Ministry of Home Affairs
The Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated the National Tribal Research Institute in New Delhi today
The National Tribal Research Institute is coming into existence according to the idea of Prime Minister Shri Narendra Modi today
There are many Tribal Research Institutes in the country, but there was no national link connecting many diversities of tribal society and this institute is being created based on the vision of Shri Narendra Modi, and it will act as that link
Shri Narendra Modi also announced and celebrated Tribal Pride Day, which was for the first time after Independence
As Chief Minister of Gujarat, Shri Modi began such a scheme in the form of Vanbandhu Kalyan Yojana for the overall development of tribal society, which led to parallel development of individuals, villages and regions
Shri Modi had conceived this institution to unite the development of tribal society which constitutes 8 percent of the country and has much diversity at the national level
07 JUN 2022 5:30PM by PIB Delhi
Will also work to popularize tribal festivals by giving them a modern look, while preserving their original spirit, will also work on maintaining, diversity of tribal museums
In a way, this research institute will draw the blueprint for the development of tribal society and is going to be the backbone of tribal development over the next 25 years
Prime Minister Modi has given emphasis on research institutes and mass education since the beginning, in 2014, the Budget for this was Rupees 7 crore, which was increased to Rs. 150 crore in the Budget for 2022
Shri Narendra Modi realized in 2014 that tribal policies at the national level do not represent all tribals of the country
These institutes will increase the confidence of the people through coordination with the States, research, training of employees, capacity building of other institutions, data collection and publicity of work done
The institute will also work on the diversity and maintenance of tribal museums, popularizing them while preserving the spirit of tribal festivals
This research institute will provide policy information to Government, will also act as a national nodal agency, a national knowledge center for the protection and promotion of cultural heritage will also be set up here
The government led by Shri Narendra Modi has done much work for the respect of tribals, the Prime Minister has given glory to tribal leaders who have been rejected and forgotten in many States
Be it the Khasi-Garo movement, the Mizo movement, the Manipur movement, the bravery of Veer Durgavati or the sacrifice of Rani Kamalavati, the Government led by Shri Narendra Modi has worked to glorifying them all
We have also decided to celebrate Adivasi Tribal Pride Day in association with Lord Birsa Munda and we are also building 10 museums at a cost of about Rs. 200 crores
Shri Modi has taken many steps in Northeast after 2019, has reached agreements with many tribes so that today we have lifted AFSPA from more than 66 percent areas in the ​​North East
In the eight years of the previous government from 2006 to 2014, there were 8,700 incidents in the North East, whereas in the 8 years of Shri Narendra Modi government, these incidents have reduced by about 70 percent
Earlier 304 security personnel died in which now there is a 60 percent reduction, the death toll of civilians has also decreased by 83 percent compared to earlier and from all this you can imagine how huge change has come to the North East
A budget of Rs. 278 crore for Eklavya School was there earlier, which we have increased to Rs. 1,418 crore in this year's Budget
We have made special arrangements to prepare sportspersons in Eklavya schools, and this shows how closely the government led by Shri Narendra Modi thinks things through
Today, the highest number of tribal MPs are from our Party, the highest number of tribal ministers and the pride of making policies is also given to Shri Narendra Modi
In 2014 Rs. 978 crore was spent on scholarships and now Rs. 2,546 crore is spent,
Rs. 21,000 crore was allocated for tribal schemes in 2014 which was increased to Rs. 86,000 crore in 2021-22 and 93 percent of this amount was also spent
Previous governments used to talk about tribal welfare, but houses of tribal's did not have water, toilet, health cards, there was no housing scheme, and they did not receive the Kisan Samman Nidhi
Today, under the Har Ghar Jal Yojana, water has reached 1.28 crore tribal households through taps, 1.45 crore tribals have toilets, 82 lakh tribal families have been given Ayushman cards
Shri Modi has done all this work for tribal welfare for the first time in a structured way in 8 years, this research center will look after their welfare by integrating the smallest tribe
The Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated the National Institute of Tribal Research in New Delhi today. The Union Minister for Tribal Affairs Shri Arjun Munda, the Union Minister for Law and Justice Shri Kiren Rijiju, the Minister of State for Tribal Affairs Renuka Singh Saruta and the Minister of State for Tribal Affairs and Water Power Shri Bishweswar Tudu were present on the occasion.
