പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
44-ാമത് ചെസ് ഒളിമ്പ്യാഡിന്റെ ദീപശിഖാ റിലേ ഉദ്‌ഘാടനം ചെയ്ത് കൊണ്ടുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
19 JUN 2022 8:35PM by PIB Thiruvananthpuram
അന്താരാഷ്ട്ര ചെസ് ഒളിമ്പ്യാഡിനോടനുബന്ധിച്ചുള്ള ഈ പരിപാടയിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന എന്റെ മന്ത്രിസഭാ സഹപ്രവർത്തകർ, അന്താരാഷ്ട്ര ചെസ് ഫെഡറേഷൻ പ്രസിഡന്റ് അർക്കാഡി ഡ്വോർകോവിച്ച്, അഖിലേന്ത്യ ചെസ് ഫെഡറേഷൻ പ്രസിഡന്റ്, വിവിധ രാജ്യങ്ങളിലെ അംബാസഡർമാർ, ഹൈക്കമ്മീഷണർമാർ, ചെസ്സ്, മറ്റ് കായിക സംഘടനകളുടെ പ്രതിനിധികൾ, സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റുകളുടെ കളുടെ പ്രതിനിധികൾ, പ്രതിനിധികൾ. , മറ്റെല്ലാ പ്രമുഖരും, ചെസ്സ് ഒളിമ്പ്യാഡ് ടീമിലെ അംഗങ്ങളേ മറ്റ് ചെസ്സ് കളിക്കാരേ , മഹതികളേ , മാന്യരേ !
ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് ആരംഭിക്കുന്ന ചെസ് ഒളിമ്പ്യാഡ് ഗെയിംസിന്റെ ആദ്യ ദീപശിഖാ റിലേ ഇന്ന്. ഈ വർഷം ആദ്യമായാണ് ഇന്ത്യ ചെസ് ഒളിമ്പ്യാഡ് ഗെയിംസിന് വേദിയാകുന്നത്. ഈ സ്‌പോർട്‌സ് അതിന്റെ ഉത്ഭവസ്ഥാനത്ത് നിന്ന് പുറത്തുവരുമ്പോൾ, ലോകമെമ്പാടും ഒരു അടയാളം അവശേഷിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഞങ്ങൾ അഭിമാനിക്കുന്നു. പല രാജ്യങ്ങൾക്കും ഇതൊരു ആവേശമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ചെസ്സ് ഒരിക്കൽക്കൂടി അതിന്റെ ഉത്ഭവസ്ഥാനത്ത് ഒരു വലിയ അന്താരാഷ്‌ട്ര പരിപാടിയായി ആഘോഷിക്കപ്പെടുന്നതിൽ ഞങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. 'ചതുരംഗ' രൂപത്തിൽ, ഈ കായികവിനോദം നൂറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ് 'ഇന്ത്യ'യിൽ നിന്ന് ലോകമെമ്പാടും സഞ്ചരിച്ചിരുന്നു. ആദ്യ ചെസ് ഒളിമ്പ്യാഡിന്റെ ദീപശിഖ ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് തുടങ്ങി മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് യാത്രയാകുകയാണ്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷം ആഘോഷിക്കുകയും 'അമൃത് മഹോത്സവം' ആഘോഷിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, ചെസ് ഒളിമ്പ്യാഡിന്റെ ഈ ദീപശിഖ രാജ്യത്തെ 75 നഗരങ്ങളിലേക്ക് സഞ്ചരിക്കും.
