ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అహ్మదాబాద్‌లోని బోపాల్‌లో ఇన్-స్పేస్ ప్రధాన కార్యాలయ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
10 JUN 2022 8:44PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
నా క్యాబినెట్ సహచరుడు, ఈ ప్రాంతానికి చెందిన ఎంపీ, కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా, గుజరాత్ ప్రముఖ మరియు మృదువైన మాట్లాడే ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర పటేల్ జీ, జాతీయ భద్రతా సలహాదారు శ్రీ అజిత్ దోవల్ జీ, పార్లమెంటులో నా సహచరుడు శ్రీ సీఆర్ పాటిల్, ఇన్-స్పేస్ చైర్మన్, పవన్ గోయెంకా జీ, అంతరిక్ష శాఖ కార్యదర్శి, శ్రీ S. సోమనాథ్ జీ, భారతదేశ అంతరిక్ష పరిశ్రమ ప్రతినిధులు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు.
21వ శతాబ్దపు ఆధునిక భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో నేడు ఒక అద్భుతమైన అధ్యాయం జోడించబడింది. ఇండియన్ నేషనల్ స్పేస్ ప్రమోషన్ అండ్ ఆథరైజేషన్ సెంటర్ అంటే ఇన్-స్పేస్ ప్రధాన కార్యాలయం కోసం నేను దేశప్రజలందరికీ మరియు ముఖ్యంగా శాస్త్రీయ సమాజానికి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈరోజుల్లో యువత సోషల్ మీడియాలో ఎక్సైటింగ్ లేదా ఇంట్రెస్టింగ్ గా ఏదైనా పోస్ట్ చేయాల్సి వస్తే 'వాచ్ దిస్ స్పేస్' అని మెసేజ్ చేసి అలర్ట్ చేయడం చూస్తున్నాం. ఇన్-స్పేస్ ప్రారంభం భారతదేశ అంతరిక్ష పరిశ్రమకు 'ఈ స్థలాన్ని చూడండి' వంటిది. ఇన్-స్పేస్ అనేది భారతదేశంలోని యువతకు, భారతదేశంలోని అత్యుత్తమ శాస్త్రీయ ఆలోచనలకు, వారి ప్రతిభను ప్రదర్శించడానికి అపూర్వమైన అవకాశం. వారు ప్రభుత్వంలో లేదా ప్రైవేట్ రంగంలో పని చేస్తున్నా, ఇన్-స్పేస్ అందరికీ గొప్ప అవకాశాలతో ముందుకు వచ్చింది. ఇన్-స్పేస్ భారతదేశాన్ని విప్లవాత్మకంగా మార్చగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది'
స్నేహితులారా,
దశాబ్దాలుగా, భారతదేశంలో అంతరిక్ష రంగానికి సంబంధించిన ప్రైవేట్ పరిశ్రమ కేవలం విక్రేతగా మాత్రమే చూడబడింది. ప్రభుత్వమే అన్ని అంతరిక్ష మిషన్లు మరియు ప్రాజెక్టులలో పని చేస్తుంది. ప్రైవేట్ రంగం నుండి కొన్ని భాగాలు మరియు పరికరాలు మాత్రమే కొనుగోలు చేయబడ్డాయి. ప్రైవేట్ రంగం వృద్ధిని కేవలం విక్రేతగా తగ్గించడం ద్వారా నిరోధించబడింది. ఒక గోడ సృష్టించబడింది. శాస్త్రవేత్తలు లేదా యువకులు ప్రభుత్వ వ్యవస్థలో భాగం కానందున అంతరిక్ష రంగానికి సంబంధించిన వారి ఆలోచనలపై పని చేయలేకపోయారు. మరియు ఎవరు ఎక్కువగా బాధపడ్డారు? దేశం బాధపడింది. పెద్ద ఆలోచనలే విజేతలుగా నిలుస్తాయనడానికి ఇదే నిదర్శనం. అంతరిక్ష రంగాన్ని సంస్కరించడం, అన్ని పరిమితుల నుండి విముక్తి చేయడం మరియు ఇన్-స్పేస్ ద్వారా ప్రైవేట్ పరిశ్రమకు మద్దతు ఇవ్వడం ద్వారా విజేతలను చేయడానికి దేశం ఈ రోజు ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది. ఇప్పుడు ప్రయివేటు రంగం కేవలం వెండర్‌గా మిగిలిపోకుండా అంతరిక్ష రంగంలో పెద్ద విజేతల పాత్రను పోషిస్తుంది. భారతదేశ ప్రభుత్వ అంతరిక్ష సంస్థల శక్తి మరియు భారతదేశ ప్రైవేట్ రంగ అభిరుచి కలిస్తే, ఆకాశం కూడా దాని నుండి పడిపోతుంది. 'ఆకాశం కూడా హద్దు కాదు'! భారతదేశం యొక్క IT రంగం యొక్క బలాన్ని ప్రపంచం నేడు గమనిస్తున్నందున, భారతదేశ అంతరిక్ష రంగం యొక్క బలం సమీప భవిష్యత్తులో కొత్త శిఖరాలకు చేరుకుంటుంది. అంతరిక్ష పరిశ్రమ, స్టార్టప్‌లు మరియు ఇస్రో మధ్య సాంకేతికత బదిలీని సులభతరం చేయడానికి కూడా ఇన్-స్పేస్ పని చేస్తుంది. ప్రైవేట్ రంగం కూడా ఇస్రో యొక్క వనరులను ఉపయోగించుకోవచ్చని మరియు ఇస్రోతో కలిసి పనిచేయగలదని కూడా నిర్ధారించబడుతోంది. ఆకాశము కూడా పడిపోతుంది. 'ఆకాశం కూడా హద్దు కాదు'! భారతదేశం యొక్క IT రంగం యొక్క బలాన్ని ప్రపంచం నేడు గమనిస్తున్నందున, భారతదేశ అంతరిక్ష రంగం యొక్క బలం సమీప భవిష్యత్తులో కొత్త శిఖరాలకు చేరుకుంటుంది. అంతరిక్ష పరిశ్రమ, స్టార్టప్‌లు మరియు ఇస్రో మధ్య సాంకేతికత బదిలీని సులభతరం చేయడానికి కూడా ఇన్-స్పేస్ పని చేస్తుంది. ప్రైవేట్ రంగం కూడా ఇస్రో యొక్క వనరులను ఉపయోగించుకోవచ్చని మరియు ఇస్రోతో కలిసి పనిచేయగలదని కూడా నిర్ధారించబడుతోంది. ఆకాశము కూడా పడిపోతుంది. 'ఆకాశం కూడా హద్దు కాదు'! భారతదేశం యొక్క IT రంగం యొక్క బలాన్ని ప్రపంచం నేడు గమనిస్తున్నందున, భారతదేశ అంతరిక్ష రంగం యొక్క బలం సమీప భవిష్యత్తులో కొత్త శిఖరాలకు చేరుకుంటుంది. అంతరిక్ష పరిశ్రమ, స్టార్టప్‌లు మరియు ఇస్రో మధ్య సాంకేతికత బదిలీని సులభతరం చేయడానికి కూడా ఇన్-స్పేస్ పని చేస్తుంది. ప్రైవేట్ రంగం కూడా ఇస్రో యొక్క వనరులను ఉపయోగించుకోవచ్చని మరియు ఇస్రోతో కలిసి పనిచేయగలదని కూడా నిర్ధారించబడుతోంది.
స్నేహితులారా,
అంతరిక్ష రంగంలో సంస్కరణలు ప్రారంభిస్తున్నప్పుడు, నా మనస్సులో భారతదేశ యువత యొక్క అపారమైన సామర్థ్యాన్ని ఎల్లప్పుడూ కలిగి ఉన్నాను. స్టార్టప్‌లలో ఉత్సాహంగా అడుగులు వేస్తున్న యువకులను వినడానికి నేను సంతోషించాను. ఈ యువకులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను. భారత యువతకు అంతకుముందు అంతరిక్ష రంగంలో అవకాశాలు లభించడం లేదు. దేశంలోని యువత తమతో పాటు ఆవిష్కరణ, శక్తి మరియు అన్వేషణ స్ఫూర్తిని తీసుకువస్తారు. వారి రిస్క్ తీసుకునే సామర్థ్యం కూడా చాలా ఎక్కువ. ఏ దేశమైనా అభివృద్ధి చెందాలంటే ఇది చాలా ముఖ్యం. ఒక యువకుడు భవనం నిర్మించాలనుకుంటే, దానిని పిడబ్ల్యుడి నుండి నిర్మించమని చెప్పగలమా? ఏ యువకుడైనా ఇన్నోవేట్ చేయాలనుకుంటే అది ప్రభుత్వ సౌకర్యంతోనే జరుగుతుందని చెప్పగలమా? ఇది వింతగా అనిపించినా మన దేశంలో వివిధ రంగాల్లో ఇదే పరిస్థితి నెలకొంది. కాలక్రమేణా నిబంధనలు, ఆంక్షల మధ్య తేడా మరచిపోవడం దేశ దౌర్భాగ్యం. నేడు, భారతదేశ యువత దేశ నిర్మాణంలో భాగస్వాములు కావాలని కోరుకుంటున్నప్పుడు, అది ప్రభుత్వ మార్గంలో మాత్రమే జరగాలని మనం అతనికి షరతు పెట్టలేము. అటువంటి పరిస్థితుల యుగం పోయింది. యువత ఎదుర్కొంటున్న ప్రతి అవరోధాన్ని మా ప్రభుత్వం తొలగిస్తోంది మరియు నిరంతరం సంస్కరిస్తోంది. రక్షణ రంగాన్ని ప్రైవేట్ పరిశ్రమకు తెరవడం, ఆధునిక డ్రోన్ విధానాన్ని రూపొందించడం, జియోస్పేషియల్ డేటా మార్గదర్శకాలను సిద్ధం చేయడం, టెలికాం-ఐటి రంగంలో 'ఎనీవేర్ నుండి పని'ని సులభతరం చేయడం, ప్రభుత్వం ప్రతి దిశలో పని చేస్తోంది. భారతదేశంలోని ప్రైవేట్ రంగానికి గరిష్టంగా ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ వాతావరణాన్ని సృష్టించడం మా ప్రయత్నం,
స్నేహితులారా,
