ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਜੀਜੀਆਈ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਨੇ 10 ਫ਼ਰਜ਼ੀ ਫਰਮਾਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ 160 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਨਾਲ ਆਈਟੀਸੀ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤਾ
18 MAY 2022 8:31PM by PIB Chandigarh
GST ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (DGGI) ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਜ਼ੋਨਲ ਯੂਨਿਟ (GZU), ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਇੱਕ ਮਾਮਲੇ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 160 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ITC ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ / ਵਪਾਰੀਆਂ / ਥੋਕ–ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਗੈਰ-ਮੌਜੂਦ ਅਤੇ ਜਾਅਲੀ ਫਰਮਾਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਜੋ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਜ਼ੋਨਲ ਯੂਨਿਟ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਇਹ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਕਿ ਇੱਕ ਵਪਾਰੀ, ਜੋ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵਿਆਂ ਦਾ ਦਰਾਮਦਕਾਰ (ਇੰਪੋਰਟਰ) ਅਤੇ ਥੋਕ ਵਪਾਰੀ ਹੈ, ਨੇ ਆਯਾਤ 'ਤੇ IGST ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਿਆ ਹੈ, ਪਰ ਉਸ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗੈਰ-ਮੌਜੂਦ ਫ਼ਰਮਾਂ ਨੂੰ ਡਿਊਟੀ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਚਲਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਾਲ (ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ) ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਕੁਝ ਫਰਮਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਗੈਰ-ਮੌਜੂਦ/ਜਾਅਲੀ (ਵੱਖ-ਵੱਖ HSN ਅਧੀਨ GST ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ) ਪਾਏ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ITC 'ਤੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਨਾਲ ਪਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਚਲਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਵਪਾਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ CGST ਐਕਟ, 2017, ਆਦਿ ਦੀ ਧਾਰਾ 122 (i) (ii) ਅਧੀਨ ਜਵਾਬਦੇਹ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵਪਾਰੀ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾਏ ਹਨ, ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਹਾਲੇ ਹੋਰ ਵਸੂਲੀ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ 10 ਅਜਿਹੀਆਂ ਫ਼ਰਜ਼ੀ ਫਰਮਾਂ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਨਾਲ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (ITC) ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। 160 ਕਰੋੜ, ਵਪਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਾਅਲੀ/ਰੱਦ ਕੀਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਆਮਦਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਜੋ ਕਿ ਅਗਲੇਰੀ ਜਾਂਚ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਇੱਕ ਫਰਮ ਦਾ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਪਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਅਸਲ ਮਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਡਿਊਟੀ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਚਲਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਪਹਿਲੀ ਨਜ਼ਰੇ ਇਹ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਕਿ 26.3 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੀ ਆਈ.ਟੀ.ਸੀ. ਪਾਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਜਾਂਚ ਦੌਰਾਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਕਿ ਪਵਨ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਫਰਮ ਮੈਸਰਜ਼ ਪਵਨ ਟਰੇਡਰਜ਼ ਦਾ ਵੀ ਮਾਲਕ ਹੈ ਜੋ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੇ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (ITC) ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਵਨ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੂੰ 13.05.2022 ਨੂੰ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 132 ਦੀ ਉਪ ਧਾਰਾ (1) ਦੀ ਧਾਰਾ (ਬੀ) (ਸੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 69 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਮਐੱਮ, ਪਟਿਆਲਾ ਹਾਊਸ ਕੋਰਟ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅਦਾਲਤ ਨੇ 13.05.2022 ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ 14 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਨਿਆਂਇਕ ਹਿਰਾਸਤ ਦਾ ਹੁਕਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਅਗਲੇਰੀ ਜਾਂਚ ਜਾਰੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
DGGI Gurugram arrests one person for fraudulently availing ITC of more than 160 crore through a network of 10 fake firms
18 MAY 2022 8:31PM by PIB Delhi
The Directorate General of GST Intelligence (DGGI) Gurugram Zonal Unit (GZU), Haryana has detected a case wherein total ITC of more than Rs 160 crore has been utilized and passed on by network of nonexistent & fake firms in tandem with various existing entities / merchants / wholesalers.
Based on intelligence which was analyzed & acted upon by the Gurugram Zonal Unit, it emerged that a merchant, who is an importer and wholesale trader of dry fruits has availed IGST Input Tax Credit on imports, but has further issued duty paid invoices to various non-existent firms, whereas the goods (dry fruits) were sold in the open market to various retailers. Quiet a few of the firms, to whom invoices were issued were found to be non-existent / fake (registered on GST portal under different HSN), who further issued goodless invoices to fraudulently pass on ITC without supply of any goods. The merchant has rendered itself to liable under Section 122 (i) (ii) of the CGST Act, 2017, etc., as a Consequence of which the merchant has deposited Rs. 5 crore till date, additional recovery in this matter is expected.
In all, 10 such fake firms busted so far in the investigation, have fraudulently availed & passed on Input Tax Credit (ITC) in excess of Rs. 160 crore, bases on inwards from the merchant, and from other fake/cancelled sources, which is under further investigation. Controller of one such firm to whom duty paid invoices were issued without supply of actual goods by the merchant, prima facie passed on fraudulent ITC of Rs. 26.3 crore, was identified as Sh. Pawan Kumar Sharma. It emerged through investigation that Sh. Pawan Kumar Sharma is also proprietor of another firm M/s Pawan Traders also involved in passing on fraudulent Input Tax Credit (ITC).
Accordingly, Shri Pawan Kumar Sharma was arrested on 13.05.2022 under the provisions of Section 69 of CGST Act, 2017 read with clause (b) (c) of subsection (1) of section 132 of CGST Act, 2017 and produced before CMM, Patiala House Court on 13.05.2022, who ordered judicial custody for 14 days.
Further investigations in the matter is under progress.