ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦ੍ਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੱਧ ਦਰਜ ਦੇ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਹੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ; ਵਰ੍ਹੇ 2030 ਤੱਕ 300 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼
16 JUN 2022 8:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦ੍ਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਸਟੀਲ ਦੇ ਮੱਧ ਦਰਜ ਦੇ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2030 ਤੱਕ 300 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਨਰ ਦੇ ਲਈ ਮੱਧ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਸਹੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੰਤਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੱਧ ਦਰਜ ਦੇ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨਾ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵਆਕਾਂਖੀ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ ਗੁਜਰਾਤ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ ਕਮਰਸ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਟੀਲ ਐਂਡ ਸਟੀਲ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲਗਭਗ 50 ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਦਰਜ ਦੇ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਤੇ ਮੱਧ ਦਰਜ ਦੇ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਰੱਖੀਆਂ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਹੀ ਛੱਤ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਸਾਰੇ ਹੀਰਾ ਵਪਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਡਾਇਮੰਡ ਬੋਰਸ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 54000 ਟਨ ਸਟੀਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਟੀਐੱਮਟੀ ਬਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਮੱਧ ਦਰਜ ਦੇ ਇਸਪਾਤ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਤਪਾਦਿਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦ੍ਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੱਧ ਦਰਜ ਦੇ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਸਪਾਤ ਉੱਚੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਉਪਲੱਬਧੀ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਮੱਧ ਦਰਜ ਦੇ ਇਸਪਾਤ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸਪਾਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰੁਚੀ ਲੈਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Steel
Steel Minister Shri Ram Chandra Prasad Singh emphasized of supporting and providing right Ecosystem for Secondary Steel Sector; Target of achieving 300 Million Tonnes of Steel capacity by the year 2030
16 JUN 2022 8:54PM by PIB Delhi
The Union Minister of Steel Shri Ram Chandra Prasad Singh emphasized the need of supporting and providing the right ecosystem for secondary steel sector and consumers as target of achieving 300 million tonnes of steel capacity by the year 2030, in an interaction meet to understand the challenges faced by the secondary steel sector and steel consumers of Gujarat steel, held today at Surat, (Gujarat). The Minister stressed that all these targets can be achieved only with the active participation of secondary steel producers and steel consumers. He also stressed upon the synergy between state and central Govt. policies for achieving the intended target of ease of doing business.
Meeting was attended by South Gujarat Chamber of Commerce, around 50 members of secondary steel & Steel consumers Association of Gujarat and officials from Ministry of Steel and Govt. of Gujarat. Role of secondary steel players in Nation building, provision of various scheme for secondary steel sector were discussed in the meet.
Representatives of Gujarat Steel sector presented their issues faced by them.
Earlier in the day, The Steel Minister also visited Diamond Bourse, World's Largest Business Complex Established for all Diamond Business activities under one roof. The said complex has used around 54000T steel in the form of TMT bars, all produced by Secondary Steel manufacturers. The Minister said that this shows that the steel produced by Secondary Steel producers meeting all the quality requirement of the high rise buildings and congratulated all the secondary steel players. He also advised steel players to take more interest in developing niche steel products so that country's need can be met indigenously.