അന്താരാഷ്ട്ര ചെസ് ഫെഡറേഷന്റെ ഒരു തീരുമാനത്തിൽ ഞാൻ അതീവ സന്തുഷ്ടനാണ്. എല്ലാ ചെസ് ഒളിമ്പ്യാഡ് ഗെയിമുകളുടെയും ടോർച്ച് റിലേ ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് തന്നെ ആരംഭിക്കുമെന്ന് ഫെഡറേഷൻ തീരുമാനിച്ചു. ഇത് ഇന്ത്യക്ക് മാത്രമല്ല, 'ചെസ്' എന്ന മഹത്തായ ഈ പൈതൃകത്തിനും കൂടിയാണ്. ഫെഡറേഷനും അതിലെ എല്ലാ അംഗങ്ങൾക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ! 44-ാമത് ചെസ് ഒളിമ്പ്യാഡിലെ മികച്ച പ്രകടനത്തിന് എല്ലാ കളിക്കാർക്കും ഞാൻ ആശംസകൾ നേരുന്നു. ഈ കളി ആരു ജയിച്ചാലും കായികക്ഷമതയുടെ വിജയമായിരിക്കും. മഹാബലിപുരത്ത് സ്‌പോർട്‌സിന്റെ സ്പിരിറ്റ് പരമപ്രധാനമായി നിലനിർത്തിക്കൊണ്ട് നിങ്ങൾ അത്യുത്സാഹത്തോടെ കളിക്കുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി, 'തമസോ-മജ്യോതിർഗമയ' എന്ന മന്ത്രം ലോകമെമ്പാടും പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു. അതായത്, നമ്മൾ 'ഇരുട്ടിൽ' നിന്ന് 'വെളിച്ചത്തിലേക്ക്' തുടർച്ചയായി നീങ്ങിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു. വെളിച്ചം, അതായത്, മനുഷ്യരാശിക്ക് ഒരു നല്ല ഭാവി. പ്രകാശം എന്നാൽ സന്തോഷകരവും ആരോഗ്യകരവുമായ ജീവിതമാണ്. പ്രകാശം എന്നാൽ എല്ലാ മേഖലകളിലെയും സാധ്യതകൾ വികസിപ്പിക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നു, അതിനാൽ, ഇന്ത്യ ഒരു വശത്ത് ഗണിതം, ശാസ്ത്രം, ജ്യോതിശാസ്ത്രം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ഗവേഷണം നടത്തി, മറുവശത്ത് ആയുർവേദം, യോഗ, കായികം എന്നിവ ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമാക്കി. ഇന്ത്യയിൽ, 'ഗുസ്തി', 'കബഡി', 'മല്ലഖംബ്' തുടങ്ങിയ കായിക വിനോദങ്ങൾ സംഘടിപ്പിച്ചു, അതിലൂടെ യുവതലമുറയെ ആരോഗ്യമുള്ള ശരീരത്തോടെ മാത്രമല്ല, കഴിവുകളോടെയും നമുക്ക് സജ്ജമാക്കാൻ കഴിയും. നമ്മുടെ പൂർവ്വികർ ചതുരംഗ അല്ലെങ്കിൽ ചെസ്സ് പോലുള്ള ഗെയിമുകൾ വിശകലനം ചെയ്യുന്നതിനും പ്രശ്‌നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനുമായി കണ്ടുപിടിച്ചു.
