వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
కెఎంఎస్ 2020-21 మరియు కెఎంఎస్ 2021-22 మిగిలిన వరిలో 6.05 ఎల్ఎంటీ ల ఉప్పుడు బియ్యాన్ని(పారాబాయిల్డ్ రైస్) ఎఫ్ సి ఐ లో డిపాజిట్ చేయడానికి తెలంగాణ రాష్ట్రానికి అనుమతి ఇచ్చిన కేంద్రం
14 MAY 2022 10:02AM by PIB Hyderabad
కెఎంఎస్ 2020-21 మరియు కెఎంఎస్ 2021-22 మిగిలిన వరిలో 6.05 ఎల్ఎంటీ ల ఉప్పుడు పొట్టు బియ్యాన్ని ఎఫ్ సి ఐ లో డిపాజిట్ చేయడానికి తెలంగాణ రాష్ట్రానికి అనుమతి ఇస్తూ కేంద్రం ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది. తెలంగాణ రాష్ట్రం నుంచి అందిన అభ్యర్థన మేరకు కేంద్రం దీనికి సంబంధించి 11.05.2022న లేఖ జారీ చేసింది.
కెఎంఎస్ 2020-21 (రబీ) కాలంలో కస్టమ్డ్ మిల్ల్డ్ రైస్ మిల్లింగ్/ సరఫరా కోసం తొలుత 2021 సెప్టెంబర్ వరకు గడువు గా నిర్ణయించారు. అయితే, తెలంగాణ నుంచి అందిన అభ్యర్థన మేరకు 04.05.2022న విడుదల చేసిన ఉత్తర్వుల మేరకు గడువును 2022 మే వరకు పొడిగించడం జరిగింది.
కెఎంఎస్ (రబీ పంటలు) 2021-22 లో తెలంగాణలో 40.20 ఎంటీల వరిని 2022 జూన్ నాటికి సేకరించేందుకు అనుమతి ఇచ్చిన కేంద్రం దీని మిల్లింగ్ గడువును 2022 సెప్టెంబర్ గా నిర్ణయించింది. తెలంగాణ నుంచి 13.04.2022 తేదీన అందిన అభ్యర్థన మేరకు సేకరణ అంచనాలను 18.04.2022 నాటి లేఖలో కేంద్ర ఆహార ప్రజా పంపిణీ శాఖ ఆమోదించింది.
తెలంగాణ తో సహా అన్ని రాష్ట్రాల్లో సేకరణ కార్యకలాపాలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం సహాయ సహకారాలు అందిస్తోంది. తెలంగాణ రాష్ట్రంలో వరి సేకరణ గణనీయంగా పెరిగింది. కెఎంఎస్ 2015-16 కాలంలో 5,35,007 మంది రైతులకు ప్రయోజనం కల్పిస్తూ 3,417.15 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే 15.79 ఎల్ఎంటీ వరి సేకరణ జరిగింది. దీనితో పోల్చి చూస్తే తెలంగాణలో కెఎంఎస్ 2020-21 కాలంలో 21,64,354 మంది రైతుల నుంచి 26,637.39 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే 94.53 ఎల్ఎంటీ వరి సేకరణ జరిగింది.
కొనసాగుతున్న కెఎంఎస్ 2021-22 కాలంలో 11.05.2022 నాటికి తెలంగాణలో 72.71 ఎల్ఎంటీ వరి (48.72 ఎల్ఎంటీ సమానమైన బియ్యం) కొనుగోలు చేయడం ద్వారా 11,14,833 మంది రైతులకు కనీస మద్దతు ధర రూపంలో 14251.59 కోట్ల రూపాయలను చెల్లించడం జరిగింది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre allows Telangana to deposit 6.05 LMT of fortified parboiled rice with FCI of the remaining paddy of KMS 2020-21 & KMS 2021-22
14 MAY 2022 10:02AM by PIB Delhi
The Centre has allowed the State Govt. of Telangana to deposit a total of 6.05 LMT of fortified parboiled rice with FCI, out of the remaining paddy of KMS 2020-21(Rabi crop) & paddy of KMS 2021-22. The letter in this regard was issued on 11.05.2022, keeping view the request of the state government.
The original milling/ delivery of Customed Milled Rice (CMR) period of KMS 2020-21 (Rabi) in Telangana was upto September, 2021. On the request of State Govt. of Telangana, this has been extended seventh time upto May, 2022 vide GoI letter dated 04.05.2022.
Earlier, the Centre approved procurement estimate of 40.20 LMT of rice in Telangana during KMS 2021-22 (Rabi Crop) with procurement period upto June, 2022 and milling period upto September, 2022. As requested by the State Govt. of Telangana in a letter dated 13.04.2022, the Department of Food & Public Distribution, Govt. of India, in its letter dated 18.04.2022 approved the procurement estimate.
Govt. of India has always supported procurement operations in all States including Telangana. As compared to 15.79 LMT of rice procured during KMS 2015-16 benefitting 5,35,007 farmers with MSP value of Rs. 3,417.15 Crores, 94.53 LMT of rice was procured in Telangana during KMS 2020-21 benefitting 21,64,354 farmers with MSP value of Rs. 26,637.39 Crores.
As on 11.05.2022, in the ongoing KMS 2021-22, 72.71 LMT of paddy (48.72 LMT of equivalent rice) has been procured benefitting 11,14,833 farmers with MSP value Rs. 14251.59Crores.