Ministry of Social Justice & Empowerment
Union MoS Pratima Bhoumik inaugurates services of CRC for Skill Development, Rehabilitation & Empowerment of Divyangjan in Shillong
17 MAY 2022 5:49PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Social Justice and Empowerment, Ms Pratima Bhoumik today virtually inaugurated the services of Composite Regional Centre for Skill Development, Rehabilitation and Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) in Shillong. The Programme was held at U Soso Tham Auditorium at shillong, Meghalaya, was attended by Shri Kyrmen Shylla, Minister for Department of Social Welfare, Govt. of Meghalaya, Smt. M Ampareen Lyngdoh, MLA, Shillong East Meghalaya and senior officials of Central and State Government.
Speaking at the inaugural function, Ms. Pratima Bhoumik said that the Prime Minister Narendra Modi-led government is implementing various welfare schemes for Persons with Disabilities in the country. The Minister elucidated that the newly opened CRC will provide services required for Persons with Disabilities (Divyangjan) and help in developing human resources in the State of Meghalaya. Articulating her gratefulness towards Government of Meghalaya for providing 10 acres of land at Umsawli in East Khasi Hills District for setting up of the permanent structure of CRC, the Minister expressed that the foundation stone for said structure would be laid within the shortest possible time. She added that CRC will cater to the rehabilitation services for different categories of PwDs besides conducting skill development training for PwDs and will enable their independent living in the society.
Shri. Kyrmen Shylla, Minister for Department of Social Welfare, Govt. of Meghalaya, while addressing the programme thanked the Ministry of Social Justice & Empowerment, Govt of India for establishing CRC in Meghalaya, which he believes will serve to fulfill the needs of the PwDs in the State. He expressed his hope that the newly inaugurated CRC will cater to the rehabilitation services for 21 categories of PwDs besides conducting skill development training for the Divyangjan. Referring to the commitment of the Government of Meghalaya for the welfare of Divyangjan, Shri Shylla said that his government has been taking several initiatives like organizing camps for distributing assistive aids and appliances, Universal ID Cards for Divyangjan, which will be valid all over the country. He also mentioned Accessible India Campaign, which is also in progress nationwide to provide universal accessibility to persons with disabilities. Financial assistance and scholarships are also provided to the Divyangjan students to pursue their education without any hazard, he added. The Minister further assured that his government will continue to support CRC Shillong to live up to its full potential.
Smt. M Ampareen Lyngdoh, MLA Shillong East expressed her satisfaction in learning that several activities would be initiated at this CRC to ensure that the people with disabilities have a fair chance to life in the state of Meghalaya. Smt. Lyngdoh appreciated the initiative of the government for setting up this CRC while also acknowledging that a lot is yet to be achieved for the well-being of Divyangjan, as she said, “I come here with good will, I come here to lend support, I come here to be a part of this programme that will see that people with disabilities are attended to. I am happy to see that there is a large component of education and skill development for people of this category of citizens…. Every constituency in the state of Meghalaya must ensure that they are a part of this good venture to empower the different people in our communities who have these disabilities”.
Smt. Anjali Bhawra, Secretary, DEPwD, MSJ&E, GoI during her address expressed her belief that this CRC will definitely help in creating quality manpower in the state of Meghalaya and in the due course of time this will be able to provide services for all the 21 notified categories of disabilities. This will ensure that people of the region can come to CRC and get quality rehabilitation services, she added. She requested the National Institute for Empowerment of Persons with Multiple Disabilities (NIEPMD), Chennai to provide assistance to all the needy people under the CRC either through video conferencing or through individual visits. She exhorted that the department should also undertake capacity building of NGOs working in this field, so that they can avail government grants for their programmes and expand their activities to the interior of villages in the state.
Shri. Sampath Kumar, Principal Secretary, Dept. of Social Welfare, Govt. of Meghalaya, while expressing gratitude for the Ministry of Social Justice and Empowerment, GoI for setting up of this CRC and for the proposed permanent Centre at Umsawli, said that the CRC is going to be very important institution for the state; as he exclaimed, “once you have these institution there is a growth, there is a support system for the people. All these National Centres and Regional Centres play a very important role, infact if you look at the history across the world wherever these Institution of Excellence come then there is growth, there is development… We have been very fortunate that Shillong has been becoming a Regional Centre for many such initiatives and they go a long way especially for the development of the state and also for the entire Northeastern region”.
