रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
भारत एनसीएपी अर्थात भारत नवीन कार मूल्यांकन कार्यक्रमासाठी नियम
25 JUN 2022 11:53AM by PIB Mumbai
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने 24 जून 2022 रोजी भारत एनसीएपी अर्थात नवीन कार मूल्यांकन कार्यक्रमाच्या संदर्भात जारी केलेल्या अधिसूचनेत केंद्रीय मोटार वाहन नियम, 1989 मध्ये 126E अंतर्गत काही नियमांचा समावेश करण्याचा प्रस्ताव ठेवला आहे, यामध्ये खालील गोष्टी सुचवण्यात आल्या आहेत.
(a) देशात उत्पादित किंवा आयात केलेल्या 3.5 टन पेक्षा कमी वजन असलेल्या M1 श्रेणीच्या मंजुरी प्राप्त मोटार वाहनांना [ प्रवाशांच्या वाहतुकीसाठी वापरण्यात येणारी मोटार वाहने, ज्यामध्ये चालकाच्या आसना व्यतिरिक्त आठ जागा आहेत], ज्यामध्ये वाहन उद्योग मानके (Automotive Industry Standard (AIS)-197 नुसार. वेळोवेळी सुधारणा केल्या आहेत आणि जागतिक मानक बेंचमार्कप्रमाणे या वाहनांची रचना केली आहे जी किमान नियामक आवश्यकतांपेक्षा अधिक आहे, अशा सर्व वाहनांना लागू असेल.
(b) भारत एनसीएपी रेटिंग, वाहनाचे मूल्यांकन करून ग्राहकांना मोटारीत बसणाऱ्यांसाठीच्या संरक्षणाच्या स्तराबाबत (a) प्रौढ प्रवासी संरक्षण (AOP) (b) बालक प्रवासी संरक्षण (COP) आणि (c) संरक्षण सहाय्यक तंत्रज्ञान (SAT) या क्षेत्रात आवश्यक संकेत देईल. वाहन उद्योग मानके (Automotive Industry Standard )197 नुसार घेतलेल्या विविध चाचण्यांच्या स्कोअरच्या आधारे वाहनाला एक ते पाच पर्यंतचे स्टार रेटिंग दिले जाईल.
हा मूल्यांकन कार्यक्रम प्रवासी गाडीच्या सुरक्षा रेटिंगची संकल्पना मांडतो आणि ग्राहकांना संपूर्ण माहितीच्या आधारे निर्णय घेण्यास सक्षम करतो . हे देशातील OEM -original equipment manufacturer अर्थात उपकरणांच्या मूळ उत्पादक कंपन्यां द्वारे उत्पादित केलेल्या वाहनाच्या निर्यात क्षमतेला प्रोत्साहन देईल आणि देशांतर्गत ग्राहकांचा या वाहनांवरील विश्वास वृद्धिंगत होईल. याशिवाय हा कार्यक्रम उत्पादकांना उच्च रेटिंग मिळविण्यासाठी प्रगत सुरक्षा तंत्रज्ञान प्रदान करण्यास प्रोत्साहित करेल.
(c) या कार्यक्रमांअंतर्गत वाहनांच्या चाचण्या , केंद्रीय मोटार वाहन नियम, (CMVR )1989 च्या नियम 126 मध्ये नमूद केलेल्या आवश्यक पायाभूत सुविधांसह चाचणी एजन्सींमध्ये केल्या जातील.
(d) कार्यक्रम लागू होण्याची तारीख: १ एप्रिल २०२३.
सर्व भागधारकांकडून तीस दिवसांच्या कालावधीत मतं आणि सूचना मागवल्या आहेत.

Ministry of Road Transport & Highways
Regulations for Bharat New Car Assessment Programme
25 JUN 2022 11:53AM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued a notification dated 24th June 2022, whereby it is proposed to insert a new rule 126E in CMVR (Central Motor Vehicles Rules), 1989 regarding the Bharat New Car Assessment Program (BNCAP). The following has been proposed :-
(a) It is applicable on Type Approved motor vehicles of category M1 [motor vehicles used for the carriage of passengers, comprising not more than eight seats, in addition to driver’s seat] with gross vehicle weight less than 3.5 Tonnes, manufactured or imported in the country, in accordance with the Automotive Industry Standard (AIS)-197, as amended from time to time. The standard is aligned with global benchmarks: it is beyond minimum regulatory requirements.
(b) Bharat NCAP rating will provide consumers an indication of the level of protection offered to occupants by evaluating the vehicle in the areas of (a) Adult Occupant Protection (AOP) (b) Child Occupant Protection (COP) and (c) Safety Assist Technologies (SAT). The vehicle shall be assigned a star rating from one to five stars , based on scoring against various tests undertaken as per AIS 197.
It introduces the concept of safety rating of passenger cars and empowers consumers to take informed decisions. It will promote export worthiness of the cars produced by OEMs in the country and increase the domestic customer’s confidence in these vehicles . Additionally the program will encourage manufacturers to provide advanced safety technologies to earn higher ratings.
(c) The testing of vehicles for this program will be carried out at Testing Agencies, with the necessary infrastructure, referred to in Rule 126 of CMVR 1989.
(d) Date of Applicability: 1st day of April 2023.
Comments and suggestions have been solicited from all stakeholders within a period of thirty days.