કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે નવી દિલ્હીમાં આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી દરમિયાન કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રાલયનાં આઇકોનિક સપ્તાહનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
શ્રીમતી. સીતારામને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રાલયની સુવિધા અને નિયમનની બેવડી ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી
નાણાં મંત્રીએ 75 વર્ષથી ઉપરના વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે વિશેષ વિન્ડો સુવિધા શરૂ કરી
07 JUN 2022 4:34PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે અહીં આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી દરમિયાન કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રાલય (MCA)નાં આઇકોનિક સપ્તાહનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
કોર્પોરેટ બાબતોના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાવ ઈન્દ્રજીત સિંહે આ સમારોહમાં અતિથિ વિશેષ તરીકે હાજરી આપી હતીએ ઉપરાંત કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રાલયના સચિવ શ્રી રાજેશ વર્મા; એમસીએના અધિક સચિવ અને નાણાકીય સલાહકાર શ્રી સંજય કુમાર; અને પોસ્ટ માસ્ટર જનરલ (ઓપરેશન્સ) શ્રી અશોક કુમાર મંત્રાલય હેઠળની અન્ય ગૌણ અને નિયમનકારી સંસ્થાઓના વડાઓ સાથે ઉપસ્થિત હતા.
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી દરમિયાન તેમનાં સંબોધનમાં, શ્રીમતી સીતારમણે એમસીએ દ્વારા છેલ્લાં 8 વર્ષ દરમિયાન હાથ ધરાયેલા સુધારાઓ ટૂંકમાં વર્ણવ્યા હતા, જેમાં નાદારી અને દેવાળિયાપણાં કોડનો અમલ, કંપની એક્ટ 2013 હેઠળ બિનઅપરાધીકરણ અને લિમિટેડ લાયેબિલિટી પાર્ટનરશિપ એક્ટ, 2008નો સમાવેશ થાય છે. ટેકનિકલ અને પ્રક્રિયાગત ઉલ્લંઘનોનું બિનઅપરાધીકરણ એ મહામારી દરમિયાન લેવામાં આવેલ એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પગલું હતું કારણ કે પ્રધાનમંત્રીનો સંદેશ રહ્યો છે કે 'તમારા બિઝનેસીસ પર વિશ્વાસ, તેમને વિશ્વાસ આપો કે સરકાર તેમને તરફેણકારી રીતે જોઈ રહી છે'.
નાણાં મંત્રીએ કહ્યું, “એમસીએ વિશિષ્ટ રીતે સ્થાન ધરાવે છે કારણ કે તે નિયમન કરતી વખતે લોકોને સુવિધા આપે છે. તેણે સામાન્ય ભારતીયોનાં જીવનને અસર કરી છે, પછી તે નાના વ્યવસાયમાં હોય અથવા મોટા વ્યવસાયનો ભાગ હોય કે પછી નાના રોકાણકારો પણ હોય.”
"COVID-19ને કારણે પડકારોનો સામનો કરતી વખતે MCAએ પોતાની જાતને સતત કાર્યશીલ રાખી અને વિવિધ ઝડપી પગલાઓ એવાં લીધાં કે લોકડાઉન દરમિયાન પણ, લોકો પાલનની ચિંતા કર્યા વિના તેમના સામાન્ય વેપાર- ધંધા પર આગળ વધી શકે," એમ શ્રીમતી સીતારમણે ઉમેર્યું.
ભારતમાં સ્થાનિક રોકાણકારો વિશે બોલતા, નાણાં મંત્રીએ કહ્યું, “ભારતમાં છૂટક રોકાણકારો એવા મોટા પાયે આવ્યા છે કે તેઓ હવે આંચકા શોષકની જેમ કામ કરતા લાગે છે. જો એફપીઆઈ અને એફઆઈઆઈ ચાલ્યા જાય તો આપણાં બજારોમાં ઉતાર-ચઢાવ એટલા ખાસ દેખાતા નથી કેમ કે નાના રોકાણકારો દેશમાં મોટા પાયે આવ્યા છે.