ఇక్కడికి రాకముందు, నేను ఇన్-స్పేస్ యొక్క టెక్నికల్ ల్యాబ్ మరియు క్లీన్ రూమ్ గుండా వెళుతున్నాను. ఇక్కడ ఉపగ్రహాల రూపకల్పన, కల్పన, అసెంబ్లింగ్, ఇంటిగ్రేషన్ మరియు టెస్టింగ్ కోసం అత్యాధునిక పరికరాలు భారతీయ కంపెనీలకు అందుబాటులో ఉంటాయి. అంతరిక్ష పరిశ్రమ సామర్థ్యాన్ని విస్తరించడంలో సహాయపడే అనేక ఆధునిక సౌకర్యాలు మరియు మౌలిక సదుపాయాలు ఇక్కడ సృష్టించబడతాయి. ఈ రోజు నేను ఎగ్జిబిషన్ విభాగాన్ని సందర్శించడానికి మరియు అంతరిక్ష పరిశ్రమ మరియు అంతరిక్ష స్టార్ట్-అప్‌లకు చెందిన వ్యక్తులతో సంభాషించే అవకాశం కూడా పొందాను. మేము అంతరిక్ష రంగంలో సంస్కరణలను ప్రారంభించినప్పుడు కొంతమంది ప్రైవేట్ ప్లేయర్‌లు అంతరిక్ష పరిశ్రమలో చేరడం గురించి భయపడ్డారని నాకు గుర్తుంది. కానీ నేడు 60కి పైగా భారతీయ ప్రైవేట్ కంపెనీలు అంతరిక్ష రంగంలో చేరి దానికి నాయకత్వం వహిస్తున్నాయి. ఈరోజు వారిని చూసినందుకు చాలా సంతోషంగా ఉంది. మా ప్రైవేట్ పరిశ్రమ సహోద్యోగులు లాంచ్ వెహికల్, శాటిలైట్, గ్రౌండ్స్ సెగ్మెంట్ మరియు స్పేస్ అప్లికేషన్ రంగాలలో వేగంగా ముందుకు సాగుతున్నందుకు నేను గర్విస్తున్నాను. పిఎస్‌ఎల్‌వి రాకెట్ల తయారీకి భారత్‌కు చెందిన ప్రైవేట్‌ కంపెనీలు కూడా ముందుకు వచ్చాయి. అంతేకాకుండా, చాలా ప్రైవేట్ కంపెనీలు తమ సొంత రాకెట్లను కూడా రూపొందించాయి. ఇది భారతదేశ అంతరిక్ష రంగం యొక్క అపరిమితమైన అవకాశాల యొక్క సంగ్రహావలోకనం. ఇందుకు మన శాస్త్రవేత్తలు, పారిశ్రామికవేత్తలు, యువ పారిశ్రామికవేత్తలు మరియు దేశప్రజలందరినీ హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను. మరియు ఈ మొత్తం ప్రయాణంలో ఈ కొత్త మలుపు కోసం నేను ఎవరినైనా ఎక్కువగా అభినందించవలసి వస్తే, అది ఇస్రో ప్రజలే. ఈ చొరవకు నాయకత్వం వహించిన మన ఇస్రో మాజీ కార్యదర్శి ఇక్కడ కూర్చున్నారు మరియు ఇప్పుడు మన సోమనాథ్ జీ దీనిని ముందుకు తీసుకెళ్తున్నారు. ISRO సహచరులు మరియు శాస్త్రవేత్తలకు నేను పూర్తి క్రెడిట్ ఇస్తాను. ఇది చిన్న నిర్ణయం కాదు మిత్రులారా. స్టార్టప్ బిజినెస్‌లో ఉన్న వారికి ఈ రోజు భారతదేశానికి మరియు ప్రపంచానికి ఏదైనా అందించాలనే ఉత్సాహం ఉంటే అది అలాంటి ముఖ్యమైన నిర్ణయం వల్లనే అని తెలుసు. కాబట్టి క్రెడిట్ మొత్తం ఇస్రోకే చెందుతుంది. ఇస్రో భారీ చర్యలు చేపట్టింది మరియు ఒకప్పుడు దాని డొమైన్‌లో చేరమని ఆఫర్ చేయడం ద్వారా దేశంలోని యువత కోసం విషయాలను వేగంగా తరలించడానికి ప్రయత్నించింది. స్వతహాగా ఇది చాలా విప్లవాత్మకమైన నిర్ణయం.
స్నేహితులారా,
స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా అమృత మహోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నాం. కోట్లాది మంది దేశస్థులకు స్ఫూర్తినిచ్చి, వారిలో ఆత్మవిశ్వాసాన్ని నింపిన స్వతంత్ర భారతదేశంలో మన విజయాల వెనుక మన అంతరిక్ష విజయాలు ఉన్నాయి. ఇస్రో రాకెట్‌ను ప్రయోగించినప్పుడు లేదా అంతరిక్షంలోకి మిషన్‌ను పంపినప్పుడు, దేశం మొత్తం దానిలో భాగమై గర్వపడుతుంది. దేశం మొత్తం దాని విజయం కోసం ప్రార్థిస్తుంది మరియు ప్రతి దేశస్థుడు అది విజయవంతం అయినప్పుడు ఆనందం, ఉత్సాహం మరియు గర్వంతో వ్యక్తపరుస్తాడు మరియు ఆ విజయాన్ని తన సొంత విజయంగా భావిస్తాడు. మరియు ఏదైనా అనుకోని లేదా ఊహించలేని సంఘటన జరిగినప్పుడు, దేశం మొత్తం తన శాస్త్రవేత్తలకు అండగా నిలుస్తుంది మరియు వారిని ప్రోత్సహిస్తుంది. శాస్త్రవేత్త అయినా, రైతు అయినా లేదా కార్మికుడైనా, అతనికి సైన్స్ యొక్క సూక్ష్మబేధాలు తెలిసినా లేదా తెలియకపోయినా, మన అంతరిక్ష యాత్ర ప్రజల లక్ష్యం అవుతుంది. దేశము యొక్క. మిషన్ చంద్రయాన్ సమయంలో మేము ఈ భావోద్వేగ సంఘీభావాన్ని చూశాము. భారతదేశం' యొక్క అంతరిక్ష యాత్ర ఒక విధంగా 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' యొక్క అతిపెద్ద గుర్తింపు. ఈ ప్రచారానికి భారతదేశ ప్రైవేట్ రంగం నుండి ప్రోత్సాహం లభించినప్పుడు, ఈ ప్రచారం యొక్క సంభావ్యతను మీరు ఊహించవచ్చు.
స్నేహితులారా,
మన జీవితంలో అంతరిక్ష సాంకేతికత పాత్ర 21 వ దశకంలో రోజురోజుకూ పెరుగుతోంది. పాత్రలు మరియు అప్లికేషన్లు ఎంత ఎక్కువగా ఉంటే, అంత ఎక్కువ అవకాశాలు ఉంటాయి. స్పేస్-టెక్ 21వ శతాబ్దంలో ఒక పెద్ద విప్లవానికి ఆధారం కానుంది. స్పేస్‌తో పాటు, స్పేస్-టెక్ ఇప్పుడు మన వ్యక్తిగత ప్రదేశంలో సాంకేతికతగా మారబోతోంది. సామాన్య మానవుల జీవితంలో స్పేస్ టెక్నాలజీ పాత్ర, దైనందిన జీవితంలో స్పేస్ టెక్నాలజీ ఇమిడి ఉన్న విధానం తరచుగా గుర్తించబడదు. మేము టీవీని ఆన్ చేసినప్పుడు, మనకు చాలా ఛానెల్‌లు అందుబాటులో ఉన్నాయి. అయితే ఇది ఉపగ్రహాల సహాయంతో జరుగుతుందని చాలా కొద్ది మందికి మాత్రమే తెలుసు. ఎక్కడికైనా వెళ్లే ముందు ట్రాఫిక్‌ని వెతుక్కోవాలన్నా లేదా అతి తక్కువ మార్గాన్ని కనుగొనాలన్నా అది ఉపగ్రహాల సాయంతో జరుగుతోంది. రోడ్లు, వంతెనలు, పాఠశాలలు, ఆసుపత్రులు లేదా భూగర్భ జలాల పర్యవేక్షణ, ఇన్‌ఫ్రా ప్రాజెక్ట్‌లు మొదలైన వాటి నిర్మాణంలో పట్టణ ప్రణాళికతో కూడిన అనేక ప్రాజెక్టులు ఉన్నాయి. అంతా ఉపగ్రహాల సాయంతో జరుగుతోంది. మన తీరప్రాంతాల ప్రణాళిక మరియు అభివృద్ధిలో స్పేస్ టెక్నాలజీకి పెద్ద పాత్ర ఉంది. చేపల వేట కోసం సముద్రాల్లోకి వెళ్లే మత్స్యకారులకు కూడా శాటిలైట్ల ద్వారా సముద్ర తుపానుల గురించి ముందస్తు సమాచారం అందుతుంది. వర్ష సూచన దాదాపు కరెక్ట్‌గా మారుతోంది. అదేవిధంగా, తుఫాను సంభవించినప్పుడు, ఉపగ్రహం దాని ఖచ్చితమైన పతనం పాయింట్, దాని దిశ మరియు దాని ల్యాండ్‌ఫాల్ యొక్క ఖచ్చితమైన సమయాన్ని చెబుతుంది. అంతేకాదు వ్యవసాయ రంగంలో ఫసల్ బీమా యోజన, సాయిల్ హెల్త్ కార్డుల ప్రచారంలో స్పేస్ టెక్నాలజీని వినియోగిస్తున్నారు. అంతరిక్ష సాంకేతికత లేని నేటి ఆధునిక విమానయాన రంగాన్ని మనం ఊహించలేము.ఈ అంశాలన్నీ సామాన్యుడి జీవితానికి సంబంధించినవి. టీవీ ద్వారా పిల్లలకు బోధన మరియు ట్యూషన్‌ను అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి మేము ఈ సంవత్సరం బడ్జెట్‌లో ఒక ప్రణాళికను ప్రకటించామని మీరు తెలుసుకోవాలి. ఇదొక్కటే కాదు, పోటీ పరీక్షలకు హాజరయ్యే పిల్లలకు మరియు పెద్ద నగరాల్లో ట్యూషన్లు చెప్పుకోవాల్సిన వారికి వారి ఇళ్ల వద్ద చాలా ఖరీదైన ఫీజులు చెల్లించి, శాటిలైట్ ద్వారా మాత్రమే సిలబస్ అందుబాటులో ఉండేలా చూస్తున్నాము. పిల్లలు అదనపు డబ్బు ఖర్చు చేయనవసరం లేకుండా, పేదవారిలో పేదవారి బిడ్డ కూడా తన టీవీ స్క్రీన్, ల్యాప్‌టాప్‌లు మరియు మొబైల్ ఫోన్‌లలో శాటిలైట్ ద్వారా అత్యుత్తమ ట్యూషన్ పొందేలా మేము దిశలో పని చేస్తున్నాము.
స్నేహితులారా,
భవిష్యత్తులో ఇలాంటి అనేక రంగాల్లో స్పేస్-టెక్ వినియోగం మరింత పెరగబోతోంది. ఇన్-స్పేస్ మరియు ప్రైవేట్ ప్లేయర్‌లు అంతరిక్ష సాంకేతికతను సామాన్యులకు ఎలా అందుబాటులోకి తీసుకురావాలి, జీవన సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి స్పేస్-టెక్ ఒక మాధ్యమంగా ఎలా మారవచ్చు మరియు ఈ సాంకేతికతను మనం అభివృద్ధి మరియు సంభావ్యత కోసం ఎలా ఉపయోగించవచ్చో నిర్ధారించుకోవాలి. దేశం. జియో-స్పేషియల్ మ్యాపింగ్‌లో అనేక అవకాశాలు ఉన్నాయి. ఇందులో ప్రైవేట్ రంగం పెద్ద పాత్ర పోషించగలదు. ఈరోజు ప్రభుత్వ ఉపగ్రహాల నుండి మనకు భారీ డేటా అందుబాటులో ఉంది. సమీప భవిష్యత్తులో ప్రైవేట్ రంగం కూడా దాని స్వంత డేటాను కలిగి ఉంటుంది. ఈ డేటా సంపద ప్రపంచంలో మీకు భారీ శక్తిని అందించబోతోంది. ప్రస్తుతం, ప్రపంచ అంతరిక్ష పరిశ్రమ విలువ సుమారు $400 బిలియన్లు. 2040 నాటికి ఇది ఒక ట్రిలియన్ డాలర్ల పరిశ్రమగా మారే అవకాశం ఉంది. మాకు ప్రతిభతో పాటు అనుభవం కూడా ఉంది, కానీ ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యం 2 శాతం మాత్రమే. ప్రపంచ అంతరిక్ష పరిశ్రమలో మన వాటాను పెంచుకోవాల్సిన అవసరం ఉంది మరియు ఇందులో మన ప్రైవేట్ రంగానికి ప్రధాన పాత్ర ఉంది. సమీప భవిష్యత్తులో అంతరిక్ష పర్యాటకం మరియు అంతరిక్ష దౌత్య రంగంలో భారతదేశం యొక్క బలమైన పాత్రను కూడా నేను చూడగలను. భారతదేశ అంతరిక్ష సంస్థలు గ్లోబల్‌గా మారి, మనకు గ్లోబల్ స్పేస్ కంపెనీ ఉంటే అది దేశం మొత్తానికి గర్వకారణం.
స్నేహితులారా,
మన దేశంలో అనంతమైన అవకాశాలు ఉన్నాయి, కానీ పరిమిత ప్రయత్నాలతో వీటిని ఎప్పటికీ సాధించలేము. అంతరిక్ష రంగంలో ఈ సంస్కరణల ప్రక్రియ నిరంతరాయంగా కొనసాగుతుందని శాస్త్రీయ స్వభావం మరియు రిస్క్ తీసుకునే సామర్థ్యం ఉన్న యువతకు నేను హామీ ఇస్తున్నాను. ప్రైవేట్ రంగ అవసరాలను పరిగణనలోకి తీసుకుని వ్యాపార అవకాశాలను అంచనా వేయడానికి బలమైన యంత్రాంగం ఉంది. ప్రైవేట్ రంగం యొక్క అన్ని అవసరాలను తీర్చడానికి ఇన్-స్పేస్ సింగిల్ విండో స్వతంత్ర నోడల్ ఏజెన్సీగా పని చేస్తుంది. ప్రభుత్వ కంపెనీలు, అంతరిక్ష పరిశ్రమ, స్టార్టప్‌లు మరియు ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లతో సామరస్యంగా కొత్త భారతీయ అంతరిక్ష విధానంపై భారతదేశం కూడా పని చేస్తోంది. అంతరిక్ష రంగంలో ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌ను ప్రోత్సహించేందుకు త్వరలో ఒక విధానాన్ని కూడా తీసుకురాబోతున్నాం.
స్నేహితులారా,
మానవాళి యొక్క భవిష్యత్తు మరియు దాని అభివృద్ధికి, భవిష్యత్తులో అత్యంత ప్రభావవంతమైన రెండు రంగాలు ఉన్నాయి. మనం దానిని ఎంత త్వరగా అన్వేషిస్తే, ఈ ప్రపంచ పోటీలో ఆలస్యం చేయకుండా మనం మరింత ముందుకు వెళ్తాము, మేము పరిస్థితులను నడిపించగలము మరియు నియంత్రించగలము. మరియు ఆ రెండు ప్రాంతాలు అంతరిక్షం మరియు సముద్రం. ఇవి భారీ శక్తిగా మారబోతున్నాయి మరియు ఈ రోజు మనం వాటిని విధానాల ద్వారా పరిష్కరించేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నాము మరియు దేశంలోని యువతను అందులో చేరమని ప్రోత్సహిస్తున్నాము. అంతరిక్షం పట్ల మన యువత, ముఖ్యంగా విద్యార్థుల ఉత్సుకత భారతదేశ అంతరిక్ష పరిశ్రమ అభివృద్ధికి గొప్ప శక్తి. దేశంలో నిర్మించిన వేలాది అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్‌ల ద్వారా విద్యార్థులు అంతరిక్షానికి సంబంధించిన సబ్జెక్టులను నిరంతరం తెలుసుకోవడం మరియు నవీకరించడం మా ప్రయత్నం. పాఠశాలలు మరియు కళాశాలలు తమ విద్యార్థులకు అంతరిక్షానికి సంబంధించిన భారతీయ సంస్థలు మరియు సంస్థల గురించి తెలియజేయాలని మరియు ఈ ల్యాబ్‌లకు వారి సందర్శనలను నిర్వహించాలని నేను కోరుతున్నాను. భారతీయ ప్రైవేట్ కంపెనీల సంఖ్య ఈ రంగంలో చేరుతున్న తీరు కూడా వారికి ఉపకరిస్తుంది. అలా ఎందుకు జరిగిందో నాకు తెలియదు కానీ నాకు ఈ బాధ్యత రాకముందు ఒక ఉపగ్రహ ప్రయోగం సమయంలో మా లాంటి 12-15 మంది నాయకులను వీఐపీలలా ఆహ్వానించి ఇతరులకు ప్రవేశం లేని వ్యవస్థ ఉండేది. కానీ నా ఆలోచన వేరు; నా పని తీరు వేరు. తొలిసారి ప్రధానిగా అక్కడికి వెళ్లినప్పుడు ఓ నిర్ణయం తీసుకున్నాను. దేశంలోని విద్యార్థుల్లో ఆసక్తి, ఉత్సుకత ఉండడం గమనించాం. అందుకోసం శ్రీహరికోటలో ఉపగ్రహాలను ప్రయోగించే వ్యూ గ్యాలరీని తయారు చేశాం. ఏదైనా పౌరుడు లేదా పాఠశాల విద్యార్థి ప్రొసీడింగ్‌లను చూడవచ్చు మరియు దీనికి భారీ సామర్థ్యం ఉంటుంది. ఉపగ్రహ ప్రయోగాన్ని 10 వేల మంది వీక్షించేలా ఏర్పాట్లు చేశారు. ఇది చిన్నదిగా కనిపించినా భారత్‌పై తీవ్ర ప్రభావం చూపుతోంది.
స్నేహితులారా,
ఇన్-స్పేస్ ప్రధాన కార్యాలయం ప్రారంభోత్సవం నేడు జరుగుతోంది. గుజరాత్ వివిధ రంగాలలో జాతీయ మరియు అంతర్జాతీయ స్థాయి పెద్ద సంస్థలకు కేంద్రంగా మారుతున్నందుకు కూడా నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈ చొరవ కోసం చురుకైన విధానాలకు మద్దతు ఇచ్చినందుకు భూపేంద్రభాయ్ మరియు అతని మొత్తం బృందానికి మరియు గుజరాత్ ప్రభుత్వంలోని మా సహోద్యోగులందరికీ నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. కొన్ని వారాల క్రితం, WHO యొక్క గ్లోబల్ సెంటర్ ఫర్ ట్రెడిషనల్ మెడిసిన్ కోసం జామ్‌నగర్‌లో పని ప్రారంభమైంది. నేషనల్ డిఫెన్స్ యూనివర్శిటీ, నేషనల్ లా యూనివర్సిటీ, పండిట్ దీనదయాళ్ ఎనర్జీ యూనివర్సిటీ, నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ యూనివర్సిటీ, నేషనల్ ఇన్నోవేషన్ ఫౌండేషన్, చిల్డ్రన్స్ యూనివర్శిటీ ఇలా ఎన్నో నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు ఇక్కడ ఉన్నాయి. భాస్కరాచార్య ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ స్పేస్ అప్లికేషన్స్ అండ్ జియో-ఇన్ఫర్మేటిక్స్ స్థాపన అంటే BISAG దేశంలోని ఇతర రాష్ట్రాలకు కూడా స్ఫూర్తిదాయకంగా మారింది. ఇప్పుడు ఇన్-స్పేస్ పెద్ద సంస్థలతో పాటు ఈ స్థలం యొక్క గుర్తింపు కూడా పెరుగుతుంది. ఈ అత్యుత్తమ భారతీయ సంస్థలను పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవాలని నేను దేశంలోని యువతను, ముఖ్యంగా గుజరాత్ యువతను కోరుతున్నాను. మీ చురుకైన పాత్రతో భారతదేశం అంతరిక్ష రంగంలో కొత్త శిఖరాలను అధిరోహించగలదని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మరియు ఈ శుభ సందర్భంగా, ఉత్సాహంతో పాల్గొన్న ప్రైవేట్ రంగానికి మరియు కొత్త స్ఫూర్తితో మరియు తీర్మానాలతో ముందుకు వచ్చిన యువతకు నేను కూడా అభినందనలు మరియు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. శాస్త్రవేత్తలందరికీ మరియు ఇస్రో మొత్తం బృందానికి నేను కూడా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. మరియు గోయెంకా ప్రైవేట్ రంగంలో చాలా విజయవంతమైన వ్యక్తి అని మరియు అతని నాయకత్వంలో ఇన్-స్పేస్ మన కలలను నిజమైన అర్థంలో నెరవేర్చడంలో ముందుకు సాగుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at Inauguration of IN-SPACe Headquarters in Bopal, Ahmedabad
10 JUN 2022 8:44PM by PIB Delhi
Namaskar! My cabinet colleague and MP from this region, Union Home Minister Shri Amit Shah, Gujarat's popular and soft spoken Chief Minister Shri Bhupendra Patel ji, National Security Advisor Shri AjitDoval ji, my colleague in Parliament Shri C.R. Patil, Chairman IN-SPACe, Pawan Goenka ji, Secretary, Department of Space, Shri S. Somnath ji, all representatives of India's space industry, other dignitaries, ladies and gentlemen.
Today a wonderful chapter has been added in the development journey of modern India of the 21st century. I congratulate all the countrymen and especially the scientific community for the headquarters of the Indian National Space Promotion and Authorization Center i.e. IN-SPACe. Nowadays, we see that if the youth have to post something exciting or interesting on social media, they alert it by messaging 'Watch this space'. The launch of IN-SPACe is like a 'Watch this space' moment for India's space industry. IN-SPACe is an unprecedented opportunity for the youth of India, the best scientific minds of India, to showcase their talent. Whether they are working in the government or in the private sector, IN-SPACe has come up with great opportunities for all. IN-SPACe has a lot of potential to revolutionize India's space industry and that's why I would say that 'Watch this space'…IN-SPACe is for Space, IN-SPACe is for Pace andIN-SPACe is for Ace.
Friends,
For decades, the private industry associated with the space sector in India was seen only as a vendor. The government itself used to work on all the space missions and projects. Only a handful of parts and equipment were bought from the private sector. The growth of the private sector was blocked by reducing it to just a vendor. A wall was created. The scientists or the youths could not work on their ideas related to the space sector because they were not part of the government system. And who suffered the most? The country was suffering. It is proof that big ideas make winners. The country is launching a campaign today to make winners by reforming the space sector, freeing it from all restrictions and by supporting the private industry through IN-SPACe.Now the private sector will not remain just a vendor but will play the role of big winners in the space sector. When the power of India's government space institutions and the passion of India's private sector come together, the sky will also fall short of it. 'Even the sky is not the limit'! As the world is watching the strength of India's IT sector today, the strength of India's space sector will reach new heights in the near future. IN-SPACe will also work to facilitate the transfer of technology between the space industry, start-ups and ISRO. It is also being ensured that the private sector can also use the resources of ISRO and work together with ISRO.
Friends,
While initiating reforms in the space sector, I always had the immense potential of the youth of India in my mind. I was pleased to listen to the young boys taking steps forward in the start-ups with high spirits. I congratulate all these young people. The youth of India were not getting as many opportunities in the space sector earlier. The youth of the country bring with them innovation, energy and spirit of exploration. Their risk taking capacity is also very high. It is very important for the development of any country. If a youth wants to build a building, can we tell him to get it built from PWD? If any youth wants to innovate, can we tell him that it will happen only from the government facility? It sounds strange but this was the situation prevailing in different sectors in our country.It was the misfortune of the country that the difference between regulations and restrictions was forgotten over time. Today, when the youth of India wants to become a participant in nation building, we cannot put a condition to him that it has to be done through the government route only. Gone is the era of such conditions. Our government is removing every obstacle being faced by the youth and is reforming continuously. Opening up the defence sector to private industry, formulating a modern drone policy, preparing geospatial data guidelines, facilitating ‘Work from Anywhere’ in the Telecom-IT sector, the government is working in every direction. It is our endeavor to create a maximum Ease of Doing Business environment for the private sector of India, so that the private sector of the country can also help the countrymen equally in the Ease of Living.
Friends,
Before coming here, I was going through the IN-SPACe's Technical Lab and Clean Room. Here state-of-the-art equipment for the design, fabrication, assembly, integration and testing of satellites will be available to Indian companies. Many more modern facilities and infrastructure will be created here which will help in expanding the capacity of the space industry. Today I also got a chance to visit the exhibition section and interact with people from the space industry and space start-ups. I remember when we were initiating reforms in the space sector some people were apprehensive about private players joining the space industry. But today more than 60 Indian private companies have joined the space sector and are leading it. I am very happy to see them today. I am proud that our private industry colleagues have moved rapidly in the areas of launch vehicle, satellite, grounds segment and space application. Private players from India have also come forward to manufacture PSLV rockets. Moreover, many private companies have even designed their own rockets. This is a glimpse of the limitless possibilities of India's space sector. I heartily congratulate our scientists, industrialists, young entrepreneurs and all the countrymen for this. And if I have to congratulate anyone the most for this new turning point in this whole journey, it is the people of ISRO.Our former secretary of ISRO is sitting here who led this initiative and now our Somnath ji is taking it forward, and therefore, I give full credit to the ISRO colleagues and scientists. This is not a small decision, friends. Those in the start-up business know that if they have high spirits to offer something to India and the world today it is because of such an important decision. Hence, the entire credit goes to ISRO. ISRO has taken giant steps and tried to move things rapidly for the youth of the country by offering them to join what was once its domain. This in itself is a very revolutionary decision.
Friends,
We are celebrating the Amrit Mahotsav of 75 years of our independence. Behind our successes in independent India, which inspired crores of countrymen and gave them confidence, are our space achievements. When ISRO launches a rocket or sends a mission to space, the entire country becomes part of it and feels proud. The entire country prays for its success and every countryman expresses with joy, enthusiasm and pride when it is successful and considers that success as his own success. And even in the event of something untoward or unimaginable, the entire country stands with its scientists and encourages them.Whether one is scientist, farmer or laborer, whether or not he knows the nuances of science, our space mission becomes the mission of the people of the country. We saw this emotional solidarity during the Mission Chandrayaan. India's space mission has in a way been the biggest identity of ‘AtmaNirbhar Bharat’. When this campaign gets a boost from India’s private sector, you can imagine the potential of this campaign.