In his address, the Union Home and Cooperation Minister said that today is a very important day for the whole country, especially tribal society. Today this National Tribal Research Institute is coming into existence according to the imagination of the Prime Minister, Shri Narendra Modi. There are many Tribal Research Institutes in the country, but there was no national link connecting many diversities of tribal society and this institute being built according to the vision of Shri Narendra Modi will become that link.
Shri Amit Shah said Shri Narendra Modi also announced and celebrated Tribal Pride Day for the first time after Independence. As Chief Minister of Gujarat, Shri Modi started such a scheme in the form of Vanbandhu Kalyan Yojana for the overall development of tribal society, which led to parallel development of individuals, villages and regions. Tribal society cannot develop unless there is complete development of the individual, the village and the region. For the first time, Shri Modi had launched Vanbandhu Kalyan Yojana on the ground in Gujarat and for the first time after Independence, if any State gave constitutional rights to tribal society, then it was given by Gujarat under the leadership of Shri Narendra Modi. The Vanbandhu Kalyan Yojana was formulated keeping in mind the development of all, inclusive and all-inclusive. Now Shri Modi has conceived this institution to unite the development of 8 percent tribal society of this country with many types of diversity at the national level also.
The Union Home Minister said there are many tribal traditional laws in the country related to water, forests, land, education, health, art, culture, language and tradition, which need research. Any tribal welfare law cannot be implemented without harmonizing these laws with the current law. Research on all these subjects can be only done at the national level and this research will also get national recognition.
Shri Shah said this institute will conduct research and evaluation on various subjects, training of employees and capacity building of other institutions, will also collect data and will also promote good practices to increase confidence. It will also work to popularize tribal festivals by giving them a modern outlook, while preserving their original spirit. This institute will also work on the maintenance of diversity of tribal museums envisioned by Shri Modi. In a way, this research institute will create a a blueprint for the development of the whole of tribal society. This research institute is going to be the backbone of tribal development for the next 25 years.
Shri Amit Shah said from the very beginning, Prime Minister Modi has laid great emphasis on research institutes and mass education. The budget for this was Rs. 7 crore in the year 2014 during the time of the previous government, which was increased to Rs. 150 crore in the Budget of 2022. The foundation for any development should be solid and the foundation of development plans can be strengthened only by removing shortcomings, devising policy and implementing it. He said the number of approved tribal research institutes have been increased to 27. 49 establishments are today certified as Centers of Excellence. Tribal public representatives, NGOs working in tribal areas and research institutes should make good use of them to improve the health of tribals, to solve lack of nutrition, to overcome traditional diseases and to respect tribals, so that they can become self sufficient. Such things can be moved forward only from this institute and Center for Excellence.
The Union Home Minister said Shri Narendra Modi realized in 2014 that tribal policies at the national level do not represent all the tribes of the country. Many disputes are also pending for years on the issues of tribal heritage, which are also necessary to be settled and a knowledge bank should also be created on tribal issues. Keeping all these in mind, this institute was conceived and which has been completed today at a cost of about Rs. 10 crore. He said this research institute would provide policy inputs to the Government and would also act as a national nodal agency. National Knowledge Center for the conservation and promotion of cultural heritage would also be set up here, and will also provide solutions to tribal issues in the academic, executive and legislative spheres.
Shri Shah said the government led by Shri Modi has done much work for the respect of tribals. Shri Narendra Modi has given glory to the tribal leaders who have been rejected and forgotten in many States. Be it the Khasi-Garo movement, the Mizo movement, the Manipur movement, the bravery of Veer Durgavati or the sacrifice of Rani Kamlavati, the Modi government has glorified all of them. We have also decided to celebrate Adivasi Tribal Pride Day by associating with Lord Birsa Munda. We are also building 10 museums at a cost of about Rs. 200 crore.
Shri Amit Shah said several problems related to tribals in North-East, Left Wing Extremism affected areas and Jammu & Kashmir were pending in the Ministry of Home Affairs, which gradually turned into law and order situations. Shri Modi has taken many steps one after the other in the North East after 2019. We have signed agreements with many tribes and today we have lifted the AFSPA from more than 66 percent of the North East area and restored peace. In the eight years of the previous government from 2006 to 2014, there were 8,700 incidents in the North East by counting small incidents, whereas in the 8 years of Shri Narendra Modi's government, these incidents have come down by about 70 percent. Earlier 304 security personnel died in which now there is a 60 percent reduction, the civilian death toll has also come down by 83 percent compared to earlier and one can imagine how big a change has come in the North East. He said that development takes place in an area where there is peace, whether it is Left Wing Extremism affected areas or the North East, which is mainly inhabited tribes. A safe North East and safe Left Wing Extremism-prone areas of Central India will pave the way for tribal welfare.
