ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮਾਸ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਊਰਜਾ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ: ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ
2030 ਤੱਕ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕਮੇਟੀਆਂ ਗਠਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕਮੇਟੀਆਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ
25 MAY 2022 2:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ, ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਚਾਲਨ ਕਮੇਟੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ, ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਉਦਯੋਗ, ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਭਾਗ ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਹੁਕਮਾਂ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਰਣਨੀਤੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਰਾਜ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰਬਨ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚਾਂ 'ਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਰਗੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਕਈ ਟ੍ਰੈਕਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਟ੍ਰੈਕ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ (ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ) ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਜਾ ਟ੍ਰੈਕ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦਕਿ ਤੀਜਾ ਟਰੈਕ ਬਾਇਓਮਾਸ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਬਿੰਦੂਆਂ 'ਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ, ਵਿਕਾਸ 'ਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅੰਤ 'ਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡੀਜ਼ਲ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਕੇ ਸਾਲ 2024 ਤੱਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਡੀਜ਼ਲ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਪੀਐਮ-ਕੁਸੁਮ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਲੱਗ-ਅਲ਼ੱਗ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਫੀਡਰਾਂ ਲਈ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ (ਰੀਮੈਪਡ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2005 ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਵਿੱਚ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਮੀ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।

Ministry of New and Renewable Energy
Addition of Renewables, Promotion of Energy Efficiency, and use of biomass & green hydrogen are key to Energy Transition: R.K Singh
Role of the State Governments is significant for successful implementation of reduction in emission intensity by 45% by 2030: Shri Singh
Shri R.K Singh asks Chief Ministers of States and Lieutenant Governors of UTs to set up State Level Steering Committees for Energy Transition
Committees to work under Chairmanship of Chief Secretaries
25 MAY 2022 2:08PM by PIB Delhi
Union Minister of Power and New & Renewable Energy, Shri R.K. Singh has asked the Chief Ministers of all States, and Lieutenant Governors of Union Territories to set up State Level Steering Committees for Energy Transition. These Steering Committees will work under the chairmanship of the Chief Secretaries of the respective States/Union Territories. The Principal Secretaries of Power and New and Renewable Energy Departments, Transport, Industries, Housing and Urban Affairs, Agriculture, Rural Development and Public Works Departments, etc. will act as members of these Committees. The States and Union Territories will work on the annual strategy of energy transition under the mandate of the committee.
The Minister reiterated that States/UTs have a vital role in meeting state-specific goals on sustainable development in the most energy-efficient way. He added that the energy transition is the only means of reducing carbon emissions and fulfilling our commitments made at international forums. He informed that some States like Andhra Pradesh, Kerala, Madhya Pradesh, and Uttarakhand have already constituted such committees.
Shri Singh highlighted that for energy transition, the States and Union Territories have to work together on multiple tracks. He added that the first track is the addition of Renewables (renewable energy) to the electricity generation mix to meet the nation's ever-increasing demand for electricity. He said that the second track would be the promotion of energy efficiency while the third one would be more use of biomass and green hydrogen. He said that if we all work collectively on these points, not only we will be able to achieve our goals, but it will also create new jobs, accelerate development, and ultimately benefit every citizen of the country.
The Minister urged the States to make efforts for zero diesel in agriculture by 2024 by limiting the consumption of diesel in the agriculture sector. In this regard, financial assistance through RDSS (Revamped Distribution Sector Scheme) may be availed for adopting solar energy for separate agricultural feeders and agricultural feeders under the PM-KUSUM scheme.
Shri Singh stressed that the role of the State Governments is significant for the successful implementation of the reduction in emission intensity by 45% by 2030 as compared to the 2005 level.