माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
मिफ्फचं देशव्यापी स्वरूप : भारतीय संस्कृतीचा सर्वांग स्वरुप सोहळा
बांग्लादेशच्या स्वातंत्र्याला 50 वर्षे पूर्ण झाल्याप्रीत्यर्थ यंदा @मिफ्फ2022 मध्ये बांग्लादेश असणार ‘कंट्री ऑफ फोकस’
28 MAY 2022 5:15PM by PIB Mumbai
भारत सध्या आपल्या स्वातंत्र्याची 75 वर्षे पूर्ण झाल्यानिमित्त अमृत महोत्सव साजरा करत आहे. त्याचवेळी आपले शेजारी राष्ट्र, देखील त्याच्या स्वातंत्र्याचा सुवर्ण महोत्सव साजरा करत आहे. मुंबईत उद्यापासून सुरु होणाऱ्या 17 व्या मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव- मिफ्फ मध्ये याच दोन्ही उत्सवांचे औचित्य साधत, यंदा, बांग्लादेशची ‘‘कंट्री ऑफ फोकस’ म्हणून निवड करण्यात आली आहे.
बांग्लादेशच्या निर्मितीला 50 वर्षे पूर्ण झाल्यानिमित्त, 11 बांग्लादेशी चित्रपटांचे विशेष पॅकेज, ‘कंट्री ऑफ फोकस’ अंतर्गत, मिफ्फ मध्ये दाखवले जाणार आहे. यात, समीक्षकांनी नावाजलेला चित्रपट, “ हसीना- ए डॉटर्स टेल’( पिपलू खान दिग्दर्शित) चा देखील समावेश आहे. हा चित्रपट बांगलादेशच्या पंतप्रधान आणि जेष्ठ राजकीय नेत्या, शेख हसीना, यांच्या जीवनकार्यावर आधारित आहे.
त्याशिवाय, कंट्री ऑफ फोकस पॅकेजमधील इतर चित्रपट,बांगला मुक्ती संग्रामाच्या आठवणी ताज्या करणारे आहेत. बांगला भूमी स्वतंत्र करण्यासाठी, तिथल्या लोकांनी दिलेले बलिदान आणि 71 च्या युद्धाच्या आठवणी सांगणारे “ नॉट ए पेनी, नॉट ए गन”, ‘जोलो गुरीला ‘ यांसारखे चित्रपट बांगलादेश पाकिस्तानपासून मुक्त करणाऱ्या 71 च्या युद्धाची कथा सांगत, बांगलादेशच्या नागरिकांना प्रेरणा देणारे ठरले आहेत. स्वातंत्र्यासाठी बांगलादेशच्या नागरिकांनी काय काय छळ आणि हालअपेष्टा सोसल्या, त्या वेदनांना ह्या चित्रपटांनी वाचा फोडली आहे. दिलारा बेगम जॉली यांनी दिग्दर्शित केलेल्या, “जोथोरलिना’ ह्या चित्रपटात, बांग्लादेशी लेखिका, रोमा चौधरी यांनी, युद्धकाळात घालवलेल्या अत्यंत वेदनादायी आणि संघर्षमय आयुष्याची कथा सांगितली आहे. ‘कान पेटे रोई’ या माफिदुल हक यांनी दिग्दर्शित केलेल्या चित्रपटात, 1971 च्या युद्धकाळात झालेल्या अत्याचारांविरोधात खंबीरपणे उभ्या राहिलेल्या, एका गणिताच्या प्राध्यापकाची संघर्षमय कथा साकारली आहे.
सामाजिक विषयांशी संबंधित चित्रपट, ज्यात, मध्यपूर्वेतून मायदेशी परतेल्या घरगुती कामगारांच्या व्यथा-वेदना, बांग्लादेशमधील महिलांना भेडसावणाऱ्या समस्या, अशा विषयांवरील चित्रपटही आहेत. भारतीय चित्रपट संघटनांच्या महासंघाचे उपाध्यक्ष, आणि आंतरराष्ट्रीय चित्रपट संघटनांच्या महासंघाचे सचिव (आशिया-पॅसिफिक) प्रेमेंद्र मजुमदार यांनी या विभागासाठीच्या चित्रपटांची निवड केली आहे.
