સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
પોસ્ટ વિભાગનો GeM અને CSC સાથે ભાગીદારીમાં પ્રવેશ
જાહેર ખરીદીમાં છેલ્લા-માઈલ સુધી સરકારી ખરીદદારો, વેચાણકર્તાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓની પહોંચ, ગતિશીલતા અને ક્ષમતા-નિર્માણ માટે પ્રયત્ન
સરકારી ખરીદદારો, વિક્રેતાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓને ભારતના દૂરના ભાગોમાં સ્થિત પોસ્ટ ઓફિસો દ્વારા GeM પર લોજિસ્ટિક્સ સેવાઓ અને સુવિધાઓનો લાભ લેવા સક્ષમ બનાવશે
DoPના 1.3 લાખથી વધુ CSC આઉટલેટ્સ GeM પર વેચાણકર્તાઓને ઓનબોર્ડિંગની સુવિધા આપશે
18 MAY 2022 4:49PM by PIB Ahmedabad
પોસ્ટ વિભાગે ગવર્નમેન્ટ ઈ-માર્કેટપ્લેસ [GeM] અને CSC ઈ-ગવર્નન્સ સર્વિસીઝ ઈન્ડિયા લિમિટેડ [CSC-SPV] સાથે છેલ્લા માઈલ સુધીની સરકારની હિમાયત, પહોંચ, ગતિશીલતા અને ક્ષમતા-નિર્માણ માટે મેમોરેન્ડમ ઑફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. જાહેર પ્રાપ્તિમાં ખરીદદારો, વિક્રેતાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓ. 18મી મે 2022ના રોજ નવી દિલ્હીમાં પોસ્ટ વિભાગના પાર્સલ ડિરેક્ટોરેટના ચીફ જનરલ મેનેજર શ્રી પીકે સિંઘ, GeM, શ્રી સંજય કુમાર રાકેશ, CEO, CSC-SPV અને શ્રી અજય કુમાર રોય દ્વારા એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
05મી મે 2022ના રોજ GeM અને ઈન્ડિયા પોસ્ટના સફળ એકીકરણ પછી એમઓયુની કલ્પના કરવામાં આવી હતી. આ એકીકરણ સાથે, હવે તમામ સરકારી ખરીદદારો, વિક્રેતાઓ અને સેવા-પ્રદાતાઓ માટે ભારતીય પોસ્ટ ઓફિસો દ્વારા GeM પર લોજિસ્ટિક્સ સેવાઓ અને સુવિધાઓનો લાભ લેવાનું શક્ય બનશે. ભારતના દૂરના ભાગોમાં સ્થિત છે. વધુમાં, DoPના 1.3 લાખથી વધુ CSC આઉટલેટ્સ GeM પર વેચાણકર્તાઓને ઓનબોર્ડિંગની સુવિધા આપશે.
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ પોસ્ટ અને GeM વચ્ચેનું આ જોડાણ વેચાણકર્તાઓને GeM પોર્ટલ પર તેમના પ્રોફાઇલ પેજ પરથી પિકઅપ, બુકિંગ, ટ્રાન્સમિશન અને ડિલિવરીની DoP સેવાઓ પસંદ કરવા સક્ષમ બનાવશે. પોસ્ટ વિભાગે એપ્લિકેશન પ્રોગ્રામ ઈન્ટરફેસ (API) દ્વારા તેના તમામ ગ્રાહકો સાથે સીમલેસ ડેટા એક્સચેન્જ જમાવ્યું છે. GeM અને DoP વચ્ચેની ભાગીદારીમાં DoP સિસ્ટમમાં વિક્રેતાની નોંધણી માટે DoP અને GeM સિસ્ટમનું એકીકરણ, પિનકોડ માન્યતા, ટેરિફ ગણતરી, પિકઅપ, બુકિંગ, બારકોડ જનરેશન, લેબલ જનરેશન, ઇન-ટ્રાન્ઝીટ શિપમેન્ટનું રદ અને ટ્રેકિંગનો સમાવેશ થાય છે.
