Ministry of Civil Aviation
Minister of Civil Aviation Jyotiraditya M. Scindia launches National Air Sports Policy
Over Rs 8,000 crore annual revenue and 1,00,000 direct jobs to be generated: Shri Scindia
NASP will help India become the Global Capital for Air Sports: Shri Scindia
07 JUN 2022 5:13PM by PIB Delhi
The Minister of Civil Aviation Shri Jyotiraditya M. Scindia today launched National Air Sport Policy 2022 (NASP 2022). NASP 2022 lays out the vision of making India as one of the top sports nations by 2030, by providing a safe, affordable, accessible, enjoyable and sustainable air sports ecosystem in India.
The event was graced by Shri Rajiv Bansal, Secretary, Ministry of Civil Aviation (MoCA), Shri Sanjeev Kumar, Chairman, Airport Authority of India (AAI), Shri Amber Dubey, Joint Secretary, MoCA, Smt. Rubina Ali, Joint Secretary, MoCA, Shri SK Mishra, Joint Secretary, MoCA, Shri Piyush Srivastava, Senior Economic Advisor, MoCA, Shri PK Thakur, Deputy Director General, MoCA and other dignitaries from AAI, MoCA, DGCA and BCAS.
Air sports, as the names suggests, encompasses various sports activities involving the medium of air. These include sports like air-racing, aerobatics, aero modeling, hang gliding, paragliding, para motoring and skydiving etc. India has the potential to be among the leading nations in the world of air sports. It has a large geographical expanse, diverse topography, and fair-weather conditions. It has a large population, especially the youth. It has a growing culture for adventure sports and aviation. The NASP 2022, is a step in this direction. It has been drafted based on the inputs received from policy makers, air sports practitioners and public at large and will ensure establishment of good quality of infrastructure, equipment, instructors and services.
The policy will cover the following air sports in India: -
1. Aerobatics
2. Aero modeling and model rocketry
3. Amateur-built and experimental aircraft
4. Ballooning
5. Drones
6. Gliding and powered gliding
7. Hang gliding and powered hang gliding
8. Parachuting (including skydiving, BASE jumping and wing suits etc.)
9. Paragliding and para motoring (including powered parachute trikes etc.)
10. Powered aircraft (including ultra light, micro light and light sports aircraft etc.)
11. Rotorcraft (including autogyro)
Under the new policy, there will be four-tier governance structure for air sports in India namely
• Air Sports Federation of India (ASFI) as the apex governing body
• National associations for individual air sports or a set of air sports, as appropriate
• Regional (e.g. West/ South/ North East etc.) or State and Union Territory level units of the national air sports associations, as appropriate; and
• District-level air sports associations, as appropriate.
Shri Jyotiraditya M. Scindia, Union Minister of Civil Aviation said, “It is time for India to take its rightful place and become global capital of air sports. We want to create an environment of adventure, thrill and sports in the country. For this, we will leverage the energy of our youth below the age of 35 which accounts for 70 percent of India's population which is larger than the total population of Europe and three times that of USA. India has a huge geographical expanse, extending from the Himalayas and the mountainous regions to our states in the northeast to the plains in central India to the coastal regions on the western-eastern coastline, and therefore you have the ability in this country to have the widest diversity of air sports”
The policy, according to Minister, will serve to attract air sports enthusiasts from all over the world, especially those who live in areas where harsh winters prevent them from participating. He believes that air sports enthusiasts from Europe, North America, and Australia would flock to India to practice in the winters.
Speaking on the future of Air Sports in India, he said “From a small market size of around 5,000 odd air sports practitioners creating around Rs 80-100 crore of annual revenue in India, I feel we can target over Rs 8,000 – 10,000 crore annual revenue and generate over 1,00,000 direct jobs. The economic multiplier benefits in terms of travel, tourism, support services and local infrastructure development will be over three times.”