નાણાં મંત્રીએ વિકસિત ભારત@100નાં મિશનમાં ભાગીદાર તરીકે વ્યવસાયિક સંસ્થાઓ તેમજ મંત્રાલય હેઠળની અન્ય સંસ્થાઓનાં મહત્વને પણ સ્વીકાર્યું હતું.
કોર્પોરેટ બાબતોના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાવ ઈન્દ્રજીત સિંહે તેમનાં સંબોધનમાં, દેશના ટકાઉ આર્થિક વિકાસ માટે સતત વિકસિત કોર્પોરેટ દ્રશ્યપટને ધ્યાને લઇને, પ્રતિભાવશીલ શાસનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી સિંહે ઉલ્લેખ કર્યો કે છેલ્લાં 75 વર્ષોમાં દેશે જે પ્રગતિશીલ પરિવર્તન જોયું છે તે આગળનો માર્ગ મોકળો કરશે.
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ- AKAM ઉજવણીની યાદમાં, શ્રીમતી સીતારમણે કોર્પોરેટ ગવર્નન્સ પર એક ટૂંકી ફિલ્મ રિલીઝ કરી હતી; નાણાકીય સાક્ષરતા અને રોકાણકારોની જાગૃતિ પર એક સ્મારક પોસ્ટલ સ્ટેમ્પ; અને ઇવેન્ટને ચિહ્નિત કરવા માટે IBC “નાદારી – નાઉ એન્ડ બિયોન્ડ” પર એક પ્રકાશનનું વિમોચન કર્યું હતું. નાણાં મંત્રીએ IEPF ઓથોરિટી પાસેથી રિફંડ મેળવવા માટે 75 વર્ષથી વધુ ઉંમરના વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે ખાસ વિન્ડો સુવિધા પણ શરૂ કરી.
નાણાં મંત્રી દ્વારા એક ટૂંકા વીડિયોનાં રૂપમાં એક રોકાણકાર શપથ પણ બહાર પાડવામાં આવ્યું જે નેશનલ કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી (CSR) એક્સ્ચેન્જ પોર્ટલના શુભરંભ સાથે સમગ્ર ભારતમાં 75 સ્થળોએ એકસાથે જોવા મળ્યું હતું.
કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રાલય હેઠળની વિવિધ સંસ્થાઓ અને ઈન્સ્ટિટ્યૂટ્સે આ પ્રસંગે આયોજિત પ્રદર્શનમાં તેમની સિદ્ધિઓ દર્શાવી હતી.
આ કાર્યક્રમ વિવિધ ઉદ્યોગ નિષ્ણાતો, ઉપભોક્તા અને રોકાણકારોના અવાજો, નિયમનકારી નિષ્ણાતો, વ્યવસાયિકો, કોર્પોરેટ નાગરિકો, રોકાણકારો અને અન્ય હિતધારકોનો મેળાવડો હતો.
IEPF ઓથોરિટી, કોમ્પિટિશન કમિશન ઑફ ઈન્ડિયા, ઈન્સોલ્વન્સી એન્ડ બેન્કરપ્સી બોર્ડ ઑફ ઈન્ડિયા, ઈન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ કોર્પોરેટ અફેર્સ અને પ્રોફેશનલ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ્સ જેવી કે ICSI, ICAI, ICoAI દ્વારા ઉજવણીમાં ઉમેરો કરવા માટે વિવિધ ટેકનિકલ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રાલયે છેલ્લાં એક વર્ષમાં આ મહોત્સવ હેઠળ વિવિધ થીમ પર 360થી વધુ કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યું છે જેમાં Ideas@75, Resolve@75, Action@75, Achievements@75; સ્વતંત્રતા સંગ્રામની યાદમાંનો સમાવેશ થાય છે. આ કાર્યક્રમોમાં તમામ મુખ્ય હિતધારકોની ભાગીદારી સામેલ હતી અને જન ભાગીદારીની ભાવનાને પ્રોત્સાહન અપાયું હતું.