ડીઓપી 6000+ સીએસસીને વિવિધ પોસ્ટલ પ્રોડક્ટ્સ અને સેવાઓ કે જે ઓફર કરવામાં આવે છે અને ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ પોસ્ટ શિપમેન્ટ પેકેજિંગ પોલિસી મુજબ માલના પેકેજિંગના સંદર્ભમાં માર્ગદર્શન અને તાલીમ આપશે.
સમારંભમાં બોલતા શ્રી આલોક શર્મા, ડાયરેક્ટર જનરલ, ટપાલ સેવાઓએ જણાવ્યું હતું કે “1.5 લાખ+ ઈન્ડિયા પોસ્ટ ઓફિસમાં છેલ્લી માઈલ ફિઝિકલ કનેક્ટિવિટી દ્વારા ઈ-કોમર્સ લાભોની ડિલિવરીથી GeM અને CSC-SPV સાથેની નવી ભાગીદારી ભારત પોસ્ટને GeM પોર્ટલ પર વેચાણકર્તાઓ માટે પસંદગીના લોજિસ્ટિક્સ સેવા પ્રદાતા તરીકે આગળ ધપાવશે અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાની અને ઝડપી સેવા સુનિશ્ચિત કરશે.
આ એમઓયુ સરકારની "વોકલ ફોર લોકલ" અને "મેક ઇન ઈન્ડિયા" પહેલ દ્વારા સ્થાનિક મૂલ્ય-સાંકળોને પ્રોત્સાહન આપશે, જેનાથી આત્મનિર્ભર "આત્મનિર્ભર ભારત" સુનિશ્ચિત કરવાના ઉદ્દેશ્યને આગળ વધારશે.

Ministry of Communications
Department of Posts enters into partnership with GeM and CSC
Strives for outreach, mobilization and capacity-building of last-mile Government buyers, sellers and service providers in public procurement
Will enable Government buyers, sellers and service providers to avail the logistics services and facilities over GeM through Post offices located in remotest parts of India
More than 1.3 lakh CSC outlets of DoP would facilitate onboarding of sellers on the GeM
18 MAY 2022 4:49PM by PIB Delhi
Department of Posts has signed an Memorandum of understanding (MoU) with Government e-Marketplace [GeM] and CSC e-Governance Services India Ltd. [CSC-SPV] for the advocacy, outreach, mobilization and capacity-building of last-mile Government buyers, sellers and service providers in public procurement. The MoU was signed by Shri PK Singh, CEO, GeM, Shri Sanjay Kumar Rakesh, CEO, CSC-SPV and Shri Ajay Kumar Roy, Chief General Manager, Parcel Directorate, Department of Posts in New Delhi on 18th May 2022.
The MoU was conceived after the successful integration of GeM and India Post on 05th May 2022. With this integration, it is now possible for all Government buyers, sellers and service-providers to avail the logistics services and facilities over GeM through the India Post offices located in the remotest parts of India. In addition, more than 1.3 lakh CSC outlets of DoP would facilitate onboarding of sellers on the GeM.
This tie-up between Department of Posts and GeM will enable sellers to opt for DoP services of pickup, booking, transmission and delivery from their profile page on GeM portal. Department of Posts has deployed seamless data exchange with all its customers through Application Programme Interface (API). The partnership between GeM and DoP involves integration of DoP and GeM system for seller registration in DoP system, Pincode validation, tariff calculation, pickup, booking, barcode generation, Label generation, Cancellation of in-transit shipments and Tracking.
DoP will also guide and train 6000+ CSCs with regard to various postal products and services that are offered and packaging of consignments as per Department of Posts Shipment Packaging Policy.
Speaking at the ceremony Shri Alok Sharma, Director General, Postal Services said that “the new partnership with GeM and CSC-SPV will propel India Post as the preferred logistics service provider for sellers on GeM portal thereby ensuring a high-quality of service and faster delivery of e-commerce benefits through last-mile physical connectivity, across 1.5 lakh+ India Post Offices.”
The MoU will spur local value-chains through “Vocal for Local” and “Make in India” initiatives of the Government, thereby furthering the aim of ensuring a self-reliant “Atmanirbhar Bharat”.