Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya addresses 35th Stop TB Partnership Board Meeting
India turned Crisis into an Opportunity to Augment TB elimination Activities by launching new initiatives like ‘bi-directional testing’ of TB with Covid, use of Artificial Intelligence and Digital tools and decentralizing TB services to AB-HWCs: Dr. Mansukh Mandaviya
“Starting later this year we will introduce a newly approved ‘Made in India’ TB infection skin test called ‘c-TB’”
19 MAY 2022 6:10PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare addressed the 35th Board meeting of the Stop TB Partnership through video-conference, here today.
At the outset, Dr. Mandaviya expressed condolences for all lives lost due to COVID19 and TB and thanked all health workers, caregivers and community members for relentlessly working with people affected by TB.
Underscoring the severe impact of the COVID19 pandemic on TB programs in high burden countries, the Union Minister highlighted that, “under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, several new initiatives have been taken in India to turn the crisis into an opportunity, such as ‘bidirectional testing’ of TB with Covid, house-to-house TB detection campaigns, scale up of rapid molecular diagnostics at sub-district levels, use of Artificial Intelligence and Digital tools, Jan Andolan (peoples’ movement) and most importantly decentralization of TB services to Ayushman Bharat Health & Wellness Centres as part of comprehensive primary healthcare”.
He also informed that a new initiative, “Adopt people with TB” will be launched this year, based on Indian values of collectivism which will call upon corporates, industries, organisations, political parties & individuals to come forward and adopt TB infected people and family and provide them with nutritional and social support. “We are also actively involving elected representatives in India like the Hon’ble Members of Parliament, Hon’ble Members of Legislative Assemblies in the States, members of urban local bodies and panchayat representatives at the grassroots level in raising awareness and advocating for TB across the country”, the Minister stated.
Emphasizing on strengthening TB prevention activities, Dr Mandaviya announced that “starting later this year we will introduce a newly approved “made in India” TB infection skin test called ‘c-TB’”, stating that this cost-effective tool will be of immense benefit to other high burden countries as well.
The Union Health Minister noted that 2022 is an important year since it is the target year for many of the commitments made in the UNHLM of 2018. He also laid stress on discussing bold and ambitious commitments in this Board meeting for the upcoming UNHLM of TB in 2023.
Dr Mandaviya congratulated Hon’ble Minister of Health of Indonesia, Mr Budi Gunadi Sadikin for being a champion in prioritizing TB under the Indonesia Presidency of G20. He also informed that India, under its 2023 Presidency of the G20, will focus on two health issues – TB and Cervical Cancer.
Dr. Mandaviya reiterated India’s commitment to end TB and urged everyone to cooperate and collaborate at every level to achieve the “End TB” goals.
Vice Chair of the Board, Mr. Obiefuna Austin, Ms. Lucica Ditiu, Executive Director, Stop TB Partnership, Mr. Peter Sands, Executive Director of The Global Fund to Fight AIDS, Tuberculosis and Malaria, Dr. Teresa Caseva, Director, Global Tuberculosis (TB) Programme WHO, and other senior officials of the organization and allied development partners were virtually present at the meet.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ 35ਵੀਂ 'ਸਟੌਪ ਟੀਬੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ' (ਟੀਬੀ ਰੋਕਥਾਮ ਭਾਈਵਾਲੀ) ਬੋਰਡ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਨਾਲ ਟੀਬੀ ਦੀ 'ਦੋ-ਦਿਸ਼ਾਵੀ ਜਾਂਚ', ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੂਲਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਏਬੀ-ਐੱਚਡਬਲਿਊਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਟੀਬੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਨ ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ: ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
“ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ‘ਸੀ-ਟੀਬੀ’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ‘ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਟੀਬੀ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਜਾਂਚ ਟੈਸਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ”
19 MAY 2022 6:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 'ਸਟੌਪ ਟੀਬੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ' (ਟੀਬੀ ਰੋਕਥਾਮ ਭਾਈਵਾਲੀ) ਦੀ 35ਵੀਂ ਬੋਰਡ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਕਾਰਨ ਗਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਲਈ ਸੋਗ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਟੀਬੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੋਝ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਨਾਲ ਟੀਬੀ ਦੀ ‘ਦੋ-ਦਿਸ਼ਾਵੀ ਜਾਂਚ’, ਘਰ-ਘਰ ਟੀਬੀ ਖੋਜ ਮੁਹਿੰਮਾਂ, ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਪ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਣੂ ਨਿਦਾਨ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ (ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ) ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਮੁੱਢਲੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, "ਟੀਬੀ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਓ" ਇਸ ਸਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਸਮੂਹਿਕਤਾ ਦੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਸੰਕਰਮਿਤ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੰਸਦ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ, ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਟੀਬੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ "ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ" ਟੀਬੀ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਚਮੜੀ ਜਾਂਚ 'ਸੀ-ਟੀਬੀ' ਨਾਮਕ ਪੇਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਰ ਉੱਚ ਬੋਝ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ 2022 ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਲ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ 2018 ਦੇ ਯੂਐੱਨਐੱਚਐੱਲਐੱਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਲਈ ਟੀਚਾਗਤ ਸਾਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਬੋਰਡ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 2023 ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੇ ਆਗਾਮੀ ਯੂਐੱਨਐੱਚਐੱਲਐੱਮ ਲਈ ਦਲੇਰਾਨਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਜੀ-20 ਦੀ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਧੀਨ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਨ ਲਈ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਬੁਦੀ ਗੁਣਾਦੀ ਸਾਦੀਕਿਨ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਜੀ-20 ਦੀ 2023 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ, ਦੋ ਸਿਹਤ ਮੁੱਦਿਆਂ - ਟੀਬੀ ਅਤੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ "ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ" ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਥ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਬੋਰਡ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰ ਮਿਸਟਰ ਓਬੀਫੁਨਾ ਆਸਟਿਨ; ਮਿਸ ਲੂਸਿਕਾ ਡਿਟੀਯੂ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸਟੌਪ ਟੀਬੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ; ਮਿਸਟਰ ਪੀਟਰ ਸੈਂਡਜ਼ ਏਡਜ਼, ਤਪਦਿਕ ਅਤੇ ਮਲੇਰੀਆ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਫੰਡ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ; ਡਾ. ਟੇਰੇਸਾ ਕਾਸੇਵਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਗਲੋਬਲ ਟੀਬੀ (ਟੀਬੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।