Ministry of Electronics & IT
“ ‘Startup’ is not a Fashion these days, but the new normal “ : Rajeev Chandrasekhar
MoS Rajeev Chandrasekhar Inaugurates Incubation Centre at NIRMA University, Interacts with Startups and Innovators
Felicitates Rising Changemakers - the Alumni of Nirma University who run successful Startups.
​​​​​​​Visits Ganpat University, where Students Interview the Minister in a fireside chat & pose questions on India’s Techade and Opportunities for youth
27 JUN 2022 5:59PM by PIB Delhi
“Startups are not a fashion these days, they are the new normal. They are the new Reality emerging out of the deep structural changes in the Indian economy ushered by the proactive policies & reforms initiated by the Narendra Modi Government over the last 8 years “, said Union Minister of State for Electronics & Information Technology and Skill Development & Entrepreneurship in reply to one of the questions posed by a student during his presentation - “ New India for Young India : Techade of Opportunities “ at the NIRMA University, Ahmedabad.
The Minister, while interacting with a packed house of Startups, Academia & Students listed out opportunities that lie ahead for youngsters as India marches ahead into what the Prime Minister says India’s Techade. He mentioned that the rapid Digitalization ushered during the Covid Pandemic has opened new opportunities for India in general and young Indians in particular.
He appreciated the Narendra Modi Government’s handling of the Covid Pandemic which has led to a Resilient and confident New India. The New India is shattering age old Narratives of Democracy being leaky, stunted tax revenues, credit & other opportunities being available for select few. He cited the robust GDP Growth rate as India is today the world’s fastest growing Big economy. Goods and services exports have set new records ( $400Bn - Goods exports , $254 Bn - Services exports ) & receiving highest ever FDI of over $80 Bn. He also highlighted how India has emerged as world’s 3rd largest startup ecosystem with 100 Unicorns & over 75,000 Registered Startups.
He encouraged the Youth whom he termed as the real drivers of Indian economy towards its goal of $5 Trillion economy and beyond.
The Minister visited Ganpat University in the Afternoon where he interacted with the Board of Governors of the University. He took a physical tour visiting the 5 G Centre of Excellence, Assembly line set up by Suzuki under a Joint Initiative between India & Japan.
The much awaited part of the visit to Ganpat University was Minister’s Fireside chat with the students of University. Three students interviewed the Minister and posed Questions ranging from his early life experience to entrepreneurial journey to Questions on Digital India and the opportunities that the Techade offers to youth. The session also invited questions from a packed crowd of Students and Startups. The Minister answered all the questions and also gave tips to students and budding entrepreneurs.
Later in the Day, the Minister left for Anand where he met Industry leaders, Academia and stakeholders from Skilling ecosystem over dinner.
Early in the day, on arrival at the Sardar Vallabhbhai Patel International Airport, the Minister was extended a warm welcome by senior officials from the Department of Education, Government of Gujarat, and office bearers and leaders of the Bharatiya Janata Party.
The Minister is on a 2 Day visit to Gujarat where he will be connecting and interacting with Startups, Entrepreneurs & Students at Ahmedabad, Mehsana, Vadodara and Anand.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
‘‘ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ ಅಪ್‌’ ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಫ್ಯಾಷನ್‌ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಹೊಸ ಸಾಮಾನ್ಯ’’ : ರಾಜೀವ್‌ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್‌.
ಎನ್‌ಐಆರ್‌ಎಂಎ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್‌ ಸೆಂಟರ್‌ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್‌ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್‌, ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ.
ಯಶಸ್ವಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ನಿರ್ಮಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು - ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಕಾರರಿಗೆ ಸನ್ಮಾನ.
ಗಣಪತ್‌ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ , ಅಲ್ಲಿವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಂದ ಸಚಿವರ ಸಂದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗಿರುವ ಅವಕಾಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆ.
