ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਵੀਰਤਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਡਲ/ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਸੇਵਾ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ/ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ/ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਆ ਲੜੀ ਮੈਡਲਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨਗੇ
26 MAY 2022 12:46PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ 27 ਮਈ, 2022 ਨੂੰ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਵੀਰਤਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਡਲ, ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਸੇਵਾ ਲਈ।
ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ, ਖਾਸ ਸੇਵਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਆ ਲੜੀ ਦੇ ਮੈਡਲਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਸਾਲ 2019-2020 ਅਤੇ 2021 ਲਈ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਫੋਰਸ ਦੇ ਯੋਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ ਫੋਰਸ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਫੋਰਸ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਰੇਲਵੇ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵੀ ਸੌਂਪੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਫੋਰਸ ਅਜਿਹੇ ਬਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬੱਚੀਆਂ, ਬਿਮਾਰਾਂ, ਬਜੁਰਗਾਂ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਨਾਲ ਗ੍ਰਸਤ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਹ ਬਲ ਰੇਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੋਰਸ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਆਂਤਕੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਰੋਕਥਾਮ ਕਾਰਵਾਈ, ਮਾਨਵ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਤਸਕਰੀ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ, ਅਪਰਾਧ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਦੇ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੰਦੋਬਸਤ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਕਈ ਹੋਰ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਦੇ ਹਨ।

Ministry of Railways
Shri Ashwini Vaishnaw to honour RPF personnel awarded with President’s Medal for Gallantry/Police Medal for Meritorious Service/ President’s Police Medal for Distinguished Service/Jeewan Raksha Series of medals
26 MAY 2022 12:46PM by PIB Delhi
On 27 May 2022, a grand Investiture Ceremony for RPF is scheduled to be held at Vigyan Bhawan. During the ceremony, Minister of Railways Shri Ashwini Vaishnaw will honour the RPF personnel awarded with the President’s Medal for Gallantry, Police Medal for Meritorious Service, President’s Police Medal for Distinguished Service and Jeewan Raksha Series of medals awarded by Hon’ble President of India during year 2019, 2020 and 2021. These awards are bestowed upon deserving personnel of the Force for their contribution in the service of the nation. These award winners will inspire other force members to work with greater dedication.
The Force is not only entrusted with the responsibility of security of railway property but also of passengers and passenger area. It has emerged as a force with compassion as it has been helping women, children, sick, elderly, differently abled and others in need of care and protection coming in contact with railways. The force has been working round the clock for providing safe, secure and comfortable travel experience to Railway passengers. It has become a crucial stakeholder in the national security grid by playing important role in transport security, preventive action against acts of terror, fighting crime including Human Trafficking and smuggling, helping police and other Law Enforcement Agencies in detection of crime, aiding in maintenance of law & order, providing bandobast during National and State elections among others.