Minister of Civil Aviation Shri Jyotiraditya M. Scindia also interacted with 2 Indian Air Sports Players – Ms. Shital Mahajan and Ms. Rachel Thomas. Both are sky drivers and Padma-Shri awardees. Ms. Shital Mahajan is known as the first woman to perform an accelerated free fall jump over the Antarctica from 10,000 feet, the youngest woman to jump over both the North and South Poles and the first woman jumper to perform it without trials while Ms. Rachel Thomas was the first Indian woman to skydive from 7,000 feet over the North Pole. Both Air sports enthusiasts expressed their gratitude for introducing National Air Sports Policy which will help India become air sports hub by 2030.
Key Objectives of NASP 2022:-
1. Promote an air sports culture in the country
2. Enable adoption of international good practices in safety including but not limited to, air sports infrastructure, equipment, operations, maintenance and training
3. Develop a simple, stakeholder-friendly and effective governance structure
4. Enhance participation and success of Indian sportspersons in global air sports events; and
5. Promote design, development and manufacturing of air sports equipment in India in line with the Atmanirbhar Bharat Abhiyan.
Link of the policy:
https://www.civilaviation.gov.in/sites/default/files/NASP%202022_7%20June%202022.pdf

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ పాలసీని ప్రారంభించిన పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా
రూ. 8,000 కోట్ల వార్షిక ఆదాయం మరియు 1,00,000 ప్రత్యక్ష ఉద్యోగాలను సృష్టించవచ్చు: శ్రీ సింధియా
NASP భారతదేశం ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ గ్లోబల్ క్యాపిటల్‌గా మారడానికి సహాయం చేస్తుంది: శ్రీ సింధియా
07 JUN 2022 5:13PM by PIB Hyderabad
పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా ఈరోజు నేషనల్ ఎయిర్ స్పోర్ట్ పాలసీ 2022 (NASP 2022)ని ప్రారంభించారు. NASP 2022 భారతదేశంలో సురక్షితమైన, సరసమైన, సంభావ్యత, ఆనందించే మరియు స్థిరమైన ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ పర్యావరణ వ్యవస్థను అందించడం ద్వారా 2030 నాటికి భారతదేశాన్ని అగ్రశ్రేణి క్రీడా దేశాలలో ఒకటిగా మార్చే దృక్పథాన్ని నిర్దేశిస్తుంది.
ఈ కార్యక్రమంలో పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ (MoCA) కార్యదర్శి శ్రీ రాజీవ్ బన్సాల్, ఎయిర్‌పోర్ట్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (AAI) చైర్మన్ శ్రీ సంజీవ్ కుమార్, MoCA జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ అంబర్ దూబే, శ్రీమతి. MoCA జాయింట్ సెక్రటరీ రుబీనా అలీ, MoCA జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ SK మిశ్రా, MoCA సీనియర్ ఎకనామిక్ అడ్వైజర్ శ్రీ పీయూష్ శ్రీవాస్తవ, MoCA డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ PK ఠాకూర్ మరియు AAI, MoCA, DGCA మరియు BCAS నుండి ఇతర ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
ఎయిర్ స్పోర్ట్స్, అనే పేరు సూచించినట్లుగానే, గాలి మాధ్యమంతో కూడిన వివిధ క్రీడా కార్యకలాపాలను కలిగి ఉంటుంది. వీటిలో ఎయిర్-రేసింగ్, ఏరోబాటిక్స్, ఏరో మోడలింగ్, హ్యాంగ్ గ్లైడింగ్, పారాగ్లైడింగ్, పారా మోటరింగ్ మరియు స్కైడైవింగ్ మొదలైన క్రీడలు ఉన్నాయి. భారతదేశం ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ ప్రపంచంలో అగ్రగామి దేశాలలో ఒకటిగా ఉండగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. ఇది పెద్ద భౌగోళిక విస్తీర్ణం, విభిన్న స్థలాకృతి మరియు సరసమైన వాతావరణ పరిస్థితులను కలిగి ఉంది. అలాగే మన దేశం అధిక జనాభా కలిగి ఉంది. ముఖ్యంగా యువత అధిక సంఖ్యలో ఉన్నారు. అందులోనూ అడ్వెంచర్ స్పోర్ట్స్ మరియు ఏవియేషన్ కోసం పెరుగుతున్న సంస్కృతిని కలిగి ఉంది. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే NASP 2022, ఈ దిశలో ఒక అడుగు అని చెప్పచ్చు. దీనిని విధాన నిర్ణేతలు, ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ ప్రాక్టీషనర్లు మరియు ప్రజల నుండి స్వీకరించబడిన ఇన్‌పుట్‌ల ఆధారంగా రూపొందించారు. మంచి నాణ్యత కలిగిన మౌలిక సదుపాయాలు, పరికరాలు, బోధకులు మరియు సేవలను ఏర్పాటు చేస్తారు.
