ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਮਨਾਏ ਗਏ ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ
ਯੋਗ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਨੰਬਰ ਦਾ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
14 MAY 2022 8:56PM by PIB Chandigarh
21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸ਼ਾਮ ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ, ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਤੋਂ 40 ਮਿੰਟ ਦੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਥਲੀਟ ਅਤੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮਾਗਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਮੌਲਿਕ ਵਿਚਾਰ ਹੈ।
ਯੋਗ ਦੇ ਸੁਹਜਮਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਮ ਦੀ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਰਹੀ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰ ਅਤੇ ਯੋਗ-ਆਸਣ ਅਭਿਆਸੀ ਦੋ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸਭ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਧਾਰਨੀ ਬਣੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ “14 ਮਈ ਤੋਂ 21 ਜੂਨ ਤੱਕ ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਸਾਲ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਇਹ ਸਭ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 2014 ਵਿੱਚ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਮਤਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਸੀ।”
ਧੌਲਾਧਰ ਪਰਬਤ ਲੜੀ ਦੇ ਪੈਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਚਮਕਦਾਰ ਨਜ਼ਰ ਆਇਆ। ਯੋਗ-ਆਸਣ ਫੈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ।
ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਯੋਗ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਹਿਲੇ ਨੰਬਰ ਦਾ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੰਗ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਯੋਗ ਅਤੇ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ, ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਕੋਈ ਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਲੋਕ ਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸ਼ੌਪਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁਣ ਯੋਗ ਕਮਰੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ।"
ਇੱਕ ਸਪੋਰਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗ-ਆਸਣ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਟੀਵੀ 'ਤੇ ਦੇਖਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਰਾਹਿਆ। ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਪੰਚਕੁਲਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗ-ਆਸਣ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਖੇਡ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Sports Minister leads Yog Mahotsav celebrated simultaneously in New Delhi and Dharamshala
Yoga has given employment to many and it has been the number one immunity giver during Covid times: Shri Anurag Thakur
14 MAY 2022 8:56PM by PIB Delhi
YogMahotsav, a unique evening organized by the Ministry of Youth Affairs and Sports in the run up to the International Day of Yoga on June 21, was held simultaneously in Dharamshala and New Delhi on Saturday, with Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur leading the 40-minute Yoga protocol from the Dharamshala stadium as more than 2000 athletes and yoga practitioners joined in.
YogMahotsav is yet another unique event organised in the year of AzadikaAmritMahotsav and is a brainchild of the Prime Minister of India Shri Narendra Modi.
An evening of mellifluous display of Yoga remained the highlight as the young participants and Yogasana practitioners came together across 2 States and became the connoisseur of all eyes.
"From May 14 to June 21, we have to take the Mahotsav of Yoga forward across all villages of India. We have to break a record this year and ensure that the highest number of Yoga participants take part in the International Yoga Day," mentioned Shri Anurag Singh Thakur. "This event is a part of AzadikaAmritMahotsav celebrations and is to ensure maximum awareness for Yoga Day.
This has all been possible due to the efforts made by Shri Narendra Modi ji at the United Nations in 2014 to celebrate June 21 as International Yoga Day. Every country had passed a resolution and said yes to the proposal," Shri Thakur added.
Sitting at the feet of the picturesque Dhauladhar mountain range, the Dharamshala stadium looked resplendent on Saturday. The practitioners from the Yogasana Federation performed the International Day of Yoga (IDY) Protocol and there were also demonstrations from the Divyang community as well as other individual and group performers.
Speaking about the ever growing awareness of Yoga among the new generation, Shri Thakur added, "Yoga has given employment to many and it has been the number one immunity giver during Covid times. Young India has inculcated Yoga and the Fit India movement fully. Now every where, be it in a park or office, everyone does yoga. In trains and aeroplanes too, people are doing yoga. Shopping complexes too have yoga rooms now. This is massive."
Yogasana as a sport made its debut at the Khelo India University Games in Bengaluru last month, which received plenty of plaudits from everyone watching on TV. Yogasana is also set to feature as one of the sports at the Khelo India Youth Games Panchkula, scheduled next month.