Ministry of Information & Broadcasting
North East Package @ #MIFF2022 to highlight the vibrant life of ‘Seven Sisters’
29 MAY 2022 2:10PM by PIB Mumbai
Mumbai, 29 May 2022
How can MIFF which always captures the bests of all worlds be complete without representation from India’s Seven Sisters?
Right from ethnic tribes to enchanting green cover and exquisite cuisine, North East India has always been rich in diversity and vibrancy. In its pursuit for excellence and perfection, the North East Package has been made an integral part of the MIFF since 2006. The 17th edition of MIFF also encompasses 13 films from the North East which captures the lives and traditions of these states.
The package contains 10 documentaries and three short fictions. Out of the 10 documentaries, there are two from Arunachal Pradesh covering the life and traditions of two tribes-The Galos and the Kaasik subtribe of the Noctes.
(Still from Arunachal Pradesh film ‘The Song we Sing’)
Films from Assam
The documentary film from Assam follows the interesting life of Assamese Sikhs and reveals how Sikh community in the State have stepped into the greater Assamese socio-cultural-literary circles by adopting the Assamese language as their own instead of Punjabi. ‘Forging Future’, another documentary made against the backdrop of a village of the blacksmiths in rural Assam depicts the generational change in village.
(Still from Assamese film ‘Forging Future’)
Films from Manipur & Meghalaya
Out of the two documentaries from Manipur, one chronicles the history of fifty years of cinema in Manipur. The other one – ‘Manipur Mindscapes’ is an attempt to encompass the resilience of the Manipuri people.
‘Because we did not choose’ the lone film from Meghalaya, is a meticulous documentation that examines the participation of indigenous labourers from the North-East in the World War 1. Shot over four years in Shillong, Guwahati, Kolkata, Chennai and Europe, the film shines light on the unacknowledged and forgotten presence of indigenous labour in the war.
Films from Mizoram, Nagaland & Sikkim
The state of Mizoram is being represented by two films. While ‘The Uncertain Years’ unfurls the inside story of the life of the people during the Covid-19 pandemic and handling of it by the society, medical volunteers and common people, ‘This is Mizoram’ is full of enchanting visuals along with articulate narration of the exotic natural beauty of Mizoram. The film from Nagaland is based on the life of the Longfuru community people who carries many stories of migration and continue to seek the spirit of the forest and ancestral wisdom to sustain their self-sufficient lifestyle and worldviews.
(Still from ‘The Endless Note’)
The documentary from Sikkim ‘The Endless Note’ is on the folk music instruments of that state. The three short fictions from Assam also carry interesting contents. While the first one ‘Sanctuary’ deals with the difference of the thought process of a dramatist and a militant leader, the second one ‘Naoka’ is about the illusion made by the creations of Franz Kafka, Beethoven and Salvador Dali. ‘A Little Sunshine’another short film from Assam revolves around an aged couple and their sick pet dog. Scriptwriter and Journalist Chandan Sarmah curated films in this special package section.
Register online for MIFF 2022 at https://miff.in/delegate2022/?cat=ZGVsZWdhdGU=
Students can register for free at https://miff.in/delegate2022/?cat=c3R1ZGVudF9kZWxlZ2F0ZQ==
For Media registration visit : https://miff.in/delegate2022/?cat=bWVkaWE=
* * *
PIB MIFF Team | BSN/AA/DR/MIFF-11
We believe good films go places through the good words of a film-lover like you. Share your love for films on social media, using the hashtags #AnythingForFilms / #FilmsKeLiyeKuchBhi and #MIFF2022. Yes, let’s spread the love for films!
Which #MIFF2022 films made your heart skip a beat or more? Let the world know of your favourite MIFF films using the hashtag #MyMIFFLove
For the first post-pandemic edition of the festival, film lovers can participate in the festival online as well. Register for free as an online delegate (i.e., for the hybrid mode) at https://miff.in/delegate2022/hybrid.php?cat=aHlicmlk The competition films can be watched here, as and when the films become available here.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
ईशान्य भारतातील सात राज्यांतील चैतन्यमय जीवनाचा पट रंगविणारे विशेष 'नॉर्थ ईस्ट पॅकेज' @#MIFF2022 मध्ये होणार सादर
29 MAY 2022 5:05PM by PIB Mumbai
मुंबई, 29 मे 2022
सर्वांच्या जगांतील सर्वोत्कृष्ट गोष्टी टिपणाऱ्या 'मिफ' महोत्सवात ईशान्य भारतातील सात राज्यांना प्रतिनिधित्व मिळाल्याविना तो महोत्सव परिपूर्ण कसा होईल?
