Ministry of Tribal Affairs
National Fellowship and Scholarship for Higher Education of ST Students(NFST) by Tribal Affairs Ministry helps Lobeno Mozhui of Nagaland complete her difficult field surveys for a PhD successfully
The Ministry of Tribal Affairs extends invaluable support to research scholars in completing their research activities through NFST and other fellowship platforms: Dr Lobeno Mozhui
05 JUN 2022 5:26PM by PIB Delhi
Dr Lobeno Mozhui-Guest Faculty at the Department of Zoology, Nagaland University, Lumam joined PhD in the year 2013 with research related to documentation of entomophagy (use of insects as food) and, Entomo-therapeutical (use of insects in therapy) studies through field surveys across eight different districts in Nagaland. She says that the data collection required travelling to 53 villages across the state, which couldn’t have been possible without financial stability which was provided by 5 years fellowship under NFST from April 2015-March 2020.
She started her research work in June 2014 and faced immense financial problems as she was not availing of any fellowships. During those years, she had to take financial help from her parents and family members.
She also mentions that she was lucky enough to have been selected to avail of 5 years’ fellowship under NFST from April 2015-March 2020. During this, she conducted her field surveys till 2018. She could successfully complete her field surveys and conduct laboratory works on nutritional edible insects at Entomology Division, IARI, PUSA, New Delhi because of the financial assistance through NFST.
She expresses her gratefulness to the Ministry of Tribal Affairs, Government of India, for their invaluable support to research scholars in completing their research activities through NFST and other fellowship platforms. She completed her PhD and received her Doctorate in Zoology on July 13, 2021, from Nagaland University, Lumami.
She proudly mentions of her supervisor, Prof. L. N. Kakati (Retd.), who has motivated her, supported and helped her strive for excellence in all aspects of research. She says that he is also an inspiration to fellow research scholars and students at the Department of Zoology, Nagaland University, Lumami and he is willing to help and mentor anyone interested in research activities. All of them who have worked under his supervision aspire to be great academician like him in the future.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਸਕੋਲਰਸ਼ਿਪ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਟੀ) ਨੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੀ ਲੋਬੇਨੋ ਮੋਝੁਈ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੀਐੱਚਡੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਠਿਨ ਫੀਲਡ ਸਰਵੇ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ
ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਮੰਚਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਰਿਸਰਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਸਕੌਲਰਾਂ ਨੂੰ ਅਮੋਲਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਲੋਬੇਨੋ ਮੋਝੁਈ
05 JUN 2022 5:26PM by PIB Chandigarh
ਲੁਮਾਮੀ ਵਿੱਚ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਲੋਬੇਨੋ ਮੋਝੁਈ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2013 ਵਿੱਚ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਅੱਠ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੋਮੋਫੈਗੀ (ਭੋਜਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀੜਿਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ) ਅਤੇ ਐਂਟੋਮੋ-ਥੇਰੇਪਿਊਟਿਕਲ (ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿੱਚ ਕੀੜਿਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ) ਦੀ ਸਟਡੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਚਡੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਲਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਦੇ 53 ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਡੇਟਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਮਦਦ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਪ੍ਰੈਲ 2015 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2020 ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੂਨ 2014 ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਰਿਸਰਚ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਲੈਣੀ ਪਈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸਮਤ ਵਾਲੀ ਸੀ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਲ 2015 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2020 ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2018 ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਫੀਲਡ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਟੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਪਣੀ ਫੀਲਡ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕੀ ਅਤੇ ਕੀਟਵਿਗਿਆਨ ਡਿਵੀਜਨ, ਆਈਏਆਰਆਈ, ਪੂਸਾ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਖੁਰਾਕ ਕੀਟਾਂ ‘ਤੇ ਲੈਬੋਰਟਰੀ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਸਕੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਮੰਚਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਰਿਸਰਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਿਸਰਚ ਸਕੌਲਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਮੋਲਕ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਲਈ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੀਐੱਚਡੀ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 13 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਲੁਮਾਮੀ ਤੋਂ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰੇਟ ਦੀ ਉਪਾਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰ, ਪ੍ਰੋ. ਐੱਲ. ਐੱਨ. ਕਾਕਾਤੀ (ਰਿਟਾਇਰਡ) ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਲੁਮਾਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਰਿਸਰਚ ਸਕੌਲਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਰਿਸਰਚ ਸੰਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਮਦਦ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਪ੍ਰੋ. ਐੱਲ. ਐੱਨ. ਕਾਕਾਤੀ ਦੀ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ੋਧਕਰਤਾ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਿਹੇ ਮਹਾਨ ਅਕਾਦਮਿਕ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।