ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਰੀਬੀ ਨੂੰ ਮਾਤ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਲੜਕਿਆਂ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਹਾਕੀ ਦੇ ਸੈਮੀਫਾਈਨਲ 'ਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ
08 JUN 2022 2:33PM by PIB Chandigarh
ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ, ਝਾਰਖੰਡ ਨੇ 11ਵੀਂ ਹਾਕੀ ਇੰਡੀਆ ਸਬ-ਜੂਨੀਅਰ ਪੁਰਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਜਿੱਤ ਕੇ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਅਹਿਮ ਜਿੱਤ ਦਰਜ ਕਰ ਲਈ ਸੀ। ਟੀਮ ਦੇ ਲਗਭਗ ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਨੇ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗਰੀਬੀ ਅਤੇ ਤੰਗੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਸੀ।
ਲਾਈਨਅੱਪ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਚਮਕਦਾਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਖਿਡਾਰੀ, 17 ਸਾਲ ਉਮਰ ਦੇ, ਮਨੋਹਰ ਮੁੰਡੂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਉਦੋਂ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਜਦੋਂ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਬੱਚਾ ਸੀ। ਆਪਣੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬੱਚਿਆਂ ਵਾਂਗ, ਉਸਨੇ ਬਾਂਸ ਦੀ ਸੋਟੀ ਨਾਲ ਹਾਕੀ ਖੇਡਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਇਹ ਉਹ ਸਭ ਕੁਝ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਜਨੂੰਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖਰਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਨ। ਉਸਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮੈਚ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਕਿਹਾ “ਅਸੀਂ ਸਾਰਾ ਦਿਨ ਖੇਡਦੇ ਸੀ; ਇਸ ਨਾਲ ਕੋਈ ਫਰਕ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਕੋਈ ਸਾਜ਼ੋ-ਸਾਮਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ।”
ਖੁੰਟੀ ਵਿੱਚ ਝਾਰਖੰਡ ਅਵਾਸੀਯ ਬਾਲਕ ਹਾਕੀ ਪ੍ਰਸ਼ਿਕਸ਼ਣ ਕੇਂਦਰ, ਜੋ ਕਿ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਹੈ ਜੋ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 25 ਉਭਰਦੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਮਨੋਹਰ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਖ਼ਤਮ ਨਹੀਂ ਹੋਈਆਂ।
ਉਸ ਕੋਲ ਅਜੇ ਵੀ ਬੂਟ ਜਾਂ ਸਟਿਕ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਪੈਸੇ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਉਸਨੂੰ ਹੈਂਡ-ਮੀ-ਡਾਊਨ ਨਾਲ ਹੀ ਗੁਜ਼ਾਰਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ, ਉਸਦਾ ਕੋਚ ਇੱਕ ਉਦਾਰ ਵਿਅਕਤੀ ਸੀ। ਉਸਨੇ ਉਸ ਲਈ ਬੂਟਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਜੋੜਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਹਾਕੀ ਸਟਿੱਕ ਖਰੀਦ ਕੇ ਦਿੱਤੀ। ਉਸਦੇ ਦੋਸਤ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਵੀ ਉਸ ਦੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਮੁੰਡੂ ਦੇ ਪਿਤਾ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ। ਪਰ ਉਸ ਦੀ ਇੰਨੀ ਕਮਾਈ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪੁੱਤਰ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਅਕੈਡਮੀ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਸਕਣ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦਾ ਖਰਚਾ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਚ ਮਨੋਹਰ ਟੋਪਨੋ ਨੇ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਦੇ ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਨਾ ਛੱਡਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਬੇਟੇ ਨੂੰ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਭੇਜਣ ਲਈ ਮਨਾ ਲਿਆ।
ਟੋਪਨੋ ਨੇ ਗੁੱਸੇ ਦੇ ਲਹਿਜੇ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ “ਖਿੱਤੇ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਹਰੇਕ ਖਿਡਾਰੀ, ਜੋ ਅਜੇ ਵੀ ਸਿਰਫ਼ ਲੜਕੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਹਰ ਕਿਸਮ ਦਾ ਮਾਮੂਲੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਬਾਲਗ ਵੀ ਦੋ ਜੀਵਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਲੜਕੇ ਕਰਦੇ ਹਨ।”
ਦੁੱਗਾ ਮੁੰਡਾ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ। ਉਸਨੇ ਕਿਹਾ “ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਘਰ ਵਾਪਸ ਜਾਂਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮਜ਼ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਰੱਖ ਸਕਦੇ। ਮੇਰੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਮੇਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਪਰ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਅਜੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕਠਿਨ ਕੰਮ ਹੈ।”
