ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦ੍ਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀਪੇਰੰਬਦੂਰ ਵਿੱਚ 100 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
22 MAY 2022 6:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਭੂਪੇਂਦ੍ਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਜ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀਪੇਰੰਬਦੂਰ ਵਿੱਚ 100 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਭੂਪੇਂਦ੍ਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ 155 ਕਰੋੜ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਨਰਲ ਮੈਡੀਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਰੋਗ, ਐਂਮਰਜੈਂਸੀ, ਗੰਭੀਰ ਦੇਖਭਾਲ/ਗਹਿਨ ਦੇਖਭਾਲ (ਆਈਸੀਯੂ), ਅਨੈਸਥੀਸਿਆ, ਨੇਤ੍ਰ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਾਧਾਰਣ ਸਰਜਰੀ, ਪ੍ਰਸੂਤੀ ਅਤੇ ਇਸਤਰੀ ਰੋਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਰੋਗ, ਐਂਮਰਜੈਸੀ, ਗੰਭੀਰ ਦੇਖਭਾਲ/ਗਹਿਨ ਦੇਖਭਾਲ (ਆਈਸੀਯੂ), ਅਨੈਸਥੀਸਿਆ, ਨੇਤ੍ਰ ਵਿਗਿਆਨ, ਚਮੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਵੇਨੇਰੋਲੌਜੀ (ਸਕਿਨ ਐਂਡ ਵੀਡੀ), (ਈਐੱਨਟੀ), ਪਲਮੋਨੋਲੌਜੀ ਐਂਡ ਡੈਟਿਸਟ੍ਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈਸੀ 38.26 ਲੱਖ ਬੀਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 1.48 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਕੇਕੇ ਨਗਰ, ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਲਜ ਵੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹਨ। ਹਰ ਸਾਲ 125 ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਦਾਖਿਲਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 25 ਸੀਟਾਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਘੱਟ ਵੇਤਨ ਵਾਲੇ ਬੀਮਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਵਰਗ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਖਵੀਆਂ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਅੱਜ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ 38 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ 20 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਤੇ 16 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਿੰਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦ੍ਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਿਲ 3.41 ਕਰੋੜ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਯਾਨੀ ਕੁੱਲ 13.24 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਚਿਕਿਤਸਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਅੱਜ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ, “ਸ਼੍ਰਮੇਵ ਜਯਤੇ” ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਚਾਰ ਲੇਬਰ ਕੋਡ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਜਾਂ-ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਕਾਰਡ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਦੇ ਕੇਵਲ 8 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 28 ਕਰੋੜ ਅਸੰਗਠਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਕੱਲੇ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 75 ਲੱਖ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਹੁਣ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਕਾਰਡ ਹੈ।”
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਚਲਦੇ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਕ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਚੌਲਿਆਂ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਬਿਨਾ ਆਪਣੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਭੂਪੇਂਦ੍ਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ੁਲਕ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਮੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਦੀ ਕੀਮਤ 9.5 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ 7 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਦੀ ਕਮੀ ਆਏਗੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ।

Ministry of Labour & Employment
Union Minister of Labour and Employment Shri Bhupender Yadav lays foundation stone of 100 bedded ESIC hospital in Sriperumbudur, Tamilnadu
22 MAY 2022 6:19PM by PIB Delhi
Minister of Labour and Employment, Environment, Forest & Climate Change, Bhupender Yadav, laid the foundation stone of 100 bedded ESIC hospital in Sriperumbudur today.
Bhupender Yadav said that the hospital will be built at an estimated cost of 155 Crore and will have the facilities of General Medicine, General Surgery, Obstetrics &Gynecology, including Paediatrics, Emergency, Critical Care / Intensive Care (ICU), Anesthesia, Ophthalmology, Dermatology & Venereology (Skin & VD), (ENT), Pulmonology and Dentistry.
ZX7C.jpeg)
The minister said that in Tamilnadu, ESIC is catering to the medical needs of 38.26 lakhs Insured Persons and around 1.48 Crore beneficiaries.
"We also have One Medical College of ESIC at KK Nagar, Chennai having all the modern facilities. 125 MBBS students per year get the admission in this college. Out of which, 25 seats are reserved for wards of Insured Workers who belong to lower wage bracket of society," he added.
4ZMB.jpeg)
The minister further said,"Today, in Tamil Nadu, out of 38 districts,ESI Scheme has been implemented fully in 20 districts and partially in 16 districts."
MTNY.jpeg)
"I am happy to share that today ESIC is providing medical benefits to 3.41 crore workers covered under the Act and their dependants i.e13.24 crore beneficiaries in total. From 393 districts in 2015, the services of ESIC have been expanded to 596 districts out of 744 districts across India," Bhupender Yadav said.
He further said,"Today, the Ministry of Labour and Employment, works with the spirit of “ShramevaJayate”, whether it is the four labour codes, or towards ensuring social security for workers, or giving an identity to 28 crore unorganized workers through the E-shram card in just 8 months ot its launch. I am told, in Tamil Nadu alone around 75 lakh workers in the unorganized sector now have an E-shram card."
UJKR.jpeg)
The minister added that in the last 8 years of Modi government with a ‘Whole of Government approach’, the poor, the beneficiaries have received their rightful due, they have witnessed benefits of welfare schemes getting credited in their accounts, without any commission, without any intermediaries.
Bhupender Yadav also said,"Only, yesterday, the government announced a significant reduction in Central excise duty in petrol and diesel prices, which will reduce the price of petrol by ₹ 9.5 per litre and of Diesel by ₹ 7 per litre, thereby providing major relief to our citizens."