ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਨਿਗਮ-ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੀਤੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
31 MAY 2022 4:52PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਨਿਗਮ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਅਤੇ ਵਾਧੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਸਿਧਾਂਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੀਤੀ-2022 ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੀਤੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੀਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਮੂਹ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉੱਚ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਬਚਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਚੌਕਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਕ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਾਇਕ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਇਹਤਿਆਹੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ 2018 ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੀਤੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ ਸੀ। ਉਸੇ ਸਾਲ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, ਭਾਰਤ ਵਪਾਰ ਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਪਹਿਲ (ਆਈਬੀਬੀਆਈ) ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਪਣੀ ਸਮੱਰਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ- ਵਿਸ਼ਿਸਟ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਬਾਰੇ ਸਥਾਨਿਕ ਸਮੁਦਾਏ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸਮੁਦਾਏ, ਸੰਗਠਨਾਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ/ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਖ ਦੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਨ, ਵਣਜੀਵ, ਤੱਟ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਕੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਨੁਪਾਲਣ ਕਰੇਗਾ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ , ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਵਿੱਚ ਓਲਿਵ ਰਿਡਲੇ ਕੱਛੂਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। 4.6 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਬਾਅਦ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਹੈਚਿੰਗ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2.25 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।

Ministry of Power
NTPC releases Biodiversity Policy for conservation and restoration of biodiversity
31 MAY 2022 4:52PM by PIB Delhi
NTPC Ltd, India’s largest integrated energy producer has issued renewed Biodiversity Policy 2022 to establish a comprehensive vision and guiding principle for conservation, restoration, and enhancement of biodiversity.
This Biodiversity Policy is an integral part of NTPC’s Environmental Policy. Its objectives are aligned with environmental and sustainability policies. Moreover, the policy is also designed to support all the professionals of the NTPC Group to help them contribute toward the achievement of the targets set in this field.
NTPC has always been mindful about avoiding operations in areas with the highest biodiversity value and judiciously selecting project sites. The company will further strengthen its current efforts to achieve a ’no net loss’ of biodiversity at all of its currently operating sites and ensure there is a net positive balance wherever applicable.
The power major aims to mainstream the concept of biodiversity across NTPC’s value chain and adopt a precautionary approach for sustainable management of biodiversity in all the decision-making processes to ensure the Earth's variety of life in and around the business units of NTPC. The policy also aims to adopt systematic consideration of local threats to biodiversity beyond the company’s business activities.
NTPC was the first PSU to issue Biodiversity Policy in 2018. In the same year, NTPC became a member of the India Business & Biodiversity Initiative (IBBI).
As part of its capacity building, NTPC is raising awareness among local communities, employees, and its associates across the supply chain about biodiversity through project-specific and national level trainings in collaboration with experts.
NTPC is also collaborating with local communities, organizations, regulatory agencies and research institutes of national/international repute in the field of biodiversity.
Further, NTPC will be adhering to legal compliances with respect to biodiversity by complying with rules and regulations related to the environment, forest, wildlife, coastal zone, and green cover during planning and execution of its projects.
In a major initiative undertaken by NTPC, it has signed a five-year agreement with Andhra Pradesh Forest Department for conservation of Olive Ridley Turtles in the coastline of Andhra Pradesh. With the Financial Contribution of Rs. 4.6 Crores and increased participation of community, the no. of hatchings released in sea water as increased about 2.25 times since intervention by NTPC.