‘‘कंट्री ऑफ फोकस’ मधील चित्रपटांकडे नजर टाकूया:
निशब्दोतर शोहोर (शांतता )
दिग्दर्शक : अमिताभ रझा चौधुरी
प्रकार : लघुपट
कालावधी : 12 मिनिटे
भाषा : बांगला
प्रदर्शनाची तारीख आणि वेळ : 31 मे, 2022(6 pm to 8 pm)
रिपल्स
दिग्दर्शक : सुबरणा सेनजुती तुशी
प्रकार : लघुपट
कालावधी : 45 मिनिटे
भाषा : बांगला
प्रदर्शनाची तारीख आणि वेळ : 03, जून , 2022 (6 pm to 8 pm)
नॉट ए पेनी, नॉट ए गन
दिग्दर्शक : मकबुल चौधुरी
प्रकार : माहितीपट
कालावधी : 40 मिनिटे
भाषा : बांगला
प्रदर्शनाची तारीख आणि वेळ: जून 02,2022 (6pm to 8 pm)
जोथोरलिना
दिग्दर्शक : दिलरा बेगम जॉली
प्रकार : चरित्र पट
कालावधी : 40 मिनिटे
भाषा : बांगला
प्रदर्शनाची तारीख आणि वेळ: 01 जून, 2022 (3.45 pm to 5.45 pm)
हसीना- ए डॉटर्स टेल’
दिग्दर्शक : दिलरा बेगम जॉली
प्रकार : चरित्र पट
दिग्दर्शक: पिपलू खान
प्रकार: माहितीपट
कालावधी : 70 मिनिटे
भाषा : बांगला
प्रदर्शनाची तारीख आणि वेळ : जून 02,2022 (6pm to 8 pm)
बगानिया (स्मृति बाग )
दिग्दर्शक: हुमाइरा बिलकीस
प्रकार: माहितीपट
कालावधी : 55 मिनिटे
भाषा : बांगला
प्रदर्शनाची तारीख आणि वेळ : 30 मे, 2022 ( 6 pm to 8 pm )
दोजाहान (त्यांच्या कथा, त्यांची सत्ये)
दिग्दर्शक: रतन पॉल
प्रकार: माहिती कथापट
कालावधी : 73.10 मिनिटे
भाषा : बांगला
प्रदर्शनाची तारीख आणि वेळ : 31 मे ,2022 (6 pm to 8 pm)
जोन्मशथी (एकत्र जन्म )
दिग्दर्शक: शबनम फिरदौसी
प्रकार: माहितीपट
कालावधी : 72 मिनिटे
भाषा : बांगला
प्रदर्शनाची तारीख आणि वेळ : 01 जून 2022 (3.45 pm to 5.45 pm)
आराइमोन शोप्नो
दिग्दर्शक: अबू रशीद एमोन
प्रकार: लघुपट
कालावधी : ३५ मिनिटे
भाषा : बांगला
प्रदर्शनाची तारीख आणि वेळ 30 मे , 2022 (6 pm to 8 pm)
कान पीते रोई
दिग्दर्शक: मोइदुल हक़
प्रकार: माहितीपट
कालावधी : 35 मिनिटे
भाषा : बांगला
प्रदर्शनाची तारीख आणि वेळ : 03, जून 2022 (6 pm to 8 pm)
जोलो गुरिला
दिग्दर्शक: सुमन देलोवर
प्रकार: लघुपट
कालावधी : 48 मिनिटे
भाषा : बांगला
प्रदर्शनाची तारीख आणि वेळ : 03, जून , 2022 (6 pm to 8 pm)
Register online for MIFF 2022 at https://miff.in/delegate2022/?cat=ZGVsZWdhdGU=
Students can register for free at https://miff.in/delegate2022/?cat=c3R1ZGVudF9kZWxlZ2F0ZQ==
For Media registration visit : https://miff.in/delegate2022/?cat=bWVkaWE=
चांगल्या सिनेमांची प्रसिद्धी तुमच्यासारख्या चांगल्या सिनेप्रेमींच्या कौतुकामुळेच होते, यावर आमचा विश्वास आहे. तुमचं सिनेमाबद्दलचं प्रेम समाज माध्यमांवर #AnythingForFilms / #FilmsKeLiyeKuchBhi and #MIFF2022 वापरून शेयर करा. चला सिनेमाबद्दलचं हे प्रेम सगळ्यांपर्यंत पोहचवूया !
#MIFF2022 मधल्या कुठल्या सिनेमानं तुमच्या काळजाचा ठोका चुकवला? #MyMIFFLove वापरून जगाला कळू द्या MIFF मधला तुमचा आवडता सिनेमा कुठला ?
कोविड महामारी नंतर पहिल्यांदाच होत असलेल्या ह्या महोत्सवात, चित्रपट रसिक ऑनलाइन पण महोत्सवाचा आस्वाद घेऊ शकतील. ऑनलाईन प्रतिनिधी म्हणून आपण मोफत नोंदणी करू शकता (मिश्र स्वरूपाच्या महोत्सवासाठी) https://miff.in/delegate2022/hybrid.php?cat=aHlicmlk या संकेतस्थळावर तुम्हाला स्पर्धा विभागातले चित्रपट उपलब्ध झाल्यावर बघता येतील.
***
PIB MIFF Team | G.Chippalkatti/R.Aghor/P.Kor/MIFF-5

Ministry of Information & Broadcasting
Pan India MIFF: A celebration of India in its entirety
‘Country of Focus’ @ #MIFF2022 to commemorate
50 years of Bangladesh’s independence
28 MAY 2022 2:06PM by PIB Mumbai
As India is celebrating 75 years of independence, our neighbouring nation Bangladesh is also in a festive mood as they have completed 50 golden years of their hard earned freedom. The 17th edition of Mumbai International Film Festival which kick starts tomorrow will pay a fitting tribute to Bangladesh as ‘Country of Focus’ this year.