ഇന്ത്യയിലൂടെ, ലോകത്തിലെ പല രാജ്യങ്ങളിലും ചെസ്സ് എത്തുകയും വളരെ ജനപ്രിയമാവുകയും ചെയ്തു. ഇന്ന് ചെസ്സ് ചെറുപ്പക്കാർക്കുള്ള സ്കൂളുകളിലും ഒരു വിദ്യാഭ്യാസ ഉപകരണമായി ഉപയോഗിക്കുന്നു. ചെസ് പഠിക്കുന്ന യുവാക്കൾ വിവിധ മേഖലകളിൽ പ്രശ്‌നപരിഹാരകരായി മാറുകയാണ്. 'ചെക്ക്ബോർഡ്' മുതൽ 'ഡിജിറ്റൽ ചെസ്സ്' ആയി കമ്പ്യൂട്ടറിൽ കളിക്കുന്നത് വരെ, ഈ നീണ്ട യാത്രയ്ക്ക് ഇന്ത്യ സാക്ഷിയായിരുന്നു. നീലകണ്ഠ് വൈദ്യനാഥ്, ലാല രാജ ബാബു, തിരുവെങ്കഡാചാര്യ തുടങ്ങിയ മികച്ച ചെസ്സ് കളിക്കാരെ ഇന്ത്യ സൃഷ്ടിച്ചു. ഇന്നും നമ്മുടെ മുന്നിലിരിക്കുന്ന 'വിശ്വനാഥൻ ആനന്ദ്' ജി, 'കോനേരു' ഹംപി, 'വിവിഡ്', 'ദിവ്യ ദേശ്മുഖ്' തുടങ്ങി നിരവധി പ്രതിഭകൾ ചെസ്സിൽ നമ്മുടെ ത്രിവർണ്ണ പതാകയുടെ മഹത്വം ഉയർത്തുന്നു. ഇപ്പോൾ, കോനേരു ഹംപി ജിക്കൊപ്പം ഒരു ആചാരപരമായ നീക്കത്തിൽ ചെസ്സ് കളിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
കഴിഞ്ഞ 7-8 വർഷമായി ഇന്ത്യ ചെസ്സിലെ പ്രകടനം തുടർച്ചയായി മെച്ചപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട് എന്നറിയുന്നതിൽ സന്തോഷമുണ്ട്. 41-ാമത് ചെസ് ഒളിമ്പ്യാഡിൽ ഇന്ത്യയുടെ ആദ്യ മെഡൽ വെങ്കലമായി. 2020, 2021 വർഷങ്ങളിലെ വെർച്വൽ ചെസ് ഒളിമ്പ്യാഡിൽ ഇന്ത്യ ഒരു സ്വർണവും വെങ്കലവും നേടിയിട്ടുണ്ട്. ചെസ് ഒളിമ്പ്യാഡിൽ ഇതുവരെ ഏറ്റവും കൂടുതൽ താരങ്ങൾ പങ്കെടുക്കുന്നത് ഇത്തവണയാണ്. അതുകൊണ്ട് തന്നെ ഇത്തവണ ഇന്ത്യ മെഡലുകളിൽ പുതിയ റെക്കോർഡ് സൃഷ്ടിക്കുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. എന്റെ ആഗ്രഹങ്ങൾ നിങ്ങളുടേതുമായി പൊരുത്തപ്പെടുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
എനിക്ക് ചെസ്സ് കളിയെക്കുറിച്ച് കൂടുതൽ അറിയില്ല, പക്ഷേ ചെസ്സിനും അതിന്റെ നിയമങ്ങൾക്കും പിന്നിലെ മറഞ്ഞിരിക്കുന്ന ആത്മാവിനും ആഴത്തിലുള്ള അർത്ഥങ്ങളുണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന്, ഓരോ ചെസ്സിനും അതിന്റേതായ ശക്തിയും കഴിവും ഉണ്ട്. കഷണം ഉപയോഗിച്ച് ശരിയായ നീക്കം നടത്തിയാൽ, അത് വളരെ ശക്തമാകും! "ഏറ്റവും ദുർബ്ബലൻ " എന്ന് കരുതപ്പെടുന്ന ഒരു "കാലാള്‍" പോലും "ഏറ്റവും ശക്തനായ കാലാള്‍" ആകും. ശരിയായ നീക്കം നടത്താനോ ശരിയായ നടപടി സ്വീകരിക്കാനോ ജാഗ്രത ആവശ്യമാണ്. അപ്പോൾ പണയവും രഥത്തിന്റെ അല്ലെങ്കിൽ കുതിരപ്പോരാളിയുടെ ശക്തി നേടുന്നു!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ചെസ്സ് ബോർഡിന്റെ ഈ സവിശേഷത നമുക്ക് ജീവിതത്തിന്റെ വലിയൊരു സന്ദേശം നൽകുന്നു. ശരിയായ പിന്തുണയും ശരിയായ അന്തരീക്ഷവും നൽകിയാൽ, ദുർബലർക്ക് പോലും അസാധ്യമായ ഒരു ലക്ഷ്യവുമില്ല. പശ്ചാത്തലം എന്തുതന്നെയായാലും, വഴിയിലെ തടസ്സങ്ങളുടെ എണ്ണമാണെങ്കിലും, ആദ്യപടി സ്വീകരിക്കുമ്പോൾ ശരിയായ സഹായം ലഭിച്ചാൽ അയാൾക്ക് ശക്തനാകാനും ആഗ്രഹിച്ച ഫലങ്ങൾ നേടാനും കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ചെസ്സ് കളിക്ക് മറ്റൊരു മികച്ച സവിശേഷതയുണ്ട്, അതായത് ദര്‍ശനം. ഹ്രസ്വകാല വിജയത്തിന് പകരം ദീർഘകാലത്തേക്ക് ചിന്തിക്കാൻ കഴിയുന്ന ഒരാൾ യഥാർത്ഥ വിജയം കൈവരിക്കുമെന്ന് ചെസ്സ് നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നു. സ്‌പോർട്‌സുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നയങ്ങളെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ, നമുക്ക് ടോപ്‌സ് ഉണ്ട്, അതായത് ടാർഗെറ്റ് ഒളിമ്പിക്‌സ് പോഡിയം സ്കീമും ഖേലോ ഇന്ത്യയും, അതിന്റെ അതിശയകരമായ ഫലങ്ങൾക്ക് നാം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. ചെസ്സ് ഉൾപ്പെടെ എല്ലാ കായിക ഇനങ്ങളിലും ഇന്ന് പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ യുവത്വം അത്ഭുതപ്പെടുത്തുന്നു. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, ഒളിമ്പിക്‌സ്, പാരാലിമ്പിക്‌സ്, ബധിരലിംപിക്‌സ് തുടങ്ങിയ ആഗോള കായിക മത്സരങ്ങൾ നമ്മൾ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. പഴയ റെക്കോർഡുകൾ തകർത്തും പുതിയ റെക്കോർഡുകൾ സൃഷ്ടിച്ചും ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള കളിക്കാർ ഈ ഇനങ്ങളിലെല്ലാം ഉജ്ജ്വല പ്രകടനം നടത്തി. ടോക്കിയോ ഒളിമ്പിക്സിൽ, നാം ആദ്യമായി 7 മെഡലുകൾ നേടി, ആദ്യമായി പാരാലിമ്പിക്സിൽ നാം 19 മെഡലുകൾ നേടി! അടുത്തിടെ ഇന്ത്യ ഒരു വിജയം കൂടി നേടി.
ഏഴ് പതിറ്റാണ്ടിനിടെ ആദ്യമായാണ് നാം തോമസ് കപ്പ് നേടുന്നത്. നമ്മുടെ മൂന്ന് വനിതാ ബോക്സർമാർ ലോക ചാമ്പ്യൻഷിപ്പിൽ സ്വർണ്ണവും വെങ്കലവും നേടിയിട്ടുണ്ട്. ഒളിമ്പിക്‌സ് സ്വർണ്ണ മെഡൽ ജേതാവ് നീരജ് ചോപ്ര അടുത്തിടെ മറ്റൊരു അന്താരാഷ്ട്ര മെഡൽ നേടി പുതിയ റെക്കോർഡ് സ്ഥാപിച്ചു! ഇന്ത്യയുടെ തയ്യാറെടുപ്പിനെക്കുറിച്ചും വേഗതയെക്കുറിച്ചും ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളുടെ ഉത്സാഹത്തെക്കുറിച്ചും നമുക്ക് ഊഹിക്കാം! ഇപ്പോൾ നാം ലക്ഷ്യമിടുന്നത് 2024 പാരീസ് ഒളിമ്പിക്സും 2028 ലോസ് ഏഞ്ചൽസ് ഒളിമ്പിക്സും ആണ്. ടോപ്സ് സ്കീമിന് കീഴിൽ ആയിരക്കണക്കിന് കളിക്കാരെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. കായികലോകത്ത് ഇന്ത്യ പുതിയ ശക്തിയായി ഉയർന്നുവന്നത് പോലെ, കായികലോകത്ത് ഇന്ത്യയുടെ കളിക്കാരും പുതിയൊരു സ്വത്വം സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്. അതിലും പ്രധാനമായി രാജ്യത്തെ ചെറുനഗരങ്ങളിലെ യുവാക്കൾ കായികരംഗത്ത് കഴിവ് തെളിയിക്കാൻ മുന്നോട്ടുവരുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഒരു പ്രതിഭയ്ക്ക് ഉചിതമായ അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കുമ്പോൾ, വിജയം തന്നെ അതിനെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. നമ്മുടെ നാട്ടിൽ പ്രതിഭകൾക്ക് ഒരു കുറവുമില്ല. രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്ക് ധൈര്യവും അർപ്പണബോധവും കഴിവും ഇല്ല. നേരത്തെ, നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് ഉചിതമായ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിനായി കാത്തിരിക്കേണ്ടിവന്നു, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ 'ഖേലോ ഇന്ത്യ' പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ, രാജ്യം തന്നെ അവരുടെ കഴിവുകൾ അന്വേഷിക്കുകയും മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. ഖേലോ ഇന്ത്യ പദ്ധതിയിലൂടെ വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നും ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്നും ആദിവാസി ആധിപത്യ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നും ആയിരക്കണക്കിന് യുവാക്കളെ തിരഞ്ഞെടുത്തു. വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും ജില്ലകളിലും ആധുനിക കായിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിർമിക്കുന്നുണ്ട്. പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിൽ മറ്റ് വിഷയങ്ങളെപ്പോലെ കായികവിനോദങ്ങൾക്കും മുൻഗണന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. കായികരംഗത്ത് യുവാക്കൾക്ക് കളിക്ക് പുറമെ പുതിയ അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. സ്‌പോർട്‌സ് സയൻസ്, സ്‌പോർട്‌സ് ഫിസിയോ, സ്‌പോർട്‌സ് റിസർച്ച് തുടങ്ങിയ പുതിയ ശാഖകൾ ചേർത്തു. നിങ്ങൾക്ക് ഒരു കരിയർ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ കഴിയുന്ന നിരവധി കായിക സർവകലാശാലകൾ രാജ്യത്ത് തുറക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഒരു കളിക്കാരൻ മൈതാനത്തേക്ക് പോകുമ്പോൾ, അല്ലെങ്കിൽ ചെസ്സ്ബോർഡിന്റെയോ മേശയുടെയോ മുന്നിൽ ഇരിക്കുമ്പോൾ, അവൻ തന്റെ വിജയത്തെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുന്നില്ല. പകരം കളിക്കാരൻ രാജ്യത്തിന് വേണ്ടിയാണ് കളിക്കുന്നത്. കോടിക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ അഭിലാഷങ്ങളുടെ സമ്മർദം താരത്തിലുണ്ടാവുന്നത് തികച്ചും സ്വാഭാവികമാണ്. എന്നാൽ നിങ്ങളുടെ അർപ്പണബോധവും അധ്വാനവും രാജ്യം മനസ്സിലാക്കുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾ ഓർക്കണം. നിങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ 100% നൽകണം, എന്നാൽ സമ്മർദ്ദം 0% ആയിരിക്കണം - അതായത് ഒരു പിരിമുറുക്കവുമില്ലാതെ. ജയം കളിയുടെ ഭാഗമാണെന്നതുപോലെ, വിജയത്തിനുവേണ്ടിയുള്ള അധ്വാനവും കളിയുടെ ഭാഗമാണ്. ചെസ്സ് കളിയിൽ, ഒരു ചെറിയ പിഴവ് കളിയെ മാറ്റിമറിക്കും. എന്നാൽ നിങ്ങളുടെ മൈൻഡ് ഗെയിം വഴി നിങ്ങൾക്ക് മേശ മാറ്റാനും കഴിയും. അതിനാൽ, ഈ ഗെയിമിൽ നിങ്ങൾ എത്രത്തോളം നിങ്ങളുടെ മനസ്സിനെ നിയന്ത്രിക്കുകയും ശാന്തമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവോ അത്രയും മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവെക്കും. യോഗയും ധ്യാനവും ഈ ഗെയിമിൽ നിങ്ങളെ വളരെയധികം സഹായിക്കും. നാളെയ്ക്ക് ശേഷമുള്ള ദിവസം അതായത് ജൂൺ 21 അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനമാണ്. യോഗ നിങ്ങളുടെ ദൈനംദിന ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമാക്കണമെന്നും യോഗാ ദിനത്തെക്കുറിച്ച് വലിയ രീതിയിൽ പ്രചരിപ്പിക്കണമെന്നും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അങ്ങനെ ചെയ്‌താൽ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് വഴി കാണിക്കാൻ കഴിയും. നിങ്ങളെല്ലാവരും അർപ്പണബോധത്തോടെ കളിയിൽ പങ്കെടുക്കുമെന്നും രാജ്യത്തിന്റെ മഹത്വം വർധിപ്പിക്കുമെന്നും ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഈ അവിസ്മരണീയമായ അവസരം നൽകിയതിന് ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു. ഒരിക്കൽ കൂടി, കായിക ലോകത്തിന് എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആശംസകൾ! നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of torch relay for 44th Chess Olympiad
19 JUN 2022 8:35PM by PIB Delhi
Present in this international event of Chess Olympiad are my Cabinet colleagues, President of International Chess Federation Arkady Dvorkovich, President of All India Chess Federation, Ambassadors of various countries, High Commissioners, representatives of chess and other sports organizations, representatives of State Governments, delegates, all other dignitaries, members of the Chess Olympiad team and other Chess players, ladies and gentlemen!