मानववांशिक इतिहासाचे साक्षीदार असणाऱ्या आदिवासींपासून ते मंत्रमुग्ध करणाऱ्या हिरवाईपासून ते आणि उत्कृष्ट खाद्यपदार्थांपर्यंत, अनेक बाबतींत ईशान्य भारत हा विविधतेने नटलेला आणि चैतन्याने भारलेला असा प्रदेश आहे. उत्कृष्टता आणि अचूकतेचा ध्यास घेऊन 2006 पासून 'नॉर्थ ईस्ट पॅकेज'ला मिफ अर्थात मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवाचा अविभाज्य भाग म्हणून स्थान मिळाले आहे. यावर्षी म्हणजे 17 व्या मिफ मध्येही ईशान्य भारतावरील 13 चित्रपटांचा अंतर्भाव असून त्यांमध्ये या राज्यांच्या लोकजीवन आणि परंपरांचे चित्रण पाहता येणार आहे.
या पॅकेजमध्ये 10 माहितीपटांचा आणि तीन लहान काल्पनिक कथनांचा समावेश आहे. या 10 माहितीपटांपैकी, दोन माहितीपट, अरुणाचल प्रदेशच्या - 'गालो' आणि कासिक या दोन आदिवासी जमातींच्या जीवनाची माहिती देतात.
(अरुणाचल प्रदेशातील 'द सॉन्ग वी सिंग' या चित्रपटातील दृश्य)
आसाममधील चित्रपट-
आसाममधील एका माहितीपटात आसामी शिखांचे रंजक जीवन रेखाटले आहे. पंजाबी भाषेऐवजी आसामी भाषा आत्मसात करत तेथील शीख समुदायाने आसामच्या सामाजिक-सांस्कृतिक-साहित्यिक वर्तुळांमध्ये प्रवेश कसा केला आहे, त्याची गोष्ट हा माहितीपट उलगडतो. आसामच्या ग्रामीण भागातील लोहाराच्या जीवनमानाचा संदर्भाने निर्माण केलेला 'फोर्जिंग फ्यूचर' हा माहितीपट, बदलत्या पिढ्यांबरोबर आणि काळाबरोबर गावातील जीवनात होत जाणारे परिवर्तन मांडतो.
(आसामच्या 'फोर्जिंग फ्यूचर' या माहितीपटातील एक दृश्य)
मणिपूर आणि मेघालयातील चित्रपट
मणिपूरच्या दोन माहितीपटांपैकी एकामध्ये, मणिपूरमधील चित्रपटांचा पन्नास वर्षांचा प्रवास चितारला आहे. तर 'मणिपूर माइंडस्केप्स' नावाच्या दुसऱ्या माहितीपटात मणिपुरी लोकांच्या आनंदी वृत्तीचा परीघ सामावून घेण्याचा प्रयत्न केलेला दिसतो.
मेघालयातून एकच चित्रपट आला आहे- तो म्हणजे- 'बिकॉज वी डिड नॉट चूज'. पहिल्या महायुद्धात ईशान्य भारतातील स्थानिक मजुरांनी घेतलेल्या सहभागाचे परीक्षण यामध्ये केलेले आहे. शिलॉंग, गुवाहाटी, कोलकाता, चेन्नई आणि युरोपातील काही ठिकाणी पाच वर्षांत चित्रित केलेल्या या माहितीपटात अतिशय सूक्ष्म विचारपूर्वक चित्रण केलेले दिसते. त्या युद्धातील स्थानिक मजुरांचे स्थान विस्मृतीत गेले आहे आणि त्याची पुरेशी नोंद घेतली गेलेली नाही, यावर हा माहितीपट प्रकाश टाकतो.
मिझोरम,नागालँड आणि सिक्कीममधील चित्रपट
मिझोरम राज्यातून दोन चित्रपट आलेले आहेत. कोविड-19 महामारीच्या काळात लोकांच्या आयुष्याची खरी बाजू आणि समाजाने महामारीला दिलेला प्रतिसाद, वैद्यकीय क्षेत्रातील कार्यकर्ते, सर्वसामान्य माणसे या साऱ्याचे चित्रण 'द अनसर्टन इयर्स' मध्ये केलेले दिसते. तर 'धिस इज मिझोराम' मध्ये तेथील अप्रतिम निसर्गसौंदर्य चित्रित केले असून, त्याच्या जोडीने त्या सृष्टिसौंदर्याचे कलात्मक वर्णन आणि कथनही केले आहे. नागालँडमधून आलेल्या चित्रपटामध्ये, तेथील लोंगफुरू जमातीच्या अलोकांचे जीवन चितारले आहे. ही जमात पिढ्यानुपिढ्या स्थलांतराचे अनेक अनुभव घेत, अरण्याचे सार शोधत पूर्वजांच्या ज्ञानाच्या आधारे कशी जगत राहते याचा, त्यांच्या स्वयंपूर्ण जीवनशैलीचा आणि त्या पार्श्वभूमीवर जगाच्या दृष्टिकोनाचा धांडोळा यामध्ये घेतलेला दिसतो.
('द एंडलेस नोट' मधील एक दृश्य)
सिक्किममधून आलेला माहितीपट 'द एंडलेस नोट' या महोत्सवात पाहता येणार आहे. सिक्कीमच्या लोकसंगीतातील वाद्ये, हा या माहितीपटाचा विषय आहे. आसाममधील तीन लघुकथनात्मक पटांचे विषयही मनोरंजक आहेत. 'सँक्च्युअरी'मध्ये, एक नाटककार आणि एक दहशतवादी नेता यांच्या विचारप्रक्रियेतील फरक दाखवून दिला आहे. तर फ्रान्झ काफ्का, बेटोव्हन आणि साल्वादोर दाली यांच्या कलाकृतींमुळे निर्माण झालेला भ्रम हा 'नाओका'चा विषय आहे. 'या लिट्ल सनशाईन' या लघुपटात एका वृद्ध दाम्पत्याचे आणि त्यांच्या आजारी पाळीव कुत्र्याचे नाते रेखाटले आहे.
लेखक आणि पत्रकार चंदन शर्मा यांनी या विशेष पॅकेज विभागातील चित्रपटांची निवड केली आहे.
Register online for MIFF 2022 at https://miff.in/delegate2022/?cat=ZGVsZWdhdGU=
Students can register for free at https://miff.in/delegate2022/?cat=c3R1ZGVudF9kZWxlZ2F0ZQ==
For Media registration visit : https://miff.in/delegate2022/?cat=bWVkaWE=
* * *
PIB MIFF Team | R.Aghor/J.Waishampayan/Darshana/MIFF-12
चांगल्या सिनेमांची प्रसिद्धी तुमच्यासारख्या चांगल्या सिनेप्रेमींच्या कौतुकामुळेच होते, यावर आमचा विश्वास आहे. तुमचं सिनेमाबद्दलचं प्रेम समाज माध्यमांवर #AnythingForFilms / #FilmsKeLiyeKuchBhi and #MIFF2022 वापरून शेयर करा. चला सिनेमाबद्दलचं हे प्रेम सगळ्यांपर्यंत पोहचवूया !
#MIFF2022 मधल्या कुठल्या सिनेमानं तुमच्या काळजाचा ठोका चुकवला? #MyMIFFLove वापरून जगाला कळू द्या MIFF मधला तुमचा आवडता सिनेमा कुठला ?
कोविड महामारी नंतर पहिल्यांदाच होत असलेल्या ह्या महोत्सवातचित्रपट रसिक ऑनलाइन पण महोत्सवाचा आस्वाद घेऊ शकतील. ऑनलाईन प्रतिनिधी म्हणून आपण मोफत नोंदणी करू शकता (मिश्र स्वरूपाच्या महोत्सवासाठी) https://miff.in/delegate2022/hybrid.php?cat=aHlicmlk या संकेतस्थळावर तुम्हाला स्पर्धा विभागातले चित्रपट उपलब्ध झाल्यावर बघता येतील.