Ministry of Social Justice & Empowerment
‘Samajik Adhikarita Shivir’ for Distribution of Aids and Assistive Devices to Divyangjan under ADIP Scheme in Biswanath Chariali, Assam.
20 JUN 2022 1:30PM by PIB Delhi
A ‘Samajik Adhikarita Shivir’ for distribution of aids and assistive devices to ‘Divyangjan’ under the ADIP Scheme of the Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India was organized by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) in association with ALIMCO and District Administration Biswanath today at Kamalakanta Natya Samaj premisis in Biswanath Chariali city of Assam.
Ku. Pratima Bhoumik, Union Minister of State for Social Justice and Empowerment, the Chief Guest of the function inaugurated the camp virtually through video conference in the august presence of Shri Pallab Lochan Das, Member of Parliament, Tezpur constituency, Shri Pramodh Borthakur, MLA Biswanath LAC who participated ‘in person’ at main venue of the function in Biswanath District, Assam.
A total of 4573 Aids and Assistive devices of different categories with value of worth Rs. 218.83 Lakhs will be distributed free of cost among 2561 pre identified Divyangjan who were assessed during assessment camps organized by ALIMCO in the various location of Biswanath Chariali District.
Addressing virtually through video conference on the occasion the chief guest Ku. Pratima Bhoumik, Union MoS said that central government is committed towards the empowerment of Divyangjan and is working on the vision of hon’ble Prime Minister ‘Sabka Saath Sabka Vikas’. Union Minister informed that similar distribution camp will be conducted in Sonitpur District tomorrow. Further Union Minster said that central government is very sensitive towards the empowerment of Divyangjan and various initiative taken by Ministry in all the area whether it is Soprts, Skill Development, Education, Infrastructure for making inclusive growth of Divyangjan. Union Minister said that new Act i.e Right to Person with Disability (RPwD) Act 2016 implemented by government to enhance the rights and entitlements to PwDs, the categories of disability now increased from 7 to 21, reservation in government jobs for Divyangjan has been increase from 3% to 4% under the provision of new RPWD Act 2016. In Assam Ministry has released Rs 6.98 Crore under Sugamya Bharat Abhiyan for making 24 Government Building assessable and barrier free for Divyangjan. Scholarship of Rs. 6.8 Crore has been released among 2197 Divyangjan. Minister informed work of land acquisition has been completed and also the DPR has been prepared for establishing a University in Kamroop District of Assam in near future.
Shri Pallab Lochan Das, MP, Tezpur expressed his gratitude towards Ministry and central government for organising the distribution camp for empowerment of Divyangjan under his Constituency.
Different type of assistive devices which will be distributed among identified Divyangjan beneficiaries in a phase manner who were registered during assessment camps at Block Level which includes 74 Motorized Tricycle, 214 Tricycle, 892 Wheelchairs, 874 Crutches, 328 Walking Sticks, 60 Rollators, 06 Smart Phone, 158 Smart Cane, 14 Braille Kit, 01 Braille Salte, 80 C. P Chair, 371 MSIED Kit, 01 ADL Kit (for leprosy) with Cell phone and 1500 Hearing Aid
The camps is conducted under the Scheme of Assistance to Disabled Persons (ADIP) for Purchase/Fitting of Aid/Appliances (ADIP) is one of the most popular scheme for providing assistive aids & appliance to Divyangjans and is organized by Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO), a Public Sector Undertaking under the Ministry of Social Justice and Empowerment has been identified as the implementing agency of the ADIP scheme in association with States/Districts authorities.
Shri Munindra Nath Nagatey, Dy. Commissioner, Biswanath District, Shri Navin Singh, SP, Biswanath and ALIMCO officials will also be present during the function.
