ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 (ਅਕਤੂਬਰ-ਸਤੰਬਰ) ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1 ਜੂਨ, 2022 ਤੋਂ ਖੰਡ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ
ਸਰਕਾਰ 100 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੱਕ ਖੰਡ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਵੇਗੀ
25 MAY 2022 9:05AM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 (ਅਕਤੂਬਰ-ਸਤੰਬਰ) ਦੌਰਾਨ ਘਰੇਲੂ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ 100 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ (LMT) ਤੱਕ ਖੰਡ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡੀਜੀਐੱਫਟੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਹੁਕਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, 1 ਜੂਨ, 2022 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਤੱਕ, ਜਾਂ ਅਗਲੇ ਹੁਕਮਾਂ ਤੱਕ, ਜੋ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਵੇ, ਖੰਡ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਸ਼ੂਗਰ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ, ਖੁਰਾਕ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਾਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਖੰਡ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਬਰਾਮਦ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਖੰਡ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ 2017-18, 2018-19 ਅਤੇ 2019-20 ਵਿੱਚ, ਸਿਰਫ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 6.2 ਐੱਲਐੱਮਟੀ, 38 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਤੇ 59.60 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਖੰਡ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2020-21 ਵਿੱਚ 60 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਗਭਗ 70 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਵਿੱਚ, ਲਗਭਗ 90 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਲਗਭਗ 82 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਖੰਡ, ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 78 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਕਿ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ (30 ਸਤੰਬਰ 2022) ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਦਾ ਬੰਦ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸਟਾਕ 60-65 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਰਹੇ ਜੋ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ 2-3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦਾ ਸਟਾਕ (ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਲੋੜ ਲਗਭਗ 24 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਹੈ) ਹੈ। ਨਵੇਂ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਿੜਾਈ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ ਦੇ ਆਖਰੀ ਹਫ਼ਤੇ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਆਖਰੀ ਹਫ਼ਤੇ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ, ਖੰਡ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਸਟਾਕ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਖੰਡ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਦੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੰਡ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੰਡ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ 01 ਜੂਨ, 2022 ਤੋਂ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਖੰਡ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਐਕਸਪੋਰਟ ਰੀਲੀਜ਼ ਆਰਡਰ (EROs) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲੈਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਉਤਪਾਦਨ, ਖਪਤ, ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਥੋਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਖੰਡ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੰਡ ਦਾ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਯਾਤਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਖੰਡ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਪਿਛਲੇ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2020-21 ਦੇ ਗੰਨੇ ਦੇ ਬਕਾਏ ਦਾ 99.5% ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਦੇ ਲਗਭਗ 85% ਗੰਨੇ ਦੇ ਬਕਾਏ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਸਥਿਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਦੀਆਂ ਥੋਕ ਕੀਮਤਾਂ 3150 – 3500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ ਵੀ 36-44 ਰੁਪਏ ਦੀ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਹਨ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
With a view to maintain domestic availability and price stability of sugar in the country during sugar season 2021-22(October-September), the Central Government decides to regulate the sugar exports w.e.f 1st June, 2022
Govt will allow sugar exports upto 100 LMT
25 MAY 2022 9:05AM by PIB Delhi
The government has decided to allow export of sugar upto 100 LMT with a view to maintain the domestic availability and price stability during the sugar season 2021-22(October-September). As per the order issued by DGFT, with effect from 1st June, 2022 till 31st October, 2022, or till further order, whichever is earlier, the export of the sugar will be allowed with specific permission of the Directorate of Sugar, Department of Food & Public Distribution. The decision came in the light of record exports of the sugar. In sugar seasons 2017-18, 2018-19 & 2019-20, only about 6.2 LMT, 38 LMT & 59.60 LMT of sugar was exported. In sugar season 2020-21 against target of 60 LMT about 70 LMT have been exported. In the current sugar season 2021-22, contracts for export of about 90 LMT have been signed, about 82 LMT sugar has been dispatched from sugar mills for export and approx. 78 LMT have been exported. Export of sugar in current sugar season 2021-22 is the historically highest.
The decision will ensure that the closing stock of sugar at the end of sugar season (30th Sept 2022) remains 60-65 LMT which is 2-3 months stocks (monthly requirement is around 24 LMT in those months) required for domestic use. Crushing in new season starts in last week of Oct in Karnataka and in last week of Oct to Nov in Maharashtra and in Nov in Uttar Pradesh. So generally, up to Nov, supply of sugar takes place from previous year stock.
Taking into consideration unprecedented growth in exports of sugar and the need to maintain sufficient stock of sugar in the country as well as to safeguard interests of the common citizens of the country by keeping prices of sugar under check, Government of India has decided to regulate sugar exports w.e.f. 01 June 2022. Sugar mills and exporters need to take approvals in form of Export Release Orders (EROs) from Directorate of Sugar, Department of Food and Public Distribution.
Government has been continuously monitoring the situation in sugar sector including sugar production, consumption, export as well as price trends in wholesale and retail markets all over the country. India has been the highest producer and the second largest exporter of sugar in the world in current year. As a result of regular efforts of Government of India, despite record production of sugar, 99.5% of cane dues for last sugar season 2020-21 have been paid and about 85% of cane dues of current sugar season 2021-22 have also been released to farmers.
Government of India is committed to maintain stable prices of sugar in the domestic market and in last 12 months, prices of sugar are under control. Wholesale prices of sugar in India are range bound between ₹ 3150 - ₹ 3500 per quintal while retail prices are also within control in the range of ₹36-44 in different parts of the country.