The Union Home Minister said there was a budget of Rs. 278 crore for Eklavya School, which was increased to Rs. 1,418 crore in this year's Budget. Tribal children have the best ability to win medals in the Olympics as physical activity is part of their tradition. They only have to be explained and made aware about the rules of a sport, and given practice, training and a platform. They are natural sportspersons. We have made special arrangements to prepare players in these Eklavya schools. Earlier Rs. 42,000 was spent on a student but now Rs. 1,09,000 is spent. This tells that how closely the government led by Shri Narendra Modi analyses issues and understands the soul of a plan that it takes in hand, and attempts to fulfill it. He said that today the maximum number of tribal MPs belong to our Party and it is Shri Narendra Modi who has the pride of giving minister ship to the highest number of tribal legislators and making policies for tribals. We have also increased the scholarship amount significantly. In 2014, Rs. 978 crore was spent and now Rs. 2,546 crore is being spent. No one else could have done this except Shri Narendra Modi and in 2014 Rs. 21,000 crore was allocated for tribal schemes which was increased to Rs. 86,000 crore in 2021-22 and 93 percent of it was also spent. Previous governments used to talk about tribal welfare, but tribals did not have water, toilets, health cards, or a housing scheme, they did not have the Kisan Samman Nidhi in their house. Talking about today, under the Jal Jeevan Mission, water has reached 1.28 crore tribal houses under the Har Ghar Jal Yojana, 1.45 crore tribals have toilets in their homes, 82 lakh tribal families have been given Ayushman cards, Pradhan Mantri Awas Yojana houses were provided to more than 40 lakh tribal families and about 30 lakh tribal farmers are getting the benefit of this in the Kisan Samman Nidhi. Shri Narendra Modi has closely monitored all these schemes and brought them to the ground for implementation. He said that Shri Modi has done this for tribal welfare in 8 years, and he has full faith that after the completion of this research centre, for the first time in a structural way, welfare of tribals in the country will be looked after, by accommodating even the smallest tribes.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય આદિજાતિ સંશોધન સંસ્થાનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
07 JUN 2022 5:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની કલ્પના મુજબ આજે આ રાષ્ટ્રીય આદિજાતિ સંશોધન સંસ્થા અસ્તિત્વમાં આવી રહી છે
દેશમાં અનેક આદિજાતિ સંશોધન સંસ્થાઓ કાર્યરત છે પરંતુ આદિવાસી સમાજની અનેક વિવિધતાને જોડતી કોઈ રાષ્ટ્રીય કડી ન હતી અને શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના વિઝન મુજબ નિર્માણ થનારી આ સંસ્થા તે કડી બનશે
આઝાદી પછી પ્રથમ વખત શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પણ આદિવાસી ગૌરવ દિવસની જાહેરાત કરી અને ઉજવણી કરી