ఈ పాలసీ భారతదేశంలోని కింది ఎయిర్ స్పోర్ట్స్‌ను కవర్ చేస్తుంది: -
1. ఏరోబాటిక్స్
2. ఏరో మోడలింగ్ మరియు మోడల్ రాకెట్రీ
3. అమెచ్యూర్-నిర్మిత మరియు ప్రయోగాత్మక ఎయిర్ క్రాఫ్ట్
4. బెలూనింగ్
5. డ్రోన్లు
6. గ్లైడింగ్ మరియు పవర్డ్ గ్లైడింగ్
7. హ్యాంగ్ గ్లైడింగ్ మరియు పవర్డ్ హ్యాంగ్ గ్లైడింగ్
8. పారాచూటింగ్ (స్కైడైవింగ్, బేస్ జంపింగ్ మరియు వింగ్ సూట్లు మొదలైనవి)
9. పారాగ్లైడింగ్ మరియు పారా మోటరింగ్ (శక్తితో నడిచే పారాచూట్ ట్రైక్స్ మొదలైనవి)
10. పవర్డ్ ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్ (అల్ట్రా లైట్, మైక్రో లైట్ మరియు లైట్ స్పోర్ట్స్ ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్ మొదలైన వాటితో సహా)
11. రోటర్‌క్రాఫ్ట్ (ఆటోగైరోతో సహా)
కొత్త విధానం ప్రకారం, భారతదేశంలో ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ కోసం నాలుగు-స్థాయి పాలనా నిర్మాణం ఉంటుంది
· ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ASFI) అపెక్స్ గవర్నింగ్ బాడీగా
వ్యక్తిగత ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ కోసం జాతీయ సంఘాలు లేదా సముచితమైన ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ సెట్.
· తగిన విధంగా ప్రాంతీయ (ఉదా. వెస్ట్/సౌత్/ నార్త్ ఈస్ట్ మొదలైనవి) లేదా జాతీయ ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ అసోసియేషన్‌ల రాష్ట్ర మరియు కేంద్రపాలిత స్థాయి యూనిట్లు
· తగిన విధంగా జిల్లా స్థాయి ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ అసోసియేషన్లు.
కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా మాట్లాడుతూ, “భారతదేశం సముచిత స్థానాన్ని పొందేందుకు మరియు వైమానిక క్రీడలకు ప్రపంచ రాజధానిగా మారడానికి ఇది సమయం. దేశంలో సాహసం, థ్రిల్ మరియు క్రీడల వాతావరణాన్ని సృష్టించాలనుకుంటున్నాము. దీని కోసం, ఐరోపా మొత్తం జనాభా కంటే మరియు USA కంటే మూడు రెట్లు ఎక్కువ ఉన్న భారతదేశ జనాభాలో 70 శాతం మందిని కలిగి ఉన్న 35 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న మన యువత శక్తిని మనము ఉపయోగించుకుంటాము. భారతదేశం భారీ భౌగోళిక విస్తీర్ణం కలిగి ఉంది. ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ యొక్క విస్తృత వైవిధ్యం హిమాలయాలు మరియు పర్వత ప్రాంతాల నుండి ఈశాన్యంలోని మన రాష్ట్రాల నుండి మధ్య భారతదేశంలోని మైదానాల వరకు పశ్చిమ-తూర్పు తీరప్రాంతంలోని తీర ప్రాంతాల వరకు విస్తరించి ఉంది. అందువల్ల ఈ దేశంలో క్రీడా ప్రపంచానికి కేంద్రంగా మారే సామర్థ్యం ఉంది."
