President's Secretariat
President of India addresses joint sitting of both houses of Parliament of Jamaica
India is ready to partner with Jamaica and share its technical skills, knowledge and expertise which could transform Jamaica's education and businesses: President Kovind
18 MAY 2022 10:55AM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind addressed the Joint Sitting of both Houses of Parliament of Jamaica in Kingston yesterday (May 17, 2022).
Speaking on the occasion, the President said that as a representative of the world's largest democracy, it is indeed an honour for him to address the august gathering of the leaders of the vibrant democracy of Jamaica. He said it is not only the Indian diaspora and cultural bonds that bring our two countries together, our belief in democracy and liberty also binds us together. The idea that all citizens are created equal is a central pillar of the Jamaican Constitution. Our founding fathers too shared the same belief and sought individual liberty for every citizen of India. They created a modern nation with freedom, democracy, and equality as its soul. And in doing so, they ensured that we continued to celebrate 'Unity in Diversity’, which is so similar to Jamaica's motto of 'Out of many, one People'.
The President said that with ample natural resources, strategic location, young population and dynamic leadership, Jamaica is poised for even greater economic success. Its leadership in the CARICOM region, international rules-based behaviour and the desire to shoulder greater responsibility make it a partner of choice for other countries.
The President said that Jamaica's strategic position in the vicinity of some of the largest global economies, and its talented pool of English-speaking youth, provide it with an excellent opportunity to become a 'knowledge highway' and benefit from the Fourth Industrial Revolution. India shares Jamaica's Vision 2030 goals of empowering its people and ensuring a secure, cohesive, and just society, while becoming a prosperous and sustainable economy.
The President said that India is ready to partner with Jamaica and share its technical skills, knowledge and expertise which could transform Jamaica's education and businesses. He noted that top Jamaican businesses already take software and backroom technical support from technology companies based in India. India and Jamaica are cooperating under the International Solar Alliance for creating a lighter carbon footprint. There is also great potential for partnering in the railways and the agriculture sectors, which are among India’s strengths, he added.
The President said that for a country with less than 3 million people, it is amazing to see how Jamaica exerts its dominance in athletics at the Olympics, World Championships, and other premier sporting events. India is willing to learn the lessons in sports and athletics from Jamaica. He said that in music and entertainment, cross-pollination would enrich the entertainment industries in both the countries. Also, in hospitality and tourism, there is a great scope for cooperation and learning from each other.
The President expressed confidence that our convergences and complementarities would be mutually beneficial. He said that we should continue to work together to convert our shared ideals into practical cooperation and to create a more equitable world order. He said that India-Jamaica partnership would not just lead to building a bright future for our people but would also act as a bridge to a more united, humane, and prosperous world.
Yesterday evening (May 17, 2022), the President attended a banquet hosted by Governor General Sir Patrick Allen of Jamaica. In his banquet speech, the President thanked Sir Patrick Allen for the warm welcome extended to him on his first state visit to Jamaica. He said that Jamaica has a very special place in India and among our people. Names of cricket-icons like George Headley, Michael Holding and Chris Gayle are admired by generations of cricket lovers in India. The greatness of Usain Bolt is well known to Indian sports lovers.
The President said that trade and economic cooperation are vital pillars of India-Jamaica friendship. We see our economies complementing each other, not just for trade, but also to transform our economies through the digital revolution. He said that we must get our young minds to work jointly in several fields like Artificial Intelligence and Robotics, Jamaican traditional medicine and Ayurveda, and in building together a climate-smart world. We must capture their imagination and energy to build a society that is prosperous, progressive and peaceful, he added.
Today (May 18, 2022), the President will leave for the second leg of his state visit to Saint Vincent and the Grenadines.