Today is the first torch relay for the Chess Olympiad Games starting from India. This year, for the first time, India is going to host the Chess Olympiad Games. We are proud that coming out of its place of origin, this sports is leaving a mark in the whole world. It has become a passion for many countries. We are glad that Chess is being celebrated as a huge international event in its place of origin once again. In the form of 'Chaturanga', this sport had travelled around the world from 'India' centuries ago. Today, the torch of the first Chess Olympiad is also starting from India and travelling to other countries. Today, when India is celebrating 75 years of its independence and celebrating the 'Amrit Mahotsav', this torch of the Chess Olympiad will travel to 75 cities of the country. I am extremely delighted on one decision of the International Chess Federation (FIDE). FIDE has decided that the torch relay for every Chess Olympiad Games will start from India itself. This is not only an honour for India, but also for this glorious heritage of 'chess'. My heartiest compliments to FIDE and all its members for the same! I also extend my best wishes to all the players for their great performance in the 44th Chess Olympiad. No matter who wins this game, it will be a victory of sportsmanship. I hope you play with high enthusiasm in Mahabalipuram, keeping the spirit of the sports paramount.
Friends,
For thousands of years, the mantra 'Tamaso-Majyotirgamaya' has been reverberating for the world. That is, we keep on moving continuously from 'Darkness' towards 'Light'. Light, that is, a better future for humanity. Light means a happy and a healthy life. Light means trying to expand the potential in every field and therefore, India conducted research in fields like Maths, Science and Astronomy on one hand while on the other has made Ayurveda, Yoga, and sports a part of life. In India, sports like 'wrestling' and 'kabaddi', 'mallakhamb' used to be organized so that we could prepare the young generation not only with a healthy' body but also with capabilities. Our forefathers invented games such as chaturanga or chess for analytical and problem solving brains. Through India, chess reached many countries of the world and became very popular. Today chess is also being used in schools for the youngsters as an education tool. Those youngsters who are learning about Chess are becoming problems solvers in different fields. From 'Checkboard' to playing on Computers as 'Digital Chess', India has been a witness to this long journey. India has produced great chess players like Neelkanth Vaidyanath, Lala Raja Babu and Thiruvengadacharya. Even today, many talents like 'Viswanathan Anand' ji, 'Koneru' Humpy, 'Vivid', 'Divya Deshmukh', present in front of us, are raising the glory of our Tricolour in Chess. Right now, I got the opportunity to play Chess with Koneru Humpy ji in a ceremonial move.
