శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ బయోటెక్ పరిశోధకులు, స్టార్ట్-అప్‌ల కోసం సింగిల్ నేషనల్ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించారు
దేశంలో బయోలాజికల్ రీసెర్చ్ డెవలప్‌మెంట్ కార్యకలాపాలకు అవసరమైన రెగ్యులేటరీ ఆమోదం కోరుకునే వారందరికీ బయోఆర్ఆర్ఏపీ పోర్టల్ ఉపయోగపడుతుంది.
భారతదేశం గ్లోబల్ బయో-మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ హబ్‌గా మారేందుకు సిద్ధంగా ఉందని, 2025 నాటికి ప్రపంచంలోని టాప్ 5 దేశాలలో ఒకటిగా నిలుస్తుందని మంత్రి చెప్పారు.
“బయోలాజికల్ రీసెర్చ్ రెగ్యులేటరీ అప్రూవల్ పోర్టల్ (బయోఆర్‌ఆర్‌ఎపి) భారతదేశంలో సైన్స్, సైంటిఫిక్ రీసెర్చ్ చేయడానికి, స్టార్ట్-అప్‌లను సులభంగా ఏర్పాటు చేయడంలో సహాయపడుతుంది”అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
దేశంలో ప్రస్తుతం 2,700 బయోటెక్ స్టార్టప్‌లు 2,500 కంటే ఎక్కువ బయోటెక్ కంపెనీలు పనిచేస్తున్నాయి
గ్లోబల్ బయోటెక్నాలజీ మార్కెట్లో భారతీయ బయోటెక్నాలజీ పరిశ్రమ సహకారం 2017లో కేవలం 3శాతం నుండి 2025 నాటికి 19శాతానికి పెరుగుతుంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
21 MAY 2022 3:48PM by PIB Hyderabad
"ఒక దేశం, ఒకే పోర్టల్" స్ఫూర్తికి అనుగుణంగా, కేంద్ర శాస్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ (ఇండిపెండెంట్ చార్జ్) సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ; సహాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ చార్జ్) ఎర్త్ సైన్స్ మంత్రిత్వ శాఖ; ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు & పెన్షన్ల మంత్రిత్వ శాఖల సహాయమంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు బయోటెక్ పరిశోధకుల కోసం, స్టార్ట్-అప్‌ల కోసం సింగిల్ నేషనల్ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించారు.
"బయోఆర్ఆర్ఏపీ" అనే ఈ పోర్టల్ దేశంలో జీవసంబంధ పరిశోధన & అభివృద్ధి కార్యకలాపాల కోసం నియంత్రణ అనుమతిని కోరుకునే వారందరికీ ఉపయోగపడుతుంది. తద్వారా "ఈజ్ ఆఫ్ సైన్స్ ఈజ్ ఆఫ్ బిజినెస్’’ కోసం ఎన్నో ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది.బయోలాజికల్ రీసెర్చ్ రెగ్యులేటరీ అప్రూవల్ పోర్టల్ (బయోఆర్‌ఆర్‌ఎపి)ని ప్రారంభించిన అనంతరం డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, భారతదేశం గ్లోబల్ బయో-మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ హబ్‌గా మారేందుకు సిద్ధంగా ఉందని, 2025 నాటికి ప్రపంచంలోని టాప్ 5 దేశాలలో స్థానం పొందుతుందని అన్నారు. ప్రత్యేకమైన బయోఆర్ఆర్ఏపీ ఐడీ ద్వారా నిర్దిష్ట అప్లికేషన్‌ కోసం మంజూరు అయిన ఆమోదాలను చూడటానికి కూడా పోర్టల్ వాటాదారులను అనుమతిస్తుంది. ఈ పోర్టల్ ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ సైన్స్ సైంటిఫిక్ రీసెర్చ్ ఈజ్ ఆఫ్ స్టార్ట్-అప్‌ల దిశగా ఒక అడుగు అని ఆయన అభివర్ణించారు. భారతదేశంలో యువతకు విద్యా జీవనోపాధి మార్గంగా బయో-టెక్నాలజీ వేగంగా అభివృద్ధి చెందింది. దేశంలో ప్రస్తుతం 2,700 బయోటెక్ స్టార్టప్‌లు 2,500 కంటే ఎక్కువ బయోటెక్ కంపెనీలు పనిచేస్తున్నాయని ఆయన వివరించారు.
