మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్‌ఆర్‌ఐ వివాహాలలో మోసపోయిన/విడిపోయిన మహిళలకు న్యాయం చేకూర్చేందుకు అంతర్జాతీయ స్థాయిలో గల అవకాశాల శాతం పై సంప్రదింపులు నిర్వహించిన NCW
01 JUN 2022 5:15PM by PIB Hyderabad
NRI భర్తలచే విడిచిపెట్టబడిన భారతీయ మహిళలకు ఉపశమనం అందించడానికి నియమించబడిన సంబంధిత వాటాదారులందరినీ ఒకచోట చేర్చడానికి 'NRI వివాహాలలో విడిచిపెట్టబడిన మహిళలకు న్యాయం పొందడం: విధానం & విధానపరమైన అంతరాలు' అనే అంశంపై జాతీయ మహిళా కమిషన్ (NCW) ఒక కన్సల్టేషన్‌ను నిర్వహించింది. NRI మ్యాట్రిమోనియల్ కేసులతో వ్యవహరించడంలో ఎదురయ్యే సవాళ్లు మరియు సాంకేతిక సమస్యలపై ఉద్దేశపూర్వకంగా చర్చించడానికి ఈ వేదికను ఏర్పాటు చేశారు.
విభిన్న అభిప్రాయాలను పొందడానికి, మహిళా కమిషన్ & శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, NGOలు మరియు విదేశాల్లోని పోలీసు, భారత రాయబార కార్యాలయాలు/ మిషన్‌లు, ప్రాంతీయ పాస్‌పోర్ట్ అధికారులు, జాతీయ వంటి సంబంధిత చట్ట అమలు సంస్థల నిపుణులను ఈ కన్సల్టేషన్‌కు ఆహ్వానించింది. NRI మ్యాట్రిమోనియల్ కేసుల్లో ఎదురయ్యే నిజమైన సవాళ్లు మరియు సాంకేతిక సమస్యలపై చర్చించేందుకు రాష్ట్ర/జిల్లా లీగల్ సర్వీస్ అథారిటీలు మొదలైనవి కూడా దీనికి హాజరయ్యాయి.
సంప్రదింపులను మూడు సాంకేతిక సెషన్‌లుగా విభజించారు; 'NRIలు/PIOలతో వివాహమైన భారతీయ మహిళలు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యల గుర్తింపు', 'న్యాయం చేకూరడానికి గల అవకాశం యొక్క శాతం: భారతీయ న్యాయ వ్యవస్థలో ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లు' మరియు 'విదేశాలలో న్యాయానికి అవకాశం: విదేశీ న్యాయ వ్యవస్థలో ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లు' అనే విభాగాలుగా వాటిని విభజించారు.
చండీగఢ్‌లోని ఉమెన్ రిసోర్స్ అండ్ అడ్వకేసీ సెంటర్ ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ పామ్ రాజ్‌పుత్, హర్యానాలోని ఉమెన్ సేఫ్టీ డిఐజి, ఎంఎస్ నజ్నీన్ భాసిన్ మరియు ఎన్‌ఆర్‌ఐల కోసం పంజాబ్ స్టేట్ కమిషన్ మాజీ చైర్మన్ రాకేష్ కుమార్ గార్గ్ ఈ సెషన్‌లను మోడరేట్ చేశారు. బహిరంగ సభ చర్చలో వివిధ సంస్థల నిపుణులు తమ అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు. వివిధ రాష్ట్రాలకు చెందిన ఫిర్యాదుదారులు కూడా తమ అనుభవాలను చర్చలో పంచుకున్నారు.
ప్యానలిస్టులు చేసిన కొన్ని ముఖ్యమైన సూచనలు ఏమిటంటే, ఎన్‌ఆర్‌ఐ కేసులతో వ్యవహరించే ఏజెన్సీలు/పోలీసు అధికారులకు శిక్షణా కార్యక్రమాలు నిర్వహించడం, ఆపదలో ఉన్న మహిళలను ప్రాధాన్యతపై రాయబార కార్యాలయాలు ఆదరించడం/ తగిన చర్యలు చేపట్టడం, బాధితుల కోసం జాతీయ హెల్ప్‌లైన్‌ను ఏర్పాటు చేయడం మరియు వివిధ పథకాల గురించి వారికి తెలియజేయడం, MEA.., మొదలైనవి.
విడాకులు, పోషణ, పిల్లల సంరక్షణ మరియు వారసత్వం మొదలైన అంశాలకు సంబంధించి విదేశీ దేశ న్యాయస్థానం ఆమోదించిన తీర్పు బాధితురాలిపై చూపించే ప్రభావం గురించి సైతం నిపుణులు చర్చించారు.
అటువంటి మహిళలకు ఉపశమనం కలిగించే భారతీయ న్యాయ వ్యవస్థ క్రింద ఉన్న నిబంధనలపై చర్చలు సైతం జరిపారు.
ఈ చర్చ ద్వారా, బాధిత మహిళలకు న్యాయం అందించడానికి సమర్థవంతమైన చట్టపరమైన చర్యలను రూపొందించడానికి వివిధ వాటాదారుల మధ్య మెరుగైన సమన్వయాన్ని ఏర్పరచడమే NCW లక్ష్యంగా చేసుకుంది.

Ministry of Women and Child Development
NCW organizes Consultation on Transnational Access to Justice to Women Deserted in NRI Marriages
01 JUN 2022 5:15PM by PIB Delhi
The National Commission for Women (NCW) organized a Consultation on 'Transnational Access to Justice to Women Deserted in NRI Marriages: Policy & Procedural Gaps' to bring together all the concerned stakeholders designated to provide relief to Indian women deserted by their NRI husbands on one platform and to deliberate upon the challenges and technical issues faced in dealing with NRI matrimonial cases.
In order to get diverse views, the Commission invited experts from Ministry of Women & Child Development, Ministry of External Affairs, Ministry of Home Affairs, NGOs and concerned law enforcement agencies such as Police, Indian Embassies/ Missions abroad, Regional Passport Officers, National/ State / District Legal Service Authorities, etc. to deliberate upon the real challenges and technical issues faced in NRI matrimonial cases.
The consultation was divided into three technical sessions; 'Identification of Problems Faced by Indian Women Married to NRIs/PIOs', 'Access to Justice: Challenges Faced in Indian Legal System' and 'Access to Justice in Countries Abroad: Challenges Faced in Foreign Legal System'.
The sessions were moderated by Dr Pam Rajput, Executive Director, Women Resource and Advocacy Centre, Chandigarh, Ms Nazneen Bhasin, IPS, DIG, Women Safety, Haryana and Justice (Retd) Rakesh Kumar Garg, Ex-Chairman, Punjab State Commission for NRIs. Experts from the different organisations shared their views in the open house discussion. Complainants from different states also shared their experiences in the discussion.
Some of the important suggestions made by the panelists were to conduct training programs for agencies/police officers dealing with NRI cases, embassies to take up the matter of distressed women on priority, setting up a national helpline for victims and informing them about various schemes of MEA, etc.
The experts also discussed the impact of decree passed by court of foreign country pertaining to the matters of divorce, maintenance, child custody and inheritance etc. on the aggrieved
women; and deliberated upon the existing provisions under the Indian legal system which could provide relief to such women.
Through this deliberation, NCW aimed at a better coordination among different stakeholders to evolve effective legal measures towards the delivery of justice to aggrieved women.