The guests also distributed Aids & Appliances, Teaching Learning Material Kits to the Divyangjan students as well as Prizes to the winners of the Mini Sports Event conducted by NIEPMD, Chennai in collaboration with Bethany Society, Shillong.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਨੇ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ, ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੀਆਰਸੀ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
17 MAY 2022 5:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਨੇ ਅੱਜ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਵਿੱਚ ਵਰਚੂਅਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ, ਪੂਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਪੋਜਿਟ ਰੀਜਨਲ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਆਰਸੀ) ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸ਼ਿਲਾਂਗ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਯੂ ਸੋਸੋ ਥਾਮ ਔਡੀਟੋਰਿਅਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰਮਨ ਸ਼ਿਆਲਾ, ਸਮਾਜ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਐੱਮ ਅੰਪਾਰੇਨ ਲਿੰਗਦੋਹ, ਵਿਧਾਇਕ, ਪੂਰਵੀ ਸ਼ਿਲਾਂਗ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਏ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਸਥਾਪਿਤ ਸੀਆਰਸੀ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ (ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ) ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਮੇਘਾਲਿਆ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਕ੍ਰਿਤਗਿਅਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਨੇ ਸੀਆਰਸੀ ਦੀ ਸਥਾਈ ਸਰੰਚਨਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਵੀ ਖਾਸੀ ਹਿਲਸ ਜਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਓਮਸਾਵਲੀ ਵਿੱਚ 10 ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਕਤ ਸਰੰਚਨਾ ਦੀ ਅਧਾਰਸ਼ਿਲਾ ਜਲਦ ਤੋਂ ਜਲਦ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਰਸੀ ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਪੂਨਰਵਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰ ਜੀਵਨ ਬਿਤਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ।
A group of people sitting on a stage
ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰਮਨ ਸ਼ਿਏਲਾ, ਸਮਾਜ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਸੀਆਰਸੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਜਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕਿ ਨਵਨਿਰਮਿਤ ਸੀਆਰਸੀ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 21 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪੁਨਰਵਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ।
ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਮੇਘਾਲਿਆ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ,ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਏਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮਗਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਿਵਿਰਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ,ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੂਨਿਵਰਸਲ ਪਹਿਚਾਣ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲ-ਕਦਮੀਆਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵਭੌਮਿਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਸੀਆਰਸੀ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮਾਜੇਲ ਅਮਪਾਰੇਨ ਲਿੰਗਦੋਹ, ਵਿਧਾਇਕ, ਪੂਰਬੀ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੇਘਾਲਿਆ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਬਿਤਾਉਣ ਦਾ ਸੁਚੱਜਾ ਅਵਸਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਸੀਆਰਸੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਲਿੰਗਦੋਹ ਸੀਆਰਸੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਅਜੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਬਾਕੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਗੁਡ ਵਿਲ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਆਈ ਹਾਂ,ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਉਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਆਈ ਹਾਂ, ਜੋ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਮੇਘਾਲਿਆ ਰਾਜ ਦੇ ਹਰ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਚੰਗੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਜਲੀ ਭਵਰਾ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ, ਐੱਮਐੱਸਜੇਐਂਡਡੀ,ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੀਆਰਸੀ ਨਿਸ਼ਚਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਮੇਘਾਲਿਆ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਸਾਰੀ 21 ਅਧਿਨਿਯਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੇਵਗਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕ ਸੀਆਰਸੀ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਪੂਨਰਵਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਏਮਪਾਵਰਮੈਂਟ ਆਫ ਪਰਸਨ ਵਿਦ ਮਲਟੀਪਲ ਡਿਸਬਿਲਿਟੀ (ਐੱਨਆਈਈਪੀਐੱਮਡੀ), ਚੇਨਈ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸੀਆਰਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਲੋੜਵੰਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਂਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਾਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਸਕਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਪਤ ਕੁਮਾਰ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਸਮਾਜਕਲਿਆਣ ਵਿਭਾਗ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮਾਜਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ,ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਸੀਆਰਸੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਮਸਾਵਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਥਾਈ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਲਈ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਰਸੀ ਰਾਜ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸਥਾਨ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇਕੋਲ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਤਾਂ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉੱਥੇ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ਲਈ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਇੱਕ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਟੀਚਿੰਗ ਲਰਨਿੰਗ ਮਟੀਰਿਅਲ ਕਿਟ ਦਾ ਵਿਤਰਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬੇਥਾਨੀ ਸੋਸਾਇਟੀ, ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਐੱਨਆਈਈਪੀਐੱਮਡੀ, ਚੇਨਈ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਮਿਨੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ।