ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗੈਬੌਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਦੌਰੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧ ਹੋਰ ਗਹਿਰੇ ਕਰਨ ਲਈ ਗੈਬੌਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗੈਬੌਨ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੇ ਕੂਟਨੀਤਕਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਸੀਟ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਾਅਵੇਦਾਰੀ ਦੀ ਹਮਾਇਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗੈਬੌਨ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ
31 MAY 2022 7:43PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਸੇ ਉੱਚ ਦਰਜੇ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਪਤਵੰਤੇ ਦੀ ਗੈਬੋਨੀਜ਼ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਪਹਿਲੀ ਫੇਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਰਾਜਧਾਨੀ ਲਿਬਰੇਵਿਲੇ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਜੋ ਕੱਲ੍ਹ ਗੈਬੋਨੀਜ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ ਸਨ, ਦਾ ਰਸਮੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਗੈਬੌਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੋਜ਼ ਕ੍ਰਿਸਟੀਅਨ ਓਸੋਕਾ ਰਾਪੋਂਡਾ ਅਤੇ ਗੈਬੋਨੀਜ਼ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਈਕਲ ਮੂਸਾ-ਅਦਾਮੋ ਨੇ ਨਿੱਘਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਰੁਝੇਵੇਂ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਗੈਬੌਨ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਈਕਲ ਮੂਸਾ ਅਦਾਮੋ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਗੈਬੌਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੀ ਬੋਂਗੋ ਓਂਡਿੰਬਾ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਫੌਸਟਿਨ ਬੌਕੂਬੀ ਅਤੇ ਸੈਨੇਟ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਲੂਸੀ ਮਾਈਲਬੂ ਔਬਸਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਗੈਬੌਨ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਤੇ ਬਹੁਲਵਾਦ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੂਲ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਤੋਹਫ਼ੇ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਗੈਬੋਨੀਜ਼ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੋਜ਼ ਕ੍ਰਿਸਟੀਅਨ ਓਸੋਕਾ ਰਾਪੋਂਡਾ ਨਾਲ ਵਫ਼ਦ ਪੱਧਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਹਿਰੇ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਦੋ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਭਾਵ: ਭਾਰਤ ਤੇ ਗੈਬੌਨ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਡਿਪਲੋਮੈਟਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸੁਸ਼ਮਾ ਸਵਰਾਜ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫਾਰੇਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਗੈਬੌਨ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਅਤੇ ਗੈਬੌਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੋਜ਼ ਕ੍ਰਿਸਟੀਅਨ ਓਸੂਕਾ ਰਾਪੋਂਡਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਲਿਬਰੇਵਿਲੇ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗੈਬੌਨ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਗੈਬੌਨ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਗੈਬੌਨ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਗੈਬੌਨ ਦੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,"ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੁਵੱਲੇ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਆਪਣੇ ਘੇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਗੈਬੌਨ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ।"
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਤੇ ਗੈਬੌਨ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਸਥਿਰ ਵਾਧੇ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਜੋ ਕਿ 2021-22 ਵਿੱਚ 1 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਸੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸਾਡੀ ਵਪਾਰਕ ਟੋਕਰੀ;, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਊਰਜਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਚੌਲ, ਰੱਖਿਆ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਆਦਿ ਖੇਤਰਾਂ ’ਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਹ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ, ਮਾਈਨਿੰਗ, ਲੱਕੜ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਰੱਖਿਆ, ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਧੀ ਹੋਈ ਭਾਈਵਾਲੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ।
ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਥੰਮ੍ਹ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗੈਬੌਨ ਦੇ 20 ਕੂਟਨੀਤਕਾਂ ਦੇ ਅਗਲੇ ਬੈਚ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਾਸਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
2022-23 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਚੁਣੇ ਜਾਣ ਲਈ ਗੈਬੌਨ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਮੀਦਵਾਰੀ ਦੀ ਹਮਾਇਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਸ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਆਪਣੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਜ਼ੁਲਵਿਨੀ ਸਹਿਮਤੀ ਅਤੇ ਸਿਰਤੇ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ’ਚ ਦਰਜ ਸਾਂਝੀ ਅਫਰੀਕੀ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਅਫਰੀਕੀ ਮਹਾਂਦੀਪ ਨਾਲ ਹੋਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬੇਇਨਸਾਫੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ NAM ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਮੁੱਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਇੰਨ੍ਹ–ਬਿੰਨ੍ਹ ਦੋਵਾਂ ’ਚ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ NAM ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਸੰਸਾਰ ਲਈ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੇ ਸਮਕਾਲੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਇਹ ਮੰਨਦਿਆਂ ਕਿ ਗੈਬੌਨ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਸੋਲਰ ਗਠਜੋੜ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ 2030 ਤੱਕ 100% ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗੈਬੌਨ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੇਗਾ। .
