ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
'ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਮੁਕਤ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਜ਼ਨ' 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ
ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
19 JUN 2022 4:11PM by PIB Chandigarh
ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਵਿਭਾਗ, 20 ਜੂਨ, 2022 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਰਾਜ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਚੋਣਵੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਸੰਗ 'ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਮੁਕਤ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਜ਼ਨ' 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ, ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਟੀਚਾ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਭੋਗਤਾ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁੱਖ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇਨਾਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਉਠਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦੇ ਹਨ: ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮੀਆਂ ਅਤੇ ਬਕਾਇਆ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣਾ। ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਨੂੰ ਪਸੰਦੀਦਾ ਵਿਕਲਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਝਾਅ। ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲਸੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਸਾਲਸੀ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣਾ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2019 ਵਿੱਚ ਸੁਝਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਚਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣਾ।
ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੱਲ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਅਤੇ ਮਾਨਯੋਗ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜਯੋਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਿਵਾਦ ਨਿਵਾਰਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜਸਟਿਸ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਦੇ. ਅਗਰਵਾਲ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰੀ ਭਰਨਗੇ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
National Workshop to deliberate over ‘Vision for an effective, speedier and hassle free Consumer Dispute Redressal’
Presidents and Members of National and State Commissions to participate
19 JUN 2022 4:11PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs under the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution is conducting a National Workshop on ‘Vision for an effective, speedier and hassle free Consumer Dispute Redressal’with President and Members of the National Commission, Presidents and Members of the State Commissions and Presidents of selected District Commissions along with Principal Secretaries of the States on 20th June, 2022 at New Delhi.
Hon’ble Union Minister for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Textiles and Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal will inaugurate the workshop.
The purpose of the Workshop is to discuss and deliberate on effective and speedy consumer disputes redressal. The Workshop aims at understanding core issues faced by various consumer commissions across the country in the process of disposal of consumer disputes and address these concerns with the support of legal provisions and technology.
The key issues to be discussed in the Workshop are: Status of vacancies & pending cases in the State and District Commissions and prescribing a framework for effective and speedy redressal consumer grievances.Status of e-filing in State and District Commissions and suggestions for making e-filing preferred option for the consumers for grievance redressal.Status of Mediation in State and District Commissions and suggestions for putting in place an effective mechanism for mediation as prescribed in Consumer Protection Act 2019. Status of infrastructure in State and District Commissions and suggestions for improving the same.
The key issues shall be deliberated by way of panel discussions and representatives from various State Commissions, State Governments and District Commissions will put forth their challenges, views and suggestions in achieving the holistic goal of effective and speedy consumer dispute redressal.
Shri Ashwini Kumar Choubey, Hon’ble Minister of State for Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Environment, Forest & Climate Change and Sadhvi Niranjan Jyoti, Hon’ble Minister of State for Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Rural Development and Mr. Justice R. K. Agrawal, Hon’ble President, National Consumer Disputes Redressal Commission will also grace the occasion and address the participants.