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા ત્યારે મોદીજીએ આદિવાસી સમાજના સર્વાંગી વિકાસ માટે વનબંધુ કલ્યાણ યોજનાના રૂપમાં આવી યોજના શરૂ કરી, જેનાથી વ્યક્તિ, ગામ અને પ્રદેશનો સમાંતર વિકાસ થયો
મોદીજીએ આ સંસ્થાની કલ્પના આ દેશના 8 ટકા આદિવાસી સમાજના વિકાસને રાષ્ટ્રીય સ્તરે અનેક પ્રકારની વિવિધતા સાથે એક કરવા માટે કરી હતી
આદિવાસી ઉત્સવોને આધુનિક રૂપ આપીને લોકપ્રિય બનાવવા માટે પણ કામ કરશે, તેમની મૂળ ભાવનાને જાળવી રાખીને, આદિવાસી સંગ્રહાલયોની વિવિધતા જાળવવા માટે પણ કામ કરશે
એક રીતે જોઈએ તો આ સંશોધન સંસ્થા સમગ્ર આદિવાસી સમાજના વિકાસ માટે બ્લુ પ્રિન્ટ તૈયાર કરવાનું કામ કરશે અને આવનારા 25 વર્ષમાં આદિવાસી વિકાસની કરોડરજ્જુ બનવા જઈ રહી છે
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ શરૂઆતથી જ સંશોધન સંસ્થાઓ અને સામૂહિક શિક્ષણ પર ઘણો ભાર આપ્યો છે, વર્ષ 2014માં આ માટેનું બજેટ સાત કરોડ રૂપિયા હતું, જે 2022ના બજેટમાં વધારીને 150 કરોડ રૂપિયા કરવામાં આવ્યું હતું
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીને 2014માં સમજાયું કે રાષ્ટ્રીય સ્તરે આદિવાસી નીતિઓ દેશની તમામ જાતિઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી નથી
આ સંસ્થાઓ રાજ્યો સાથે સંકલન, સંશોધન, કર્મચારીઓની તાલીમ, અન્ય સંસ્થાઓની ક્ષમતા નિર્માણ, ડેટા એકત્રીકરણ અને કરેલા સારા કામના પ્રચાર દ્વારા લોકોનો વિશ્વાસ વધારવાનું કામ કરશે
આ સંસ્થા આદિજાતિ સંગ્રહાલયોની વિવિધતા અને જાળવણી પર પણ કામ કરશે, આદિવાસી તહેવારોની ભાવનાને જાળવી રાખીને તેને લોકપ્રિય બનાવશે
આ સંશોધન સંસ્થા સરકારને નીતિ વિષયક માહિતી આપશે, રાષ્ટ્રીય નોડલ એજન્સી તરીકે પણ કામ કરશે, સાંસ્કૃતિક વારસાના સંરક્ષણ અને સંવર્ધન માટે એક રાષ્ટ્રીય જ્ઞાન કેન્દ્ર પણ અહીં સ્થાપવામાં આવશે
મોદી સરકારે આદિવાસીઓના સન્માન માટે ઘણું કામ કર્યું છે, ઘણા રાજ્યોમાં નકારવામાં આવેલા અને ભૂલી ગયેલા આદિવાસી નેતાઓને ગૌરવ અપાવવાનું કામ નરેન્દ્ર મોદીએ કર્યું છે
ખાસી-ગારો આંદોલન હોય, મિઝો આંદોલન હોય, મણિપુર ચળવળ હોય, વીર દુર્ગાવતીની બહાદુરી હોય કે રાણી કમલાવતીનું બલિદાન હોય, આ બધાને ગૌરવ આપવાનું કામ મોદી સરકારે કર્યું છે
અમે ભગવાન બિરસા મુંડા સાથે મળીને આદિવાસી આદિવાસી ગૌરવ દિવસ ઉજવવાનું પણ નક્કી કર્યું છે અને અમે લગભગ 200 કરોડના ખર્ચે 10 મ્યુઝિયમ પણ બનાવી રહ્યા છીએ
મોદીજીએ 2019 પછી ઉત્તરપૂર્વમાં એક પછી એક ઘણા પગલાં લીધાં છે, ઘણી જનજાતિઓ સાથે કરાર કર્યા છે કે આજે આપણે પૂર્વોત્તરના 66%થી વધુ વિસ્તારમાંથી AFSPA હટાવી લીધું છે
અગાઉની સરકારના 2006થી 2014 સુધીના 8 વર્ષમાં પૂર્વોત્તરમાં નાની નાની ઘટનાઓ ગણીએ તો 8700 ઘટનાઓ બની હતી જ્યારે નરેન્દ્ર મોદીના શાસનના 8 વર્ષમાં આ ઘટનાઓમાં લગભગ 70%નો ઘટાડો થયો છે
અગાઉ 304 સુરક્ષાકર્મીઓ મૃત્યુ પામ્યા હતા જેમાં હવે 60% ઘટાડો થયો છે, નાગરિકોના મૃત્યુની સંખ્યામાં પણ અગાઉની સરખામણીમાં 83%નો ઘટાડો થયો છે અને આ બધા પરથી તમે કલ્પના કરી શકો છો કે પૂર્વોત્તરમાં કેટલો મોટો બદલાવ આવ્યો છે
એકલવ્ય સ્કૂલ માટે રૂ. 278 કરોડનું બજેટ હતું, જેને અમે આ વર્ષના બજેટમાં વધારીને રૂ. 1,418 કરોડ કર્યું છે
અમે એકલવ્ય શાળાઓમાં રમતવીરોને તૈયાર કરવા માટે ખાસ વ્યવસ્થા કરી છે અને આ દર્શાવે છે કે નરેન્દ્ર મોદી સરકાર બાબતોને કેટલી નજીકથી વિચારે છે
આજે આપણા પક્ષના સૌથી વધુ આદિવાસી સાંસદો છે, સૌથી વધુ આદિવાસી મંત્રીઓ છે અને નીતિઓ બનાવવાનું ગૌરવ પણ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને જ છે
