ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ 50% ಕಾರ್ಯ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿ ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ
9.6 ಕೋಟಿ (50%) ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳು ಈಗ ತಮ್ಮ ಮನೆ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ
ಪಂಜಾಬ್, ಗುಜರಾತ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ 90%ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್' ರಾಜ್ಯಗಳಾಗುವತ್ತ ವೇಗದ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿವೆ
6 ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, 108 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, 1,222 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು, 71,667 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು 1,51,171 ಗ್ರಾಮಗಳು "ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್" ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಿವೆ
28 MAY 2022 2:00PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗೂ ಸುರಕ್ಷಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ದೇಶವು 50% ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳು ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕ ಪಡೆಯುವ ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಗೋವಾ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬರ್ ದ್ವೀಪಗಳು, ದಾದ್ರ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ, ದಾಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು, ಪುದುಚೇರಿ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ ಈಗಾಗಲೇ 100% ಗೃಹ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಿವೆ. ಪಂಜಾಬ್, ಗುಜರಾತ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರ 90%ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಯ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್' ಸ್ಥಾನಮಾನ ಪಡೆಯುವತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧೀಜಿ ಅವರ “ಗ್ರಾಮ ಸ್ವರಾಜ್ಯ” ಕನಸಾದ ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಮೊದಲಿನಿಂದಲೂ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ 9.59 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಮನೆ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಹುಡುಕಾಟದಲ್ಲಿ ಸುಡುವ ಬಿಸಿಲು, ಮಳೆ ಮತ್ತು ಹಿಮದಲ್ಲಿ ದೂರದವರೆಗೆ ನಡೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುವ ಶತಮಾನದಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಪರದಾಟಕ್ಕೆ ಇದರಿಂದ ಕೊನೆ ಹಾಡಿದಂತಾಗಿದೆ. 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್' ಎಂಬುದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, 2024ರ ವೇಳೆಗೆ ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
2019ರಲ್ಲಿ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಆರಂಭಿಸುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೇವಲ 3.23 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ಅಂದರೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ 17% ಜನರು ನಲ್ಲಿ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಸೌಲಭ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ದಿನನಿತ್ಯ ಮನೆಯ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುವ ಹೊರೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವತಿಯರ ಮೇಲೆ ಬಿದ್ದಿತ್ತು. ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಹೆಚ್ಚಿದ ಅಗತ್ಯದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಶಾಲಾ ಹಾಜರಾತಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಸೂಚಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಪುರಾವೆಗಳಿವೆ. ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ನಂತರ ಮತ್ತು ಅವರ ಮನೆ ಆವರಣದೊಳಗೆನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕ ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸಿದ ನಂತರ, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಸುಧಾರಣೆ ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ. 27.05.2022 ಮೇ 27ರ ವರೆಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ, ದೇಶದ 108 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, 1,222 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು, 71,667 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು 1,51,171 ಗ್ರಾಮಗಳು “ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್” ಆಗಿವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷ ರಾಷ್ಟ್ರವು ‘ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ’ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸುಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ‘ವಾಶ್ ಪ್ರಬುದ್ಧ್ ಗಾಂವ್’ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ದೇಶದ ಉದ್ದಗಲಕ್ಕೂ ವಿಶೇಷ ಗ್ರಾಮಸಭೆಗಳನ್ನು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಈ ಹಿಂದೆ ಅನೇಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಸರಪಂಚರು(ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು) ಮತ್ತು ಪಾನಿ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ, ಅವರು 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್' ಅಡಿ ರಚಿಸಲಾದ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಅಂತಿಮ ಪಾಲಕರು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರು ಆಗಿರುವುದರಿಂದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ವಹಿಸುವಂತೆ ಅವರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಜಲಜೀವನ ಮಿಷನ್ ಅಡಿ, ಸಮುದಾಯದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಪಾನಿ ಸಮಿತಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಬೆಂಬಲ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ (ಐಎಸ್ಎ) ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission Achieves 50% Completion Milestone
9.6 Crore (50%) Rural Households Now Have Access To Tap Water Connections Within Their Premises
Punjab, Gujarat, Himachal Pradesh & Bihar With Over 90% Coverage Are Progressing Fast Towards Becoming ‘Har Ghar Jal’ States
6 States/UTs, 108 Districts, 1,222 Blocks, 71,667 Gram Panchayats & 1,51,171 Villages Have Become “Har Ghar Jal”
28 MAY 2022 2:00PM by PIB Delhi
Keeping in line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision to provide every rural home with safe drinking water, the country has achieved the milestone of 50% rural households having access to tap water connections. Goa, Telangana, A&N Islands, D&N Haveli and Daman & Diu, Puducherry and Haryana have already achieved 100% household connections. Punjab, Gujarat, Himachal Pradesh and Bihar have coverage of more than 90% and are progressing fast towards attaining the status of ‘Har Ghar Jal’.
In a move to attain “Gram Swarajya”, the dream of Mahatma Gandhi, Jal Jeevan Mission aims to empower the Panchayati Raj Institutions and communities by engaging them in water supply schemes from the very beginning. Over 9.59 Crore rural households spread across States/ UTs are getting water within their premises. Women and girls these households are now free from the century old drudgery of walking long distances in scorching heat, rain and snow in search of water. ‘Har Ghar Jal’ is a flagship programme of the Union Government, implemented by Jal Jeevan Mission under the Ministry of Jal Shakti, in partnership with States/ UTs to ensure tap water connection in every rural household by 2024.
At the time of launch Jal Jeevan Mission in 2019, only 3.23 Crore households i.e. 17% of the rural population had access to drinking water through taps. The burden of arrangement of water for daily household needs mostly fell on women and young girls. There is sufficient evidence to suggest that school attendance among girls was significantly lower in summers when due to increased requirements for water, multiple trips were needed. After the launch of Jal Jeevan Mission and improvement in access to tap water connection within their premises, considerable improvement in this regard has been noticed. As on 27.05.2022, 108 districts, 1,222 blocks, 71,667 Gram Panchayats and 1,51,171 villages have become “Har Ghar Jal”, wherein all rural households have been provided with drinking water through taps.
This year as the nation celebrates ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, special Gram Sabhas are being convened across the length and breadth of the country to discuss and deliberate on issues related to drinking water in a move to attain ‘WASH Prabudh Gaon’. Prime Minister Shri Narendra o=Mdoi has addressed and interacted with Sarpanch and members of Pani Samitis on multiple occasions in the past, motivating them to take onus of the programme as they are the ultimate custodians of the water supply infrastructure created under ‘Har Ghar Jal’. Under JJM, support is provided to Panchayats by the State Government through Implementing Support Agencies (ISAs) in community engagement, building capacity of the Pani Samitis, and taking up O&M activities.