भारतीय निवडणूक आयोग
राष्ट्रपतीपद निवडणूक, 2022
16 JUN 2022 3:06PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 जून 2022
भारतीय राजपत्रात आज (15 जून, 2022) प्रकाशित झालेल्या अधिसूचनेद्वारे, राष्ट्रपती निवडणूक, 2022 साठी खालील वेळापत्रक निवडणूक आयोगाने निश्चित केले आहे;-
1. 29 जून 2022, उमेदवारी अर्ज दाखल करण्याचा अंतिम दिनांक
2. 30 जून 2022, उमेदवारी अर्जांची छाननी
3. 2 जुलै 2022, उमेदवारी अर्ज मागे घेण्याचा अंतिम दिनांक
4. 18 जुलै 2022, आवश्यक असल्यास मतदान घेतले जाईल.
आयोगाने 13 जून, 2012 रोजी आणखी एक अधिसूचना जारी केली होती. त्यानुसार, राज्यसभेचे सरचिटणीस पी. सी. मोदी यांची 2022 च्या राष्ट्रपती निवडणुकीसाठी निवडणूक अधिकारी (रिटर्निंग ऑफिसर) म्हणून नियुक्ती केली. तर, विशेष कार्य अधिकारी (ओएसडी) मुकुल पांडे आणि राज्यसभा सचिवालयातील मुख्य दक्षता अधिकारी तसेच संयुक्त सचिव सुरेंद्र कुमार त्रिपाठी यांची सहायक निवडणूक अधिकारी म्हणून नियुक्ती केली आहे.
राष्ट्रपती आणि उपराष्ट्रपती निवडणूक नियम, 1974 च्या नियम 3 अंतर्गत आवश्यक आहे त्यानुसार, निवडणूक अधिकारी यांनी 15 जून, 2022 रोजी जाहीर सूचनेद्वारे सूचित केले आहे की:
1. उमेदवाराने किंवा त्याच्या कोणत्याही प्रस्तावकांनी किंवा समर्थनकर्त्यांद्वारे त्यांच्या कार्यालयात, तळमजला, संसद भवन, नवी दिल्ली येथे खाली स्वाक्षरी केलेल्या व्यक्तीकडे किंवा तो अपरिहार्यपणे गैरहजर असल्यास सहायक निवडणूक अधिकारी, मुकुल पांडे, विशेष कार्य अधिकारी (ओएसडी) सुरेंद्र कुमार त्रिपाठीसंयुक्त सचिव आणि मुख्य दक्षता अधिकारी, राज्यसभा सचिवालय, यांच्या कार्यालयात सकाळी 11 आणि दुपारी 3 दरम्यान (सार्वजनिक सुट्टी व्यतिरिक्त) उमेदवारी 29 जून 2022 पर्यंत उमेदवारी अर्ज पाठवू शकतो,.
2. प्रत्येक उमेदवारी अर्जासोबत उमेदवाराची ज्या लोकसभा मतदारसंघात मतदार म्हणून नोंदणी आहे त्या मतदार यादीतील उमेदवाराशी संबंधित नोंदीची प्रमाणित प्रत असावी;
3. प्रत्येक उमेदवाराने रुपये पंधरा हजार फक्त, इतकी रक्कम जमा करावी. ही रक्कम निवडणूक अधिकारी यांच्याकडे उमेदवारी अर्ज सादर करताना रोख स्वरूपात जमा केली जाऊ शकते किंवा आधी भारतीय रिझर्व्ह बँकेत किंवा सरकारी कोषागारात जमा केली जाऊ शकते. तसे केले असल्यास नंतर ही रक्कम जमा झाल्याचे दर्शवणारी पावती उमेदवारी अर्जासोबत जोडणे आवश्यक आहे;
4. वरील कार्यालयातून वर दिलेल्या वेळी उमेदवारी अर्ज मिळू शकतात;
5. कायद्याच्या कलम 5B च्या पोटकलम (4) अन्वये रद्द करण्यात आलेल्या उमेदवारी अर्जांव्यतिरिक्त इतर अर्ज गुरूवार, 30 जून 2022 रोजी सकाळी 11 वाजता समिती कक्ष क्रमांक 62, पहिला मजला, संसद भवन, नवी दिल्ली येथे छाननीसाठी घेतले जाईल.
6. उमेदवाराने, किंवा त्याच्या प्रस्तावकांपैकी किंवा समर्थकांपैकी कोणीही, ज्यांना या निमित्त उमेदवाराने लिखित स्वरूपात अधिकृत केले आहे, उपरोक्त परिच्छेद (i) मध्ये निर्दिष्ट केलेल्या ठिकाणी खाली स्वाक्षरी केलेल्या व्यक्तींना 2 जुलै 2022 रोजी दुपारी तीन वाजण्यापूर्वी उमेदवारी अर्ज मागे घेण्याची नोटीस पाठवली जाऊ शकते.
7. निवडणूक घेण्याची आवश्यकता असल्यास, सोमवार, 18 जुलै 2022 रोजी सकाळी 10 आणि दुपारी 5 दरम्यान नियमानुसार निश्चित केलेल्या मतदानाच्या ठिकाणी मतदान घेण्यात येईल.
सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या राजपत्रांमध्ये या अधिसूचना आणि निवडणूक अधिकारी यांनी जारी केलेल्या सार्वजनिक सूचना एकाच वेळी प्रकाशित करण्याची व्यवस्था देखील केली आहे.
निवडणूक प्रक्रियेसंबंधी कोणत्याही शंकानिरसनासाठीपी. सी. मोदी, राष्ट्रपती निवडणूक, 2022 चे निवडणूक अधिकारी आणि राज्यसभा सरचिटणीस यांच्याशी त्यांच्या कार्यालयात (खोली क्रमांक 29, तळमजला, संसद भवन, नवी दिल्ली)
उमेदवारी अर्ज भरण्याच्या कालावधीत म्हणजेच 18 जून 2022 पर्यंत (सार्वजनिक सुट्ट्यांव्यतिरिक्त) शनिवारसह सर्व कामकाजाच्या दिवशी दुपारी 3.30 ते 4.30 दरम्यान संपर्क साधता येईल.

Election Commission
Presidential Election, 2022
16 JUN 2022 11:49AM by PIB Delhi
By a Notification published in the Gazette of India Extraordinary today (the 15th of June, 2022), the Election Commission has fixed the following schedule for the Presidential Election, 2022;-
1. June 29, 2022, as the last date for making nominations;
2. June 30, 2022, as the date for the scrutiny of nominations;
3. July 2,2022, as the last date for the withdrawal of candidatures; and
4. July 18, 2022, as the date on which a poll shall, if necessary, be taken.
By another Notification issued on the 13th of June, 2022, the Commission has appointed Shri P. C. Mody, Secretary-General, Rajya Sabha, as the Returning officer for the Presidential Election, 2022 and Shri Mukul Pandey, Officer on Special Duty (OSD) and Shri Surendra Kumar Tripathi, Joint Secretary and Chief Vigilance Officer, Rajya Sabha Secretariat, as the Assistant Returning Officers.
As required under rule 3 of the Presidential and Vice-Presidential Elections Rules, 1974, the Returning Officer has by a Public Notice notified today, the 15th of June, 2022 that:
1. nomination papers may be delivered by a candidate or any of his proposers or seconders to the undersigned at his office in Room No 29, Ground Floor, Parliament House, New Delhi, or if he is unavoidably absent, to the Assistant Returning Officers, Shri Mukul Pandey, officer on Special Duty (OSD)/Shri Surendra Kumar Tripathi, Joint Secretary and Chief Vigilance Officer, Rajya Sabha Secretariat, at the said office between 11 A.M. and 3 P.M. on any day (other than a public holiday) but not later than the 29th of June, 2022;
2. each nomination paper shall be accompanied by a certified copy of the entry relating to the candidate in the electoral roll for the Parliamentary constituency in which the candidate is registered as an elector;
3. every candidate shall deposit or cause to be deposited a sum of Rupees Fifteen Thousand only. This amount may be deposited in cash with the Returning Officer at the time of presentation of the nomination paper or deposited earlier in the Reserve Bank of India or in a Government Treasury and in the latter case a receipt showing that the said deposit of the sum has been so made is required to be enclosed with the nomination paper;
4. forms of nomination papers may be obtained from the above said office at the time aforesaid;
5. the nominations paper, other than those rejected under sub-section (4) of section 5B of the Act, will be taken up for scrutiny at Committee Room No. 62, First Floor, Parliament House, new Delhi on Thursday, the 30th of June, 2022 at 11 A.M.;
6. the notice of withdrawal of candidatures may be delivered by a candidate, or any one of his proposers or seconders who has been authorized in this behalf in writing by the candidate, to the undersigned at the place specified in paragraph (i) above before three o’clock in the afternoon of the 2nd July, 2022;
7. in the event of the election being contested, the poll will be taken on Monday, the 18th of July, 2022 between the hours of 10 A.M. and 5 P.M. at the places of polling fixed under the rules.
Arrangements have also been made for simultaneous publication of these Notifications and the Public Notice issued by the Returning Officer in all the States/Union Territories Gazettes.
For any queries regarding the election process, Shri P. C. Mody, the Returning Officers for the Presidential Election, 2022 and Secretary-General, Rajya Sabha may be contacted in his office (Room No 29, Ground Floor, Parliament House, New Delhi) between 3.30 P.M. and 4.30 P.M. on all working day including Saturday filing within the period of filling of Nomination Papers i.e. 18th of June, 2022 (other than public holidays).