వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ-కామర్స్ వెబ్‌సైట్లలో నకిలీ సమీక్షలను తనిఖీ చేయడానికి ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను అభివృద్ధి చేస్తోన్న కేంద్రం
నకిలీ మరియు మోసపూరిత ఆన్‌లైన్ సమీక్షల కారణంగా తలెత్తే సమస్యలను చర్చించడానికి వినియోగదారుల వ్యవహారాల విభాగం వాటాదారులతో సమావేశాన్ని నిర్వహించింది.
28 MAY 2022 10:27AM by PIB Hyderabad
ఈ-కామర్స్ వెబ్‌సైట్‌లలో నకిలీ సమీక్షలను తనిఖీ చేయడానికి కేంద్రం ఒక ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను అభివృద్ధి చేస్తుంది. డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ కన్స్యూమర్ అఫైర్స్ (డిఓసీఏ) భారతదేశంలోని ఈ-కామర్స్ సంస్థలు అనుసరిస్తున్న ప్రస్తుత మెకానిజం మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా అందుబాటులో ఉన్న ఉత్తమ పద్ధతులను అధ్యయనం చేసిన తర్వాత ఈ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లను అభివృద్ధి చేస్తుంది.
అడ్వర్టైజింగ్ స్టాండర్డ్స్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియా (ఏఎస్‌సిఐ)తో కలిసి డిఓసీఏ, ఈ-కామర్స్ సంస్థలు, వినియోగదారుల ఫోరమ్‌లు, న్యాయ విశ్వవిద్యాలయాలు, న్యాయవాదులు, ఫిక్కి, సిఐఐ, వినియోగదారుల హక్కుల కార్యకర్తలు మరియు ఇతర వాటాదారులతో కలిసి వెబ్‌సైట్లలో నకిలీ సమీక్షలపై రాబోయే పరిమాణం మరియు రోడ్‌మ్యాప్ గురించి ఒక సమావేశంలో చర్చించింది.
ఉత్పత్తిని భౌతికంగా వీక్షించడానికి లేదా పరిశీలించడానికి ఎటువంటి అవకాశం లేకుండా వర్చువల్ షాపింగ్ అనుభవాన్ని ఈ-కామర్స్ కలిగి ఉంటుంది. కాబట్టి వినియోగదారులు ఇప్పటికే ఆ సేవను లేదా వస్తువును కొనుగోలు చేసిన వినియోగదారుల అభిప్రాయం మరియు అనుభవాన్ని చూడటానికి ఈ-కామర్స్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో పోస్ట్ చేసిన సమీక్షలపై ఎక్కువగా ఆధారపడతారు.
“సమీక్షకుడి ప్రామాణికతను నిర్ధారించడం ద్వారా గుర్తించదగిన మరియు ప్లాట్‌ఫారమ్ యొక్క అనుబంధిత బాధ్యత ఇక్కడ రెండు ప్రధాన సమస్యలు. అలాగే ఈ-కామ్ సంస్థలు నిష్పక్షపాతంగా మరియు పారదర్శకంగా వ్యవహరించడానికి"అత్యంత సంబంధిత సమీక్షలను" ఎలా ఎంచుకుంటారో వెల్లడించాలి" అని డిఓసీఏ సెక్రటరీ శ్రీ రోహిత్ కుమార్ సింగ్ అన్నారు.
ఈ సమస్యను నిశితంగా పరిశీలించాల్సిన అవసరం ఉందని మరియు వినియోగదారుల ప్రయోజనాలను పరిరక్షించడం కోసం సమస్యను పరిష్కరించడానికి నకిలీ సమీక్షలను నియంత్రించే తగిన ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను అభివృద్ధి చేయవచ్చని వాటాదారులందరూ అంగీకరించారు.
ఈ-కామర్స్ కంపెనీల వాటాదారులు తాము నకిలీ సమీక్షలను పర్యవేక్షించే ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లను కలిగి ఉన్నామని మరియు ఈ సమస్యపై చట్టపరమైన ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను అభివృద్ధి చేయడంలో పాల్గొనడానికి సంతోషిస్తున్నామని పేర్కొన్నారు.
సెక్రటరీ డిఓసిఎతో పాటు అదనపు కార్యదర్శి శ్రీమతి నిధి ఖరే, జాయింట్ సెక్రటరీ అనుపమ్ మిశ్రా ఈ సమావేశానికి హాజరయ్యారు. శ్రీమతి మనీషా కపూర్, సీఈఓ, ఏఎస్‌సిఐ, నకిలీ మరియు తప్పుదారి పట్టించే సమీక్షల వర్గాలను మరియు వినియోగదారుల ఆసక్తిపై వాటి ప్రభావాన్ని హైలైట్ చేశారు. చెల్లింపు సమీక్షలు, ధృవీకరించలేని సమీక్షలు మరియు ఇన్సెంటైవ్ చేయబడిన సమీక్షల విషయంలో బహిర్గతం చేయకపోవడం, వాస్తవ సమీక్షలను గుర్తించడం వినియోగదారులకు సవాలుగా మారడం వంటి అంశాలు సమావేశంలో చర్చించారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre to develop framework to check fake reviews on E-Commerce websites
Department of Consumer Affairs holds meeting with stakeholders to discuss issues arising due to fake and deceptive online reviews
28 MAY 2022 10:27AM by PIB Delhi
The Centre will develop a framework to keep check over fake reviews on E-Commerce websites. The Department of Consumer Affairs (DoCA) after studying the present mechanism being followed by the E-Commerce entities in India and best practices available globally, will develop these frameworks.
DoCA in association with the Advertising Standards Council of India (ASCI) along with various stakeholders like E-Commerce entities, Consumer Forums, Law Universities, Lawyers, FICCI, CII, Consumer Rights Activists and others in a meeting discussed the magnitude and roadmap ahead for fake reviews on websites.
Since e-commerce involves a virtual shopping experience without any opportunity to physically view or examine the product, consumers heavily rely on reviews posted on e-commerce platforms to see the opinion and experience of users who have already purchased the good or service.
“Traceability by ensuring the authenticity of the reviewer and the associated liability of the platform are the two key issues here. Also e-com players must disclose as to how they choose the “most relevant reviews” for display in a fair and transparent manner,” said Secretary DoCA, Shri Rohit Kumar Singh said.
All stakeholders agreed that the issue deserves to be monitored closely and appropriate framework governing the fake reviews may be developed to address the issue for protection of consumer interest.
Stakeholders from e-commerce companies claimed that they have frameworks in place by which they monitor fake reviews and would be pleased to take part in developing a legal framework on the issue.
Along with Secretary DoCA, Ms Nidhi Khare, Additional Secretary and Mr. Anupam Mishra, Joint Secretary attended the meeting. Ms. Manisha Kapoor, CEO, ASCI highlighted the categories of fake and misleading reviews and their impact on consumer interest. Paid reviews, unverifiable reviews and absence of disclosure in case of incentivised reviews which make it challenging for consumers to recognize genuine reviews were among the issues discussed.