Ministry of Corporate Affairs
Smt. Nirmala Sitharaman inaugurates Iconic Week of Ministry of Corporate Affairs during Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations in New Delhi
Smt. Sitharaman lauds MCA dual role of facilitation and regulation
Finance Minister launches a Special Window Facility for Senior Citizens above 75 years
07 JUN 2022 4:34PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman inaugurates Iconic Week of Ministry of Corporate Affairs (MCA) during Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations here today.
Union Minister of State for Corporate Affairs Shri Rao Inderjit Singh graced the celebrations as the Guest of Honour besides the presence of Shri Rajesh Verma, Secretary, MCA; Shri Sanjay Kumar, Additional Secretary & Financial Advisor, MCA; and Shri Ashok Kumar, Postmaster General (Operations), along with heads of other subordinate and regulatory organizations under the Ministry.
In her address during the Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations, Smt. Sitharaman recapitulated the reforms undertaken during last 8 years by the MCA, including enactment of Insolvency and Bankruptcy Code, Decriminalization of Companies Act 2013 and Limited Liability Partnership Act, 2008. De-criminalisation of technical & procedural violations was a very important step taken during the pandemic as PM's message has been 'trust your businesses, give them confidence that Government is looking at them favourably'.
The Finance Minister said, “The MCA is uniquely placed as it is facilitating people while regulating. It has impacted the lives of common Indians, be in their small businesses, or part of larger business or even small investors.”
“MCA kept itself on its toes while facing challenges due to COVID-19 and came up with different quick footed steps that even during the lockdown, people could go about their normal businesses without having to worry about compliances,” Smt. Sitharaman added.
Speaking about domestic investors in India, the Finance Minister said, “Retail investors in India have come in a big way that they now seem to act like shock absorbers. If FPIs and FIIs went away, our markets didn't show ups & downs distinctively because small investors have come in a big way in the country.”
The Finance Minister also acknowledged the importance of the Professional Institutes as well as other organisations under the Ministry, as partners in the mission of Developed India@100.
Union Minister of State for Corporate Affairs Shri Rao Inderjit Singh in his address, stressed on the need of responsive governance, in the face of an ever-evolving corporate landscape for sustained economic growth of the country. Shri Singh mentioned that the progressive change that the country has witnessed in the last 75 years, will pave the way forward.
To commemorate the AKAM celebrations, Smt. Sitharaman released a short film on Corporate Governance; a commemorative postal stamp on Financial Literacy and Investor Awareness; and a publication on IBC “Insolvency – Now and Beyond” to mark the event. The Finance Minister also launched a special Window Facility for Senior Citizens above 75 years for seeking refund from IEPF Authority.
An Investor Oath, in the form of a short video, was also released by the Finance Minister which was witnessed simultaneously at 75 locations across India along with the launch of National Corporate Social Responsibility (CSR) Exchange Portal.
Different Organizations and Institutes under the Ministry of Corporate Affairs showcased their accomplishments at an Exhibition organised on the occasion.
The event was an amalgam of various Industry Experts, Consumer & Investor Voices, Regulatory Experts, Professionals, Corporate Citizens, Investors and Other Stakeholders.
Various technical sessions were organized by IEPF Authority, Competition Commission of India, Insolvency and Bankruptcy Board of India, Indian Institute of Corporate Affairs, and the Professional Institutes viz. ICSI, ICAI, ICoAI, to add to the celebration.
The Ministry of Corporate Affairs has organised more than 360 programmes on different themes under this Mahotsav in the past one year including Ideas @75, Resolve @75, Actions @ 75, Achievements @ 75; commemorating the freedom struggle. These programmes involved the participation of all key stakeholders and promoted the spirit of Jan Bhagidari.
Watch live streaming of the celebrations:

ಕಾರ್ಪೋರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ “ಐಕಾನಿಕ್ ವೀಕ್” ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್
ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ದ್ವಿಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ‍್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್
75 ವರ್ಷ ಮೀರಿದ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ವಿಂಡೋ ಸೌಲಭ್ಯ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು
07 JUN 2022 4:34PM by PIB Bengaluru
ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಅಂಗವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ “ಐಕಾನಿಕ್ ವೀಕ್ “ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾವ್ ಇಂದ್ರಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಗೌರವ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಜೊತೆಗೆ ಎಂ.ಸಿ.ಎ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ವರ್ಮಾ, ಎಂ.ಸಿ.ಎ ನ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವಿಭಾಗದ ಸಲಹೆಗಾರ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಪೋಸ್ಟ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಜನರಲ್ [ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ] ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಕುಮಾರ್, ಸಚಿವಾಲಯದಡಿ ಬರುವ ಇತರೆ ಅಧೀನ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್, ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ, ಕಂಪೆನಿಗಳ ಅಪರಾಧೀಕರಣ ಕಾಯ್ದೆ 2013 ಮತ್ತು ಸೀಮಿತ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಕಾಯ್ದೆ 2008 ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಲವಾರು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳ ಅಪರಾಧೀಕರಣ ಕುರಿತಾದ ಕ್ರಮ ಇದರಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು “ನಿಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ನಂಬಿರಿ, ಸರ್ಕಾರ ಅವುಗಳನ್ನು ಅನುಕೂಲಕರ ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ಮೂಡಿಸಿ” ಎಂದು ಸಂದೇಶ ನೀಡಿರುವುದು ವಿಶೇಷವಾದದ್ದು ಎಂದರು.