ਭਾਵੇਂ ਗੈਬੌਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਘੱਟ ਹੈ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗੈਬੋਨੀਜ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੱਡਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਗੈਬੋਨੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਗੈਬੌਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ’ਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਗੈਬੌਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਗੈਬੌਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਲਈ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੋਜ਼ ਕ੍ਰਿਸਟੀਅਨ ਓਸੋਕਾ ਰਾਪੋਂਡਾ ਨੂੰ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਫੇਰੀ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਪਵਾਰ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਕੁਮਾਰ ਮੋਦੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਪਾਲ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ. ਰਵਿੰਦਰਨਾਥ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।

Vice President's Secretariat
Vice President kick-starts the first ever high level tour to Gabon
Declares that India accords top priority to deepening ties with Africa
Vice President holds wide ranging talks with Gabonese President and Prime Minister to deepen bilateral ties between the two countries
India and Gabon sign MoUs on establishment of Joint Commission and diplomats’ training
VP thanks Gabon for supporting India’s bid for permanent seat in UN Security Council
31 MAY 2022 7:43PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today began the first ever visit by a high ranking Indian dignitary to Gabonese Republic with a series of high level meetings in the capital city of Libreville today.
The Vice President, who arrived in the Gabonese capital yesterday, was accorded ceremonial reception and was warmly received by Ms. Rose Christiane Ossouka Raponda, Prime Minister of Gabon and Mr. Michael Moussa-Adamo, Gabonese Minister of Foreign Affairs.
In his first engagement today, Shri Naidu held a bilateral meeting with the Foreign Minister of Gabon, Mr. Michael Moussa Adamo and then met the President of Gabon, H.E Mr. Ali Bongo Ondimba.
Thereafter, he had a joint meeting with H.E. Mr. Faustin Boukoubi, President of National Assembly and H.E. Ms. Lucie Milebou Aubusson, President of the Senate. On this occasion, Shri Naidu emphasised the importance of shared values of democracy and pluralism in India-Gabon ties and gifted both presiding officers replicas of the original Indian Constitution.
The Vice President also led delegation level talks with the Gabonese Prime Minister, Ms. Rose Christiane Ossouka Raponda on a host of issues of common interest to both countries and sought to deepen the bilateral relations. During this, two MoUs were signed namely: establishment of a Joint Commission between the Governments of India and Gabon, and an MoU between the diplomats’ training institutes, Sushma Swaraj Institute of Foreign Services and Gabonese Ministry of Foreign Affairs. The Vice President, Shri Naidu and the Prime Minister of Gabon, Ms. Rose Chrisiane Ossouka Raponda witnessed the signing of these MoUs.
Signing of MoUs between India and Gabon in Libreville today
During his interactions with Gabonese leadership, the Vice President stressed that India attaches great importance to its relations with Gabon and reiterated the commitment of the Government of India to be Gabon’s reliable partner in its development journey.
“We are ready to work together with Gabon to expand our ambit of cooperation in various spheres to further strengthen and broaden our bilateral, regional and multilateral cooperation,” he said.
Referring to the steady growth of bilateral trade between India and Gabon, which crossed US$ 1 billion in 2021-22 despite the Covid-19 pandemic, Shri Naidu called for exploring the possibilities of diversifying our trade basket, particularly in the sectors of health and pharmaceuticals, energy, agriculture, Rice, defence, security, etc. He also wanted increased partnership between both the countries in key sectors such as oil & gas, mining, wood processing, defence, solar energy, etc.
Terming capacity building as an important pillar of India’s partnership with Africa, the Vice President announced the Indian government’s approval for a special training programme for the next batch of 20 Gabonese diplomats.
Congratulating Gabon for getting elected as a non-permanent member of UN Security Council for the term 2022-23, Shri Naidu thanked its leadership for supporting India’s candidature for the permanent membership of UNSC. Emphasising the need for structural reforms in United Nations particularly in the UN Security Council, he called for closer cooperation between the two countries on issues such as counter terrorism and climate change.
In his talks, the Vice President also reiterated India’s support to the Common African Position, enshrined in the Ezulwini Consensus and the Sirte Declaration, and underscored the need to rectify the historical injustice done to the African continent.
He also emphasised the need to work closely together in ensuring that the founding values and principles of NAM are adhered to in both letter and spirit, and that NAM focusses on mainstream contemporary issues of relevance to the developing world.
Recognising that Gabon was among the first countries to sign and ratify the International Solar Alliance agreement and that it plans to have 100% clean energy by 2030, Shri Naidu said that India would like to extend all possible assistance to Gabon to achieve its renewable energy targets.
Even though the Indian community in Gabon is relatively small in numbers, the Vice President lauded their valuable contribution to Gabonese economy and conveyed his appreciation to the Gabonese Government for taking good care of Indian nationals.
The Prime Minister of Gabon hosted a Banquet Lunch in the Vice President’s honour. Praising Gabon for the progress it has made in the area of gender equality, Shri Naidu congratulated H.E. Ms. Rose Christiane Ossouka Raponda for becoming the first woman Prime Minister of Gabon.
In this visit, Shri Naidu is accompanied by the Minister of State for Health & Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar and Members of Parliament, Shri Sushil Kumar Modi, Shri Vijay Pal Singh Tomar, Shri P. Ravindranath and senior officials from the Vice President’s Secretariat and Ministry of External Affairs.