పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
ఎడారీకరణ మరియు కరువు దినోత్సవాన్ని నిర్వహించిన MoEF మరియు CC
పర్యావరణ స్పృహతో కూడిన జీవన విధానం ప్రజా ఉద్యమంగా మారాలి: శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
ఫారెస్ట్ స్టీవార్డ్‌షిప్ స్టాండర్డ్ ఫర్ ఇండియాను విడుదల చేసిన కేంద్ర మంత్రి
ఆత్మనిర్భర్ లక్ష్యాలు మరియు భారతదేశ అంతర్జాతీయ కట్టుబాట్లకు మద్దతు ఇవ్వడానికి FSC ఫారెస్ట్ సర్టిఫికేషన్
17 JUN 2022 2:24PM by PIB Hyderabad
పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ (MoEF&CC) ఈ రోజు ఎడారీకరణ మరియు కరువు దినోత్సవాన్ని కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ అధ్యక్షతన నిర్వహించింది. భారతదేశం మరియు ప్రపంచం ఎదుర్కొంటున్న అన్ని పర్యావరణ మరియు ఆర్థిక సమస్యలలో భూమి యొక్క కీలక పాత్రను అర్థం చేసుకోవడానికి పెద్ద ఎత్తున అవగాహన కల్పించే లక్ష్యంతో మంత్రిత్వ శాఖ ప్రతి సంవత్సరం ఈ దినోత్సవాన్ని జరుపుతుంది.
ఈ సందర్భంగా భూమిని ఆరోగ్యంగా మరియు ఉత్పాదకంగా ఉంచడానికి ప్రజలు మరియు సమూహాలను ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తుంది. గడ్డి భూముల పునరుద్ధరణపై తీసుకున్న చొరవ, ఎడారుల పునరుద్ధరణపై భారత పర్యావరణ శాఖ అనుభవం, అటవీ ధృవీకరణ & భూమి క్షీణత తటస్థతను సాధించడం వంటి ఎడారీకరణకు సంబంధించిన వివిధ అంశాలపై ఈ ఈవెంట్ ప్రదర్శనలను చేపట్టింది.
ఫారెస్ట్ స్టీవార్డ్‌షిప్ కౌన్సిల్ యొక్క ఫారెస్ట్ స్టీవార్డ్‌షిప్ స్టాండర్డ్ ఫర్ ఇండియాను కేంద్ర మంత్రి విడుదల చేశారు. ఈ భారతదేశ-నిర్దిష్ట, స్వచ్ఛంద అటవీ నిర్వహణ ప్రమాణం వివిధ సూత్రాలు, ప్రమాణాలు మరియు సూచికల కోసం అటవీ యజమానుల యొక్క మూడవ-పక్షం ఆడిటింగ్‌కు ప్రేరణనిస్తుంది. ఎడారీకరణను ఎదుర్కోవడానికి మరియు అటవీ స్థిరత్వాన్ని ప్రోత్సహించడానికి అటవీ ధృవీకరణ ఒక ముఖ్యమైన సాధనం. FSC అటవీ ధృవీకరణ ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లక్ష్యాలు మరియు SDGలు, CBD, UNCCD, UNFCCC మరియు బాన్ ఛాలెంజ్ కింద మన అంతర్జాతీయ కట్టుబాట్లను నెరవేర్చడానికి దేశం యొక్క ప్రయత్నాలకు మద్దతు ఇస్తుంది.
ఎడారీకరణ మరియు భూమి క్షీణత నిర్వహణపై జ్ఞానోదయమైన తమ అనుభవాలను ప్రగతిశీల రైతు & పరిరక్షకుడు శ్రీ సుందర రామ్ వర్మ, పద్మశ్రీ అవార్డు గ్రహీత, 2020, మరియు శ్రీ హిమ్మత రామ్ భంభు, పద్మశ్రీ అవార్డు గ్రహీత, 2020, అటవీ & వన్యప్రాణుల ఔత్సాహికులు ఈ వేదిక ద్వారా పంచుకున్నారు.
కార్యక్రమంలో ఎడారీకరణను ఎదుర్కోవడానికి రోడ్ మ్యాప్‌పై వివరణాత్మక ప్రెజెంటేషన్‌ను IFS, డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ ఫారెస్ట్ మరియు MoEF&CC స్పెషల్ సెక్రటరీ శ్రీ చంద్ర ప్రకాష్ గోయల్ అందించారు. ఆ తర్వాత MoEF&CC సెక్రటరీ శ్రీమతి లీలా నందన్ కీలక ప్రసంగం చేశారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఎడారీకరణ వల్ల కలిగే ముప్పు, వాటిని నివారించేందుకు గల మిశ్రమ మరియు సమన్వయ కార్యాచరణ ప్రణాళిక గురించి ఇద్దరు అధికారులు మాట్లాడారు.