2014માં શિષ્યવૃત્તિ પાછળ રૂ. 978 કરોડ ખર્ચાયા હતા અને હવે રૂ. 2,546 કરોડ ખર્ચાય છે
2014માં આદિવાસી યોજનાઓ માટે 21,000 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા હતા જે વધારીને 2021-22માં રૂ.86,000 કરોડ કરવામાં આવ્યા હતા અને તેમાંથી 93% ખર્ચ પણ કરવામાં આવ્યો હતો
અગાઉની સરકારો પહેલા આદિવાસી કલ્યાણની વાતો કરતી હતી, પરંતુ આદિવાસીઓના ઘરે પાણી, શૌચાલય, હેલ્થ કાર્ડ, આવાસ યોજના ન હતી, કિસાન સન્માન નિધિ ન મળી
આજે હર ઘર જલ યોજના હેઠળ 1.28 કરોડ આદિવાસી ઘરોમાં નળથી પાણી પહોંચ્યું છે, 1.45 કરોડ આદિવાસીઓ પાસે શૌચાલય છે, 82 લાખ આદિવાસી પરિવારોને આયુષ્માન કાર્ડ આપવામાં આવ્યા છે
મોદીજીએ 8 વર્ષમાં આદિવાસી કલ્યાણ માટે આટલું બધું કામ કર્યું છે, પરંતુ માળખાકીય રીતે પહેલીવાર દેશના આદિવાસીઓ, સૌથી નાની જાતિને એકીકૃત કરીને, આ સંશોધન કેન્દ્ર બન્યા પછી તેમના કલ્યાણનું આયોજન કરવામાં આવશે, મને તેનો પૂરો વિશ્વાસ છે
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય આદિજાતિ સંશોધન સંસ્થાનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય આદિજાતિ બાબતોના મંત્રી શ્રી અર્જુન મુંડા, કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુ, આદિજાતિ બાબતોના રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રેણુકા સિંહ સરુતા અને આદિજાતિ બાબતો અને જળ ઊર્જા રાજ્ય મંત્રી શ્રી વિશ્વેશ્વર ટુડુ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે આજનો દિવસ સમગ્ર દેશ અને ખાસ કરીને આદિવાસી સમાજ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. દેશના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદીની કલ્પના મુજબ આજે આ રાષ્ટ્રીય આદિજાતિ સંશોધન સંસ્થા અસ્તિત્વમાં આવી રહી છે. દેશમાં અનેક આદિજાતિ સંશોધન સંસ્થાઓ કાર્યરત છે પરંતુ આદિવાસી સમાજની અનેક વિવિધતાને જોડતી કોઈ રાષ્ટ્રીય કડી ન હતી અને શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના વિઝન મુજબ નિર્માણ થનારી આ સંસ્થા તે કડી બનશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આઝાદી પછી પ્રથમ વખત શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ પણ આદિવાસી ગૌરવ દિવસની જાહેરાત કરી અને ઉજવણી કરી. ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા ત્યારે મોદીજીએ આદિવાસી સમાજના સર્વાંગી વિકાસ માટે વનબંધુ કલ્યાણ યોજનાના રૂપમાં આવી યોજના શરૂ કરી, જેના કારણે વ્યક્તિ, ગામ અને પ્રદેશનો સમાંતર વિકાસ થયો. વ્યક્તિ, ગામ અને પ્રદેશનો સંપૂર્ણ વિકાસ ન થાય ત્યાં સુધી આદિવાસી સમાજનો વિકાસ થઈ શકે નહીં. આ માટે સૌપ્રથમવાર મોદીજીએ ગુજરાતમાં વનબંધુ કલ્યાણ યોજનાનો પ્રારંભ કરાવ્યો હતો અને આઝાદી પછી પ્રથમ વખત રાજ્યે આદિવાસી સમાજને બંધારણીય અધિકારો આપ્યા હતા તો શ્રીની આગેવાની હેઠળ ગુજરાત દ્વારા તે આપવામાં આવ્યું હતું. નરેન્દ્ર મોદી. વનબંધુ કલ્યાણ યોજના સૌના વિકાસને ધ્યાનમાં રાખીને ઘડવામાં આવી હતી. હવે મોદીજીએ રાષ્ટ્રીય સ્તરે પણ અનેક પ્રકારની વિવિધતા સાથે દેશના 8 ટકા આદિવાસી સમાજના વિકાસને એક કરવા માટે આ સંસ્થાની કલ્પના કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે દેશમાં જળ, જંગલ, જમીન, શિક્ષણ, આરોગ્ય, કલા, સંસ્કૃતિ, ભાષા અને પરંપરા સંબંધિત ઘણા આદિવાસી પરંપરાગત કાયદાઓ છે, જેના સંશોધનની જરૂર છે. આ કાયદાઓને પ્રવર્તમાન કાયદાઓ સાથે સુમેળ સાધ્યા વિના કોઈપણ આદિવાસી કલ્યાણ કાયદાનો અમલ કરી શકાતો નથી. આ તમામ વિષયો પર સંશોધન રાષ્ટ્રીય સ્તરે જ થઈ શકશે અને તેને રાષ્ટ્રીય સ્તરે પણ ઓળખ મળશે.
શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ સંસ્થા વિવિધ વિષયો પર સંશોધન અને મૂલ્યાંકન કરશે, કર્મચારીઓની તાલીમ અને અન્ય સંસ્થાઓની ક્ષમતા નિર્માણ કરશે, ડેટા પણ એકત્રિત કરશે અને આત્મવિશ્વાસ વધારવા માટે સારી બાબતોને પણ પ્રોત્સાહન આપશે. આદિવાસી ઉત્સવોને આધુનિક રૂપ આપીને તેમની અસલ ભાવના જાળવીને લોકપ્રિય બનાવવા માટે પણ કામ કરશે. મોદીજી દ્વારા કલ્પના કરાયેલ આદિવાસી સંગ્રહાલયોની વિવિધતાની જાળવણી પર પણ કામ કરશે. એક રીતે આ સંશોધન સંસ્થા સમગ્ર આદિવાસી સમાજના વિકાસ માટે એક બ્લુ પ્રિન્ટ તૈયાર કરવાનું કામ કરશે. આ સંશોધન સંસ્થા આગામી 25 વર્ષમાં આદિવાસી વિકાસની કરોડરજ્જુ બનવા જઈ રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે શરૂઆતથી જ પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સંશોધન સંસ્થાઓ અને સામૂહિક શિક્ષણ પર ખૂબ ભાર મૂક્યો છે. અગાઉની સરકારના સમયે આ માટેનું બજેટ વર્ષ 2014માં 7 કરોડ રૂપિયા હતું, જે 2022ના બજેટમાં વધારીને 150 કરોડ રૂપિયા કરવામાં આવ્યું હતું. કોઈપણ વિકાસનો પાયો નક્કર હોવો જોઈએ અને વિકાસની યોજનાઓનો પાયો તેમની ખામીઓને વ્યાયામ કરીને, નીતિ બનાવીને અને તેનો અમલ કરીને જ મજબૂત કરી શકાય છે. તેમણે કહ્યું કે માન્ય આદિજાતિ સંશોધન સંસ્થાઓની સંખ્યામાં ઘણો વધારો કરીને 27ની રચના કરવામાં આવી છે. 49 સંસ્થાઓ આજે શ્રેષ્ઠતાના કેન્દ્રો તરીકે પ્રમાણિત છે. આદિવાસી જનપ્રતિનિધિઓ, આદિવાસી વિસ્તારોમાં કાર્યરત એનજીઓ, સંશોધન સંસ્થાઓએ તેનો સદુપયોગ કરવો જોઈએ, આદિવાસીઓનું સ્વાસ્થ્ય કેવી રીતે સુધારવું, તેમનામાં પોષણની અછત કેવી રીતે દૂર કરવી, પરંપરાગત રોગો પર કેવી રીતે કાબુ મેળવવો અને તેમનો આદર કેવી રીતે કરવો. સ્વતંત્ર બનાવ્યું. આ બધી બાબતોને આ સંસ્થા અને સેન્ટર ફોર એક્સેલન્સમાંથી જ આગળ લઈ જઈ શકાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીને 2014માં સમજાયું કે રાષ્ટ્રીય સ્તરે આદિવાસી નીતિઓ દેશની તમામ જાતિઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી નથી. આદિવાસી વારસાના પ્રશ્નો અંગે પણ અનેક વિવાદો વર્ષોથી પડતર છે, જેનું સમાધાન પણ જરૂરી છે અને આદિજાતિના પ્રશ્નો અંગે એક નોલેજ બેંકની પણ રચના થવી જોઈએ. આ તમામ બાબતોને ધ્યાનમાં રાખીને આ સંસ્થાની કલ્પના કરવામાં આવી હતી જે આજે લગભગ 10 કરોડના ખર્ચે પૂર્ણ થઈ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ સંશોધન સંસ્થા સરકારને નીતિ વિષયક ઇનપુટ્સ પ્રદાન કરશે, રાષ્ટ્રીય નોડલ એજન્સી તરીકે પણ કામ કરશે, સાંસ્કૃતિક વારસાના સંરક્ષણ અને સંવર્ધન માટે એક રાષ્ટ્રીય જ્ઞાન કેન્દ્ર પણ અહીં સ્થાપવામાં આવશે, અને શૈક્ષણિક ક્ષેત્રે આદિવાસીઓના પ્રશ્નો, એક્ઝિક્યુટિવ અને લેજિસ્લેટિવ ક્ષેત્રો, તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઉકેલ પણ કામ કરશે.
શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદી સરકારે આદિવાસીઓના સન્માન માટે ઘણું કામ કર્યું છે. ઘણા રાજ્યોમાં નકારી કાઢવામાં આવેલા અને ભૂલી ગયેલા આદિવાસી નેતાઓને ગૌરવ અપાવવાનું કામ નરેન્દ્ર મોદીજીએ કર્યું છે. ખાસી-ગારો આંદોલન હોય, મિઝો આંદોલન હોય, મણિપુર ચળવળ હોય, વીર દુર્ગાવતીની બહાદુરી હોય કે રાણી કમલાવતીનું બલિદાન હોય, આ બધાને ગૌરવ આપવાનું કામ મોદી સરકારે કર્યું છે. અમે ભગવાન બિરસા મુંડા સાથે જોડીને આદિવાસી આદિવાસી ગૌરવ દિવસ ઉજવવાનું પણ નક્કી કર્યું છે. અમે લગભગ 200 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે 10 મ્યુઝિયમ પણ બનાવી રહ્યા છીએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ઉત્તર-પૂર્વ, ડાબેરી ઉગ્રવાદ પ્રભાવિત વિસ્તારો અને J&K માં આદિવાસીઓ સંબંધિત ઘણી સમસ્યાઓ ગૃહ મંત્રાલય હેઠળ પેન્ડિંગ હતી, જે ધીરે ધીરે કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિમાં ફેરવાઈ ગઈ. મોદીજીએ 2019 પછી પૂર્વોત્તરમાં એક પછી એક ઘણા પગલાં લીધા છે. અમે ઘણી જનજાતિઓ સાથે કરાર કર્યા છે કે આજે અમે ઉત્તરપૂર્વના 66% કરતા વધુ વિસ્તારમાંથી AFSPA હટાવીને શાંતિ સ્થાપી છે. વર્ષ 2006 થી 2014 સુધીની અગાઉની સરકારના 8 વર્ષોમાં પૂર્વોત્તરમાં નાની-નાની ઘટનાઓની ગણતરી કરીએ તો 8700 ઘટનાઓ બની હતી, જ્યારે નરેન્દ્ર મોદીના શાસનના 8 વર્ષમાં આ ઘટનાઓમાં લગભગ 70%નો ઘટાડો થયો છે. અગાઉ 304 સુરક્ષાકર્મીઓ મૃત્યુ પામ્યા હતા જેમાં હવે 60% ઘટાડો થયો છે, નાગરિકોના મૃત્યુની સંખ્યામાં પણ અગાઉની સરખામણીમાં 83% ઘટાડો થયો છે અને તમે કલ્પના કરી શકો છો કે પૂર્વોત્તરમાં કેટલો મોટો બદલાવ આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે વિકાસ એ વિસ્તારમાં થાય છે જ્યાં શાંતિ હોય, પછી તે ડાબેરી ઉગ્રવાદથી પ્રભાવિત વિસ્તાર હોય કે પૂર્વોત્તર, જ્યાં માત્ર આદિવાસીઓ રહે છે. સુરક્ષિત ઉત્તરપૂર્વ અને સુરક્ષિત મધ્ય ભારતના ડાબેરી ઉગ્રવાદ-સંભવિત વિસ્તારો આદિવાસી કલ્યાણનો માર્ગ મોકળો કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે એકલવ્ય શાળા માટે 278 કરોડ રૂપિયાનું બજેટ હતું, જેને અમે આ વર્ષના બજેટમાં વધારીને 1,418 કરોડ રૂપિયા કરવાનું કર્યું છે. આદિવાસી બાળકોમાં ઓલિમ્પિકમાં મેડલ જીતવાની શ્રેષ્ઠ ક્ષમતા હોય છે કારણ કે તેઓ પરંપરા મુજબ રમે છે. તેણે માત્ર નિયમોની જાણકારી આપવા, નિયમો