ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੇ ਸੁੱਕੇ ਜਾਂ ਮੁਰਝਾਏ ਅਤੇ ਟੁੱਟੇ ਹੋਏ ਅਨਾਜ ਬਾਰੇ ਆਮ ਪੁੱਛੇ ਜਾਂਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ 'ਚ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦੀ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਸਮੇਤ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ
15 MAY 2022 4:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ-ਐੱਫਸੀਆਈ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਦੇ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਸੁੱਕੇ ਜਾਂ ਮੁਰਝਾਏ ਅਤੇ ਟੁੱਟੇ ਅਨਾਜ ਬਾਰੇ ਆਮ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ- ਐੱਫਏਕਿਊ ਤੋਂ ਛੂਟ ਦੇ ਕੇ ਸੈਂਟਰਲ ਪੂਲ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਸਮੇਤ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨਾਲ ਕਣਕ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਸਬੰਧੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਬਚ ਸਕਣਗੇ।
ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ) ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖ ਕੇ ਰਬੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (ਆਰਐੱਮਐੱਸ) 2022-23 ਦੇ ਲਈ ਕਣਕ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਸਪੈਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦੇਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸੁੱਕੇ ਜਾਂ ਮੁਰਝਾਏ ਅਤੇ ਟੁੱਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਸੀਮਾ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੇ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦੀ ਛੂਟ ਮੰਗੀ ਸੀ।
ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਮਈ, 2022 ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੀਆਂ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਾਂਚ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਐੱਫਏਕਿਊ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਸੁੱਕੇ ਜਾਂ ਮੁਰਝਾਏ ਹੋਏ ਅਤੇ ਟੁੱਟੇ ਹੋਏ ਅਨਾਜ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲੇ ਸਨ।
ਅਨਾਜ ਦਾ ਸੁੱਕਣਾ ਜਾਂ ਮੁਰਝਾਉਣਾ ਅਤੇ ਟੁੱਟਣਾ ਇੱਕ ਕੁਦਰਤੀ ਘਟਨਾ ਹੈ ਜੋ ਮਾਰਚ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ ਦੀ ਲਹਿਰ ਕਰਕੇ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਅਜਿਹੀ ਕੁਦਰਤੀ ਘਟਨਾ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਨਾਜ ਦੀ ਬਣਤਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹਮਦਰਦੀ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਆਮ ਪੁੱਛੇ ਜਾਂਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵੀਂ ਛੂਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਉਚਿਤ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵੰਡ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਰਬੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (ਆਰਐੱਮਐੱਸ) 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਣਕ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 1095 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ-ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਸੀ ਅਤੇ 433 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2022-23 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 1113 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਕਣਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਰ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ (ਮਾਰਚ 2022 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ) ਕਰਕੇ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਦੀ ਬਣਤਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਆਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਨਾਜ ਸੁੱਕਣਾ ਜਾਂ ਮੁਰਝਾਉਣਾ ਅਤੇ ਟੁੱਟਣਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਏਕੜ ਕਣਕ ਦੀ ਉਪਜ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕਰਕੇ 195 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ 2020-21 ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦੀ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre relaxes FAQ of shrivelled and broken grains upto 18% without any value cut
The decision to benefit farmers of Punjab and Haryana including UT of Chandigarh
15 MAY 2022 4:22PM by PIB Delhi
The Centre has decided to allow FCI to procure wheat in Punjab and Haryana including UT of Chandigarh for central pool by relaxing the FAQ of shrivelled and broken grains upto 18 % without any value cut. This decision will reduce the hardship of farmers and avoid distress sale of wheat.
The state governments of Punjab and Haryana wrote to the Department of Food and Public Distribution (DFPD) seeking relaxation in Uniform Specifications of Wheat for RMS 2022-23. The limit of shrivelled and broken grains is 6 % and relaxation was sought upto 20 %.
Central teams were deputed to Punjab and Haryana during April – May 2022 to collect very large size samples from the Mandis and these were analysed in FCI labs. The results indicated presence of shrivelled and broken grains in varying percentages and beyond FAQ norms.
The emergence of shrivelled grains is a natural phenomenon appearing as a result of extreme heat wave that enveloped the northern part of the country in the month of March. These adverse weather conditions are beyond the control of the farmers and hence, they should not be penalized for such natural occurrence. Accordingly, the change in texture of the grain deserves to be sympathetically considered by government to ease the hardship of farmers. Thus, suitable relaxation in FAQ norms would protect interests of farmers and promote efficient procurement and distribution of Food grains.
During the RMS 2021-22, wheat production was 1095 LMT and procurement was 433 LMT. During RMS 2022-23, wheat production was estimated at 1113 LMT. But early onset of Summer (by end of March 2022) resulted in shrivelled grains and resultant drop in yield per acre in Punjab and Haryana. The all-India procurement target has been revised to 195 LMT of wheat.
A similar decision was also taken in 2020-21 when FAQ norms were relaxed upto 16 % to protect the interest of the farmers.