సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
బుద్ధ భగవానుడి నాలుగు పవిత్ర కపిలవస్తు అవశేషాలు ఈరోజు 11 రోజుల ప్రదర్శన కోసం మంగోలియా చేరుకున్నాయి
ఉల్లన్‌బాతర్ వద్దకు వచ్చిన తర్వాత శేషాలను గౌరవప్రదంగా వేడుకల కోలాహలంతో స్వీకరించారు
బుద్ధుని శాంతి సందేశాన్ని భారతదేశం ప్రపంచానికి తీసుకువెళుతోంది: కిరణ్ రిజిజు
13 JUN 2022 3:00PM by PIB Hyderabad
భగవాన్ బుద్ధుని నాలుగు పవిత్ర కపిలవస్తు అవశేషాలు ఈరోజు 11 రోజుల ప్రదర్శన కోసం మంగోలియాకు చేరుకున్నాయి. ఈ రోజు 25 మంది సభ్యుల ప్రతినిధి బృందంతో పాటు న్యాయ న్యాయ శాఖ మంత్రి కిరణ్ రిజిజు పవిత్ర అవశేషాల వెంట ఉన్నారు. మంగోలియా సాంస్కృతిక మంత్రి నోమిన్ ద్వారా పవిత్ర అవశేషాలను ఉలాన్‌బాతర్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయంలో చాలా గౌరవప్రదంగా వేడుకగా స్వీకరించారు; సారంచిమెగ్, ఎంపీ/భారత మంగోలియా ఫ్రెండ్‌షిప్ గ్రూప్ చైర్‌పర్సన్; మంగోలియా అధ్యక్షుడి సలహాదారు, మిస్టర్ ఖంబా నోమున్ ఖాన్తోపాటు ఇతర ప్రముఖులలో పెద్ద సంఖ్యలో సన్యాసులు పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా న్యాయ న్యాయ శాఖ మంత్రి కిరణ్ రిజిజు మాట్లాడుతూ భారతదేశం నుండి మంగోలియాకు అవశేషాలు రావడంతో భారతదేశం మంగోలియా మధ్య చారిత్రక సంబంధాలు మరింత బలపడతాయని అన్నారు. ఈ ప్రతినిధి బృందం ద్వారా భారతదేశం బుద్ధుని శాంతి సందేశాన్ని ప్రపంచానికి చేరవేస్తోందని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. గండన్ బౌద్ధారామంలోని ప్రధాన బుద్ధ విగ్రహాన్ని 2015లో ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ మంగోలియా ప్రజలకు బహుమతిగా ఇచ్చారని, దానిని 2018లో ప్రతిష్టించారని కేంద్ర మంత్రి తెలియజేశారు. మంగోలియా ప్రజలు భారత్‌తో దృఢమైన బంధాన్ని కలిగి ఉన్నారని, భారత్‌ను జ్ఞానానికి మూలంగా చూస్తున్నారని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. మంగోలియా ప్రజల హృదయాల్లో భారతదేశం ప్రత్యేక స్థానాన్నిసంపాదించిందని ఆయన అన్నారు. అనంతరం ప్రార్థనలు, బౌద్ధ మంత్రోచ్ఛారణల మధ్య గంధన్‌ ఆశ్రమంలో పవిత్ర అవశేషాలకు స్వాగతం పలికారు. పవిత్ర బుద్ధ అవశేషాలకు నివాళులు అర్పించేందుకు మంగోలియన్ ప్రజలు పెద్ద సంఖ్యలో తరలివచ్చారు. రేపటి నుండి ప్రారంభమయ్యే 11 ప్రదర్శనల ముందు సురక్షితంగా ఉంచడం కోసం గండన్ బౌద్ధారామానికి చెందిన బౌద్ధ సన్యాసుల సమక్షంలో శేషాలను గండన్ బౌద్ధారామానికి అప్పగించారు. అంతకుముందు నిన్న సాయంత్రం, పవిత్ర అవశేషాలు సాంప్రదాయ వేడుకల తర్వాత ప్రతినిధి బృందంతో ఢిల్లీ నుండి భారతదేశం నుండి బయలుదేరాయి. ఈ అవశేషాలు నేషనల్ మ్యూజియం ఆఫ్ కల్చర్ మినిస్ట్రీలో ఉంచిన 22 ప్రత్యేక అవశేషాలకు చెందినవి.

Ministry of Culture
The four Holy Kapilvastu Relics of Lord Buddha reach Mongolia for an 11-day exposition today
The Relics received with reverence and ceremonial fanfare upon arrival at Ullanbaatar
India is carrying Buddha’s message of peace to the world : Shri Kiren Rijiju
13 JUN 2022 3:00PM by PIB Delhi
The four Holy Kapilvastu Relics of Lord Buddha reached Mongolia for an 11-day exposition today along with the 25-member delegation, led by Minister of Law and Justice, Shri Kiren Rijiju accompanying the sacred relics. The holy relics were received with great reverence and ceremoniously at the Ulaanbaatar International Airport by the H.E Ms Ch Nomin,Culture Minister of Mongolia; Ms Saranchimeg,MP/Chairperson of India Mongolia Friendship Group; Advisor to the President of Mongolia, Mr Khamba Nomun Khan and a large number of monks among other dignitaries.
On the occasion Minister of Law and Justice, Shri Kiren Rijiju said that the historical relations between India and Mongolia will further strengthen with the coming of relics from India to Mongolia.
Union Minister also said that through the delegation India is carrying Buddha’s message of peace to the world.
Union Minister also informed that the main Buddha statue in the Gandan Monastery was gifted by Prime Minister Shri Narendra Modi in 2015 to the people of Mongolia and it has been installed in 2018.
The Union Minister also said that people of Mongolia enjoy a strong bond with India and look upto India as source of wisdom. India occupies a special position in the hearts and minds of people of Mongolia, he added.
The Holy Relics were thereafter welcomed at the Gandan Monastery ceremoniously amidst prayers and Buddhist chants. A large number of Mongolian people gathered to pay their respects to the sacred Buddha Relics. The Relics were handed over to the Gandan Monastery in the presence of Buddhist monks from the Gandan Monastery for safe keeping ahead of its 11 exposition beginning from tomorrow.
Earlier last evening, the Holy Relics left India from Delhi with the delegation, after customary ceremonies. These Relics belong to 22 of the special Relics kept in National Museum of Culture Ministry.