Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of torch relay for 44th Chess Olympiad
19 JUN 2022 8:35PM by PIB Delhi
Present in this international event of Chess Olympiad are my Cabinet colleagues, President of International Chess Federation Arkady Dvorkovich, President of All India Chess Federation, Ambassadors of various countries, High Commissioners, representatives of chess and other sports organizations, representatives of State Governments, delegates, all other dignitaries, members of the Chess Olympiad team and other Chess players, ladies and gentlemen!
Today is the first torch relay for the Chess Olympiad Games starting from India. This year, for the first time, India is going to host the Chess Olympiad Games. We are proud that coming out of its place of origin, this sports is leaving a mark in the whole world. It has become a passion for many countries. We are glad that Chess is being celebrated as a huge international event in its place of origin once again. In the form of 'Chaturanga', this sport had travelled around the world from 'India' centuries ago. Today, the torch of the first Chess Olympiad is also starting from India and travelling to other countries. Today, when India is celebrating 75 years of its independence and celebrating the 'Amrit Mahotsav', this torch of the Chess Olympiad will travel to 75 cities of the country. I am extremely delighted on one decision of the International Chess Federation (FIDE). FIDE has decided that the torch relay for every Chess Olympiad Games will start from India itself. This is not only an honour for India, but also for this glorious heritage of 'chess'. My heartiest compliments to FIDE and all its members for the same! I also extend my best wishes to all the players for their great performance in the 44th Chess Olympiad. No matter who wins this game, it will be a victory of sportsmanship. I hope you play with high enthusiasm in Mahabalipuram, keeping the spirit of the sports paramount.
Friends,
For thousands of years, the mantra 'Tamaso-Majyotirgamaya' has been reverberating for the world. That is, we keep on moving continuously from 'Darkness' towards 'Light'. Light, that is, a better future for humanity. Light means a happy and a healthy life. Light means trying to expand the potential in every field and therefore, India conducted research in fields like Maths, Science and Astronomy on one hand while on the other has made Ayurveda, Yoga, and sports a part of life. In India, sports like 'wrestling' and 'kabaddi', 'mallakhamb' used to be organized so that we could prepare the young generation not only with a healthy' body but also with capabilities. Our forefathers invented games such as chaturanga or chess for analytical and problem solving brains. Through India, chess reached many countries of the world and became very popular. Today chess is also being used in schools for the youngsters as an education tool. Those youngsters who are learning about Chess are becoming problems solvers in different fields. From 'Checkboard' to playing on Computers as 'Digital Chess', India has been a witness to this long journey. India has produced great chess players like Neelkanth Vaidyanath, Lala Raja Babu and Thiruvengadacharya. Even today, many talents like 'Viswanathan Anand' ji, 'Koneru' Humpy, 'Vivid', 'Divya Deshmukh', present in front of us, are raising the glory of our Tricolour in Chess. Right now, I got the opportunity to play Chess with Koneru Humpy ji in a ceremonial move.
Friends,
It is pleasing to know that in the last 7-8 years India has continuously improved its performance in chess. In the 41st Chess Olympiad, India won its first medal as a bronze. In the virtual Chess Olympiad of 2020 and 2021, India has also won a gold and a bronze. This time the highest number of players ever is participating in the Chess Olympiad. Therefore, I hope that this time India will set a new record for medals. I hope my aspirations matches yours.
Friends,
I don't know much about the game of Chess but the hidden spirit behind chess and its rules have deep meanings. For example, each piece of chess has its own unique strength and ability. If a right move is made with the piece, then it becomes very powerful! Even a "pawn" that is considered the "weakest" can become the "most powerful pawn". Alertness is needed to make the right move or to take the right step. Then the pawn too gains the power of the rook, or the knight!
Friends,
This feature of chessboard gives us a big message of life. Given the right support and the right atmosphere, there would be no goal impossible even for the weakest. No matter what the background is or the number of obstacles on the way, if he gets the right assistance while taking the first step then he can become powerful and achieve the desired results.
