राष्ट्रपती कार्यालय
भारताच्या राष्ट्रपतींची गोरखपूरमधील गीता प्रेसच्या शतकमोहोत्सवी समारंभाला उपस्थिती
आर्थिक चणचण असूनही जनतेला स्वस्त दरात धार्मिक पुस्तके उपलब्ध करून दिल्याबद्दल राष्ट्रपती कोविंद यांनी गीता प्रेसचे केले कौतुक
04 JUN 2022 9:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 जून 2022
भारताचे राष्ट्रपती श्री. राम नाथ कोविंद आज (जून 4, 2022) गोरखपूर येथील गीता प्रेसच्या शतकमहोत्सवी समारंभाला उपस्थित राहिले आणि त्यांनी उपस्थितांना संबोधित केले.
भारतामधील अध्यात्मिक आणि सांस्कृतिक ज्ञान आपल्या प्रकाशनांमधून जनसामान्यांपर्यंत पोहोचवण्याच्या कामात गीता प्रेसने महत्त्वाची भूमिका बजावल्याचं राष्ट्रपती यावेळी म्हणाले. ज्या वेळी गीता मूळ स्वरुपात, योग्य अर्थासह कमी किमतीला सहज उपलब्ध नव्हती, त्यावेळी ती जनसामान्यांना उपलब्ध करून देणे हा गीता प्रेसच्या स्थापनेमागचा उद्देश होता, या गोष्टीचा त्यांनी विशेष उल्लेख केला. कोलकाता येथून सुरु झालेला हा छोटासा उपक्रम आता देशभर आपल्या कामासाठी प्रसिद्ध आहे ही गोष्ट अभिमानाची असल्याचं ते म्हणाले.
भगवद्‌गीते व्यतिरिक्त गीता प्रेसने रामायण, पुराणं, उपनिषदे. भक्त-चरित्र आणि अन्य पुस्तकं प्रकाशित केल्याचं ते म्हणाले. आतापर्यंत 70 कोटी पेक्षा जास्त पुस्तकं प्रकाशित करून गीता प्रेसने विक्रम नोंदवला असून हिंदू धार्मिक पुस्तकं प्रकाशित करणारी ही जगातील सर्वात मोठी प्रकाशन संस्था असल्याचं ते म्हणाले. आर्थिक चणचण असूनही जनतेला धार्मिक पुस्तकं कमी किमतीला उपलब्ध करून दिल्याबद्दल त्यांनी गीता प्रेसचं कौतुक केलं.
गीता प्रेसच्या ‘कल्याण’ मासिकाला अध्यात्मिक दृष्टीकोनातून संग्रह करण्याजोगं साहित्य म्हणून मनाचं स्थान आहे. हे कदाचित गीता प्रेसचं सर्वात प्रसिद्ध आणि भारतामधील सर्वात जास्त वाचलं जाणारं धार्मिक मासिक असू शकेल असं राष्ट्रपती म्हणाले.
गीता प्रेसच्या सध्याच्या 1850 प्रकाशानांपैकी अंदाजे 760 प्रकाशनं संस्कृत आणि हिंदी मधील तर उरलेली गुजराती, मराठी, तेलुगु, बंगाली, ओरिया, तामिळ, कन्नडा, असामीस, मल्याळम, नेपाळी, उर्दू. पंजाबी आणि इंग्रजी या अन्य भाषांमध्ये आहेत, या गोष्टीचा राष्ट्रपतींनी विशेष उल्लेख केला. यामधून भारतीय संस्कृतीची विविधतेमधील एकता दिसून येते असं ते म्हणाले. पुर्वेपासुन पश्चिमेपर्यंत आणि उत्तरेपासून दक्षिणेपर्यंत भारतीय संस्कृतीचा धार्मिक आणि अध्यात्मिक पाया एकच आहे असं ते म्हणाले.
गीता प्रेसच्या परदेशामध्ये शाखा सुरु करण्याच्या योजनेचा उल्लेख करत राष्ट्रपती म्हणाले की यामधून जगाला भारतीय संस्कृती आणि तत्त्वज्ञानाचा लाभ मिळेल. परदेशात वास्तव्याला असलेले भारतीय जगाला आपल्या देशाशी जोडणारे भारतीय संस्कृतीचे दूत असतात, त्यामुळे गीता प्रेसने त्यांच्याशी चांगले संबध प्रस्थापित करावेत, असं आवाहन त्यांनी केलं.
राष्ट्रपतींचे भाषण पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE CENTENARY CELEBRATIONS OF GITA PRESS AT GORAKHPUR
PRESIDENT KOVIND PRAISES THE GITA PRESS FOR PROVIDING RELIGIOUS BOOKS TO THE PUBLIC AT CHEAP PRICES EVEN DESPITE FINANCIAL CONSTRAINTS
04 JUN 2022 7:56PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind graced and addressed the centenary celebrations of Gita Press at Gorakhpur today (June 4, 2022).
Speaking on the occasion, the President said that Gita Press has played a very important role in taking the spiritual and cultural knowledge of India to the masses through its publications. He noted that the intention behind the establishment of Gita Press was to make available Gita in pure form with right meaning and at low price to masses which were not easily available at that time. He said that it is a matter of great pride for all of us that a small initiative started from Kolkata is now well known for its work all over India.
The President noted that apart from the Bhagavad Gita, Gita Press publishes books like Ramayana, Puranas, Upanishads, Bhakt-charitra etc. It has made a record by publishing more than 70 crore books till now and has the distinction of being the world's largest publisher of Hindu religious books. He praised the Gita Press for providing religious books to the public at cheap prices even despite financial constraints.
The President said that ‘Kalyan’ magazine of Gita Press has a prestigious place as collectible literature from the spiritual point of view. It is probably one of the most famous publications of Gita Press and most widely read religious magazine in India.
The President noted that of the 1850 current publications of Gita Press, about 760 publications are in Sanskrit and Hindi but the remaining publications are in other languages such as Gujarati, Marathi, Telugu, Bengali, Oriya, Tamil, Kannada, Assamese, Malayalam, Nepali, Urdu, Punjabi and English. He said that this reflects the unity in diversity of our Indian culture. The religious and spiritual base in Indian culture is the same from east to west and from north to south.
Pointing to the Gita Press’s plan for setting up its branches abroad, the President expressed hope that through this expansion, the whole world would benefit from the culture and philosophy of India. He urged Gita Press to enhance its relations with the Indians diaspora living abroad, as they are the messengers of Indian culture, who connect the world with our country.
Please click here to see the President's Speech -