ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
01 JUN 2022 5:51PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ; ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਨਾ ਦੇਵੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਸੁਭਾਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆ ਸਮੀਕਸ਼ਾ ਕੇਂਦਰ (ਵੀਐੱਸਕੇ), ਭਾਸਕਰਚਾਰੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਐਂਡ ਜੀਓ-ਇਨਫਰਮੈਟਿਕਸ (ਬੀਆਈਐੱਸਏਜੀ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ) ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਆਈਏਸੀਈ) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆ ਸਮੀਕਸ਼ਾ ਕੇਂਦਰ-ਵੀਐੱਸਕੇ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਵੀਐੱਸਕੇ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਸਮਰਥਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀਐਸਕੇ ਦੀ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਡਾਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਨਾਮਾਂਕਨ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਸਮਰਥਿਤ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਬੀਆਈਐੱਸਏਜੀ-ਐੱਨ ਸਟੂਡੀਓ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਕਨੀਕੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਉੱਥੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ। ਇਸ ਦੌਰੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਈ-ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂ-ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਬੀਆਈਐੱਸਏਜੀ-ਐੱਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਅਨੁਕੂਲਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਡਾ: ਟੀ.ਪੀ. ਸਿੰਘ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਬੀਆਈਐੱਸਏਜੀ-ਐੱਨ, ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਸਵਯਮ ਪ੍ਰਭਾ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਸਕੂਲ, ਉੱਚ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ) ਲਈ ਨੇ 34 ਚੈਨਲਾਂ ਸਮੇਤ 51 ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਈ-ਕੰਟੈਂਟ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੀਆਈਐੱਸਏਜੀ-ਐੱਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆ ਗਈਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਈ-ਵਿੱਦਿਆ ਡੀਟੀਐੱਚ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ (ਇੱਕ ਕਲਾਸ-ਇੱਕ ਚੈਨਲ) ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਈ-ਕੰਟੈਂਟ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ 12 ਪੀਐਮ ਈ- ਵਿੱਦਿਆ ਡੀਟੀਐਚ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੈਨਲਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 200 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਲੋਕਤੰਤਰਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ)-2020 ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਗਿਆਨ, ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਲਈ ਕੋਚਿੰਗ ਆਦਿ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਈ-ਕੰਟੈਂਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਬਾਲਵਾਟਿਕਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜਮਾਤਾਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਈ-ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੀਆਈਐੱਸਏਜੀ-ਐੱਨ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਦੌਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾ ਦੀ ਪਹਿਲੀ, ਅਤੇ ਇੱਕਮਾਤਰ ਸੁਪਰ-ਸਪੈਸ਼ਲਾਈਜ਼ਡ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਣ, ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ ਜੋ ਸਿੱਖਿਅਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਰਗ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਖੁਫੀਆ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੰਤਰ- ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਾਤਮਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਾਧੇ ਲਈ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਜ਼ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੂਠਾ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਖੋਜ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਮਾਰੂਤੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਉੱਦਮ, ਆਈਏਸੀਈ ਉਦਯੋਗ-ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ, ਮਿਸ਼ਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰਮੁੱਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਇੱਕ ਅਦਭੁੱਤ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਡਿਗਰੀਆਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Education
School Education Ministers’ Conference kicks off in Gandhinagar, Gujarat
Participants visited several education and skill-related institutions
01 JUN 2022 5:51PM by PIB Delhi
National School Education Ministers’ Conference commenced today in Gujarat. Union Ministers of Education and Skill Development and Education Ministers of State Governments are participating in the conference.
On the side-lines of the conference, Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan along with Education Ministers of States/UTs, Shri Rajeev Chandrasekhar, MoS Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & Information Technology; Smt. Annapurna Devi, MoS for Education; Dr. Subhas Sarkar, MoS for Education and senior officials of Ministry of Education visited Vidya Samiksha Kendra (VSK), Bhaskaracharya National Institute for Space Applications and Geo-informatics (BISAG), National Forensic Science University (NFSU) and International Automobile Centre of Excellence (iACE).
Participants visited the Vidya Samiksha Kendra in Gandhinagar with Education Ministers and representatives of various states and UTs. Speaking about VSK, Shri Pradhan said that it is a nerve-centre for technology-enabled learning in Gujarat. He also lauded VSK’s AI & data-driven approach that has given a boost to enrolments & participation, and improved learning outcomes. To achieve the goal of enhanced learning outcomes across India, Shri Pradhan encouraged the Government of Gujarat to organise workshops for sharing best practices in governance & technology-enabled learning.
Participants visited BISAG-N studios and other technical facilities and witnessed the works being done there towards improving the learning outcomes of children. The visit aimed to orient stakeholders on various aspects and role of BISAG-N in telecast of eContents and use of geo informatics in education and other sectors and bridging the digital divide.
Dr. T.P. Singh, Director General, BISAG-N, MeitY at Gandhinagar, Gujarat explained different activities undertaken by BISAG-N - supporting telecast of eContents through 51 channels including 34 channels for Ministry of Education (School, Higher and Technical) Government of India under SWAYAM Prabha and PMeVIDYA DTH TV Channels (one class, one channel).
Dr. Singh reiterated the democratic vision behind launch of 12 PMeVIDYA DTH TV channels and expansion of these channels to 200 more, for making quality eContent available to all. Dr. Singh suggested creation of eContent focusing on local languages, knowledge, various subjects, skill development, culture, environment, coaching for competitive exams etc. keeping in-line with the recommendations of National Education Policy (NEP) -2020.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan called for a collaborative approach among all stakeholders for developing quality e-content for all classes from Balvatika to Class 12, including in local languages. He also encouraged BISAG-N to use its facility for developing innovative audio-visual content to boost learning.
Participants also visited the National Forensic Sciences University. After the visit, Shri Pradhan said, it is the first, one-of-a-kind and only super-specialised forensic university in the world. A pride of Gujarat and India, the NFSU is an institution of national importance which is creating a pool of trained professionals & fulfilling the demand of cyber defence and next-gen intelligence experts, he added. Shri Pradhan called for convergence between NFSU & Ministry for Skill Development for skilling and up-skilling in digital forensics and other inter-disciplinary areas.
Later in a day, participants visited international Automobile Centre for Excellence. It Is one-of-its-kind institute in Gandhinagar catering to end-to-end skill development, training and research needs of the Indian automobile industry. Speaking on the occasion Shri Pradhan said that joint venture between Government of Gujarat and Maruti, iACE is a wonderful example of industry-academia collaboration, blended & employment-oriented learning. He suggested NCVET to evolve ways to provide degree equivalence to skill training programs conducted there.