गृह मंत्रालय
नवी दिल्ली येथे 15-16 जून रोजी भारत आणि नेपाळ दरम्यान सीमा व्यवस्थापनावरील 12 व्या संयुक्त कृतिगटाची चर्चा
21 JUN 2022 5:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 जून 2022
नवी दिल्ली येथे 15-16 जून रोजी 12 व्या संयुक्त कृतिगटाने सीमा व्यवस्थापन आणि सुरक्षा बाबींशी संबंधित अनेक मुद्द्यांवर चर्चा केली . दोन दिवसांच्या चर्चेदरम्यान भारतीय शिष्टमंडळाचे नेतृत्व दोन्ही देशांच्या गृह मंत्रालयातील संयुक्त सचिवांनी केले.
उभय देशांनी नेपाळमधील पोखरा येथे 10-11 फेब्रुवारी 2015 रोजी झालेल्या संयुक्त कृतिगटाच्या शेवटच्या बैठकीमध्ये घेतलेल्या निर्णयांचा आढावा घेतला. त्यांनी सीमेपलीकडील गुन्हेगारी कारवाया, सीमेवरील पायाभूत सुविधा अधिक मजबूत करणे , सुरक्षेशी संबंधित विविध संस्थांचे सक्षमीकरण आणि क्षमता विकास , दहशतवादी आणि गुन्हेगारी कारवायांना प्रतिबंध/आळा घालणे या मुद्द्यांवरही चर्चा केली. संयुक्त कृतीगटाने यापूर्वी झालेल्या सीमा जिल्हा समन्वय समितीच्या (BDCC) बैठकांचा आढावा घेतला तसेच परस्पर कायदेशीर सहाय्यता करार, प्रत्यार्पण करार आणि दोन्ही देशांमधील प्रलंबित सामंजस्य करारांच्या प्रगतीचा आढावा घेतला.
नेपाळच्या शिष्टमंडळाने पुढील वर्षी नेपाळमध्ये होणाऱ्या पुढल्या संयुक्त कृतिगटाच्या बैठकीसाठी भारतीय शिष्टमंडळाला निमंत्रण दिले.

Ministry of Home Affairs
12th Joint Working Group (JWG) on Border Management between India and Nepal held on 15-16 June in New Delhi
21 JUN 2022 3:32PM by PIB Delhi
The 12th India-Nepal Joint Working Group (JWG), which discusses several issues related to Border Management and security matters, was held in New Delhi on 15-16 June. The Indian Delegation was led by Joint Secretary (Border Management) in the Ministry of Home Affairs and the Nepali side was led by the Joint Secretary, Ministry of Home Affairs, Nepal, during the two-day talks.
The two sides reviewed the decisions taken in the last JWG held on February 10 -11, 2015 in Pokhara, Nepal. They also deliberated on issues related to trans-border criminal activities, strengthening of border infrastructure, empowerment and capacity building of various security related institutions, preventing/curbing terrorist and criminal activities amongst others. The Joint Working Group reviewed the Border District Coordination Committee (BDCC) meetings held earlier and also the progress made on the signing of the Mutual Legal Assistance Treaty, Extradition Treaty and other outstanding MoUs to be signed between the two sides.
The Nepalese delegation extended an invitation to the Indian delegation for the next JWG to be held in Nepal next year.