పాలసీ ప్రకారం, ఈ విధానం ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ ఔత్సాహికులను ఆకర్షించడానికి ఉపయోగపడుతుంది. ముఖ్యంగా అధిక స్థాయిలో శీతాకాలం గల ప్రాంతాల్లో నివసిస్తూ క్రీడల్లో పాల్గొనకుండా నిరోధించే వారిని. ఐరోపా, ఉత్తర అమెరికా మరియు ఆస్ట్రేలియా నుండి ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ ఔత్సాహికులు చలికాలంలో ప్రాక్టీస్ చేయడానికి భారతదేశానికి తరలి వస్తారని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు.
భారతదేశంలో ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ యొక్క భవిష్యత్తు గురించి మాట్లాడుతూ, “సుమారు 5,000 బేసి ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ ప్రాక్టీషనర్ల చిన్న మార్కెట్ పరిమాణం నుండి భారతదేశంలో సుమారు రూ. 80-100 కోట్ల వార్షిక ఆదాయాన్ని సృష్టిస్తున్నందున, మేము వార్షికంగా రూ. 8,000 - 10,000 కోట్లను లక్ష్యంగా చేసుకోగలమని నేను భావిస్తున్నాను. అలాగే ఈ ఆదాయంతో పాటూ 1,00,000 ప్రత్యక్ష ఉద్యోగాలను సృష్టించడం కూడా దీని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం. ప్రయాణం, పర్యాటకం, సహాయ సేవలు మరియు స్థానిక మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి పరంగా ఆర్థిక గుణకార ప్రయోజనాలు మూడు రెట్లు ఎక్కువ.
పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా కూడా ఇద్దరు ఇండియన్ ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ ప్లేయర్స్ అయిన - శ్రీమతి శీతల్ మహాజన్ మరియు శ్రీమతి రాచెల్ థామస్‌లతో సంభాషించారు. ఈ ఇద్దరూ స్కై డ్రైవర్లు మరియు పద్మశ్రీ అవార్డు గ్రహీతలు. శ్రీమతి శీతల్ మహాజన్ అంటార్కిటికాపై 10,000 అడుగుల నుండి వేగవంతమైన ఫ్రీ ఫాల్ జంప్ చేసిన మొదటి మహిళ. ఉత్తర మరియు దక్షిణ ధ్రువాలు రెండింటినీ జంప్ చేసిన అతి పిన్న వయస్కురాలు మరియు ట్రయల్స్ లేకుండా దానిని ప్రదర్శించిన మొదటి మహిళా జంపర్- శ్రీమతి రాచెల్. ఉత్తర ధృవం మీదుగా 7,000 అడుగుల నుండి స్కైడైవ్ చేసిన మొదటి భారతీయ మహిళ థామస్. 2030 నాటికి భారతదేశం ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ హబ్‌గా మారడానికి సహాయపడే నేషనల్ ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ పాలసీని ప్రవేశపెట్టినందుకు ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ ఔత్సాహికులు ఇద్దరూ తమ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
NASP 2022 యొక్క ముఖ్య లక్ష్యాలు:-
a. దేశంలో ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ సంస్కృతిని ప్రోత్సహించండి.
b. ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్, ఎక్విప్‌మెంట్, ఆపరేషన్స్, మెయింటెనెన్స్ మరియు ట్రైనింగ్‌తో సహా భద్రతలో అంతర్జాతీయ మంచి పద్ధతులను అవలంబించడాన్ని ప్రారంభించండి.
c. సరళమైన, వాటాదారులకు అనుకూలమైన మరియు సమర్థవంతమైన పాలనా నిర్మాణాన్ని అభివృద్ధి చేయండి.
d. గ్లోబల్ ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ ఈవెంట్‌లలో భారతీయ క్రీడాకారుల భాగస్వామ్యం మరియు విజయాన్ని మెరుగుపరచడం;
e. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్‌కు అనుగుణంగా భారతదేశంలో ఎయిర్ స్పోర్ట్స్ పరికరాల రూపకల్పన, అభివృద్ధి మరియు తయారీని ప్రోత్సహించండి.
పాలసీ లింక్ ఈ కింది విధంగా ఉంది:
https://www.civilaviation.gov.in/sites/default/files/NASP%202022_7%20June%202022.pdf