Youtube Link of the above event is as under:-
https://www.youtube.com/watch?v=0_ZgjEZj1K8

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਸਾਮ ਦੇ ਬਿਸ਼ਵਨਾਥ ਚਰਿਆਲੀ ਵਿੱਚ ਏਡੀਆਈਪੀ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ‘ਸਮਾਜਿਕ ਅਧਿਕਾਰਤਾ ਸ਼ਿਵਿਰ’
20 JUN 2022 1:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਏਡੀਆਈਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ’ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਇੱਕ ‘ਸਮਾਜਿਕ ਅਧਿਕਾਰਤਾ ਸ਼ਿਵਿਰ’ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਸ਼ਿਵਿਰ ਏਐੱਲਆਈਐੱਮਸੀਓ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਬਿਸ਼ਵਨਾਥ ਨੇ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਦੇ ਬਿਸ਼ਵਨਾਥ ਚਰਿਆਲੀ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕਮਲਕਾਂਤ ਨਾਟਯ ਸਮਾਜ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ।
ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਕੁ. ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਨੇ ਤੇਜਪੁਰ ਹਲਕੇ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੱਲਬ ਲੋਚਨ ਦਾਸ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਧ ਬੋਰਠਾਕੁਰ, ਬਿਸ਼ਵਨਾਥ ਐੱਲਏਸੀ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਕੈਂਪ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਬਿਸ਼ਵਨਾਥ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ‘ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ’’ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
218.83 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 4573 ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ 2561 ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਬਿਸ਼ਵਨਾਥ ਚਰਿਆਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਏਐੱਲਆਈਐੱਮਸੀਓਦੁਆਰਾ ਲਗਾਏ ਗਏ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੈਂਪਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 4573 ਏਡਜ਼ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਯੰਤਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਰੁਪਏ ਹੈ। 218.83 ਲੱਖ 2561 ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਚਰਿਆਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਲਿਮਕੋ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਏ ਗਏ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੈਂਪਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਕੁ. ਪ੍ਰਤੀਮਾ ਭੌਮਿਕ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ '’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਲਕੇ ਸੋਨੀਤਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਵੰਡ ਕੈਂਪ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਿਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ ਅਤੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਖੇਡਾਂ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਸਿੱਖਿਆ, ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਰਗੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪੀਡਬਲਯੂਡੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਰਲੇਖ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਐਕਟ ਜੋ ਕਿ ਅਪੰਗਤਾ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ (ਆਰਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਦਾ ਐਕਟ 2016 ਹੈ, ਉਸਦੇ ਤਹਿਤ ਅਪੰਗਤਾ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਹੁਣ 7 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 21 ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਆਰਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਐਕਟ 2016 ਦੇ ਉਪਬੰਧ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ 3% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 4% ਤੱਕਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ 24 ਸਰਕਾਰੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਯੋਗ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਗਮਿਆ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 6.98 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। 2197 ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ 6.8 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭੂਮੀ ਗ੍ਰਹਿਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਕਮਰੂਪ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਡੀਪੀਆਰ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੱਲਬ ਲੋਚਨ ਦਾਸ, ਸਾਂਸਦ, ਤੇਜਪੁਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹਲਕੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਵੰਡ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ ਜੋ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੈਂਪਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 74 ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ, 214 ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ, 892 ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ, 874 ਬੈਸਾਖੀਆਂ, 328 ਵਾਕਿੰਗ ਸਟਿਕਸ, 606 ਰੋਇਲਟੇਟਰ,06 ਸਮਾਰਟ ਫ਼ੋਨ, 158 ਸਮਾਰਟ ਕੇਨ, 14 ਬਰੇਲ ਕਿੱਟ, 01 ਬਰੇਲ ਸਾਲਟ, 80 ਸੀਪੀਚੇਅਰ, 371 ਐੱਮਐੱਸਆਈਈਡੀ ਕਿੱਟ, ਸੈੱਲ ਫ਼ੋਨਸਮੇਤ 01 ਏਡੀਐੱਲ ਕਿੱਟ (ਕੋਹੜ ਲਈ) ਅਤੇ 1500 ਸੁਣਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਹਾਇਤਾ ਮਸ਼ੀਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਹ ਕੈਂਪ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਟੂ ਡਿਸਏਬਲਡ ਪਰਸਨਜ਼ (ਏਡੀਆਈਪੀ) ਦੀ ਖਰੀਦ/ਫਿਟਿੰਗ ਆਵ੍ ਏਡ/ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ,(ਏਡੀਆਈਪੀ)ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਕ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਲਿੰਬਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਏਐੱਲਆਈਐੱਮਸੀਓ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰੇ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਏਡੀਆਈਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਨਿੰਦਰਾ ਨਾਥ ਨਾਗਤੇ, ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਬਿਸ਼ਵਨਾਥ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਵੀਨ ਸਿੰਘ, ਐੱਸਪੀ, ਬਿਸ਼ਵਨਾਥ ਅਤੇ ਏਐੱਲਆਈਐੱਮਸੀਓ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣਗੇ।
ਉਪਰੋਕਤ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਲਿੰਕ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:-
https://www.youtube.com/watch?v=0_ZgjEZj1K8