ప్రధాని మోదీ దార్శనికతకు అనుగుణంగా పోర్టల్‌ను పూర్తి ప్రభుత్వ విధానంగా ప్రారంభించడం గురించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరిస్తూ, ఈ పోర్టల్ ఇంటర్‌డిపార్ట్‌మెంటల్ సహకారాలను బలోపేతం చేస్తుంది. జీవశాస్త్ర పరిశోధన అనుమతి జారీకి సంబంధించిన వివిధ అంశాలను నియంత్రించే ఏజెన్సీల పనితీరులో జవాబుదారీతనం, పారదర్శకత సమర్థతను తీసుకువస్తుంది. బయోఆర్ఆర్ఏపీ పోర్టల్ను రూపొందించినందుకు బయోటెక్నాలజీ డిపార్ట్‌మెంట్‌ను మంత్రి అభినందిస్తూ, విధానాలను సరళంగా ప్రభావవంతంగా చేయడానికి మరిన్ని యంత్రాంగాలను రూపొందించడానికి శాఖ ప్రయత్నించాలని సూచించారు. బయోటెక్నాలజీయే కాకుండా, జీవవైవిధ్యానికి సంబంధించిన జీవసంబంధమైన పనులు, వృక్షజాలం, జంతుజాలం, అటవీ వన్యప్రాణుల సంరక్షణ రక్షణ తాజా పద్ధతులు, బయో-సర్వే జీవ వనరుల జీవ వినియోగంపై వాతావరణ మార్పుల ప్రభావం ఉందని అన్నారు. వివిధ ప్రభుత్వ ప్రైవేట్ రంగాల నుండి వచ్చిన గ్రాంట్ల ద్వారా వివిధ జీవ రంగాలలో పరిశోధనలు భారతదేశంలో తన దూరదృష్టిని నిరంతరం విస్తరిస్తున్నాయని ఆయన తెలిపారు. ఈ పరిశోధనల్లో చాలా వరకు ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ రెగ్యులేటరీ ఏజెన్సీల పరిధిలోకి వస్తాయి. ఇది పరిశోధన ప్రతిపాదనను మొదట ఆమోదించిన తర్వాత పరిశోధకుడు నిర్దిష్ట పరిశోధనను చేపడుతాడు.
ఒకే పోర్టల్‌పై పరిశోధన ప్రతిపాదనకు అవసరమైన రెగ్యులేటరీ ఆమోదాన్ని ట్రాక్ చేయడానికి ప్రస్తుతం ఎటువంటి యంత్రాంగం లేదు. అందువల్ల ఇటువంటి జీవ పరిశోధనలకు మరింత విశ్వసనీయతను గుర్తింపును అందించడానికి, భారత ప్రభుత్వం ప్రతి దాని కింద వెబ్ సిస్టమ్‌ను అభివృద్ధి చేసిందని మంత్రి తెలిపారు. పరిశోధన, నియంత్రణ పర్యవేక్షణ అవసరం, "బయోఆర్ఆర్ఏపీ ఐడీ" అనే ప్రత్యేక ఐడీ ద్వారా గుర్తించడం జరుగుతుంది. పోర్టల్ ఒక గేట్‌వేగా పని చేస్తుందని రెగ్యులేటరీ క్లియరెన్స్‌ల కోసం వారి దరఖాస్తుల ఆమోద దశను చూడటానికి నిర్దిష్ట పరిశోధకుడు /లేదా సంస్థ చేపడుతున్న అన్ని పరిశోధన పనులపై ప్రాథమిక సమాచారాన్ని పరిశీలించడానికి పరిశోధకుడికి సహాయపడుతుందని ఆయన అన్నారు.
ఈ ప్రత్యేకమైన నేషనల్ పోర్టల్ గురించి విస్తృత ప్రచారం చేయాలని డీబీటీ అధికారులను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఆదేశించారు పోర్టల్ ద్వారా రిజిస్ట్రేషన్, రెగ్యులేటరీ ఆమోదం అన్ని సూక్ష్మ నైపుణ్యాలను సంగ్రహించే లఘుచిత్రాలను రూపొందించాలని వారిని కోరారు. గ్లోబల్ బయో-మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ హబ్‌గా భారతదేశం ఎదుగుతున్నదని చెబుతూ.. ప్రపంచవ్యాప్తంగా బయోటెక్నాలజీకి సంబంధించిన టాప్ 12 గమ్యస్థానాలలో భారతదేశం ఉందన్నారు. ఆసియా పసిఫిక్ ప్రాంతంలో 3వ అతిపెద్ద బయోటెక్నాలజీ గమ్యస్థానంగా ఉందని తెలిపారు. 2025 నాటికి, గ్లోబల్ బయోటెక్నాలజీ మార్కెట్‌లో భారతీయ బయోటెక్నాలజీ పరిశ్రమ సహకారం (2017లో కేవలం 3శాతం) 19శాతంకి పెరుగుతుందని అంచనా వేస్తున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు. బయో ఎకానమీ సహకారం జాతీయ జీడీపీకి కూడా గత సంవత్సరాల్లో 2017లో 1.7శాతం నుండి 2020లో 2.7శాతంకి క్రమంగా వృద్ధి చెందింది 2047 శతాబ్ది సంవత్సరంలో 25 సంవత్సరాల బయో-ఎకానమీ ప్రయాణం కొత్త శిఖరాలను తాకుతుంది.