Friends,
The game of chess has another great feature i.e. Vision. Chess teaches us that one who can think for a long term instead of short term success achieves real success. Speaking of sports related policies, we have TOPS i.e. Target Olympics Podium Scheme and the Khelo India and we witness the amazing results of the same. The new India's youth today is doing amazing in every sport including chess. In the past few years, we have seen such major global sports events like the Olympics, Paralympics and Deaflympics. Players from India have performed brilliantly in all these events, breaking old records and creating new records. In Tokyo Olympics, we won 7 medals for the first time and in the Paralympics for the first time we won 19 medals! Recently, India has achieved one more success. We have won the Thomas Cup for the first time in seven decades. Our three female boxers have won gold and bronze medals in the World Championship. Neeraj Chopra, Olympics Gold medal winner, recently won another International medal and has set a new record! We can guess about the preparation and speed of India as also the spirit of the youth of India today! Now we are targeting the 2024 Paris Olympics and 2028 Los Angeles Olympics. We have been supporting thousands of players under the TOPS scheme. The way India has emerged as a new force in the world of sports, the players of India too are creating a new identity in the sports world. More importantly, the youth of small cities of the country are coming forward to prove themselves in the field of sports.
Friends,
When a talent gets appropriate opportunities, then success itself embraces it. And there is no dearth of talents in our country. The youth of the country do not lack courage, dedication and capability. Earlier, our youth had to wait for appropriate platform but now under 'Khelo India' scheme, the country herself is searching and honing their skills. Thousands of youths have been selected from remote areas, villages and tribal dominated areas through the Khelo India scheme. In different states and districts, modern sports infrastructure is being built. In the new National Education Policy, sports have been given priority like other subjects. In the field of sports, the youth are getting new opportunities apart from playing. New streams like Sports Science, Sports Physio, Sports research etc have been added. Several sports universities are being opened in the country so that you can build a career.
Friends,