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜਮੈਕਾ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਤਕਨੀਕੀ ਕੌਸ਼ਲ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਜਮੈਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਮੈਕਾ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਵੇਗਾ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ
18 MAY 2022 10:55AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ (17 ਮਈ, 2022) ਕਿੰਗਸਟਨ ਵਿੱਚ ਜਮੈਕਾ ਦੀ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਜਮੈਕਾ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾਮਈ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਦਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸਨਮਾਨ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਬੰਧਨ ਸਾਡੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਮੁਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹਦੇ ਹਨ। ਜਮੈਕਾ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕ ਬਰਾਬਰ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਆਤਮਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੀਤੀ। ਅਤੇ, ਅਜਿਹਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 'ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ' ਦੇ ਮੂਲਮੰਤਰ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖੀਏ, ਜੋ ਜਮੈਕਾ ਦੀ ਮੂਲਭਾਵਨਾ 'ਆਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਨੀ, ਵੰਨ ਪੀਪੁਲ' ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਰਪੂਰ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ, ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਿਤੀ, ਯੁਵਾ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਜਮੈਕਾ ਮਹਾਨ ਆਰਥਿਕ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਕੈਰੀਕੌਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ, ਇਸ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਚਰਣ ਅਤੇ ਵੱਡੀਆਂ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਕਾਰਨ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ ਜਮੈਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਗੁਆਂਢ ਵਿੱਚ ਜਮੈਕਾ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਿਤੀ, ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਜਾਣਨ ਵਾਲੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਬਲ 'ਤੇ ਜਮੈਕਾ ਲਈ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਵਸਰ ਹੈ ਕਿ ਉਹ "ਗਿਆਨ ਦਾ ਰਾਜਮਾਰਗ" ਬਣੇ ਅਤੇ ਚੌਥੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਤੋਂ ਲਾਭ ਉਠਾਏ। ਭਾਰਤ ਜਮੈਕਾ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ 2030 ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਮੈਕਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਸਮਾਜ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਮੈਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਤਕਨੀਕੀ ਕੌਸ਼ਲ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਮੈਕਾ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਮੈਕਾ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਥਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਬੈਕਰੂਮ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਮੈਕਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਾਕਤਾਂ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਮੈਕਾ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਤੀਹ ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਇੰਨੀ ਘੱਟ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਓਲੰਪਿਕ, ਵਰਲਡ ਚੈਪੀਅਨਸ਼ਿਪਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਕ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਬਦਬਾ ਦੇਖ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਖੇਡ ਅਤੇ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਜਮੈਕਾ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦਿਸਰੇ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਨਾਲ ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਾਂਝੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਮਤਾਵਾਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਜਮੈਕਾ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਤਾਂ ਉੱਜਵਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਧਿਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਮਾਨਵੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਓਤਪ੍ਰੋਤ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਸ਼ਵ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ।
ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ (17 ਮਈ, 2022) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜਮੈਕਾ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਜਨਰਲ, ਸਰ ਪੈਟ੍ਰਿਕ ਐਲਨ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਦਾਅਵਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਦਾਅਵਤ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜਮੈਕਾ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਲਈ ਸਰ ਪੈਟ੍ਰਿਕ ਐਲਨ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜਮੈਕਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਜਾਰਜ ਹੈਡਲੀ, ਮਾਇਕਲ ਹੋਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ ਗੇਲ ਜਿਹੇ ਮਹਾਨ ਕ੍ਰਿਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕ੍ਰਿਕਟ ਪ੍ਰੇਮੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਬਹੁਤ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਸੈਨ ਬੋਲਟ ਦੀ ਮਹਾਨਤਾ ਬਾਰੇ ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰੇਮੀ ਜਾਣਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਭਾਰਤ-ਜਮੈਕਾ ਮਿੱਤਰਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਹਾਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਵੀ । ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਜਮੈਕੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਸ਼ਵ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧਸ਼ਾਲੀ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਸਮਾਜ ਦੀ ਰਚਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ (18 ਮਈ, 2022), ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਸੇਂਟ ਵਿਨਸੈਂਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਨਾਡੀਨਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ।