ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਯਾਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
44 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
31 MAY 2022 6:07PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਸਹਿਤ ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਲਿਬਾਸ (ਟੀਐਂਡਏ) ਵਿੱਚ 44.4 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਦੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 41 % ਅਤੇ 26% ਦਾ ਕਾਫੀ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ।
ਅਮਰੀਕਾ 27% ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ (18%), ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ (12%) ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (6%) ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੈ।
ਉਤਪਾਦ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 39% ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕਪਾਹ ਦੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ 17.2 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 54 % ਅਤੇ 67% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਹ ਹੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੇਡੀ-ਮੇਡ ਗਾਰਮੈਂਟਸ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ 36% ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ 16 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੀ। ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਦੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 31% ਅਤੇ 3% ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੈਨ ਮੈਡ ਟੈਕਸਟਾਇਲਸ ਨਿਰਯਾਤ 14% ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ 6.3 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸਨ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 51% ਅਤੇ 18% ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ 5% ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ 2.1 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਦੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 22 % ਅਤੇ 16% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।

Ministry of Textiles
India’s Textiles Exports highest ever in FY 2021-22, Cross US$ 44 Bn
31 MAY 2022 6:07PM by PIB Delhi
India scaled its highest ever exports tally at US$ 44.4 Bn in Textiles and Apparel (T&A) including Handicrafts in FY 2021-22, indicating a substantial increase of 41% and 26% over corresponding figures in FY 2020-21 and FY 2019-20, respectively.
USA was the top export destination accounting for 27% share, followed by EU (18%), Bangladesh (12%) and UAE (6%).
In terms of product categories, the export of cotton Textiles was US$ 17.2 Bn with 39% share registering a growth of 54% and 67% during 2021-22 over FY 2020-21 and FY 2019-20, respectively.
Export of Ready-Made Garments was US$ 16 Bn with 36% share showing a growth of 31% and 3% during 2021-22 over FY 2020-21 and FY 2019-20, respectively.
Man-made textiles export was US$ 6.3 Bn with 14% share which shows a growth of 51% and 18% during 2021-22 over FY 2020-21 and FY 2019-20, respectively.
Export of Handicrafts was US$ 2.1 Bn with 5% share reporting a growth of 22% and 16% during 2021-22 over FY 2020-21 and FY 2019-20 respectively.