સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી (NHA)એ સમગ્ર પ્રદેશમાં આયુષ્માન ભારત PM-JAY અને આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM) યોજનાઓ માટે અમલીકરણની પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન કરવા અને ભાવિ રોડમેપ તૈયાર કરવા માટે પુણે, મહારાષ્ટ્રમાં પશ્ચિમ ક્ષેત્રની સમીક્ષા બેઠકનું આયોજન કર્યું હતું.
મીટીંગ દરમિયાન, લગભગ 1000 ડોકટરોને ડોકટર્સ ડે નિમિત્તે આયુષ્માન ભારત PM-JAY યોજના હેઠળ તેમના નોંધપાત્ર અને અનુકરણીય કામગીરી બદલ સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા.
02 JUL 2022 12:32PM by PIB Ahmedabad
પ્રાદેશિક સમીક્ષા બેઠકની પાંચમી આવૃત્તિ - 'આયુષ્યમાન સંગમ'નું આયોજન રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય પ્રાધિકરણ (NHA) દ્વારા પુણે, મહારાષ્ટ્રમાં 30મી જૂન અને 1લી જુલાઈ 2022ના રોજ પશ્ચિમ ક્ષેત્ર માટે કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ, નીતિ ઘડવૈયાઓ અને નિષ્ણાતોની જોવા મળ્યા હતા. આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB PM-JAY) અને આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM)ની બે યોજનાઓ સાથે ગુજરાત, ગોવા, રાજસ્થાન, મહારાષ્ટ્ર, દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સંકળાયેલા છે. સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા ડૉ. આર. એસ. શર્મા, સીઈઓ, NHA દ્વારા કરવામાં આવી હતી. કાર્યક્રમને સંબોધતા ડૉ. શર્માએ AB PM-JAYના સફળ અમલીકરણ માટે પશ્ચિમ ઝોન દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયાસો અને યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી.
બે દિવસીય આદાનપ્રદાનથી પશ્ચિમ ક્ષેત્રના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં આયુષ્માન ભારત PM-JAY અને ABDM બંને યોજનાઓ દ્વારા કરવામાં આવેલી પ્રગતિના મૂલ્યાંકનની સુવિધા આપતા સુમેળભર્યા વિચાર વિનિમયના માર્ગોનું નિર્માણ થયું.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, 1લી જુલાઈ, 2022ના રોજ લગભગ 1000 ડોકટરોને PM-JAY યોજના હેઠળ તેમના પ્રદાન કરવામાં આવેલા તેમના અનુકરણીય યોગદાન માટે સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા.
ડો. આર.એસ. શર્મા, સીઈઓ NHA એ મુખ્ય વક્તવ્ય આપતી વખતે ભારતની રોગચાળા સામેની લડાઈ અને રસીકરણ અભિયાનમાં ડોકટરોએ ભજવેલી ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ડો. શર્માએ કહ્યું, ‘તેમના ચહેરા પર, COWIN પ્લેટફોર્મ એ ભારતની રસીકરણ અભિયાનની ટેક-બેકબોન છે પરંતુ ભાવનામાં તે આપણા ડોકટરો અને તબીબી વ્યાવસાયિકોનું નેટવર્ક છે જેણે વિશ્વની સૌથી મોટા રસીકરણ અભિયાનને સફળ બનાવ્યો છે. આયુષ્યમાન ભારત છત્ર યોજના PM-JAY જેવી મહત્ત્વની આરોગ્યસંભાળ યોજનાઓના સફળ અમલીકરણની ખાતરી કરવામાં આપણા ડૉક્ટરોના સમુદાયે માત્ર રોગચાળા સામેની આપણી લડાઈમાં મહત્વનો ભાગ ભજવ્યો છે.
સભાને સંબોધતતી વખતે, મહારાષ્ટ્ર સરકારના જાહેર આરોગ્ય વિભાગના અધિક મુખ્ય સચિવ ડૉ. પ્રદીપ વ્યાસે ડૉક્ટરો અને તબીબી સમુદાયનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે આપણા દેશના ડોકટરો કે જેઓ નિઃસ્વાર્થપણે કામ કરે છે તેમને તેમની અનુકરણીય સેવા માટે ઓળખવાની જરૂર છે. આજે, આપણે આપણા સમાજમાં ડોકટરોના સામૂહિક યોગદાન માટે કૃતજ્ઞતાના પ્રતીક તરીકે તેમાંથી કેટલાકને સન્માનિત કરી રહ્યા છીએ અને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ પૂરી પાડવાના તેમના સમર્પણ માટે હું તેમને સલામ કરું છું. ચાલો આપણે બધા રાષ્ટ્રની સેવામાં શ્રેષ્ઠતા માટે સતત પ્રયત્ન કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ થઈએ.
ઈવેન્ટ દરમિયાન બોલતા ડૉ. વિપુલ અગ્રવાલે, ડેપ્યુટી સીઈઓ, NHAએ કહ્યું: મારી દૃષ્ટિએ આ માત્ર નોકરી નથી, તે એક પડકારજનક પ્રતિબદ્ધતા અને સેવા છે જે આપણા ડોકટરો તેમના ચહેરા પર એક પણ ભવાં ચડ્યા વિના કરી શકે છે. જેમ જેમ આપણે આગળ વધીએ છીએ તેમ, આપણે જાણીએ છીએ કે રોગચાળો સતત વિકસિત થશે, અને આરોગ્ય સંભાળ સમુદાયને પણ રમતથી આગળ રહેવા અને તમામ દર્દીઓને ઉચ્ચ ગુણવત્તાની સંભાળ પહોંચાડવા માટે આ ઉત્ક્રાંતિની ગતિ સાથે મેચ કરવાની જરૂર પડશે.
ડૉ. નીલિમા કેરકટ્ટા, અગ્ર સચિવ, જાહેર આરોગ્ય વિભાગ, મહારાષ્ટ્ર સરકાર અને ડૉ. સુધાકર શિંદે, સીઈઓ સ્ટેટ હેલ્થ ઑથોરિટી એશ્યોરન્સ સોસાયટી, મહારાષ્ટ્ર પણ બેઠક દરમિયાન હાજર હતા.
PM-JAY યોજના સાથે સંકળાયેલા તબીબી સમુદાયને નિયમિત ધોરણે પુરસ્કાર આપવા અને ઓળખવાના તેના પ્રયત્નો ચાલુ રાખવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, NHAએ નીચેની ચાવીરૂપ પહેલ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી:
આયુષ્માન ભારત ઉત્કૃષ્ટ ચિકિત્સક સન્માન: આયુષ્માન ભારત PM-JAY ઇકોસિસ્ટમમાં કામ કરતા શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનાર પાંચ ડોકટરોને સન્માનિત કરવા માટેનો એવોર્ડ.
આયુષ્માન ભારત ઉત્કૃષ્ટ ચિકિત્સાલય સન્માન: દરેક રાજ્યમાં આયુષ્માન ભારત PMJAY હેઠળ સૂચિબદ્ધ એક શ્રેષ્ઠ કામગીરી કરનાર હોસ્પિટલ માટેનો એવોર્ડ.
આયુષ્માન ભારત PM-JAY ફેલોશિપ: આ હેઠળ, આયુષ્માન ભારત PM-JAY હેઠળ સંશોધન કરવા માટે પાંચ જેટલા હેલ્થકેર પ્રોફેશનલ્સને એક વર્ષની ફેલોશિપ ગ્રાન્ટ આપવામાં આવશે.
આ તમામ પુરસ્કારો સપ્ટેમ્બર 2022માં AB PM-JAYની વર્ષગાંઠની ઉજવણી દરમિયાન એનાયત કરવામાં આવશે. PM-JAYને અમલમાં મૂકતા વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં રાજ્ય આરોગ્ય એજન્સીઓના અધિકારીઓ અને ડૉક્ટરોએ આ સન્માન કાર્યક્રમમાં વર્ચ્યુઅલ રીતે ભાગ લીધો હતો અને સમગ્ર ભારતમાં ડોકટરોના યોગદાનને ઓળખવા સમાન સન્માન સમારોહની શરૂઆત કરી હતી.
AB PM-JAY યોજના હેઠળ લાયક લાભાર્થીઓને સારવાર આપવામાં અત્યાર સુધી પશ્ચિમ ક્ષેત્રના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનું પ્રદર્શન નીચે મુજબ છે:
પશ્ચિમ ક્ષેત્રનું રાજ્ય/યુટી
AB PM-JAY હેઠળ હોસ્પિટલમાં કુલ પ્રવેશની સંખ્યા
સારવાર માટે પ્રી-ઓથ રકમ
DNH અને DD
77,136
49.02 કરોડ
ગોવા
10,483
33.58 કરોડ
ગુજરાત
30,43,610
5522.15 કરોડ
મહારાષ્ટ્ર
5,83,923
1516.96 કરોડ
રાજસ્થાન
2,66,996
2985.50 કરોડ

Ministry of Health and Family Welfare
National Health Authority (NHA) organised Western Region Review Meeting in Pune, Maharashtra to assess implementation progress and draw future roadmap for Ayushman Bharat PM-JAY & Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) schemes across the region.
Along the side-lines of the meeting, around 1000 Doctors were felicitated for their remarkable & exemplary performance under Ayushman Bharat PM-JAY Scheme on the occasion of Doctor’s Day.
02 JUL 2022 12:32PM by PIB Delhi
The fifth edition of Regional Review Meeting – ‘Ayushman Sangam’ was organised by National Health Authority (NHA) in Pune, Maharashtra for the Western region on 30th June and 1st July 2022. The event saw a gathering of senior government officials, policymakers and experts associated with the two schemes of Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY) and Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) from the states/UT of Gujarat, Goa, Rajasthan, Maharashtra, Dadra and Nagar Haveli & Daman and Diu. The review meeting was chaired by Dr. R. S. Sharma, CEO, NHA. Addressing the event, Dr Sharma lauded the efforts and contribution made by the Western Zone towards the successful implementation of AB PM-JAY.
The two-day interaction created avenues of cohesive thought exchange facilitating assessment of progress made by both Ayushman Bharat PM-JAY & ABDM schemes in the States/UTs of Western Region.
Along the side-lines of the programme, around 1000 Doctors were felicitated on 1st July, 2022 for their exemplary contribution provided under PM-JAY scheme.
Dr. R. S. Sharma, CEO NHA while giving the keynote address highlighted upon the role played by the doctors in India’s fight against the pandemic and the roll out of the vaccination drive. Dr. Sharma said, ‘On the face of it, the COWIN platform is the tech-backbone of India’s vaccination drive but in spirit it is the network of our doctors and medical professionals who have made the world’s largest vaccination drive successful. Our community of doctors have been instrumental not only in our fight against the pandemic but have also played a crucial part in ensuring the successful implementation of the key healthcare schemes like the Ayushman Bharat umbrella scheme PM-JAY.’
While addressing the gathering, Dr Pradeep Vyas, Additional Chief Secretary, Public Health Department, Government of Maharashtra expressed his gratitude to the doctors and the medical fraternity. He said ‘The doctors of our country who work selflessly need to be recognised for their exemplary service. Today, we are felicitating a few among them as a token of gratitude to the collective contribution of doctors to our society and I salute all of them for their dedication to provide quality healthcare. Let us all commit to continuously strive for excellence in our service to the nation.’
Speaking during the event Dr. Vipul Aggarwal, Deputy CEO, NHA said: ‘In my view it is not just a job, it’s a challenging commitment and service which our doctors manage to do without a single frown upon their face. As we move forward, we know that the pandemic would continue to evolve, and the health care community would also need to match the pace of this evolution to stay ahead of the game and deliver high-quality care to all patients.’
Dr. Neelima Kerkatta, Principal Secretary, Public Health Department, Government of Maharashtra and Dr. Sudhakar Shinde, CEO State Health Authority Assurance Society, Maharashtra were also present during the meeting.
With an objective to continue with its endeavour to reward and recognise the medical fraternity associated with the PM-JAY scheme on a regular basis, NHA announced the launch of following key initiatives:
• Ayushman Bharat Utkrist Chikitsak Samman: An award to felicitate five best performing doctors working in the Ayushman Bharat PM-JAY ecosystem.
• Ayushman Bharat Utkrist Chikitsalaya Samman: An award for one best performing hospital empanelled under Ayushman Bharat PMJAY in each state.
• Ayushman Bharat PM-JAY Fellowship: Under this, as many as five healthcare professionals will be given a one-year fellowship grant to undertake research under Ayushman Bharat PM-JAY.
All these awards will be conferred during the anniversary celebration of AB PM-JAY in September 2022. Officials and doctors from State Health Agencies across various PM-JAY implementing States & UTs virtually participated in the felicitation event and it kicked off similar felicitation ceremonies across India to recognise the contribution of doctors.
The performance of States/UTs of Western Region under the AB PM-JAY scheme so far in providing treatment to eligible beneficiaries is as below:
State/UT of Western Region
Total Hospital Admission Count under AB PM-JAY
Pre-Auth Amount for treatment
DNH & DD
77,136
49.02 Cr
Goa
10,483
33.58 Cr
Gujarat
30,43,610
5522.15 Cr
Maharashtra
5,83,923
1516.96 Cr
Rajasthan
2,66,996
2985.50 Cr