ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ ਸਾਉਣੀ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ 2020-21 ਅਤੇ ਸਾਉਣੀ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਦੇ ਬਚੇ ਹੋਏ ਝੋਨੇ ਤੋਂ ਬਣੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੁਜੀਆ ਚਾਵਲ ਦੀ 6.05 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ ਦੇ ਗੋਦਾਮ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
14 MAY 2022 10:02AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ ਸਾਉਣੀ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ 2020-21 ਅਤੇ ਸਾਉਣੀ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਦੇ ਬਚੇ ਹੋਏ ਝੋਨੇ ਤੋਂ ਬਣੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੁਜੀਆ ਚਾਵਲ ਦੀ 6.05 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ ਦੇ ਗੋਦਾਮ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਪੱਤਰ ਨੂੰ 11 ਮਈ, 2022 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੀ ਰਾਈਸ ਮਿੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਚਾਵਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸਾਉਣੀ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ 2020-21 (ਰਬੀ) ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਹੋਈ ਸੀ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੱਤਰ ਅਨੁਸਾਰ 14.05.2022 ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਸੱਤਵੀਂ ਵਾਰ ਵਧਾ ਕੇ ਮਈ 2022 ਤੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਉਣੀ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 (ਰਬੀ ਫਸਲ) ਦੌਰਾਨ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਤੋਂ 40.20 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਮੰਜੂਰ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਖਰੀਦ ਮਿਆਦ ਜੂਨ, 2022 ਤੱਕ ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਦਲਾਈ ਦੀ ਮਿਆਦ ਸਤੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਤੈਅ ਸੀ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੇ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਭੇਜ ਕੇ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਸੰਬੰਧੀ ਤਾਕੀਦ ਨੂੰ ਮੰਨ ਲਿਆ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਉਣੀ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ 2015-16 ਦੌਰਾਨ 15.79 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ 3,417.15 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦਾ ਲਾਭ 5,35,007 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਉਣੀ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ 2020-21 ਦੌਰਾਨ 94.53 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨਾਲ 21,64,354 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ 26,637.39 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਸੀ।
11 ਮਈ, 2022 ਤੱਕ ਚਾਲੂ ਸਾਉਣੀ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਵਿੱਚ 72.71 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨਾ (48.72 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ ਦੇ ਬਰਾਬਰ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੇ ਕੁੱਲ 14251.59 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 11,14,833 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲਿਆ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre allows Telangana to deposit 6.05 LMT of fortified parboiled rice with FCI of the remaining paddy of KMS 2020-21 & KMS 2021-22
14 MAY 2022 10:02AM by PIB Delhi
The Centre has allowed the State Govt. of Telangana to deposit a total of 6.05 LMT of fortified parboiled rice with FCI, out of the remaining paddy of KMS 2020-21(Rabi crop) & paddy of KMS 2021-22. The letter in this regard was issued on 11.05.2022, keeping view the request of the state government.
The original milling/ delivery of Customed Milled Rice (CMR) period of KMS 2020-21 (Rabi) in Telangana was upto September, 2021. On the request of State Govt. of Telangana, this has been extended seventh time upto May, 2022 vide GoI letter dated 04.05.2022.
Earlier, the Centre approved procurement estimate of 40.20 LMT of rice in Telangana during KMS 2021-22 (Rabi Crop) with procurement period upto June, 2022 and milling period upto September, 2022. As requested by the State Govt. of Telangana in a letter dated 13.04.2022, the Department of Food & Public Distribution, Govt. of India, in its letter dated 18.04.2022 approved the procurement estimate.
Govt. of India has always supported procurement operations in all States including Telangana. As compared to 15.79 LMT of rice procured during KMS 2015-16 benefitting 5,35,007 farmers with MSP value of Rs. 3,417.15 Crores, 94.53 LMT of rice was procured in Telangana during KMS 2020-21 benefitting 21,64,354 farmers with MSP value of Rs. 26,637.39 Crores.
As on 11.05.2022, in the ongoing KMS 2021-22, 72.71 LMT of paddy (48.72 LMT of equivalent rice) has been procured benefitting 11,14,833 farmers with MSP value Rs. 14251.59Crores.