Ministry of Corporate Affairs
Smt. Nirmala Sitharaman inaugurates Iconic Week of Ministry of Corporate Affairs during Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations in New Delhi
Smt. Sitharaman lauds MCA dual role of facilitation and regulation
Finance Minister launches a Special Window Facility for Senior Citizens above 75 years
07 JUN 2022 4:34PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman inaugurates Iconic Week of Ministry of Corporate Affairs (MCA) during Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations here today.
Union Minister of State for Corporate Affairs Shri Rao Inderjit Singh graced the celebrations as the Guest of Honour besides the presence of Shri Rajesh Verma, Secretary, MCA; Shri Sanjay Kumar, Additional Secretary & Financial Advisor, MCA; and Shri Ashok Kumar, Postmaster General (Operations), along with heads of other subordinate and regulatory organizations under the Ministry.
In her address during the Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations, Smt. Sitharaman recapitulated the reforms undertaken during last 8 years by the MCA, including enactment of Insolvency and Bankruptcy Code, Decriminalization of Companies Act 2013 and Limited Liability Partnership Act, 2008. De-criminalisation of technical & procedural violations was a very important step taken during the pandemic as PM's message has been 'trust your businesses, give them confidence that Government is looking at them favourably'.
The Finance Minister said, “The MCA is uniquely placed as it is facilitating people while regulating. It has impacted the lives of common Indians, be in their small businesses, or part of larger business or even small investors.”
“MCA kept itself on its toes while facing challenges due to COVID-19 and came up with different quick footed steps that even during the lockdown, people could go about their normal businesses without having to worry about compliances,” Smt. Sitharaman added.
Speaking about domestic investors in India, the Finance Minister said, “Retail investors in India have come in a big way that they now seem to act like shock absorbers. If FPIs and FIIs went away, our markets didn't show ups & downs distinctively because small investors have come in a big way in the country.”
The Finance Minister also acknowledged the importance of the Professional Institutes as well as other organisations under the Ministry, as partners in the mission of Developed India@100.
Union Minister of State for Corporate Affairs Shri Rao Inderjit Singh in his address, stressed on the need of responsive governance, in the face of an ever-evolving corporate landscape for sustained economic growth of the country. Shri Singh mentioned that the progressive change that the country has witnessed in the last 75 years, will pave the way forward.
To commemorate the AKAM celebrations, Smt. Sitharaman released a short film on Corporate Governance; a commemorative postal stamp on Financial Literacy and Investor Awareness; and a publication on IBC “Insolvency – Now and Beyond” to mark the event. The Finance Minister also launched a special Window Facility for Senior Citizens above 75 years for seeking refund from IEPF Authority.
An Investor Oath, in the form of a short video, was also released by the Finance Minister which was witnessed simultaneously at 75 locations across India along with the launch of National Corporate Social Responsibility (CSR) Exchange Portal.
Different Organizations and Institutes under the Ministry of Corporate Affairs showcased their accomplishments at an Exhibition organised on the occasion.
The event was an amalgam of various Industry Experts, Consumer & Investor Voices, Regulatory Experts, Professionals, Corporate Citizens, Investors and Other Stakeholders.
Various technical sessions were organized by IEPF Authority, Competition Commission of India, Insolvency and Bankruptcy Board of India, Indian Institute of Corporate Affairs, and the Professional Institutes viz. ICSI, ICAI, ICoAI, to add to the celebration.
The Ministry of Corporate Affairs has organised more than 360 programmes on different themes under this Mahotsav in the past one year including Ideas @75, Resolve @75, Actions @ 75, Achievements @ 75; commemorating the freedom struggle. These programmes involved the participation of all key stakeholders and promoted the spirit of Jan Bhagidari.
Watch live streaming of the celebrations: