યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
યુવા બાબતો અને રમતગમતના કેન્દ્રીય મંત્રીએ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં વધુ યુવા સ્વયંસેવકોની નોંધણી માટે હાકલ કરી; તમામ સ્વયંસેવકોની કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડિજિટાઇઝેશન ડ્રાઇવ
25 JUN 2022 7:49PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી. અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યુવાનોની સામેલગીરી વધારવાના માર્ગ તરીકે નેહરુ યુવા કેન્દ્ર સંગઠન (NYKS) અને રાષ્ટ્રીય સામાજિક સેવા (NSS) કાર્યક્રમોમાં યુવા સ્વયંસેવકોની નોંધણી વધારવા રાજ્યોને હાકલ કરી હતી. બીજા દિવસે ગુજરાતના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલની હાજરી જોવા મળી.
ગુજરાતના કેવડિયા ખાતે યુવા બાબતો અને રમતગમતના મંત્રીઓની બે દિવસીય રાષ્ટ્રીય પરિષદના સમાપન દિવસે બોલતા શ્રી ઠાકુરે કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન નાગરિક સમાજની સેવામાં યુવા સ્વયંસેવકોએ ભજવેલી મુખ્ય ભૂમિકા તરફ ધ્યાન દોર્યું અને કહ્યું કે રાજ્યોએ ભારતની વિશાળ યુવા ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ અને તેમને રાષ્ટ્ર નિર્માણના પ્રોજેક્ટ્સની શ્રેણીમાં જોડવા જોઈએ. તેમણે દેશના યુવાનોને એકસાથે લાવવા અને એક મોબાઈલ એપ બનાવવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો જે દેશભરના યુવા સ્વયંસેવકોની લાસ્ટ માઈલ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરશે.
બે દિવસીય કોન્ફરન્સ જેમાં વિવિધ રાજ્યોના યુવા બાબતો અને રમતગમતના 15 મંત્રીઓ સહિત 33 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રતિનિધિઓ સામેલ થયા હતા તે ભારતને રમતગમતનું રાષ્ટ્ર બનાવવાના માર્ગ પર ચર્ચાઓ અને વિચાર-વિમર્શનું રાષ્ટ્રીય મંચ હતું. ચર્ચા દરમિયાન શ્રી ઠાકુરે કહ્યું કે તમામ રાજ્યોની એક કોમન ઇન્ફર્મેશન બેંક વિકસાવવાની જરૂર છે જે વિવિધ પ્રદેશોમાં પ્રવર્તમાન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને રમતગમતની શાખાઓ, કોચની સંખ્યા, સાધનોની સુવિધાઓને પ્રતિબિંબિત કરી શકે જેથી ભાવિ આયોજન સરળતાથી કરી શકાય. "અમારે અમારા ફોરવર્ડ પ્લાનિંગ તરફ વૈજ્ઞાનિક અભિગમ અપનાવવાની જરૂર છે. એવા રાજ્યો છે કે જેઓ અમુક રમતોમાં સારા છે, તેમની પાસે વધુ સારા કોચ અને બહેતર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર છે જેનો ઉપયોગ અન્ય રાજ્યોના રમતવીરો પણ કરી શકે છે.
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રીના વિઝનને સાકાર કરવા માટે સંકલન ચાવીરૂપ બનશે. નરેન્દ્ર મોદીજી ભારતને વિશ્વના ટોચના 10 રમતગમત દેશોમાં જોવા માટે. અમારે હંમેશા એથ્લીટને કેન્દ્રમાં રાખવાની હોય છે અને અમારી નીતિઓનું આયોજન કરતી વખતે પણ તેમના જીવન જીવવાની સરળતા જોવાની હોય છે," તેમણે કહ્યું.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister of Youth Affairs and Sports calls for enrollment of more youth volunteers in nation building; digitisation drive to ensure connectivity of all volunteers
25 JUN 2022 7:49PM by PIB Ahmedabad
Kevadia: The Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur called upon states to increase enrollment of youth volunteers in the Nehru Yuva Kendra Sangthan (NYKS) and National Social Service (NSS) programmes as a way to increase the involvement of youth in nation building. The second day saw the presence of Honourable Chief Minister of Gujarat Shri. Bhupendrabhai Patel.
Speaking on the concluding day of the two-day National Conference of Ministers of Youth Affairs and Sports at Kevadia in Gujarat, Shri Thakur pointed to the key role that youth volunteers had played in serving civil society during the Covid pandemic and said that states must tap into the huge youth potential of India and engage them in a range of nation-building projects. He stressed on the need to use technology to bring the youth of the nation together and create a mobile App that would ensure last mile connectivity of youth volunteers across the nation.
The two-day conference that saw representatives from 33 states and Union territories including 15 ministers of Youth Affairs and Sports from various states was a national platform of discussions and deliberations on the way to make India a sporting nation. During the discussions Shri. Thakur said that there is a need to develop a common information bank of all states which could reflect existing infrastructure in different regions and sporting disciplines, number of coaches, equipment facilities so that future planning can be done easily. "We need to take a scientific approach towards our forward planning. There are states who are good at certain games, they have better coaches and better infrastructure that could be used by athletes from other states as well.
Coordination will be the key to achieve the vision of Honourable Prime Minister Shri. Narendra Modi ji to see India among the Top 10 sporting nations in the world. We always have to keep the athlete at the centre and look at their ease of living even while planning our policies," he said.