27 JUN 2022 5:59PM by PIB Bengaluru
‘‘ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಫ್ಯಾಷನ್‌ ಅಲ್ಲ, ಅವು ಹೊಸ ಅಭ್ಯಾಸವೆನಿಸಿವೆ. ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದ ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಆಳವಾದ ರಚನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಹೊಸ ವಾಸ್ತವ ಅವು,’’ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ- ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನ ನಿರ್ಮಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದಲ್ಲಿ ‘‘ಯುವ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಭಾರತ: ಅವಕಾಶಗಳ ಅವಕಾಶಗಳು’’ ಕುರಿತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯೊಬ್ಬರು ಕೇಳಿದ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದರು
ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಅಕಾಡೆಮಿಕ್‌ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಕಿಕ್ಕಿರಿದ ಸಂಕಿರಣದಲ್ಲಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಸಚಿವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭಾರತದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ ಯುವಕರಿಗೆ ಮುಂದಿರುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು. ಕೋವಿಡ್‌ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕೋವಿಡ್‌ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಇದು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ನವ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ನವ ಭಾರತವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹಳೆಯ ಕಥನಗಳನ್ನು ಛಿದ್ರಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಕಥನಗಳು ಸೋರಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ, ಕುಂಠಿತಗೊಂಡ ತೆರಿಗೆ ಆದಾಯಗಳು, ಸಾಲ ಮತ್ತು ಇತರ ಅವಕಾಶಗಳು ಆಯ್ದ ಕೆಲವರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಭಾರತವು ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ ದೃಢವಾದ ಜಿಡಿಪಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ರಫ್ತುಗಳು (400 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್‌ - ಸರಕುಗಳ ರಫ್ತು, 254 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್‌ - ಸೇವೆಗಳ ರಫ್ತುಗಳು) ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ ಮತ್ತು 80 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್‌ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಎಫ್‌ಡಿಐ ಅನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿವೆ. 100 ಯುನಿಕಾರ್ನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 75,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಾಯಿತ ನವೋದ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 3 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಹೇಗೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು.
5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಡಾಲರ್‌ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಅದರಾಚೆಗಿನ ಗುರಿಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ನಿಜವಾದ ಚಾಲಕರು ಯುವಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಅವರು ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಸಚಿವರು ಮಧ್ಯಾಹ್ನ ಗಣಪತ್‌ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್‌ ನಡುವಿನ ಜಂಟಿ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಸುಜುಕಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ 5 ಜಿ ಸೆಂಟರ್‌ ಆಫ್‌ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್‌, ಅಸೆಂಬ್ಲಿ ಲೈನ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಅವರು ಪ್ರವಾಸ ಕೈಗೊಂಡರು.
ಗಣಪತ್‌ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಬಹು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಭಾಗವು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಚಿವರ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಮೂವರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸಚಿವರನ್ನು ಸಂದರ್ಶಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಆರಂಭಿಕ ಜೀವನದ ಅನುಭವದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಪ್ರಯಾಣದವರೆಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಯುವಕರಿಗೆ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶಗಳವರೆಗಿನ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದರು. ಸೆಷನ್‌ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳ ಕಿಕ್ಕಿರಿದ ಜನಸಮೂಹದಿಂದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಯಿತು. ಸಚಿವರು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು.
ನಂತರದ ದಿನದಲ್ಲಿ, ಸಚಿವರು ಆನಂದ್‌ಗೆ ತೆರಳಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಕೈಗಾರಿಕಾ ನಾಯಕರು,
ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಭೋಜನದ ಮೂಲಕ ಭೇಟಿಯಾದರು.
ಸರ್ದಾರ್‌ ವಲ್ಲಭಭಾಯ್‌ ಪಟೇಲ್‌ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸಿದ ಸಚಿವರಿಗೆ ಗುಜರಾತ್‌ ಸರ್ಕಾರದ
ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಜನತಾ ಪಾರ್ಟಿಯ ಪದಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ನಾಯಕರು ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತ ಕೋರಿದರು.
ಸಚಿವರು ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ 2 ದಿನಗಳ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಅಹಮದಾಬಾದ್‌, ಮೆಹ್ಸಾನಾ, ವಡೋದರಾ ಮತ್ತು ಆನಂದ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ.