ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਰਲਡ ਟਰੇਡ ਓਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ 12ਵੇਂ ਮੀਨਿਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਸੁਧਾਰ ‘ਤੇ ਥਿਮੈਟਿਕ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਦਾ ਬਿਆਨ
15 JUN 2022 6:22PM by PIB Chandigarh
ਵਰਲਡ ਟਰੇਡ ਓਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਡਬਲਿਊਟੀਓ) ਦੇ 12ਵੇਂ ਮੀਨਿਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਸੁਧਾਰ ‘ਤੇ ਥਿਮੈਟਿਕ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਿਨੇਵਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜਕ ਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਕਾਰਜ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਬਿਆਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
“ਅਸੀਂ ਸਭ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ ਕਿ ਵਰਲਡ ਟਰੇਡ ਓਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਉਦੇਸ਼ ਉਸ ਤੰਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟਰੇਡ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਐੱਲਡੀਸੀ) ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਧਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।”
ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪੀਲੀ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੰਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੁਧਾਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਕੰਮ ਕਾਜ ਅਧਿਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਵਰਲਡ ਟਰੇਡ ਓਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੰਰਚਨਾ ਵਿੱਚ ਮੌਲਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਹੋਣ ਦਾ ਜ਼ੋਖਿਮ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ, ਗ਼ੈਰ-ਭੇਦਭਾਵ, ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ, ਪਾਰਦਰਸਿਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਅੰਡਰਲਾਈਂਗ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਪੱਖੀ ਨਿਯਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਤਾਂ ਦਰਕਿਨਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਸਪੈਸ਼ਲ ਤੇ ਡਿਫਰੈਂਸ਼ੀਅਲ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ (ਐੱਸਐਂਡਡੀ) ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਧੀ-ਏਮਬੈੱਡਿਡ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਮੇਲਜੋਲ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਖਾਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ ਬਲਕਿ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੌੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਐੱਸਐਂਡਡੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਰਲਡ ਟਰੇਡ ਓਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਏਜੰਡੇ ਦਾ ਪੂਰਾ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸੰਤੁਲਿਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮੂਲ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਉਰੁਗਵੇ ਦੌਰ ਦੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਸ਼ਮਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਂ ਕਈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਿਆ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਨਰਲ ਕਾਉਂਸਿਲ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਰੈਗੂਲਰ ਬੌਡੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਜਨਰਲ ਕਾਉਂਸਿਲ ਦੇ ਕੋਲ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਲਡ ਟਰੇਡ ਓਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਰਚਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।”

Ministry of Commerce & Industry
Statement by Shri Piyush Goyal at the WTO 12th Ministerial Conference in the Thematic Session on WTO Reform
15 JUN 2022 6:22PM by PIB Delhi
Following is the text of the Statement made by the Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal at the 12th Ministerial Conference of the WTO in Geneva during the Thematic Session on WTO Reform:
"We are all agreed that the primary objective of the WTO is to serve as the mechanism through which international trade can become the means for supporting economic development of Members, particularly the developing countries and the LDCs.
We need to accord priority to the reform needs especially to the crisis at the Appellate body, whose functioning should become more transparent and effective, the number of suggestions for reforming the WTO could result in fundamental changes in the institutional architecture thereby, running the risk of skewing the system against the interest of developing countries.
Therefore, the principles of non-discrimination, predictibilty, transparency very importantly, the tradition of decision making by consensus and the commitment to development underlying the multilateral trading system are sacrosant.
In all such reforms, we must ensure that multilateral rule making processes are neither bypassed nor diluted.
Special & Differential Treatment (S&D) is a treaty-embedded and non-negotiable right for all developing members. The gaps between the developing and developed members have not narrowed down in decades but in fact, have widened in many areas. S&D provisions, therefore, continue to be relevant.
India strongly supports a robust WTO reforms and modernization agenda that is balanced, inclusive and preserves the core principles of the current multilateral system. We should also agree to address the existing asymmetries implicit in the Uruguay Round agreements.
In conclusion, as I hear many members' interventions the sense I get is that most of us are suggesting that the reform process should take place in the General Council and its regular bodies, as the General Council has the authority to act on the behalf of the ministers and reforms discussions must not be held with the aim of undermining the authority of the existing bodies of the WTO."