కోవిడ్ మహమ్మారిని ప్రస్తావిస్తూ, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ భారతీయ శాస్త్రీయ సంస్థ సంస్థల బలాన్ని కొనియాడారు. కోవిడ్ 19 పరిస్థితులతో పోరాడటానికి సహాయపడే వివిధ టీకాలు, డయాగ్నోస్టిక్‌లు ఇతర సాధనాలతో తమ సంస్థలు ముందుకు వచ్చాయన్నారు. తమ రెగ్యులేటర్లు.. డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ బయోటెక్నాలజీ, ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ లేదా సెంట్రల్ డ్రగ్స్ స్టాండర్డ్ కంట్రోల్ ఆర్గనైజేషన్ రెగ్యులేటరీ ప్రక్రియలను క్రమబద్ధీకరించడానికి అనుమతుల కోసం టైమ్‌లైన్‌లను తగ్గించడానికి అవిశ్రాంతంగా పనిచేశాయని మంత్రి తెలిపారు. దరఖాస్తు స్థితిని ఒకే చోట చూడవచ్చు కాబట్టి ఆమోదం కోసం వివిధ నియంత్రణ ఏజెన్సీలకు సమర్పించిన దరఖాస్తులను లింక్ చేయాల్సిన అవసరం ఉందని మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. ప్రభుత్వ ప్రైవేట్ రంగంలో పనిచేస్తున్న మన పరిశోధకులు చేపడుతున్న పరిశోధన పనుల రిపోజిటరీని ఏర్పాటు చేయాలని సూచించారు. ఇది మన శాస్త్రీయ బలం, నైపుణ్యాన్ని అర్థం చేసుకోవడంలో మాత్రమే కాకుండా శాస్త్రీయ పరిశోధన ఫలాలను పొందేందుకు వీలు కల్పించే విధానాలను రూపొందించడంలో కూడా సహాయపడుతుందని ఆయన వివరించారు.బయోటెక్నాలజీ విభాగం కార్యదర్శి డాక్టర్ రాజేష్ ఎస్ గోఖలే మాట్లాడుతూ, ఈ పోర్టల్‌లో సమర్పించిన అన్ని పరిశోధన దరఖాస్తుల కోసం బయోఆర్ఆర్ఏపీ ఐడీని రూపొందించే బయోఆర్ఆర్ఏపీ అభివృద్ధి చేశామని, ఈ బయోఆర్ఆర్ఏపీ ఐడీని ఉపయోగించి, సంబంధిత నియంత్రణ సంస్థలకు తదుపరి సమర్పణ ప్రక్రియను ప్రారంభించాలని అన్నారు. పరిశోధన అప్లికేషన్ ఆధారంగా ఇది జరుగుతుందని అన్నారు. ఈ పోర్టల్ కేవలం పరిశోధన సంబంధిత కార్యకలాపాలకు మాత్రమే అంకితం చేయబడిందని, ఉత్పత్తి, అభివృద్ధి కోసం కాదని ఆయన అన్నారు.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh launches Single National Portal for Biotech researchers and Start-Ups;
The Portal BioRRAP will cater to all those seeking regulatory approval required for biological research and development activity in the country.
The Minister says, India poised for becoming a Global Bio-manufacturing Hub and will figure among the top 5 countries of the world by 2025
Dr Jitendra Singh says, “Biological Research Regulatory Approval Portal (BioRRAP) will help in ease of doing science, scientific research and ease of Start-ups in India
Over 2,700 biotech start-ups and more than 2,500 biotech companies working at present in the country
The contribution of the Indian biotechnology industry in the global biotechnology market to grow to 19% from a mere 3% in 2017 by 2025: Dr Jitendra Singh
21 MAY 2022 3:48PM by PIB Delhi
In keeping with the spirit of "One Nation,One Portal", Union Minister of State (IC) Ministry of Science and Technology; Minister of State (IC) Ministry of Earth Science; MoS of Prime Minister's Office and Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions, Dr Jitendra Singh today launched Single National Portal for Biotech researchers and Start-ups.