Friends,
The role of space technology in our life is increasing day by day in the 21st century. The more there are roles and applications, the more possibilities there will be. Space-tech is about to become the basis of a major revolution in the 21st century. Besides space, space-tech is now going to become a technology in our personal space. The role of space technology in the life of ordinary human beings, the way space technology is involved in everyday life, often goes unnoticed. When we turn on TV, there are so many channels available to us. But very few people know that this is happening with the help of satellites. If one has to find traffic before going somewhere or find the shortest route, it is happening with the help of satellites. There are so many projects involving urban planning – building of roads, bridges, schools, hospitals, or monitoring of ground water tables, infra projects, etc. Everything is happening with the help of satellites. Space technology has a big role in the planning and development of our coastal areas. Fishermen going into the seas for fishing also get advance information about sea storms through satellites. The rain forecasts are almost turning out to be correct. Similarly, in the event of a cyclone, the satellite tells us its exact fall point, its direction and the exact time of its landfall. Moreover, space technology is being used in the crop insurance scheme in the agriculture sector and the soil health cards campaign. We cannot even imagine today's modern aviation sector without space technology.All these topics are related to the life of the common man. You must be aware that we have announced a plan in this year’s budget to make teaching and tuition available to children through TV. Not only this, we are also ensuring availability of syllabus for the children sitting for competitive exams and those who have to take tuitions in bigger cities by paying very expensive fees at their homes only through satellite. We are working in the direction so that children do not have to spend extra money and the child of the poorest of the poor can also get the best tuition on his TV screen, laptops and mobile phones through satellite.
Friends,
The use of space-tech is going to increase more and more in many such areas in the future. The IN-SPACe and private players need to ensure how to make space technology more accessible to the common man, how space-tech can become a medium to improve the ease of living and how we can use this technology for the development and potential of the country. There are many possibilities in Geo-spatial mapping. The private sector can play a big role in this. We have huge data available from government satellites today. The private sector will also have a lot of data of its own in the near future. This wealth of data is going to provide you with huge power in the world.At present, the global space industry is worth about $ 400 billion. There is a possibility of it becoming a one trillion dollar industry by 2040. We have talent as well as experience, but the private partnership is only 2 per cent. We need to increase our share in the global space industry, and our private sector has a major role in this. I can also see the strong role of India in the field of space tourism and space diplomacy in the near future. It will be a matter of pride for the whole country if India's space companies become global and we have a global space company.
Friends,
There are infinite possibilities in our country, but these can never be realized with limited efforts. I assure the youth with scientific temperament and risk taking ability that this process of reforms in the space sector will continue uninterruptedly. A strong mechanism is in place to consider the needs of the private sector and assess business possibilities. IN-SPACe will work as a single window independent nodal agency to meet all the needs of the private sector. India is also working on a new Indian space policy in harmony with government companies, the space industry, startups and institutes. We are also going to come up with a policy soon to promote ease of doing business in the space sector.
Friends,
For the future of humanity and its development, there are the two areas that are going to be most effective in the future. The sooner we explore it, the more we move forward in this global competition without delay, we can lead and control the circumstances. And those two areas are space and sea. These are going to become a huge force and today we are trying to address them through policies and encouraging the youth of the country to join it. The curiosity of our youth, especially the students, for space is a great force for the development of India's space industry. It is our endeavor that the students should be continuously acquainted and updated with the subjects related to space through the thousands of Atal Tinkering Labs built in the country. I would also urge the schools and colleges to inform their students about Indian institutions and companies related to space and organize their visitsto these labs. The way the number of Indian private companies is joining this sector will also help them. I don’t know why it was so but before I got this responsibility there existed a system whereby 12-15 leaders like us were invited like VIPs during the launch of a satellite and there was no entry for others. But my thinking is different; my way of working is different. I made a decision when I went there as Prime Minister for the first time. We have noticed that the students of the country have interest and curiosity. Therefore, we made a view gallery at Sriharikota from where satellites are launched. Any citizen or a school student can watch the proceedings and it has a huge capacity. Arrangements have been made so that 10,000 people can watch the launch of the satellite. It may appear to be small, but it is having a huge impact on India.
Friends,
The inauguration of IN-SPACe headquarters is taking place today. I am also happy that Gujarat is becoming the center of large institutions of national and international level in different sectors. I express my heartfelt gratitude to Bhupendrabhai and his entire team and to all our colleagues of Gujarat government for supporting proactive policies for this initiative. Just a few weeks ago,the work for WHO's Global Center for Traditional Medicine began in Jamnagar. Be it National Defence University, National Law University, Pandit Deendayal Energy University, National Forensic Science University, National Innovation Foundation, Children's University, there are so many national institutes around here. The establishment of Bhaskaracharya Institute for Space Applications and Geo-informatics i.e. BISAG has become an inspiration for other states of the country as well. Now IN-SPACealong with these big institutions will also increase the identity of this place.I urge the youth of the country, especially the youth of Gujarat, to take full advantage of these best Indian institutions. I am sure that India will scale new heights in the space sector with your active role. And on this auspicious occasion, I also congratulate and offer my best wishes to the private sector which has participated with enthusiasm and the youth who came forward with new spirits and resolutions. I also wish many good wishes to all the scientists and the entire team of ISRO. And I believe that Goenka has been a very successful personality in the private sector and under his leadership IN-SPACe will move ahead in fulfilling our dreams in a true sense. With these expectations, along with many wishes, I thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.