When a player goes to the field, or sits in front of chessboard or table, then the player doesn't think about his/her own victory. Rather the player plays for the country. It is quite natural that the pressure of the aspirations of crores of people will be on the player. But you should keep it in mind that the country understands the dedication and labour put in by you. You have to give your 100% but the pressure should be 0% - i.e. free of any tension. Like victory is a part of the game, similarly, toiling for win is equally a part of the game. In the game of Chess, a simple mistake can change the game. But you can also turn the table by your mind game. So, in this game the more you keep your mind in control and be calm, the better you perform. Yoga and meditation can help you a lot in this game. Day after tomorrow i.e. 21st June is International Yoga Day. I would like you to make Yoga a part of your daily life and also propagate about yoga day in a big way. By doing so, you will be able to show the path to crores of people. I believe that you all will take part in the game with dedication and will enhance the glory of the country. I once again thank you for giving me this memorable opportunity. Once again, my heartiest wishes to the sports world! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
44వ చెస్ ఒలింపియాడ్ టార్చ్ రిలే ప్రారంభం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
19 JUN 2022 8:35PM by PIB Hyderabad
ఈ అంతర్జాతీయ చెస్ ఒలింపియాడ్ ఈవెంట్‌లో కేంద్ర మంత్రి వర్గంలోని నా సహచరులు, ఇంటర్నేషనల్ చెస్ ఫెడరేషన్ ప్రెసిడెంట్ ఆర్కాడీ డ్వోర్కోవిచ్, ఆల్ ఇండియా చెస్ ఫెడరేషన్ అధ్యక్షుడు, వివిధ దేశాల రాయబారులు, హైకమిషనర్లు, చెస్ మరియు ఇతర క్రీడా సంస్థల ప్రతినిధులు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ప్రతినిధులు, ప్రతినిధులు ఉన్నారు. , ఇతర ప్రముఖులందరూ, చెస్ ఒలింపియాడ్ జట్టు సభ్యులు మరియు ఇతర చెస్ క్రీడాకారులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
భారత్ నుంచి ప్రారంభమయ్యే చెస్ ఒలింపియాడ్ క్రీడలకు ఈరోజు తొలి టార్చ్ రిలే. ఈ ఏడాది తొలిసారిగా భారత్ చెస్ ఒలింపియాడ్ క్రీడలకు ఆతిథ్యం ఇవ్వనుంది. ఈ క్రీడ తన మూలస్థానం నుండి బయటపడినందుకు మేము గర్విస్తున్నాము. ఇది చాలా దేశాలకు అభిరుచిగా మారింది. చెస్ దాని మూలం స్థానంలో మరోసారి భారీ అంతర్జాతీయ ఈవెంట్‌గా జరుపుకోవడం మాకు సంతోషంగా ఉంది. 'చతురంగ' రూపంలో, ఈ క్రీడ శతాబ్దాల క్రితం 'భారతదేశం' నుండి ప్రపంచవ్యాప్తంగా పర్యటించింది. నేడు, మొదటి చెస్ ఒలింపియాడ్ యొక్క జ్యోతి కూడా భారతదేశం నుండి ప్రారంభించి ఇతర దేశాలకు ప్రయాణిస్తోంది. నేడు, భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం పొంది 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా 'అమృత్ మహోత్సవ్' జరుపుకుంటున్న వేళ, ఈ చెస్ ఒలింపియాడ్ జ్యోతి దేశంలోని 75 నగరాల్లో పర్యటించనుంది. అంతర్జాతీయ చెస్ సమాఖ్య (FIDE) యొక్క ఒక నిర్ణయం పట్ల నేను చాలా సంతోషిస్తున్నాను. ప్రతి చెస్ ఒలింపియాడ్ క్రీడలకు టార్చ్ రిలే భారతదేశం నుండే ప్రారంభించాలని FIDE నిర్ణయించింది. ఇది భారతదేశానికే కాదు, 'చదరంగం' యొక్క ఈ అద్భుతమైన వారసత్వానికి కూడా గౌరవం. FIDE మరియు దాని సభ్యులందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు! 44వ చెస్ ఒలింపియాడ్‌లో అత్యుత్తమ ప్రదర్శన చేసిన ఆటగాళ్లందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ గేమ్‌లో ఎవరు గెలిచినా అది క్రీడాస్ఫూర్తితో కూడిన విజయం అవుతుంది. 44వ చెస్ ఒలింపియాడ్‌లో అత్యుత్తమ ప్రదర్శన చేసిన ఆటగాళ్లందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ గేమ్‌లో ఎవరు గెలిచినా అది క్రీడాస్ఫూర్తితో కూడిన విజయం అవుతుంది. 44వ చెస్ ఒలింపియాడ్‌లో అత్యుత్తమ ప్రదర్శన చేసిన ఆటగాళ్లందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ గేమ్‌లో ఎవరు గెలిచినా అది క్రీడాస్ఫూర్తితో కూడిన విజయం అవుతుంది. మీరు మహాబలిపురంలో క్రీడల స్ఫూర్తిని ప్రధానం చేస్తూ అధిక ఉత్సాహంతో ఆడతారని ఆశిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
వేల సంవత్సరాలుగా 'తమసో-మజ్యోతిర్గమయ' అనే మంత్రం ప్రపంచానికి ప్రతిధ్వనిస్తోంది. అంటే మనం 'చీకటి' నుండి 'వెలుగు' వైపు నిరంతరం కదులుతూనే ఉంటాం. కాంతి, అంటే, మానవాళికి మంచి భవిష్యత్తు. కాంతి అంటే సంతోషకరమైన మరియు ఆరోగ్యకరమైన జీవితం. కాంతి అంటే ప్రతి రంగంలోని సామర్థ్యాన్ని విస్తరించడానికి ప్రయత్నించడం మరియు అందువల్ల, భారతదేశం గణితం, సైన్స్ మరియు ఖగోళ శాస్త్రం వంటి రంగాలలో పరిశోధనలు నిర్వహిస్తూనే మరోవైపు ఆయుర్వేదం, యోగా మరియు క్రీడలను జీవితంలో ఒక భాగం చేసింది. భారతదేశంలో, 'కుస్తీ' మరియు 'కబడ్డీ', 'మల్లఖాంబ్' వంటి క్రీడలు నిర్వహించబడతాయి, తద్వారా మేము యువ తరాన్ని ఆరోగ్యకరమైన శరీరంతో మాత్రమే కాకుండా సామర్థ్యాలతో కూడా సిద్ధం చేస్తాము. మన పూర్వీకులు విశ్లేషణాత్మక మరియు సమస్యలను పరిష్కరించే మెదడుల కోసం చతురంగ లేదా చదరంగం వంటి ఆటలను కనుగొన్నారు. భారతదేశం ద్వారా, చదరంగం ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలకు చేరుకుంది మరియు బాగా ప్రాచుర్యం పొందింది. నేడు చదరంగం యువతకు విద్యా సాధనంగా పాఠశాలల్లో కూడా ఉపయోగించబడుతోంది. చదరంగం నేర్చుకుంటున్న యువతీ యువకులు వివిధ రంగాల్లో సమస్యలను పరిష్కరిస్తున్నారు. 'చెక్‌బోర్డ్' నుండి 'డిజిటల్ చదరంగం'గా కంప్యూటర్లలో ఆడే వరకు, ఈ సుదీర్ఘ ప్రయాణానికి భారతదేశం సాక్షిగా నిలిచింది. నీలకంఠ వైద్యనాథ్, లాలా రాజా బాబు మరియు తిరువెంగడాచార్య వంటి గొప్ప చెస్ ఆటగాళ్లను భారతదేశం తయారు చేసింది. నేటికీ మన ముందున్న 'విశ్వనాథన్‌ ఆనంద్‌' జీ, 'కోనేరు' హంపీ, 'వివిడ్‌', 'దివ్య దేశ్‌ముఖ్‌' వంటి ఎందరో ప్రతిభావంతులు చదరంగంలో మన త్రివర్ణ పతాక వైభవాన్ని పెంచుతున్నారు. ప్రస్తుతం, ఒక వేడుకలో కోనేరు హంపీ జీతో చెస్ ఆడే అవకాశం వచ్చింది.
స్నేహితులారా,
గత 7-8 ఏళ్లలో భారతదేశం చెస్‌లో తన ప్రదర్శనను నిరంతరం మెరుగుపరుచుకోవడం ఆనందంగా ఉంది. 41వ చెస్ ఒలింపియాడ్‌లో భారత్‌కు తొలి పతకం కాంస్యం. 2020 మరియు 2021 వర్చువల్ చెస్ ఒలింపియాడ్‌లో, భారతదేశం కూడా ఒక స్వర్ణం మరియు కాంస్యాన్ని గెలుచుకుంది. ఈసారి చెస్ ఒలింపియాడ్‌లో అత్యధిక సంఖ్యలో క్రీడాకారులు పాల్గొంటున్నారు. అందువల్ల ఈసారి భారత్ పతకాల కోసం సరికొత్త రికార్డు సృష్టిస్తుందని ఆశిస్తున్నాను. నా ఆకాంక్షలు మీతో సరిపోతాయని ఆశిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
నాకు చదరంగం ఆట గురించి పెద్దగా తెలియదు కానీ చదరంగం వెనుక దాగివున్న ఆత్మ మరియు దాని నియమాలకు లోతైన అర్థాలు ఉన్నాయి. ఉదాహరణకు, ప్రతి చదరంగం దాని స్వంత ప్రత్యేక బలం మరియు సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది. ముక్కతో సరైన కదలిక చేస్తే, అది చాలా శక్తివంతంగా మారుతుంది! "బలహీనమైనది"గా పరిగణించబడే "పాన్" కూడా "అత్యంత శక్తివంతమైన బంటు" అవుతుంది. సరైన చర్య తీసుకోవడానికి లేదా సరైన అడుగు వేయడానికి అప్రమత్తత అవసరం. అప్పుడు బంటు కూడా రూక్ లేదా గుర్రం యొక్క శక్తిని పొందుతుంది!
