ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ ਕਾਮਰਸ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ “ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ - 2022 ਐਕਸਪੋ ਐਂਡ ਕਨਕਲੇਵ” ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਦਿੱਤਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 8 ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 2022 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 70,000 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ 2014 ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ 400 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੀ
ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਆਈਟੀ , ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਖੋਜੇ ਗਏ, ਲੇਕਿਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਵੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
02 JUN 2022 5:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ( ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ ) , ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ( ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ ) , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ , ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਪੀਐੱਚਡੀ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ ਕਾਮਰਸ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਆਯੋਜਿਤ “ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ - 2022 ਐਕਸਪੋ ਐਂਡ ਕਨਕਲੇਵ” ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਉੱਤੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਰ ਤੋਂ “ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਸਟੈਂਡਅਪ ਇੰਡੀਆ” ਦੇ ਸੱਦੇ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 8 ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 2022 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 70,000 ਹੋ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ 2014 ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ 400 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਨ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਵੱਡਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਅੱਠ ਤੋਂ 10 ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ , ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਦਾ ਆਕਾਰ ਲੈ ਲੈਂਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2021 ਵਿੱਚ 44 ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ , ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 100 ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ । ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਦਾ ਔਸਤ ਵਾਧਾ ਦਰ ਅਮਰੀਕਾ , ਯੂਕ , ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਇਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਭੱਰਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਦਾ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਨ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਭ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਖੋਜ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਈਟੀ , ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਖੋਜ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵੱਲ ਦੇਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਹਰੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਐਗਰੀ-ਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ 54 ਫ਼ੀਸਦੀ ਆਬਾਦੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ ਅਤੇ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 20 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸੀਆਈਐੱਸਆਰ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਲੈਵੇਂਡਰ ਕਲਟੀਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ਦੂਜੀਆਂ ਉਪਯੁਕਤ ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਵਣ ਸੰਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਾਂਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਹਰਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ , ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ, ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਛਿੜਕਾਅ ਦੇ ਲਈ ‘ਕਿਸਾਨ ਡ੍ਰੋਨ’ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਜ਼ਰਾਈਲ , ਚੀਨ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਫਸੋਸ ਜਤਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਵਲੋਂ ਅਧਿਕ ਅਮੂਲ ਵਰਗੀਆਂ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਯਾਤਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਕੋਲ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ , ਇਸਰੋ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰਿਡ 60 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਨੈਨੋ ਸੈਟੇਲਾਇਟ ਲਾਂਚ ਵਹੀਕਲ , ਮਲਬਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭੂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੇ ਹਨ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਦੇ 2015 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਰ ਤੋਂ “ਸਟਾਰਟ - ਅਪ ਇੰਡੀਆ , ਸਟੈਂਡ ਅਪ ਇੰਡੀਆ” ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ , ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਟੀਅਰ 2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ 3 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਰਅਪਸ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ “ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ” ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਅਰਧ ਸ਼ਹਿਰੀ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਦਕਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ , ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਐਗਰੀ ਟੈੱਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Start-Up ecosystem is going to determine India’s future economy and will act as a key pillar for world economy as well
The Minister addresses as a Chief Guest at the “Start-up India-2022 Expo & Conclave” organized by PHD Chamber of Commerce in New Delhi
Dr Jitendra Singh says, due to impetus given by PM Narendra Modi, the number of Start-Ups in India has grown from 300 to 70,000 in 8 years from 2014 to 2022
Start-ups must look beyond the IT, Computer and Communications sectors to the most unexplored, but among the richest Farm and Dairy Sectors: Dr Jitendra Singh
02 JUN 2022 5:38PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Ministry of Science and Technology; Minister of State (Independent Charge) Ministry of Earth Science; MoS of Prime Minister's Office and Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that Start-Up ecosystem is going to determine India’s future economy and will act as a key pillar for the world economy as well.
Speaking as a Chief Guest at the “Start-up India-2022 Expo & Conclave” organised by PHD Chamber of Commerce here, Dr Jitendra Singh said, because of the impetus given by Prime Minister Narendra Modi which began with his call for "StartUp India StandUp India" from the ramparts of Red Fort on Independence Day, the number of StartUps in India has grown to 70,000 from about 300 to 400 in 8 years from 2014 to 2022.
The Minister said, India has the world's third largest ecosystem in this area and in just eight to ten days a start-up takes the shape of a unicorn. He added that after a whopping 44 unicorns in 2021, the milestone of 100 unicorns was achieved a few days ago with a valuation Rs 25 lakh crore. The Minister reminded the audience that India’s unicorns have a faster average growth rate than the likes of the US, UK, Germany and others.
Dr Jitendra Singh underlined the need for sustaining the start-up movement and urged the industry to become equal stakeholder in the rapidly rising sector. The Minister also laid stress on integration of start-up, research, academia, and industry for a win-win proposition for all.
Dr Jitendra Singh advised the budding StartUp entrepreneurs to look beyond the IT, Computer and Communications sectors to the most unexplored and the richest farm sector, which is awaiting a huge Tech revolution after the Green revolution. Calling for promoting Agri-tech start-ups in a big way, the Minister said, Agriculture is one of the important pillars of the Indian economy as 54 percent of the Indian population depends directly on agriculture and it accounts for around 20 percent of GDP. He said, the success story of CSIR promoted Aroma Mission of Lavender cultivation in Jammu and Kashmir needs to be replicated in other states in other suitable crops and vegetation and particularly in the bamboo sector.
Dr Jitendra Singh said, ‘Kisan Drones’ should be adopted in a big way for promoting crop assessment, digitisation of land records, spraying of insecticides, and nutrients and pointed out that countries like Israel, China and the US have transformed several agriculture practices in their country with the use of technology.
Similarly, Dr Jitendra Singh lamented that Dairy sector in India needs more and more Amul type of success stories and called for innovative Start-ups to take a lead and make India as the largest exporter of milk products. He said, Australia has the biggest StartUp projects in the Dairy sector and Indian entrepreneurs should learn and incubate innovative practices.
Dr Jitendra Singh informed that after the unlocking of the Indian Space sector in the recent past by the Modi government, 60 start-ups registered with ISRO having proposals varying from nano-satellite, launch vehicle, debris management to ground systems and research.
Dr Jitendra Singh said, ever since PM Modi had announced "Start-Up India, Stand-Up India" from the ramparts of Red Fort in his Independence Day address of 2015, it picked up in a big way in across the country and now there are multiple efforts from the government’s end to push for more start-ups to come from Tier 2 and Tier 3 cities. The Minister said, this is also a recognition of liberation of youth from the "SarkariNaukri" mind-set and added that Government is working hard to provide an enabling environment for rural and semi-urban enterprises.
In conclusion, Dr Jitendra Singh promised complete financial, technical support from the Science and Technology Ministry to the budding and promising start-ups in Bio-tech, Dairy and Agri-tech sectors. He also promised help in product development and marketing and sale of products for providing gainful employment to the youth in the country.