పర్యావరణ పరిరక్షణ కోసం సంబంధిత అంతర్జాతీయ కూటములు భూమి క్షీణత సమస్యను నివారించడంలో భారతదేశం ముందంజలో ఉందని కేంద్ర మంత్రి హైలైట్ చేశారు. సెప్టెంబర్ 2019లో యునైటెడ్ నేషన్స్ కన్వెన్షన్ టు కంబాట్ డెసర్టిఫికేషన్ (UNCCD) యొక్క 14వ సెషన్ ఆఫ్ పార్టీల (COP 14)ని మరియు COP-15లో కరువుపై అంతర్-ప్రభుత్వ కార్యవర్గ నివేదిక యొక్క సిఫార్సులను భారతదేశం నిర్వహించింది. ల్యాండ్ డిగ్రేడేషన్ న్యూట్రాలిటీ (LDN) మరియు 2030 నాటికి క్షీణించిన 26 Mha భూమిని పునరుద్ధరించడం అనే జాతీయ హామీలను సాధించడానికి భారతదేశం కృషి చేస్తోందని ప్రధాని చెప్పారని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఇది భూ వనరుల స్థిరమైన మరియు సరైన వినియోగంపై దృష్టి పెడుతుంది. భూ పునరుద్ధరణకు సంబంధించిన జాతీయ కట్టుబాట్లను సాధించడంలో పురోగతి సాధించడానికి భారత ప్రభుత్వం సమిష్టి విధానాన్ని అవలంబించిందని మంత్రి చెప్పారు.
శ్రీ యాదవ్ మన ప్రధాన మంత్రి ప్రవేశపెట్టిన ఏక పద మంత్రాన్ని కూడా ఉటంకించారు - లైఫ్, అంటే పర్యావరణం కోసం జీవనశైలి. మన ప్రస్తుత జీవనశైలి ఎంపికలను మనమందరం పరిశీలించాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. బుద్ధిహీనమైన మరియు విధ్వంసక వినియోగానికి బదులు బుద్ధిపూర్వకంగా మరియు ఉద్దేశపూర్వకంగా వినియోగించుకోవడమే ఈరోజు అవసరమని, ఇది పర్యావరణ స్పృహతో కూడిన జీవనశైలి యొక్క సామూహిక ఉద్యమంగా మారాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన బలంగా భావించారు. వ్యవసాయం మరియు భూమి మెరుగుదలలో పని కోసం స్థానిక జ్ఞానం యొక్క వాంఛనీయ వినియోగంపై అతను నొక్కి చెప్పాడు. భూమి క్షీణత పునరుద్ధరణలో పాలుపంచుకున్న మరో 8 సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలతో సమన్వయం చేసుకోవాలని మంత్రిత్వ శాఖను కోరారు. భూ నిర్వహణలో మహిళల పాత్రపై మంత్రి ఉద్ఘాటించారు. మిషన్ మోడ్‌లో ఎడారీకరణను ఎదుర్కోవాలని మంత్రి ముగించారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Desertification and Drought Day organised by MoEF and CC
Environment conscious life style needs to become a mass movement: Shri Bhupender Yadav
Forest Stewardship Standard for India released by Union Minister
FSC Forest certification to support Atmanirbhar goals and India’s international commitments
17 JUN 2022 2:24PM by PIB Delhi
Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEF&CC) organized Desertification and Drought Day today, under the chairmanship of Shri Bhupender Yadav, Union Minister of Environment, Forest and Climate Change. This day is commemorated by the Ministry every year, with an aim to generate large scale awareness for understanding the key role of land in all environmental and economic concerns facing India and the world.
The commemoration of this event encourages individuals and groups to take initiatives that can keep the land healthy and productive. The event showcased presentations on various aspects of desertification such as on Initiative taken on restoration of Banni grassland, experience on Indian eco-restoration of deserts, forestry certification & achieving land degradation neutrality.
The Union Minister released Forest Stewardship Council’s Forest Stewardship Standard for India. This India-specific, voluntary forest management standard will give impetus to third-party auditing of forest owners for various principles, criteria and indicators. Forest certification is an important tool to combat desertification and promote forest sustainability. FSC forest certification will support Atmanirbhar Bharat goals and country’s efforts towards meeting our international commitments under SDGs, CBD, UNCCD, UNFCCC and Bonn Challenge.
Enlightening experiences were shared on management of desertification and land degradation by progressive farmer & conservationist Shri Sunda Ram Verma, Padma Shree awardee, 2020 and by Shri Himmata Ram Bhambhu, Padma Shree awardee, 2020, forest & wildlife enthusiast.
The programme also included a detailed presentation on road map for combating desertification by Shri Chandra Prakash Goyal, IFS, Director General of Forest and Special Secretary, MoEF&CC followed by key note address by Ms. Leela Nandan, Secretary, MoEF&CC wherein both the officers talked about the threat, composite and cohesive Action Plan.
The Union Minister highlighted that India has been at the forefront of bringing the issue of land degradation to the core of relevant international alliances for protection and conservation of environment. India hosted the 14th session of Conference of parties (COP 14) of United Nations Convention to Combat Desertification (UNCCD) in September 2019 and recommendations of the Inter-Governmental working group report on Drought in COP-15. The Minister mentioned that the Prime Minister had said that India is striving towards achieving the national commitments of Land Degradation Neutrality (LDN) and restoration of 26 Mha of degraded land by 2030. This would focus on sustainable and optimum utilisation of land resources. Government of India has adopted collective approach for making progress towards achieving the national commitments related to land restoration, said the Minister.
Shri Yadav also quoted the one-word mantra introduced by our Prime Minister – LIFE, which means Lifestyle for Environment. He remarked that there is a need for all of us to examine our current lifestyle choices. He strongly felt that what is needed today is mindful and deliberate utilization, instead of mindless and destructive consumption and this needs to become a mass movement of environment conscious life style. He stressed upon optimum utilization of native wisdom for work in agriculture and land improvement. He asked the Ministry to coordinate with 8 other related Ministries which are involved in restoration of land degradation. The Minister emphasised on the role of women in land management. Combating desertification should be achieved in mission mode, the Minister concluded.