స్నేహితులారా,
చదరంగం యొక్క ఈ లక్షణం మనకు జీవితానికి సంబంధించిన పెద్ద సందేశాన్ని ఇస్తుంది. సరైన మద్దతు మరియు సరైన వాతావరణం ఉంటే, బలహీనులకు కూడా అసాధ్యమైన లక్ష్యం ఉండదు. నేపధ్యం లేదా మార్గంలో ఎన్ని అడ్డంకులు ఎదురైనా సరే, మొదటి అడుగు వేసేటప్పుడు అతనికి సరైన సహాయం లభిస్తే, అతను శక్తివంతంగా మరియు ఆశించిన ఫలితాలను సాధించగలడు.
స్నేహితులారా,
చదరంగం ఆటకు మరో గొప్ప లక్షణం ఉంది అంటే విజన్. స్వల్పకాలిక విజయానికి బదులు దీర్ఘకాలం ఆలోచించగలిగే వ్యక్తి నిజమైన విజయాన్ని సాధిస్తాడని చెస్ మనకు బోధిస్తుంది. క్రీడలకు సంబంధించిన పాలసీల గురించి చెప్పాలంటే, మేము TOPSని కలిగి ఉన్నాము అంటే టార్గెట్ ఒలింపిక్స్ పోడియం స్కీమ్ మరియు ఖేలో ఇండియా మరియు దాని యొక్క అద్భుతమైన ఫలితాలను మేము చూస్తున్నాము. నేటి నవ భారత యువత చెస్‌తో సహా ప్రతి క్రీడలోనూ అద్భుతంగా రాణిస్తోంది. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, మేము ఒలింపిక్స్, పారాలింపిక్స్ మరియు డెఫ్లింపిక్స్ వంటి ప్రధాన ప్రపంచ క్రీడా ఈవెంట్‌లను చూశాము. ఈ ఈవెంట్‌లన్నింటిలోనూ భారత్‌కు చెందిన ఆటగాళ్లు అద్భుత ప్రదర్శన చేస్తూ పాత రికార్డులను బద్దలు కొట్టి కొత్త రికార్డులు సృష్టించారు. టోక్యో ఒలింపిక్స్‌లో, మేము మొదటిసారి 7 పతకాలు సాధించాము మరియు పారాలింపిక్స్‌లో మొదటిసారి 19 పతకాలు సాధించాము! తాజాగా భారత్ మరో విజయాన్ని సాధించింది. ఏడు దశాబ్దాల తర్వాత తొలిసారిగా థామస్‌ కప్‌ గెలిచాం. మన ముగ్గురు మహిళా బాక్సర్లు ప్రపంచ ఛాంపియన్‌షిప్‌లో బంగారు, కాంస్య పతకాలు సాధించారు. ఒలింపిక్స్ గోల్డ్ మెడల్ విజేత నీరజ్ చోప్రా తాజాగా మరో అంతర్జాతీయ పతకాన్ని సాధించి సరికొత్త రికార్డు సృష్టించాడు! భారతదేశం యొక్క సన్నద్ధత మరియు వేగం గురించి మనం ఊహించగలం, అలాగే నేటి భారత యువత స్ఫూర్తి కూడా! ఇప్పుడు మేము 2024 పారిస్ ఒలింపిక్స్ మరియు 2028 లాస్ ఏంజిల్స్ ఒలింపిక్స్‌ను లక్ష్యంగా చేసుకున్నాము. మేము TOPS పథకం కింద వేలాది మంది ఆటగాళ్లకు మద్దతు ఇస్తున్నాము. క్రీడా ప్రపంచంలో భారతదేశం కొత్త శక్తిగా అవతరించిన తీరు, భారత క్రీడాకారులు కూడా క్రీడా ప్రపంచంలో కొత్త గుర్తింపును సృష్టిస్తున్నారు. మరీ ముఖ్యంగా దేశంలోని చిన్న నగరాల యువత క్రీడా రంగంలో తమను తాము నిరూపించుకునేందుకు ముందుకు వస్తున్నారు.