Friends,
It is pleasing to know that in the last 7-8 years India has continuously improved its performance in chess. In the 41st Chess Olympiad, India won its first medal as a bronze. In the virtual Chess Olympiad of 2020 and 2021, India has also won a gold and a bronze. This time the highest number of players ever is participating in the Chess Olympiad. Therefore, I hope that this time India will set a new record for medals. I hope my aspirations matches yours.
Friends,
I don't know much about the game of Chess but the hidden spirit behind chess and its rules have deep meanings. For example, each piece of chess has its own unique strength and ability. If a right move is made with the piece, then it becomes very powerful! Even a "pawn" that is considered the "weakest" can become the "most powerful pawn". Alertness is needed to make the right move or to take the right step. Then the pawn too gains the power of the rook, or the knight!
Friends,
This feature of chessboard gives us a big message of life. Given the right support and the right atmosphere, there would be no goal impossible even for the weakest. No matter what the background is or the number of obstacles on the way, if he gets the right assistance while taking the first step then he can become powerful and achieve the desired results.
Friends,
The game of chess has another great feature i.e. Vision. Chess teaches us that one who can think for a long term instead of short term success achieves real success. Speaking of sports related policies, we have TOPS i.e. Target Olympics Podium Scheme and the Khelo India and we witness the amazing results of the same. The new India's youth today is doing amazing in every sport including chess. In the past few years, we have seen such major global sports events like the Olympics, Paralympics and Deaflympics. Players from India have performed brilliantly in all these events, breaking old records and creating new records. In Tokyo Olympics, we won 7 medals for the first time and in the Paralympics for the first time we won 19 medals! Recently, India has achieved one more success. We have won the Thomas Cup for the first time in seven decades. Our three female boxers have won gold and bronze medals in the World Championship. Neeraj Chopra, Olympics Gold medal winner, recently won another International medal and has set a new record! We can guess about the preparation and speed of India as also the spirit of the youth of India today! Now we are targeting the 2024 Paris Olympics and 2028 Los Angeles Olympics. We have been supporting thousands of players under the TOPS scheme. The way India has emerged as a new force in the world of sports, the players of India too are creating a new identity in the sports world. More importantly, the youth of small cities of the country are coming forward to prove themselves in the field of sports.
Friends,
When a talent gets appropriate opportunities, then success itself embraces it. And there is no dearth of talents in our country. The youth of the country do not lack courage, dedication and capability. Earlier, our youth had to wait for appropriate platform but now under 'Khelo India' scheme, the country herself is searching and honing their skills. Thousands of youths have been selected from remote areas, villages and tribal dominated areas through the Khelo India scheme. In different states and districts, modern sports infrastructure is being built. In the new National Education Policy, sports have been given priority like other subjects. In the field of sports, the youth are getting new opportunities apart from playing. New streams like Sports Science, Sports Physio, Sports research etc have been added. Several sports universities are being opened in the country so that you can build a career.
Friends,
When a player goes to the field, or sits in front of chessboard or table, then the player doesn't think about his/her own victory. Rather the player plays for the country. It is quite natural that the pressure of the aspirations of crores of people will be on the player. But you should keep it in mind that the country understands the dedication and labour put in by you. You have to give your 100% but the pressure should be 0% - i.e. free of any tension. Like victory is a part of the game, similarly, toiling for win is equally a part of the game. In the game of Chess, a simple mistake can change the game. But you can also turn the table by your mind game. So, in this game the more you keep your mind in control and be calm, the better you perform. Yoga and meditation can help you a lot in this game. Day after tomorrow i.e. 21st June is International Yoga Day. I would like you to make Yoga a part of your daily life and also propagate about yoga day in a big way. By doing so, you will be able to show the path to crores of people. I believe that you all will take part in the game with dedication and will enhance the glory of the country. I once again thank you for giving me this memorable opportunity. Once again, my heartiest wishes to the sports world! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.