The Portal "BioRRAP" will cater to all those seeking regulatory approval for biological research & development activity in the country and thus offer a huge relief for "Ease of Science as well as Ease of Business.
Speaking after the launch of Biological Research Regulatory Approval Portal (BioRRAP), Dr Jitendra Singh said, India is poised to become a Global Bio-manufacturing Hub and will figure among the top 5 countries of the world by 2025.
Dr Jitendra Singh said, the Portal will also allow stakeholders to see the approvals accorded against a particular application through a unique BioRRAP ID. He described this unique portal of DBT as a step towards Ease of Doing Science and Scientific research and Ease of Start-ups in India. The Minister said, Bio-technology has fast emerged as an academic and livelihood avenue for youngsters in India. He also pointed out that there are over 2,700 biotech start-ups and more than 2,500 biotech companies working at present in the country.
Describing the launch of Portal as whole of Govt approach in tune with Prime Minister Modi’s vision, Dr Jitendra Singh said, this portal will strengthen interdepartmental synergies and bring accountability, transparency and efficacy in functioning of agencies regulating various aspect of biological research and issuing permission. Congratulating the Department of Biotechnology for launching of BioRRAP porta, the Minister suggested that the Department should endeavor to evolve further mechanisms to make the procedures simpler and effective.
Dr Jitendra Singh pointed out that other than biotechnology, biological work related to biodiversity, latest methods of conservation and protection of flora and fauna, forest and wildlife, bio-survey and bio-utilization of biological resources are also gaining momentum in India due to effect of climate change on them. He added that research in the various biological fields is continuously expanding its vista in India supported by the grants from various public and private sector. Many of these research falls under the purview of one or more regulatory agencies which first approve the research proposal after which researcher undertakes that specific research.
The Minister further added that at present there is no mechanism to track the requisite regulatory approval for a research proposal on a single portal and therefore, to provide more credibility and recognition to such biological researches, Government of India has developed a web system under which each research, requiring regulatory oversight, will be identified by a unique ID called “BioRRAP ID”. He said, the portal will serve as a gateway and will help researcher to see stage of approval of their applications for regulatory clearances and to see preliminary information on all the research work being undertaken by the particular researcher and/or organization.
Dr Jitendra Singh directed the DBT officials for wider publicity of this unique National Portal and asked them to make short duration films capturing all the nuances of the registration and regulatory approval through the portal.
Coming back to India emerging as a Global Bio-manufacturing Hub, Dr Jitendra Singh informed that India is among the top 12 destinations for biotechnology globally and 3rd largest biotechnology destination in the Asia Pacific region. The Minister said that by 2025, the contribution of the Indian biotechnology industry in the global biotechnology market is expected to grow to 19% from a mere 3% in 2017. He also added that the Bio Economy’s contribution to the national GDP has also grown steadily in the past years to 2.7% in 2020 from 1.7% in 2017 and will touch new heights after 25 years of Bio-economy journey in the Centenary year of 2047.
Referring to COVID pandemic, Dr Jitendra Singh lauded the strength of Indian Scientific organization and enterprises and said that our institutions have come out with various vaccines, diagnostics and other tools which helped us to fight with Covid 19 situations. Further, our regulators be it Department of Biotechnology, Indian Council of Medical Research or Central Drugs Standard Control Organization worked tirelessly to streamline the regulatory processes and reducing the timelines for approvals, the Minister added.
The Minister underlined that during pandemic, it was observed that there is need to link the applications submitted to various regulatory agencies for approval so as status of application may be seen at one place. Further, it was also felt that as a country we should have repository of the research works being undertaken by our researchers working in public and private sector. This will not only help us in understanding our scientific strength and expertise but also in formulation of enabling policies to garner the fruits of scientific research.
In his address, Secretary, Department of Biotechnology, Dr Rajesh S Gokhale said that BioRRAP has been developed that generates BioRRAP ID for all the research applications submitted on this portal and using this BioRRAP Id, further submission process to respective regulatory agencies has to be initiated based on the research application. He said, this portal is dedicated only for research related activities and not for product development.