స్నేహితులారా,
ప్రతిభకు తగిన అవకాశాలు వచ్చినప్పుడు, విజయం దానిని స్వీకరించింది. మన దేశంలో ప్రతిభావంతులకు కొదవలేదు. దేశంలోని యువతకు ధైర్యం, అంకితభావం, సామర్థ్యం లోపించడం లేదు. ఇంతకుముందు, మన యువత తగిన వేదిక కోసం వేచి ఉండాల్సి వచ్చింది కానీ ఇప్పుడు 'ఖేలో ఇండియా' పథకం కింద, దేశం స్వయంగా వారి నైపుణ్యాలను శోధిస్తోంది మరియు మెరుగుపరుస్తుంది. ఖేలో ఇండియా పథకం ద్వారా మారుమూల ప్రాంతాలు, గ్రామాలు, గిరిజనుల ప్రాబల్యం ఉన్న ప్రాంతాల నుంచి వేలాది మంది యువకులు ఎంపికయ్యారు. వివిధ రాష్ట్రాలు మరియు జిల్లాలలో, ఆధునిక క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలు నిర్మించబడుతున్నాయి. కొత్త జాతీయ విద్యా విధానంలో ఇతర సబ్జెక్టుల మాదిరిగానే క్రీడలకు కూడా ప్రాధాన్యం ఇచ్చారు. క్రీడా రంగంలో యువత ఆడటమే కాకుండా కొత్త అవకాశాలు పొందుతున్నారు. స్పోర్ట్స్ సైన్స్, స్పోర్ట్స్ ఫిజియో, స్పోర్ట్స్ రీసెర్చ్ మొదలైన కొత్త స్ట్రీమ్‌లు జోడించబడ్డాయి.
స్నేహితులారా,
ఒక ఆటగాడు మైదానానికి వెళ్లినప్పుడు లేదా చదరంగం బోర్డు లేదా టేబుల్ ముందు కూర్చున్నప్పుడు, ఆటగాడు తన విజయం గురించి ఆలోచించడు. అయితే ఆటగాడు దేశం కోసం ఆడుతాడు. కోట్లాది ప్రజల ఆకాంక్షల ఒత్తిడి ఆటగాడిపై పడటం సహజం. కానీ మీరు పెడుతున్న అంకితభావం మరియు శ్రమను దేశం అర్థం చేసుకుంటుందని మీరు గుర్తుంచుకోవాలి. మీరు మీ 100% ఇవ్వాలి కానీ ఒత్తిడి 0% ఉండాలి - అంటే ఎలాంటి టెన్షన్ లేకుండా. గెలుపు ఆటలో భాగమైనట్లే, గెలుపు కోసం శ్రమించడం కూడా గేమ్‌లో భాగమే. చదరంగం ఆటలో, ఒక సాధారణ పొరపాటు ఆటను మార్చగలదు. కానీ మీరు మీ మైండ్ గేమ్ ద్వారా టేబుల్‌ని కూడా తిప్పవచ్చు. కాబట్టి, ఈ గేమ్‌లో మీరు మీ మనసును ఎంత ఎక్కువగా అదుపులో ఉంచుకుని ప్రశాంతంగా ఉంటే అంత మెరుగ్గా రాణిస్తారు. యోగా మరియు ధ్యానం ఈ గేమ్‌లో మీకు చాలా సహాయపడతాయి. రేపటి తర్వాత రోజు అనగా జూన్ 21 అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం. మీరు యోగాను మీ దైనందిన జీవితంలో ఒక భాగంగా చేసుకోవాలని, అలాగే యోగా దినోత్సవం గురించి విస్తృతంగా ప్రచారం చేయాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. అలా చేస్తే కోట్లాది మందికి బాటలు చూపగలుగుతారు. మీరందరూ అంకితభావంతో ఆటలో పాల్గొని దేశ కీర్తిని పెంచుతారని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ చిరస్మరణీయ అవకాశాన్ని నాకు ఇచ్చినందుకు మరోసారి ధన్యవాదాలు. మరోసారి, క్రీడా ప్రపంచానికి నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు!
ధన్యవాదాలు!