In commemoration of Bangladesh’s 50 years of Independence a special package of 11 films from Bangladesh as ‘Country of Focus’ will be screened at MIFF. It includes critically acclaimed film ‘Hasina- A Daughter’s Tale’(directed by Piplu Khan) which documents the iconic political figure of Sheikh Hasina, the Prime Minister of Bangladesh.
The films in the Country Focus section trace the memories of Bangladesh liberation war and the sacrifices made by fellow countrymen for independence. Films like ‘Not a Penny Not a Gun’, ‘Jolo Guerrilla’ derive their inspiration from 1971 war which liberated Bangladesh from Pakistan. These films detail the pain and agony suffered by Bangladeshi people in their pursuit of freedom. ‘Jothorleena’ directed by Dilara Begum Jolly is a film which follows the extra ordinary life of Bangladeshi writer Roma Chowdhury and her battle against the untold agony inflicted upon her by war. ‘Kaan Pete Roi’ directed by Mofidul Hoque is also a touching portrayal of the ordeal of a Mathematics lecturer who took a bold stand against the atrocities during 1971 war.
(Grab from the film - Garden of Memories )
Films dealing with social issues like the plight of domestic workers returning from Middle East, issues faced by women in Bangladesh also find a place in the ‘Country of Focus’ Section. Premendra Mazumder, Vice President of Federation of Film Societies of India and Secretary(Asia-Pacific) of the International Federation of Film Societies curated the films in this section.
(Grab from the film - Not a Penny Not a Gun )
Take a look at the films in Country Focus category:
Nisshobdotar Shohor(Silence)
Director: Amitabh Reza Chowdhury
Genre: Short film
Duration: 12 minutes
Language: Bengali
Screening Date & Time: 31 May, 2022(6 pm to 8 pm)
Ripples
Director: Suborna Senjutee Tushee
Genre: Short Film
Duration: 45 minutes
Language: Bengali
Screening Date & Time: 03, June, 2022 (6 pm to 8 pm)
Not a Penny Not a Gun
Director: Makbul Chowdhury
Genre: Documentary
Duration: 40 minute
Language : Bengali and English
Screening Date & Time: June 02,2022 (6pm to 8 pm)
Jothorleena
Director: Dilara Begum Jolly
Genre: Bio Documentary
Duration: 40 minutes
Language: Bengali
Screening Date & Time: 01 June, 2022 (3.45 pm to 5.45 pm)
Hasina : A Daughter’s Tale
Director: Piplu R Khan
Genre: Documentary
Duration: 70 minutes
Language: Bengali
Screening Date & Time: June 02,2022 (6pm to 8 pm)
Baganiya(Garden of Memories)
Director: Humaira Bilkis
Genre: Documentary
Duration: 55 mins
Language: Bengali
Screening Date & Time: 30 May, 2022 ( 6 pm to 8 pm )
Dojahaan (Their Stories, Their Truths)
Director: Ratan Paul
Genre: Docu Fiction
Duration: 73.10 minutes
Language: Bengali
Screening Date & Time: 31 May,2022 (6 pm to 8 pm)
Jonmoshathi (Born Together)
Director: Shabnam Ferdousi
Genre: Documentary
Duration:72 Min
Language: Bengali
Screening Date & Time: 01 June, 2022 (3.45 pm to 5.45 pm)
Araimon Shopno
Director: Abu Shahed Emon
Genre: Short Film
Duration: 35 minutes
Language: Bengali
Screening Date & Time: 30 May, 2022 (6 pm to 8 pm)
Kaan Pete Roi
Director: Mofidul Hoque
Genre: Documentary
Duration: 35 minutes
Language: Bengali
Screening Date & Time: 03, June, 2022 (6 pm to 8 pm)
Jolo Guerrilla
Director: Suman Delowar
Genre: Short Film
Duration: 48 minutes
Language: Bengali
Screening Date & Time: 03, June, 2022 (6 pm to 8 pm)
Register online for MIFF 2022 at https://miff.in/delegate2022/?cat=ZGVsZWdhdGU=
Students can register for free at https://miff.in/delegate2022/?cat=c3R1ZGVudF9kZWxlZ2F0ZQ==
For Media registration visit : https://miff.in/delegate2022/?cat=bWVkaWE=
****
PIB MIFF Team | AA/BSN/CY/MIFF-5
We believe good films go places through the good words of a film-lover like you. Share your love for films on social media, using the hashtags #AnythingForFilms / #FilmsKeLiyeKuchBhi and #MIFF2022. Yes, let’s spread the love for films!
Which #MIFF2022 films made your heart skip a beat or more? Let the world know of your favourite MIFF films using the hashtag #MyMIFFLove
For the first post-pandemic edition of the festival, film lovers can participate in the festival online as well. Register for free as an online delegate (i.e., for the hybrid mode) at https://miff.in/delegate2022/hybrid.php?cat=aHlicmlk The competition films can be watched here, as and when the films become available here.