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਅਵਾਸੀਯ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਲੜਕਾ ਬਿਲਸਨ ਡੋਡਰੀ ਹੈ। ਉਹ ਸੰਘਣੇ ਜੰਗਲ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਦੂਰ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਆਇਆ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਗਰੀਬੀ ਦੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਰੰਗ ਹਨ। ਇਸੇ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਅਕੈਡਮੀ ਦੇ ਲੜਕੇ ਏਸੀ ਕਮਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 450 ਰੁਪਏ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਵਾਸੀਯ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਲੜਕਿਆਂ ਨੂੰ 150 ਤੋਂ 175 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਫਿਰ ਵੀ ਉਹ ਇੱਕੋ ਮੈਦਾਨ 'ਤੇ ਖੇਡਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਵੀਡੀਓ ਦੇਖ ਕੇ ਅਤੇ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟਾਂ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਦੇ ਹਨ।
ਉਹ ਹੁਣ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਲੜਕੇ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀਆਂ ਦੋਵੇਂ ਟੀਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੈਮੀਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਪੁਜ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਗੋਲਡ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Jharkhand boys, who beat poverty to follow their passion, have entered Khelo India Youth Games hockey semifinal
08 JUN 2022 2:33PM by PIB Delhi
In March 2021, Jharkhand created history by winning the 11th Hockey India Sub-Junior Men’s National Championship.
They had, however, already scored a much more significant and crucial victory. Almost each member of the squad had waged a long and grim battle against poverty and hardship before making it into the team.
Manohar Mundu, 17, among the brightest in the lineup, lost his father when he was just a child. Like most kids around him, he started playing hockey with a bamboo stick.
This is all they could afford to pursue their passion. “We would play the entire day; it didn’t matter that we didn’t have any equipment,” he said shortly after their match in the Khelo India Youth Games.
Even after he was admitted into the Jharkhand Awasiya Balak Hockey Prashikshan Kendra in Khunti, the Residential School for Sports that supports 25 budding athletes in each district, Manohar’s travails didn’t end.
He still didn’t have money to buy shoes or a stick. He had to make do with hand-me-downs. Luckily, his coach was a generous man. He bought him his first pair of shoes and a nice hockey stick. His friend’s family too bailed him out once.
Abhishek Mundu’s father is a policeman. But he didn’t earn enough to send his son to an academy for training. Even the expense for daily commute was beyond him. Their coach Manohar Topno somehow convinced Abhishek’s father to not give hope, to send his son to the residential school.
“There is back-breaking poverty in the region. During the Covid lockdown, each player, still just boys, had to work, do all kinds of menial stuff, to support their families. Even adults cannot balance two lives, the way these boys do,” Topno says with a tinge of anger.
Duga Munda came to the residential school very young. “I keep going back home to help my father with farm work. We can’t hire labour. My parents feel happy seeing my progress but making ends meet is still quite a task.”
Another boy in the team from the government-run Awasiya Centre is Bilsan Dodrey. He comes from a village lost deep in the forest.
Poverty has different shades within the state, though. In the same hockey team, the boys in Eklavya Model Residential Schools and Tata Academy live in AC rooms and get a diet worth Rs 450 a day. The boys from Awasiya Centre, however, get a diet of Rs 150 to 175 per day.
Yet they play on the same turf and get medals. They learn about modern facilities and tactics by watching videos and participating in tournaments.
They are now poised to create history in the Khelo India Games too. Both their Boys and Girls teams are already in the semifinals. They are confident of winning at least one gold.