Prime Minister's Office
PM inaugurates Biotech Startup Expo – 2022
“India's bio-economy has grown 8 times in the last 8 years. We have grown from $10 billion to $80 billion. India is not too far from reaching the league of top-10 countries in Biotech's global ecosystem”
“We are seeing the same respect and reputation for our Biotech sector and for the Bio Professionals of India as we saw for our IT professionals in the past decades”
“Mantra of Sabka Saath-Sabka Vikas is applicable on the different sectors of India. Now all sectors are being promoted in ‘whole of the government’ approach”
“70 thousand start-ups in about 60 different industries are registered today. More than 5 thousand startups are associated with biotech”
“1100 biotech startups emerged in the last year itself”
“Inculcating the spirit of Sabka Prayas, the government is bringing together the best minds of the industry on unified platforms”
“Biotech sector is one of the most Demand Driven Sectors. The campaigns for Ease of Living in India over the years have opened up new possibilities for the biotech sector”
09 JUN 2022 12:20PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the Biotech Startup Expo - 2022 at Pragati Maidan, here today. He also launched Biotech products e portal. Union Ministers Shri Piyush Goyal, Shri Dharmendra Pradhan, Dr Jitendra Singh, stakeholder of biotech sectors, experts, SMEs, investors were among those present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said that India's bio-economy has grown 8 times in the last 8 years. “We have grown from $10 billion to $80 billion. India is not too far from reaching the league of top-10 countries in Biotech's global ecosystem”, he said. The Prime Minister also noted the contribution of Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC) in the development of the sector in the country. The Prime Minister said that today, when the country is taking new pledges during the Amrit Kaal, role of biotech industry is very significant in the development of the country.
Talking about the growing reputation of Indian professionals on the global stage, the Prime Minister said “trust in the skill and innovation of our IT professionals in the world is at new heights. This same trust and reputation, this decade, we are seeing happening for the Biotech sector of India and for the Bio Professionals of India.”
There are, the Prime Minister said, five big reasons why India is being considered a land of opportunities in the field of biotech. First- diverse population and diverse climatic zones, Second- India's talented human capital pool, Third- increasing efforts for ease of doing business in India. Fourth- The demand for Bio-Products is increasing continuously in India and fifth- India's Biotech Sector and its track record of success.
The Prime Minister said that that the government has worked tirelessly for the improving the potential and power of Indian economy. He emphasized that the there is stress on ‘whole of the government approach’. Mantra of Sabka Saath-Sabka Vikas is applicable on the different sectors of India also, he said. This has resulted in reversal of the scene when few selected sectors were focused upon and other were left to fend for themselves. Today, he said, every sector is giving impetus to the development of the country, that is why every sector’s ‘Saath’ and every sector ‘Vikas’ is the need of the hour. This change in thinking and approach is giving results, he added. He gave examples of focus on a much larger number of sectors in recent years.
For biotech sector too, unprecedented steps are being taken which are clearly manifested in the startup ecosystem. “In the last 8 years, the number of start-ups in our country has increased from a few hundred to 70 thousand. These 70 thousand start-ups are made in about 60 different industries. In this also, more than 5 thousand startups are associated with biotech. Every 14th startup in the bio technology sector and more than 1100 such bio tech startups emerged in the last year itself”, the Prime Minister informed. Further talking about the shift of talent towards the sector the Prime Minister said number of investors in biotech sector has risen by 9 times and biotech incubators and funding for them has increased by 7 times. Number of Bio tech incubators have increased from 6 in 2014 to 75 now. Biotech products have increased form 10 products to more than 700 today”, he informed.
The Prime Minister said in order to transcend government-centric approach, the government is encouraging a culture of providing new enabling interfaces. Platforms like BIRAC are being strengthened and many other sectors are seeing this approach. He gave example of Startup India for start ups. IN-SPACe for space sector, iDEX for defence startups, India Semiconductor Mission for Semi Conductors, Smart India Heckathons for encouraging innovations among the youth and also, the Biotech start-up Expo. “Inculcating the spirit of Sabka Prayas, the government, through new institutions is bringing together the best minds of the industry on a single platform. This is another big benefit to the country. The country gets new breakthroughs from research and academia, the industry helps in what is a real world view, and the government provides the necessary policy environment and necessary infrastructure”, the Prime Minister elaborated.
