ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਜਿਹੇ ਹਿਮਾਲਯਨ ਰਾਜ ਐਰੋਮੈਟਿਕ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਦੇ ਵੱਡੇ ਸਰੋਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
05 JUN 2022 6:59PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਮੇਤ ਹਿਮਾਲਯਨ ਰਾਜ ਐਰੋਮੈਟਿਕ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹਿਮਾਲਯਨ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਭੁਗੌਲਿਕ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੁ ਸੰਬੰਧੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਔਸ਼ਧੀ ਅਤੇ ਐਰੋਮੈਟਿਕ (ਖੁਸ਼ਬੂਦਾਰ) ਪੌਧਿਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਤਕਨੀਕ ਉਦਮਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਧਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲੀਆ ਰੁਚੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਸਿਵਿਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ ਤੇ ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਗੱਲਬਾਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਆਉਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜੋ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਾਰਤਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਮੁੱਲੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਐਰੋਮੈਟਿਕ ਪੌਧਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਅਨੁਕੂਲ ਜਲਵਾਯੂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਆਈਟੀ-ਸਮਰੱਥ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਪਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਤਕਨੀਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਹਿਮਾਇਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗੈਰ –ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ‘ਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਹੋਰ ਖੋਜ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਜਿਹੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ‘ਡਾਕਟਰ-ਔਨ-ਵ੍ਹੀਲ’ ਨਾ ਸਿਰਫ ਨਿਵਾਰਣ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਬਲਿਕ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮਾਹਿਰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨਮਾਨਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਆਸ਼ਾ ਜਗਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਉਪੇਕਸ਼ਿਤ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਬਾਕੀ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਲਗਾਵ ਦਾ ਅੰਤ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਕੜੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਸ ਨਵੇਂ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Himalayan states like Uttarakhand can be fountainheads of Aromatic Start-ups: Union Minister Dr Jitendra Singh
CSIR is providing comprehensive handholding from product development to marketing: Dr Jitendra Singh
05 JUN 2022 6:59PM by PIB Delhi
Himalayan States including Uttarakhand can be a fountainhead for aromatic start-ups. The geography and climatic conditions in Himalayan states favour the cultivation of medicinal and aromatic plants and these can be developed into Agri-tech enterprises. This is especially relevant given the recent interest in medicinal plants due to the ongoing pandemic.
This was by Union Minister Dr Jitendra Singh while he was interacting with Civil Society organisations today.
The Union Minister of State (I/C) Science & Technology; Minister of State (I/C) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that this interaction with the NGOs is part of an outreach programme of the Union Government to have a dialogue with those involved in social service. He added that these interactions provide valuable feedback and suggestions for the government.
VO58.jpeg)
The Union Minister appreciated the work being done by the organisations and said that they provide an opportunity to reach and influence people in the farthest corners of our nation. Speaking about the conducive climate of Uttarakhand for aromatic plants, the Minister said that the Union Government has started the ‘Aroma Mission’.
Dr Jitendra Singh said that CSIR is providing comprehensive handholding from product development to marketing. He said that our youth has made the nation a hub of start-ups in the last 8 years, but we need to expand our vision beyond the IT-enabled services sector and look at the Agri-tech sector for unleashing our untapped potential.
The Union Minister also advocated that the NGOs working in the health sector explore telemedicine. He added that in a hilly state like Uttarakhand such ‘Doctors-on-Wheels’ can provide not only diagnostic exams but expert consultation within an hour's time.
Dr Jitendra Singh later addressed a press briefing where he said that the last 8 years have sprung new hope in the nation’s collective psyche. He added that the massive infrastructure development in the thus far neglected North-Eastern India is a testament to the will of the government to invest in all our people. Dr Singh said that the development of railway and air infrastructure in these parts has meant the end of their isolation from the rest of India.
BV6N.jpeg)
The Union Minister said that the focus of the government in the last years has been on employment generation and capacity building of our youth. The Union Minister further said that hard work being done for the people has led to faith in the leadership of India. He added that this new modus-operandi and a new culture of our polity have been endorsed by our citizens who have reposed their faith in the government.