ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੈਂਕਰਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਉਦੈਪੁਰ, 20 ਅਤੇ 21 ਜੂਨ, 2022 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅੱਜ ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਕੀਤਾ
ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ "ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ" ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਪੈਨਸ਼ਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ: ਵੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ
20 JUN 2022 1:34PM by PIB Chandigarh
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ) ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰੀ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਬੈਂਕ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ 20 ਅਤੇ 21 ਜੂਨ, 2022 ਨੂੰ ਉਦੈਪੁਰ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਾਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਇਸੇ ਤਰਜ਼ 'ਤੇ, 2022-23 ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡਣ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਬੈਂਕਰਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਉਦੈਪੁਰ, 20 ਅਤੇ 21 ਜੂਨ, 2022 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, (ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ) ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਡੀਐੱਮਡੀ, ਐੱਸਬੀਆਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਣਾ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ) ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਐੱਨ ਮਾਥੁਰ, ਸੀਸੀਪੀ, ਸੀਪੀਏਓ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪਾਲ ਨੰਦਾ, ਸੀਜੀਐੱਮ, ਜੀਬੀਐੱਸਐੱਸਯੂ, ਐੱਸਬੀਆਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਜੋਨਵਾਲ ਅਤੇ ਸੀਜੀਐੱਮ, ਐੱਸਬੀਆਈ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ 2 ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਪੀਸੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਡੀਲਿੰਗ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਤੋਂ ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨ ਦੇ 50 ਅਧਿਕਾਰੀ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡਣ ਸਬੰਧੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੋਧਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਬਾਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੈਂਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਦਰਪੇਸ਼ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਵੀ ਹੈ। ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ ਫੇਸ ਅਥੈਂਟਿਕੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ-ਪੱਤਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬੈਂਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨਗੇ।
ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ "ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ" ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੋਧਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ ਆਦੇਸ਼/ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਸੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ (ਪੈਨਸ਼ਨ) ਨਿਯਮ, 2021 ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਕਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਏ.ਆਈ./ਐੱਮ.ਐੱਲ. ਸਮਰਥਿਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਭਲਾਈ ਪੋਰਟਲ ਭਵਿਸ਼ਿਆ ਅਤੇ ਐੱਸਬੀਆਈ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਜੋੜਨ, ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੈਟ ਬੋਟ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਰਾਹੀਂ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਬੈਂਕਰ ਐੱਸਬੀਆਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਭਾਗ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਡਿਲੀਵਰੇਬਲ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਪਰੋਕਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟੀਮ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਐੱਸਬੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ 'ਤੇ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਜੀਵਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ 2014 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਆਧਾਰ ਆਧਾਰਿਤ ਬਾਇਓ-ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਡਿਵਾਈਸਾਂ, ਭਾਰਤੀ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਦੇ 1,90,000 ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਡਾਕ ਸੇਵਕਾਂ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਡੋਰਸਟੈਪ ਬੈਂਕਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ। ਫੇਸ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਵੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜੋ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗੀ। ਫਿਨਟੈਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Bankers’ Awareness Programme, Udaipur, 20th & 21st June, 2022 inaugurated today by Shri V Srinivas, Secretary, DoPPW
Integrated Pensioners’ Portal for “Ease of Living” of Pensioners to be developed
Pension Grievances to be addressed on Priority: V. Srinivas
20 JUN 2022 1:34PM by PIB Delhi
Department of Pension and Pensioners’ Welfare (DoPPW) has started a series of Awareness Programme for Central Pension Processing Centres and field functionaries handling pension related work in the bank. Since the major Pension Disbursing Authorities are banks, the first such programme in the series is being held for officers of State Bank of India on 20th and 21st June, 2022 at Udaipur, covering the Northern region of country. Four such awareness programmes will be conducted in collaboration with State Bank of India to cover the whole country. On similar lines, awareness programs will be conducted in collaboration with other Pension Disbursing Banks in 2022-23.
Bankers’ Awareness Programme, Udaipur, 20th & 21st June, 2022 has been inaugurated today by Shri V Srinivas, Secretary to Government of India, (DoPPW). Shri Rana Ashutosh Kumar Singh, DMD, SBI, Shri S N Mathur, Joint Secretary (DoPPW), Shri Bhupal Nanda, CCP, CPAO, Shri Subhash Joinwal, CGM, GBSSU, SBI and Shri R K Mishra CGM, SBI, participated in the inauguration ceremony. 50 officers from northern zone from CPPCs and pension dealing branches are participating in this 2 day program.
The objective of these programmes is to spread awareness of the various rules and procedures regarding disbursement of pension to Central Government pensioners as well as to update the field functionaries about the changes that take place from time to time through various amendments in the policy and procedures. The purpose of the programme is also to understand issues faced by Bank officials in handling these processes and pensioners’ grievances. Digital life certificate and face authentication technology would be a game changer for pensioners and banks in submission of life certificates. These awareness programmes would serves as huge capacity building exercise for bank officials.
To enhance “Ease of Living” of pensioners and family pensioners, Government of India has taken a number of welfare measures in pension policy as well as digitization of pension related processes. There have been a number of amendments in the pension rules and several clarificatory orders/ instructions have been issued during the last 50 years. These have been compiled and brought out as Central Civil Service (Pension) Rules, 2021 in December, 2021.
Secretary, Shri V Srinivas stressed on providing seamless experience to pensioners through creation of AI/ML enabled Integrated Pensioners Portal, linkage of Department of Pension & Pensioners Welfare portal Bhavishya and SBI portals, creation of Chat bot to ensure seamless interaction between pensioners, Government and banker. Department in collaboration with SBI may set up a technology team for creating the above digital systems as the first deliverables after this program. Utmost attention is to be given on process and people related grievances by SBI. Digital life Certificate was launched in 2014 which is available through Aadhar based bio-metric devices, Indian Post Payments bank’s 1,90,000 Gramin Dak sevaks and Doorstep banking by banks. Face authentication technology was launched in November, 2021 which will transform the way pensioners submit their life certificate. Use of fintech in much larger way will enable quality of life for pensioners.