The Prime Minister emphasized that “Biotech sector is one of the most Demand Driven Sectors. The campaigns for Ease of Living in India over the years have opened up new possibilities for the biotech sector.” He pointed out that developments health, agriculture, energy, natural farming, bio fortified seeds are creating new avenues for the sector, he concluded.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ બાયોટેક સ્ટાર્ટઅપ એક્સ્પો - 2022નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
“ભારતની બાયો-ઇકોનોમી છેલ્લા 8 વર્ષમાં 8 ગણી વધી છે. આપણે $10 બિલિયનથી વધીને $80 બિલિયન થયા છીએ. બાયોટેકની ગ્લોબલ ઇકોસિસ્ટમમાં ટોપ-10 દેશોની લીગ સુધી પહોંચવાથી ભારત બહુ દૂર નથી”
"આપણે આપણા બાયોટેક સેક્ટર અને ભારતના બાયો પ્રોફેશનલ્સ માટે એ જ આદર અને પ્રતિષ્ઠા જોઈ રહ્યા છીએ જે રીતે આપણે છેલ્લા દાયકાઓમાં આપણા આઈટી પ્રોફેશનલ્સ માટે જોયા છે"
“સબકા સાથ-સબકા વિકાસનો મંત્ર ભારતના વિવિધ ક્ષેત્રો પર લાગુ પડે છે. હવે 'સમગ્ર સરકાર' અભિગમમાં તમામ ક્ષેત્રોને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
“આજે લગભગ 60 વિવિધ ઉદ્યોગોમાં 70 હજાર સ્ટાર્ટ-અપ્સ નોંધાયેલા છે. 5 હજારથી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ બાયોટેક સાથે સંકળાયેલા છે.
"ગત વર્ષમાં જ 1100 બાયોટેક સ્ટાર્ટઅપ્સ ઉભરી આવ્યા"
"સબકા પ્રયાસની ભાવના કેળવતા, સરકાર ઉદ્યોગના શ્રેષ્ઠ દિમાગને એકીકૃત પ્લેટફોર્મ પર લાવી રહી છે"
“બાયોટેક સેક્ટર સૌથી વધુ ડિમાન્ડ ડ્રિવન સેક્ટર્સમાંનું એક છે. ભારતમાં વર્ષોથી Ease of Living માટેની ઝુંબેશોએ બાયોટેક સેક્ટર માટે નવી શક્યતાઓ ખોલી છે”
09 JUN 2022 12:20PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​અહીં પ્રગતિ મેદાન ખાતે બાયોટેક સ્ટાર્ટઅપ એક્સ્પો - 2022નું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમણે બાયોટેક પ્રોડક્ટ્સ ઈ પોર્ટલ પણ લોન્ચ કર્યું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ, શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ, બાયોટેક સેક્ટરના હિતધારક, નિષ્ણાતો, SMEs, રોકાણકારો હાજર હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતની બાયો-ઈકોનોમી છેલ્લા 8 વર્ષમાં 8 ગણી વધી છે. “આપણે $10 બિલિયનથી વધીને $80 બિલિયન થયા છીએ. ભારત બાયોટેકની વૈશ્વિક ઇકોસિસ્ટમમાં ટોપ-10 દેશોની લીગ સુધી પહોંચવાથી બહુ દૂર નથી”,એમ તેમણે કહ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ દેશમાં આ ક્ષેત્રના વિકાસમાં બાયોટેક્નોલોજી ઇન્ડસ્ટ્રી રિસર્ચ આસિસ્ટન્સ કાઉન્સિલ (BIRAC)ના યોગદાનની પણ નોંધ લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજે જ્યારે દેશ અમૃતકાળ દરમિયાન નવા સંકલ્પો લઈ રહ્યો છે ત્યારે દેશના વિકાસમાં બાયોટેક ઉદ્યોગની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
વૈશ્વિક મંચ પર ભારતીય પ્રોફેશનલ્સની વધતી જતી પ્રતિષ્ઠા વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે “વિશ્વમાં આપણા IT વ્યાવસાયિકોની કુશળતા અને નવીનતામાં વિશ્વાસ નવી ઊંચાઈએ છે. આ જ વિશ્વાસ અને પ્રતિષ્ઠા, આ દાયકામાં, આપણે ભારતના બાયોટેક સેક્ટર અને ભારતના બાયો પ્રોફેશનલ્સ માટે જોઈ રહ્યા છીએ.”
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, બાયોટેકના ક્ષેત્રમાં ભારતને તકોની ભૂમિ તરીકે ગણવામાં આવે છે તેના પાંચ મોટા કારણો છે. પ્રથમ- વૈવિધ્યસભર વસતી અને વૈવિધ્યસભર આબોહવા વિસ્તારો, બીજું- ભારતનો પ્રતિભાશાળી માનવ મૂડી પૂલ, ત્રીજો- ભારતમાં વ્યવસાય કરવાની સરળતા માટે વધતા પ્રયાસો. ચોથું- ભારતમાં બાયો-પ્રોડક્ટ્સની માગ સતત વધી રહી છે અને પાંચમું- ભારતનું બાયોટેક સેક્ટર અને તેની સફળતાનો ટ્રેક રેકોર્ડ.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સરકારે ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાની ક્ષમતા અને શક્તિને સુધારવા માટે અથાક મહેનત કરી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 'સમગ્ર સરકારી અભિગમ' પર ભાર છે. સબકા સાથ-સબકા વિકાસનો મંત્ર ભારતના વિવિધ ક્ષેત્રો પર પણ લાગુ પડે છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. આના પરિણામે દ્રશ્ય ઉલટાવી દેવામાં આવ્યું છે કે જ્યારે અમુક પસંદગીના ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવામાં આવ્યું હતું અને અન્યને પોતાને બચાવવા માટે છોડી દેવામાં આવ્યા હતા. આજે તેમણે કહ્યું કે, દરેક ક્ષેત્ર દેશના વિકાસને વેગ આપી રહ્યું છે, તેથી જ દરેક ક્ષેત્રનો ‘સાથ’ અને દરેક ક્ષેત્રનો ‘વિકાસ’ એ સમયની જરૂરિયાત છે. વિચાર અને અભિગમમાં આ પરિવર્તન પરિણામ આપી રહ્યું છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. તેમણે તાજેતરના વર્ષોમાં ઘણી મોટી સંખ્યામાં ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવાના ઉદાહરણો આપ્યા.