ಎಂ.ಸಿ.ಎ ಅನನ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ನಿಯಂತ್ರಣಗಳಿಂದ ಜನರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಭಾರತೀಯರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮವಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಅದು ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರಸ್ಥರು ಅಥವಾ ದೊಡ್ಡ ಉದ್ದಿಮೆ ದಾರರಾಗಿರಬಹುದು, ಇಲ್ಲವೆ ಸಣ್ಣ ಹೂಡಿಕೆದಾರರೇ ಆಗಿರಬಹುದು ಎಂದರು.
“ಕೋವಿಡ್ – 19 ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎಂ.ಸಿ.ಎ ತನ್ನ ಕಾಲಮೇಲೆ ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿ ನೆಲೆಯೂರಿತ್ತು ಮತ್ತು ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜನತೆ ಕೂಡ ಚಿಂತೆ ಮಾಡದೇ ಸಾಮಾನ್ಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿಕೊಂಡು ಹೋಗಬಹುದು ಎಂಬ ವಿಭಿನ್ನ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಇಟ್ಟಿತ್ತು” ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ದೇಶೀಯ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, “ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮುಂದೆ ಬಂದಿದ್ದು, ಅವರು ವಾಹನಗಳ ಶಾಕ್ ಅಬ್ಸಾರ್ಬ್ಸ್ ಗಳ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವಂತೆ ಭಾಸವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಪಿಐಗಳು ಮತ್ತು ಎಫ್ಐಐ ಗಳು ದೂರ ಹೋದರೂ, ತಮ್ಮ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಏರಿಳಿತ ಕಾಣಲಿಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ಸಣ‍್ಣ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ@100 ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿರುವ ವೃತ್ತಿಪರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದಡಿ ಬರುವ ಇತರೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯವನ್ನು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾವ್ ಇಂದ್ರಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಮಾತನಾಡಿ, ನಿರಂತರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಆಡಳಿತ ಹೇಗಿರಬೇಕು ಎಂಬ ಮಹತ್ವದ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶ ಕಂಡಿರುವ ಪ್ರಗತಿಪರ ಬದಲಾವಣೆ ಮುಂದಿನ ಹಾದಿಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ್ ಆಚರಣೆ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕುರಿತು ಕಿರು ಚಿತ್ರ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಹಣಕಾಸು ಸಾಕ್ಷರತೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಜಾಗೃತಿಯ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು “ದಿವಾಳಿತನ– ಈಗ ಮತ್ತು ನಂತರ” ಕುರಿತು ಐಬಿಸಿಯಿಂದ ಹೊರತರಲಾದ ಪ್ರಕಟಣೆಯನ್ನು ಹೊರತಂದರು. ಐಇಪಿಎಫ‍್ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದಿಂದ ರೀಫಂಡ್ ಸೌಲಭ್ಯ ಪಡೆಯುವ ಕುರಿತಂತೆ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು 75 ವರ್ಷ ಮೀರಿದ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ವಿಂಡೋ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದರು.
ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಕುರಿತ ಮತ್ತೊಂದು ಕಿರು ಚಿತ್ರವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ [ಸಿ.ಎಸ್.ಆರ್] ವಿನಿಯಮ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು 75 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲಕ್ಕೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಕಾರ್ಪೋರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೊಳಪಡುವ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ ಏರ್ಪಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇವುಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ವಿವಿಧ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯದ ತಜ್ಞರು, ಗ್ರಾಹಕ ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರು, ನಿಯಂತ್ರಣ ವಲಯದ ಪರಿಣಿತರು, ವೃತ್ತಿಪರರು, ಕಾರ್ಪೋರೇಟ್ ವಲಯ, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಪಾಲುದಾರರ ಮಿಶ್ರಣದೊಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷತೆಯಿಂದ ಕೂಡಿತ್ತು.
ಭಾರತೀಯ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಆಯೋಗ, ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ದಿವಾಳಿತನ ಮಂಡಳಿ, ಭಾರತೀಯ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಸ್ಥೆ ಹಾಗೂ ಐ.ಸಿ.ಎಸ್.ಐ, ಐ.ಸಿ.ಎ.ಐ, ಐ,ಸಿ,ಒ,ಎ,ಐ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಐಇಪಿಎಫ್ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ವಿವಿಧ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಐಡಿಯಾಸ್@75, ರಿಸಾಲ್ವ್@75, ಆಕ್ಷನ್@75, ಅಚೀವ್ಮೆಂಟ್@75 ಸೇರಿದಂತೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಿಂದ 360 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ್ ಅಂಗವಾಗಿ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಜನತೆ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಂಗವಾಗಿ ಏರ್ಪಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು.