ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਚਾਰ ਪਵਿੱਤਰ ਕਪਿਲਵਸਤੂ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਅੱਜ 11 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਮੰਗੋਲੀਆ ਪਹੁੰਚੇ
ਉਲਨਬਾਤਾਰ ਪਹੁੰਚਣ 'ਤੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸ਼ਰਧਾ ਅਤੇ ਰਸਮੀ ਧੂਮ-ਧਾਮ ਨਾਲ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਭਾਰਤ ਬੁੱਧ ਦੇ ਅਮਨ-ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ
13 JUN 2022 3:00PM by PIB Chandigarh
ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਚਾਰ ਪਵਿੱਤਰ ਕਪਿਲਵਸਤੂ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਅੱਜ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 25 ਮੈਂਬਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਨਾਲ, 11 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਮੰਗੋਲੀਆ ਪਹੁੰਚੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਨਿਸ਼ਾਨੀਆਂ ਦਾ ਉਲਾਨਬਾਤਾਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਚੈ ਨੋਮਿਨ, ਭਾਰਤ ਮੰਗੋਲੀਆ ਫ੍ਰੈਂਡਸ਼ਿਪ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਸੰਸਦ/ਚੇਅਰਮੈਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸਰਾਂਚਿਮੇਗ, ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਖਾਂਬਾ ਨੋਮੁਨ ਖਾਨ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬੜੀ ਸ਼ਰਧਾ ਅਤੇ ਰਸਮੀ ਧੂਮਧਾਮ ਨਾਲ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਮੰਗੋਲੀਆ ਆਉਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਬੰਧ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬੁੱਧ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗੰਦਨ ਮੱਠ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧ ਦੀ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 2015 ਵਿੱਚ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤੋਹਫ਼ੇ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ 2018 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੇ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸ​​ਬੰਧਾਂ ਤੋਂ ਖੁਸ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਦੇ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਗੋਲੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਅਤੇ ਦਿਮਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੰਦਨ ਮੱਠ ਵਿਖੇ ਪਵਿੱਤਰ ਨਿਸ਼ਾਨੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੋਧੀ ਮੰਤਰ ਜਾਪਾਂ ਨਾਲ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮੰਗੋਲੀਆਈ ਲੋਕ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਗੰਦਨ ਮੱਠ ਦੇ ਬੋਧੀ ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਭਲਕੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ 11 ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਗੰਦਨ ਮੱਠ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬੀਤੀ ਸ਼ਾਮ ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਰਵਾਇਤੀ ਰਸਮਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਫ਼ਦ ਸਮੇਤ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋਏ। ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ 22 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ।

Ministry of Culture
The four Holy Kapilvastu Relics of Lord Buddha reach Mongolia for an 11-day exposition today
The Relics received with reverence and ceremonial fanfare upon arrival at Ullanbaatar
India is carrying Buddha’s message of peace to the world : Shri Kiren Rijiju
13 JUN 2022 3:00PM by PIB Delhi
The four Holy Kapilvastu Relics of Lord Buddha reached Mongolia for an 11-day exposition today along with the 25-member delegation, led by Minister of Law and Justice, Shri Kiren Rijiju accompanying the sacred relics. The holy relics were received with great reverence and ceremoniously at the Ulaanbaatar International Airport by the H.E Ms Ch Nomin,Culture Minister of Mongolia; Ms Saranchimeg,MP/Chairperson of India Mongolia Friendship Group; Advisor to the President of Mongolia, Mr Khamba Nomun Khan and a large number of monks among other dignitaries.
On the occasion Minister of Law and Justice, Shri Kiren Rijiju said that the historical relations between India and Mongolia will further strengthen with the coming of relics from India to Mongolia.
Union Minister also said that through the delegation India is carrying Buddha’s message of peace to the world.
Union Minister also informed that the main Buddha statue in the Gandan Monastery was gifted by Prime Minister Shri Narendra Modi in 2015 to the people of Mongolia and it has been installed in 2018.
The Union Minister also said that people of Mongolia enjoy a strong bond with India and look upto India as source of wisdom. India occupies a special position in the hearts and minds of people of Mongolia, he added.
The Holy Relics were thereafter welcomed at the Gandan Monastery ceremoniously amidst prayers and Buddhist chants. A large number of Mongolian people gathered to pay their respects to the sacred Buddha Relics. The Relics were handed over to the Gandan Monastery in the presence of Buddhist monks from the Gandan Monastery for safe keeping ahead of its 11 exposition beginning from tomorrow.
Earlier last evening, the Holy Relics left India from Delhi with the delegation, after customary ceremonies. These Relics belong to 22 of the special Relics kept in National Museum of Culture Ministry.