બાયોટેક સેક્ટર માટે પણ, અભૂતપૂર્વ પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે જે સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમમાં સ્પષ્ટપણે પ્રગટ થાય છે. “છેલ્લા 8 વર્ષોમાં, આપણા દેશમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સની સંખ્યા કેટલાક 100થી વધીને 70 હજાર થઈ ગઈ છે. આ 70 હજાર સ્ટાર્ટ-અપ લગભગ 60 અલગ-અલગ ઉદ્યોગોમાં બનેલા છે. એમાં પણ 5 હજારથી વધુ સ્ટાર્ટઅપ બાયોટેક સાથે જોડાયેલા છે. બાયો ટેક્નોલોજી સેક્ટરમાં દર 14મો સ્ટાર્ટઅપ છે અને ગયા વર્ષે જ આવા 1100 થી વધુ બાયોટેક સ્ટાર્ટઅપ્સ ઉભરી આવ્યા છે”,એવી પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી. આ ક્ષેત્ર તરફ પ્રતિભાના સ્થાનાંતરણ વિશે વધુ વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે બાયોટેક સેક્ટરમાં રોકાણકારોની સંખ્યામાં 9 ગણો વધારો થયો છે અને બાયોટેક ઇન્ક્યુબેટર્સ અને તેમના માટેના ભંડોળમાં 7 ગણો વધારો થયો છે. બાયોટેક ઇન્ક્યુબેટરની સંખ્યા 2014માં 6 હતી તે વધીને હવે 75 થઈ ગઈ છે. બાયોટેક પ્રોડક્ટ્સ આજે 10 પ્રોડક્ટ્સની સામે 700થી વધુ સુધી વધી ગઈ છે”, એવી તેમણે માહિતી આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર-કેન્દ્રીત અભિગમને પાર કરવા માટે, સરકાર નવા સક્ષમ ઇન્ટરફેસ પ્રદાન કરવાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે. BIRAC જેવા પ્લેટફોર્મને મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યું છે અને અન્ય ઘણા ક્ષેત્રો આ અભિગમ જોઈ રહ્યા છે. તેમણે સ્ટાર્ટ અપ માટે સ્ટાર્ટઅપ ઈન્ડિયાનું ઉદાહરણ આપ્યું. સ્પેસ સેક્ટર માટે IN-સ્પેસ, ડિફેન્સ સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે iDEX, સેમી કંડક્ટર માટે ઈન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન, યુવાનોમાં નવીનતાઓને પ્રોત્સાહિત કરવા સ્માર્ટ ઈન્ડિયા હેકાથોન્સ અને બાયોટેક સ્ટાર્ટ-અપ એક્સ્પો, આ તમામ “સબકા પ્રયાસની ભાવના, સરકાર નવી સંસ્થાઓ દ્વારા ઉદ્યોગના શ્રેષ્ઠ દિમાગને એક મંચ પર એકસાથે લાવી રહી છે. આ દેશ માટે બીજો મોટો ફાયદો છે. દેશને સંશોધન અને એકેડેમીયાથી નવી સિદ્ધિઓ મળે છે, ઉદ્યોગ વાસ્તવિક વિશ્વ દૃષ્ટિકોણમાં મદદ કરે છે, અને સરકાર જરૂરી નીતિ વાતાવરણ અને જરૂરી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પૂરું પાડે છે”,એવી પ્રધાનમંત્રીએ સ્પષ્ટતા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે "બાયોટેક ક્ષેત્ર સૌથી વધુ માગ સંચાલિત ક્ષેત્રોમાંનું એક છે. ભારતમાં વર્ષોથી સરળ જીવન માટેના અભિયાનોએ બાયોટેક સેક્ટર માટે નવી શક્યતાઓ ખોલી છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે આરોગ્ય, કૃષિ, ઊર્જા, કુદરતી ખેતી, બાયો ફોર્ટિફાઇડ બિયારણો આ ક્ષેત્ર માટે નવા માર્ગોનું સર્જન કરી રહ્યા છે, એમ તેમણે તારણ કાઢ્યું હતું.