સમજાવવા, તેને પ્રેક્ટિસ કરાવવા, તાલીમ આપવા અને પ્લેટફોર્મ આપવાનું છે. તે કુદરતી ખેલાડી છે. અમે આ એકલવ્ય શાળાઓમાં ખેલાડીઓને તૈયાર કરવા માટે ખાસ વ્યવસ્થા કરી છે. પહેલા એક વિદ્યાર્થી પાછળ 42,000 રૂપિયાનો ખર્ચ થતો હતો પરંતુ હવે 1,09,000 રૂપિયાનો ખર્ચ થાય છે. આ દર્શાવે છે કે નરેન્દ્ર મોદી સરકાર વસ્તુઓ વિશે કેટલી નજીકથી વિચારે છે અને જે યોજના હાથમાં લે છે તેના આત્માને સમજીને અમે તેને પૂર્ણ કરવાનો પ્રયાસ કરીએ છીએ. તેમણે કહ્યું કે આજે સૌથી વધુ આદિવાસી સાંસદો અમારી પાર્ટીના છે, સૌથી વધુ આદિવાસી મંત્રીઓ છે અને નીતિઓ બનાવવાનું ગૌરવ પણ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને છે. અમે શિષ્યવૃત્તિમાં પણ નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. વર્ષ 2014માં 978 કરોડ રૂપિયા ખર્ચાયા હતા અને હવે 2,546 કરોડ રૂપિયા ખર્ચાયા છે. આ વધારો શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી સિવાય બીજું કોઈ કરી શકે તેમ નથી અને 2014માં આદિવાસી યોજનાઓ માટે 21,000 કરોડ રૂપિયા ફાળવવામાં આવ્યા હતા જે 2021-22માં વધારીને 86,000 કરોડ રૂપિયા કરવામાં આવ્યા હતા અને તેમાંથી 93% ખર્ચ પણ કરવામાં આવ્યો હતો. અગાઉની સરકારો પહેલા આદિવાસી કલ્યાણની વાતો કરતી હતી, પરંતુ આદિવાસીઓને ઘરમાં પાણી, શૌચાલય, હેલ્થ કાર્ડ, આવાસ યોજના, કિસાન સન્માન નિધિ ન હતી. આજની વાત કરીએ તો, જલ જીવન મિશન હેઠળ, હર ઘર જલ યોજના હેઠળ 1.28 કરોડ આદિવાસીઓના ઘરોમાં પાણી પહોંચ્યું છે, 1.45 કરોડ આદિવાસીઓના ઘરોમાં શૌચાલય છે, 82 લાખ આદિવાસી પરિવારોને આયુષ્માન કાર્ડ આપવામાં આવ્યા છે, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજનાનું કામ. રાજ્યમાં 40 લાખથી વધુ આદિવાસી પરિવારોને ઘર આપવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે અને કિસાન સન્માન નિધિમાં આશરે 30 લાખ ખેડૂતોને તેનો લાભ મળી રહ્યો છે. શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ આ તમામ યોજનાઓનું નજીકથી નિરીક્ષણ કર્યું છે અને તેમને જમીન પર લાવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજી દ્વારા આદિવાસી કલ્યાણ માટે આ તમામ કાર્યો 8 વર્ષમાં થયા છે પરંતુ પ્રથમ વખત માળખાકીય રીતે દેશના આદિવાસીઓ, નાનામાં નાની જાતિઓને એકીકૃત કરીને તેમના કલ્યાણનું આયોજન આ સંશોધન કેન્દ્ર બન્યા બાદ કરવામાં આવશે, તેનો મને પૂરો વિશ્વાસ છે.